หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ประวัติ ความเป็นมา วันที่ 18 สิงหาคม วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

18 สิงหาคม ของทุกปีเป็น วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ 

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย

 

ประวัติความเป็นมา  

นายแพทย์แซมมวล เรโนลด์ เฮาส์ เมื่อครั้งไปเฝ้าพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะทรงพระผนวช ประทับ ณ พระตำหนักปั้นหย่า วัดบวรนิเวศวิหาร ได้บันทึกสิ่งที่เขาประทับใจในพระวิริยะอุตสาหะด้านดาราศาสตร์ ซึ่งพระองค์ทรงศึกษาจากตำราต่างประเทศอย่างจริงจังไว้ว่า ข้าพเจ้าได้เหลียวไม้มองรอบๆห้อง “พจนานุกรมเวบสเตอร์” ตั้งอยู่เคียงกันบนชั้นที่โต๊ะเขียนหนังสือ ยังมีดาราศาสตร์และการเดินเรือวางอยู่ด้วย ส่วนข้างบนอีกโต๊ะหนึ่งมีแผนผัง “อุปราคา” (อุปราคา คือ ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ เกิดขึ้นเมื่อวัตถุท้องฟ้าหนึ่ง เช่น ดาวเคราะห์หรือดาวบริวารมาอยู่ระหว่างต้นกำเนิดแสง (เช่น ดวงอาทิตย์) กับอีกวัตถุหนึ่ง) ที่จะเกิดขึ้นครั้งต่อไปมีรายการคำนวณเขียนไว้ด้วยดินสอ 

พระราช อัชฌาสัยนี้มาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เช่น โปรดการสังเกต ซึ่งเป็นสำคัญของนักวิทยาศาสตร์ ทรงย้อนความหลังในประกาศเรื่องดาวหาง ซึ่งกลับมาปรากฏให้เห็นได้อีก ว่า “ดาวหางดวงนี้ ทรงจำได้ว่าได้เคยมีมาแต่ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ครั้งหนึ่งแล้ว ดาวอย่างนี้เป็นของสัญจรไปนานหลายปีแล้วก็กลับมาได้เห็นในประเทศข้านี้อีก” และยังส่งให้คำอธิบายเพิ่มเติมเมื่อมีดาวหางดวงใหม่มาอีกว่า “ดาวหางจะมีมาปีไร มนุษย์ที่มีความรู้ เขาคำนวณดูรู้เรื่องก่อนแล้ว เหมือนกับทายสุริยุปราคา จันทรุปราคา”

การซึ่งเอาพระราชหฤทัยใส่ด้านดาราศาสตร์นี้ เมื่อเสด็จไปทรงเยี่ยมราษฎรในหัวเมือง จึงโปรดให้สร้างหอดูดาวไว้ ณ พระราชวังต่างๆขึ้นเกือบทุกแห่ง 

พระราชอัจฉริยะภาพทางดาราศาสตร์ครั้งสำคัญ ที่ปรากฏไปในนานาอารยประเทศ คือ การทรงคำนวณการเกิดสุริยุปราคาไว้ล่วงหน้าอย่างแม่นยำว่า “จะเห็นได้ชัดที่ ตำบลหว้ากอประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 18 สิงหาคม พุทธศักราช 2411” ดังความในจดหมายเหตุเสด็จหว้ากอบันทึกว่า ได้เสด็จฯออกทอดพระเนตรสุริยุปราคาด้วยกล้องใหญ่น้อย เมื่อถึงเวลาที่ทรงคำนวณไว้ คือ “5 โมง 36 นาที 20 วินาที สุริยุปะราคา ก็จับหมดดวงท้องฟ้ามืดเหมือนเวลาพลบค่ำ ผู้คนมองหน้ากันไม่เห็น”

เซอร์แฮรี่ ออด ผู้สำเร็จราชการเมืองสิงคโปร์ ซึ่งโปรดให้เชิญมาร่วมดูสุริยุปราคาครั้งนั้นได้บันทึกเหตุการณ์ชื่นชมไว้เช่นกันว่า “ทรงคำนวณเวลาได้อย่างถูกต้องแน่นอนและพระองค์ทรงพอพระราชหฤทัยเป็นอย่างยิ่ง” 

ด้วยพระอัจฉริยะภาพทางดาราศาสตร์ในครั้งนั้นพุทธศักราช 2525 ทางราชการได้ถวายพระราชสมัญญาให้ทรงเป็นพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย และให้วันที่ 18 สิงหาคมของทุกปีเป็นวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

เนื้อหานี้ทางทีมงาน นิวดีไลท์ ได้แกะมาจาก คลิปวิดีโอจาก : สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตอน พระอัจฉริยะทางดาราศาสตร์ ในแหล่งเรียนรู้ ของ www.trueplookpanya.com หากผิดพลาดประการใดต้องกราบขออภัยด้วยค่ะ 
เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

วินาที หนุ่มแว่นหัวร้อนมอบตัว น่าสงสารมาก

สาวสองแฟนเก่าหนุ่มแว่นหัวร้อน แฉนิสัยตอนคบกัน ลั่นโชคดีที่เลิกมาได้

สาวอยากกินโกโก้ เลยชงเองที่บ้าน

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

โดม-เมทัล เปิดปากยอมรับมีปัญหาชีวิตคู่

นั่งไทม์แมคชีน ไปดูซีนที่มือถือไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับเด็กๆ

เปิดใจคู่กรณีหนุ่มแว่น "สุดใจเย็น" แม้ถูกเหยียดสารพัด โดนด่าว่าชั้นต่ำ

อาชีพที่แท้จริง หนุ่มแว่นหัวร้อน ไม่ธรรมดาเลย

ชิมช้อปใช้เฟส 2 เปิดให้ลงทะเบียน พรุ่งนี้ เตรียมมือถือให้พร้อม ไม่ต้องอดนอนอีกต่อไป

หนุ่มแว่นหัวร้อนออกมาขอโทษแล้ว ขอรับไว้คนเดียว วอนอย่าดึงภรรยาไปเกี่ยวด้วย

ปลดหนุ่มแว่นหัวร้อนออกจากงานแล้ว!

ชาวเน็ตเปลี่ยนภาพหน้าจอมือถือตาม ลิซ่า

ล่าสุด หนุ่มแว่นหัวร้อน ออกมาโพสขอโทษแล้ว!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
รวมภาพบางส่วน ในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5)ประเพณีไหว้สาเจ้าต๋นเมือง จังหวัดน่านโครงการเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ร่วมดูแลตรวจเบาหวาน ความดัน รพ.สต.ดงมะไฟกว่า 300 รายชาวบ้าน ต.วังพิกุล ร่วมแรงเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วม
ตั้งกระทู้ใหม่