หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สุดยอดไอเดีย!! อดีต รปภ. ทิ้งอาชีพมั่นคง เดินตามฝัน สู่นักทำ โมเดลสเกล สร้างรายได้เดือนละล้าน !

บอร์ด ข่าวโซเชียล โพสท์โดย ลูกสาวออบอตอ

ลุงติ๊ก – ส.ท.พงศ์กาณฑ์ โกมลกนก วัย 61 ปี หรือที่ในวงการโมเดลสเกลรูจักกันในนาม “ลุงติ๊กสเกล” นั่นเอง คุณลุงเล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า กว่าจะมาเป็นลุงติ๊กสเกล ที่รู้จักกันในปัจจุบันนั้น เขาเคยเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยที่แบงก์ชาติมากว่า 25 ปี

Sponsored Ad

 

    “จริงๆ ลุงจบเพาะช่างมา ไม่ได้ทำงานตามสายที่เรียนมาหรอก แต่งงานมีครอบครัว ก็มาทำงานเป็น รปภ.ที่แบงก์ชาติได้หลายสิบปีเลย เรียกว่าไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับศิลปะมา 40 กว่าปี ลุงก็มีปัญหาในครอบครัว แล้วก็มีหนี้ด้วย

ก็เลยเออร์ลี่รีไทร์ออกมาก่อน 2 ปี เพื่อเอาเงินก้อนมาปิดหนี้ เพราะไม่อยากเอาไปเป็นภาระลูก ออกมาอยู่กัน 3 คน กับลูกชายแล้วก็ลูกสะใภ้ เงินที่เหลือจากปิดหนี้ก็เริ่มร่อยหรอ

 

    ทีนี้บ้านลุงเขาชอบเลี้ยง สั ต ว์ กันก็เอาเงินไปซื้อเต่า กุ้ง แล้วก็นกมาเลี้ยง เพื่อเอาพวกไข่อะไรพวกนี้มันมาขาย แต่การเลี้ยง สั ต ว์ มันก็เป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง ก็มีช่วงเงียบๆ แล้วก็หายไป ก็มานั่งคุยกันกับลูก ว่าจะทำมาหากินอะไรต่อดี ลูกชายลุงเขาก็สะสมพวกรถเหล็ก เขาก็เห็นว่ามันมีกลุ่มคนสะสมที่จะหาฉากสวยๆ ไปวางคู่กับรถ ลูกเขาก็เห็นว่าพ่อน่าจะทำได้นะ เพราะพ่อก็จบพวกศิลปะมา ลุงก็คิดว่า เอาน่ะ ลองดูสักตั้งแล้วกัน” ลุงติ๊ก กล่าว

 

    โมเดลอนุสาวรีย์ บางแสน ผลงานชิ้นเอกของลุงติ๊ก
“โมเดลชิ้นแรกที่ทำเป็นโมเดลแนวๆ ภูเขา ตอนนั้นประมูลขายไปได้ 280 บาท ลุงก็ตื่นเต้นแล้วก็ดีใจมาก ก็คิดในใจว่าถ้าเราทำออกมาสัก 10 ชิ้น แล้วขายชิ้นละ 280 บาท ก็ได้เงินเกือบ 3,000 บาทเลยนะเนี่ย

 

    ตอนนั้นก็คิดแค่นั้นแหละ พอทำไปเรื่อยๆ สัก 4-5 ชิ้น ฝีมือมันก็พัฒนา งานมันก็อัพราคาขึ้น จนมีงานหนึ่ง ลูกไปรับมา เขาให้ทำโมเดลอนุสาวรีย์ บางแสน ให้ราคา 3,000 บาท ลุงก็รู้สึกว่ามันเป็นงานที่ใหญ่มาก

 

สำหรับคนที่เพิ่งเข้าวงการมาแบบลุง ก็รู้สึกกดดัน เพราะสิ่งที่ลุงกลัวที่สุดในการทำโมเดล คือจินตนาการของลูกค้า ไม่ตรงกับจินตนาการของช่างนี่แหละ พอทำออกมาแล้วไปส่งงาน ได้เห็นของจริงก็อึ้ง เพราะมันเหมือนกันมาก งานอนุสาวรีย์ บางแสน ก็เลยเป็นงานที่สร้างความมั่นใจ แล้วก็แจ้งเกิดให้ลุงเป็นที่รู้จัก มีแฟนผลงาน มีงานเข้ามาเยอะจนคิวไม่ว่างเป็นปีๆ เลย 2 ปีที่ยึดอาชีพนี้มา มีงานผ่านมือมาเป็นพันๆ ชิ้นแล้วแหละ” ลุงติ๊ก กล่าวด้วยเสียงขบขัน

 

