ปลาดุกมีโปรตีนสูง เหมาะสำหรับคนต้องการโปรตีน
ปลาเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อยู่ในอาหารหลักหมู่ที่หนึ่งในประเภทเนื้อสัตว์ โปรตีนในเนื้อปลาจะถูกนำไปใช้ในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลา ปลาเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อยู่ในอาหารหลักหมู่ที่หนึ่งในประเภทเนื้อสัตว์ โปรตีนในเนื้อปลาจะถูกนำไปใช้ในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลาจะเป็นส่วนประกอบของเซลล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะสมอง จะป้องกันการจับแข็งตัวของไขมันในเส้นเลือด วิตามิน และแร่ธาตุที่มีอยู่ในเนื้อปลาจะควบคุมการทำงานของร่างกายให้ทำหน้าที่ได้ตามปกติ
ปลาดุกก็เป็นปลาที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ มีปริมาณแคลอรีและไขมันต่ำ ธาตุปรอทต่ำ มีทั้งวิตามินบี 12 โอเมก้า ทรี และโอเมก้า ซิกซ์ (Omega 6) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ร่างกายของเราสร้างเองไม่ได้
แต่ปลาดุกที่เลี้ยงในฟาร์มปลาดุกนั้น มีการใส่ฮอร์โมนเพื่อเร่งการเจริญเติบโต ให้ปลามีน้ำหนักตามเกณฑ์เร็วกว่าการโตตามธรรมชาติ... แน่นอนว่าฮอร์โมนเหล่านั้นส่งเสียต่อคนกินด้วย ทางที่ดีควรเลือกปลาดุกที่โตตามธรรมชาติซึ่งอันตรายน้อยกว่า แถมสารอาหารเยอะกว่าอีกด้วย
ปลาดุกนามีคุณค่าทางโปรตีนในปริมาณที่สูง เนื้อปลา 100 กรัม จะประกอบขึ้นด้วยโปรตีนเป็นจำนวน 23.0 กรัม ขณะที่ ปลาตะเพียนมี 22.0 ปลากระบอก 20.7 ปลาช่อน 20.5 ปลาทู 20.0 ปลาแป้น 19.6 ปลาเก๋า 18.08 ปลาทรายแดง 18.4 ปลาตาเดียว 18.1 ปลาไส้ตัน 18.0 ปลากราย 17.5 ปลาหมอไทย 17.2 ปลาสวาย 15.4 ปลาหมึกกล้วย 15.2 และปลาเนื้ออ่อน 14.4