    เอกลักษณ์โมเดลสเกลของลุงติ๊ก คือความเป็นไทยที่คุณลุงพยายามใส่เข้าไปในชิ้นงานทุกชิ้นที่ทำ วัสดุที่ใช้ทำโมเดลโดยเฉพาะมักจะมีราคาแพง เพราะเป็นของจากต่างประเทศ แต่สำหรับลุงติ๊ก แกไม่สนับสนุนและใช้วัสดุจากต่างประเทศที่มีราคาแพง แต่กลับหาของทดแทนกันง่ายๆ ตามร้านเครื่องเขียน ร้านขายอุปกรณ์ต่างๆมาประยุกต์เข้าด้วยกันแทน งานของลุงติ๊ก จึงเป็นงานที่ใช้ฝีมือในการทำกว่า 80% เลยทีเดียว ทำให้มูลค่าสูงถึงขนาดที่ว่า มีคนมาซื้องานลุงติ๊กแล้วนำไปขายต่อก็มี

    “จริงๆ ลุงก็มีวิธีการขายอยู่ 3 แบบ หนึ่งเป็นแบบพรีออร์เดอร์ คือทำแบบเดียว 20 อัน แล้วขายราคา 700 ไปจนถึงหลักหมื่น แบบที่สอง เป็นแบบประมูล ลุงทำโมเดลอะไรออกมาก็ได้ แล้วเปิดประมูลโดยเริ่มที่ 0 บาท แต่เขาก็เริ่มประมูลกันหลักพัน สองแบบนี้ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ

    อย่างเร็วสุดที่เคยทำมาก็ 2 ชั่วโมง เพราะลุงไม่สเก๊ตช์ใส่กระดาษแต่ลงมือทำเลย และแบบสุดท้ายคือ งานสั่งทำ แบบนี้ก็รายได้ดีหน่อย เพราะต้องทำให้เหมือนมากๆ งานบางชิ้นที่มาสั่งทำ ก็เป็นงานที่เอาไว้ดูเป็นความทรงจำของเขา เลยต้องใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษ ก็จะใช้เวลาประมาณ 1- 2 วันก็เสร็จ” ลุงติ๊ก กล่าวยิ้มๆ

    “ธุรกิจตรงนี้เป็นธุรกิจแบบครอบครัว 100% มีลุงคอยทำงาน คอยสอน ลูกชายก็ช่วยตอบแชตลูกค้า รับออร์เดอร์ ลุงไม่เคยได้รับโอกาสจากใครนะ ตอนที่เขามาทำแรกๆ ไปขอให้คนที่เขาทำมาก่อนช่วยสอนช่วยอะไร เขาก็กลัวเราจะไปแย่งอาชีพเขามั่ง

    สุดท้ายเลยมาเรียนรู้ด้วยตัวเอง พอคิดถึงตรงนั้นก็เลยรู้สึกว่า อยากจะให้โอกาสคนอื่นได้มีช่องทางทำมาหากินกับเขาบ้างก็เท่านั้น พอได้สอนแล้วก็สุขใจ มีเพื่อนทำให้ไม่เหงาแล้ว”

ปัจจุบันลุงติ๊กมีลูกศิษย์ลูกหากว่า 10 รุ่น มีสมาชิกในไลน์กลุ่ม 100 กว่าคน เมื่อได้ออกสื่อมากขึ้น จากเดิมที่สอนเดือนละ 2 รุ่น ก็เปลี่ยนมาสอนสัปดาห์ละรุ่น จนตอนนี้คิวสอนเต็มไปถึงรุ่น 15 เลยทีเดียว

    ในการเรียนการสอนของลุงติ๊ก จะเริ่มตั้งแต่การแนะนำอุปกรณ์ ต้องใช้วัสดุอะไร ใช้สีแบบไหน เทคนิคต่างๆ ในการทำ รวมถึงการทำการตลาดด้วย นอกจากนั้นคนที่เรียนจบไปแล้ว ก็ยังสามารถติดตามและเรียนรู้จากลุงติ๊กได้ตลอด เพราะลุงติ๊กจะอัดคลิปเทคนิคต่างๆ ลงในกลุ่มอยู่เสมอ

    “จริงๆ อาชีพแบบนี้ คนไทยมีฝีมือมากนะ แต่มันไม่ค่อยบูมเท่าต่างประเทศ ลุงก็อยากให้วงการงานฝีมือมันโตมากกว่านี้ ตอนนี้ลุงก็ปฏิเสธคนไปเยอะ เพราะไม่มีเวลา ก็หันมาทุ่มให้กับการสอนคนแทน 80% เป็นผู้ใหญ่อายุ 30 ขึ้นไปนะที่มาเรียน เด็กสุด 10 ขวบ ศิษย์ที่อายุเยอะสุดก็เป็นยายอายุ 82 ปี มีทุกสายอาชีพเลย คอร์สหนึ่ง ลุงคิด 2,500 บาท จะสอนในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงทุ่มกว่าๆ บางทีก็สองทุ่ม

ลูกศิษย์ตัวน้อยของลุงติ๊ก
    โมเดลของลุงติ๊ก นอกจากจะเป็นที่รู้จักในไทยจนมีนักสะสมตามซื้อและลูกศิษย์ลูกหามากมายแล้ว ในต่างประเทศก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยคุณลุงเล่าให้ฟังว่า มีชาวไต้หวันเข้ามาสั่งทำงาน และมีเพื่อนบ้านเดินทางมาเรียนทำโมเดลด้วยเหมือนกัน

    เมื่อถามถึงรายได้ ลุงติ๊ก กล่าวว่า รายได้ส่วนใหญ่มาจากงานโมเดลที่ขายแบบเปิดประมูลมากกว่า เมื่อรวมกันกับเงินที่ได้จากการเปิดคอร์สสอนแล้ว เดือนๆ หนึ่ง ลุงติ๊กมีรายได้อยู่ที่ประมาณหลักล้านบาทเลยทีเดียว

.

.

 

   หากใครสนใจอยากสมัครเรียนหรือสั่งทำโมเดลกับลุงติ๊ก สามารถติดต่อเข้าไปได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ ลุงติ๊กสเกล & Diorama

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/WatchTheTruth/videos/2285957641517532/?t=132
http://www.liekr.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวออบอตอ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, โดนแมวตบ, JGai, โยนี มีเงิน, MoreFuture, BoyZeedy
 
สุดยอดไอเดีย!! อดีต รปภ. ทิ้งอาชีพมั่นคง เดินตามฝัน สู่นักทำ โมเดลสเกล สร้างรายได้เดือนละล้าน !
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เมียสาวหัวใจสลาย ผอ.ปล้นร้านทองฆ่ๅสามศwที่แท้ เพิ่งแต่งงาน

ฉลาดมาก! ผอ.กอล์ฟเริ่มเผยความเจ้าเล่ห์เพิ่มอีก หลังจากก่อนหน้าที่ให้การโกหกไปแล้วหลายอย่าง!

เอิร์ธ ธวัช ยิ่งโตยิ่งแซ่บ งานดีมากเวอร์

เผย รปภ.สละชีวิตเข้าไปกดปิดประตู ทำให้ตำรวจได้หลักฐานสำคัญจนสาวถึง ผอ.กอล์ฟ

วิเคราะห์โหงวเฮ้ง ผอ กอล์ฟ โจรปล้นทองยิง 3 ศพ

สาวเดือด จะไม่ทนกับถนนพระราม 2 ติดมา 2 ปีเต็ม ขอระบายจัดเต็ม เผื่อผู้เกี่ยวข้องจะเข้ามาจัดการ

ผอ.กอล์ฟ สารภาพสิ้น เอาทอง 28 บาทไปซ่อนไว้โรงรถบ้านพ่อ ยันครูปอยไม่เกี่ยว

สมควรยกย่อง รปภ. เข้าไปกดปิดประตู จนถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ทำให้ตำรวจได้ DNA ที่ประตู

ชาวเน็ตคนละซีกโลกใช้แผ่นขนมปังเปลี่ยนโลกเป็นแซนวิชยักษ์ แบบเป๊ะทุกมิลลิเมตร

ชายคนหนึ่งนำเม็ดขาวๆกลมๆ มาโชว์ แต่ใครจะไปเชื่อ กินเม็ดเดียวอิ่มได้ทั้งวัน

คนด่ายับ หลังมีหนุ่มลองทักแชทหาแฟน ผอ.กอล์ฟ "ถ้าผัวพี่ติดคุกลองมาคบกับผมไหม"

ส่อง Facebook ความเคลื่อนไหวหลังออกปล้น "ผอ.กอล์ฟ"ใช้ชีวิตปกติ

ข่าวเศร้าบีบหัวใจ นางฟ้า ซาลอน จิตอาสาดัง ประกาศเซ้งร้านด่วน หาเงินรักษาตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
อ้างอยากตายตั้งแต่แรก !! เลยก่อเหตุ! เพราะเครียดกับชีวิต จึงต้องลงมือปล้นร้านทอง แล้วกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิตหลายศพหนุ่มสุดช้ำ แต่งงาน 2 สัปดาห์ ให้รักหมดใจ เพิ่งรู้ว่าภรรยาเป็นผู้ชาย ถูกจับได้เพราะขโมยของฟาร์มเลี้ยงหมูเจอฝูงหนูบุก จึงโทรเรียกหน่วยสุนัขกำจัดหนูออกล่า 7 ชั่วโมง จับได้ 730 ตัวชาวเน็ตวิเคราะห์ชัด ถึงสาเหตุที่ ผอ.กอล์ฟ เป็นผู้ต้องหาฆ่าชิงทองลพบุรีแน่ๆ ไม่ใช่แพะ
ตั้งกระทู้ใหม่