หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อัศจรรย์ใจ! จู่ๆพื้นลานจอดรถกลาโหม ทรุดตัวจนพบ”บ่อน้ำโบราณ”สมัย ร.5 ลึก9 เมตร

30 ก.ค. 2562 วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับข่าวสารทางทหารได้ โพสท์ภาพและเรื่องราวสุดอัศจจรย์ ที่จู่ๆพื้นลานจอดรถกลาโหม ทรุดตัวจนพบ”บ่อน้ำโบราณ”สมัย ร.5 ลึกถึง9 เมตร!  ทหารกลาโหมเผยแปลกใจ อยู่มาหลายสมัยขุดรื้อทำใหม่หลายรอบ แต่ไม่เคยเจอ แต่มาเจอในยุคที่ “นายกฯ บิ๊กตู่”เข้ามาเป็น รมว.กลาโหม จนกลายเป็นเรื่อง น่าอัศจรรย์ใจของทหารฯ เลยทีเดียว โดยผู้สื่อข่าวได้เผยรายเอียดดังนี้ 

 

เรื่อง น่าอัศจรรย์ใจ!

จู่ๆ!! พื้นลานจอดรถ กลาโหม ทรุดตัว จนพบ”บ่อน้ำโบราณ” สมัย ร.5 ลึก9 เมตร ซ่อนอยู่ภายใต้ .... ทหารกลาโหม แปลกใจ อยู่มาหลายสมัย ขุดรื้อทำใหม่ หลายรอบ แต่ไม่เคยเจอ ...แต่ มาเจอในยุคที่ “นายกฯบิ๊กตู่”มาเป็น รมว.กลาโหม

เมื่อศุกร์26 กค.2562 ที่ผ่านมา บริเวณลานจอดรถภายในกระทรวงกลาโหม เกิดทรุดตัว จนพบบ่อน้ำโบราณ ด้านหน้าศาลเจ้าพ่อหอกลอง

ทหารช่าง เข้าไปขุดและปรับพื้นถนน ก่อน ปูด้วยอิฐตัวหนอนให้กลับสู่สภาพเดิม ช่วงที่ขุดลงไปนั้น มีความลึกประมาณ 30 เซนติเมตร พบกับแผ่นแกรนิตหนา 10 เซนติเมตร จำนวน 3 แผ่น

จึงเปิดออกดูพบเป็นบ่อน้ำโบราณ ลึกประมาณ 9 เมตร มีน้ำเต็มบ่อเป็นสีขุ่นโดยพบว่าบริเวณบ่อ ใช้อิฐโบราณก่อขึ้นมา เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร 20 เซนติเมตร

พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ประสาน ให้กรมศิลปากร มาตรวจสอบ และ เตรียม บูรณะดูแล เพราะถิอเป็น อีก1 ประวัติศาสตร์ ของ อาคารศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม โรงทหารหน้า กว่า 132 ปี

แต่วันนี้ น้ำใส กิ๊กเลย...ทหารกลาโหม แปลกใจ อยู่มาหลายสมัย ขุดรื้อทำใหม่ หลายรอบ แต่ไม่เคยเจอ ...แต่ มาเจอในยุคที่ “นายกฯบิ๊กตู่”มาเป็น รมว.กลาโหม จนกลายเป็นเรื่อง น่าอัศจรรย์ใจของทหาร กลาโหม

อย่างไรก็มีรายงานเพิ่มเติมว่า "ปลัดกลาโหม" แจ้ง"กรมศิลปากร"ตรวจสอบบ่อน้ำโบราณ ก่ออิฐ สร้างสมัยใด เผย นายกฯให้นำไปตรวจสอบน้ำสะอาดหรือไม่ ห่วงมีคนเอาน้ำไปดื่ม เพราะคิดว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เผย ไม่อาจให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพราะเป็นพื้นที่ชั้นในกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นหน่วยความมั่นคง

พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กำชับให้ดูแลเรื่องบ่อน้ำโบราณ ที่พบ ในกระทรวงกลาโหม ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้กำชับเรื่องการดูแลว่าต้องปรับปรุงตกแต่งให้มีความสวยงาม

พร้อมทั้งให้นำน้ำไปตรวจเพื่อความปลอดภัยและความสะอาด เพราะบางคนมีความเชื่อในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์
และอาจนำน้ำไปดื่ม

ทั้งนี้ ในพื้นที่กระทรวงกลาโหม มีกรมศิลปากรทำหน้าที่อนุรักษ์พื้นที่อยู่แล้ว

ส่วนจะเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้หรือไม่นั้น มองว่าเป็นเรื่องที่ลำบาก เพราะเป็นสถานที่ความมั่นคง และเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์

โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ประสานกับกรมศิลปากรให้เข้ามาตรวจความเก่าแก่ของบ่อน้ำโบราณ ซึ่งต้องรออธิบดีกรมศิลปากรส่งเจ้าหน้าที่มา ก่อน จะตรวจสอบว่าอยู่ในสมัยรัชกาลใด บ้างก็ว่ารัชกาลที่1 บางก็ว่ารัชกาลที่5

ทั้งนี้ สันนิษฐานเบื้องต้นว่าพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ของทหาร สมัยก่อนเป็นโรงทหารหน้า โรงนอนและมีบ่อน้ำที่ใช้เพื่ออุปโภคบริโภค เพราะสมัยก่อนไม่มีน้ำประปา

โดยสังเกตจากการเรียงอิฐมอญที่มีความสวยงาม และสันนิษฐานว่าพื้นที่นี้เดิมเป็นพื้นที่เลี้ยงช้างและเลี้ยงม้า

ก่อนที่เราจะมาเจอบ่อน้ำโบราณได้มีการปรับเป็นพื้นที่ลานจอดรถของกระทรวงกลาโหม แต่พื้นทรุด เพราะหินที่ปิดปากบ่อมีอายุมากและหักทำให้ดินทรุด จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ทหารช่างมาปรับพื้นที่และเจอบ่อน้ำนี้

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: BoyZeedy, อ้ายเติ่ง, zerotype, เทียร์, มยุริญ ผดผื่นคัน, jarasporn
 
อัศจรรย์ใจ! จู่ๆพื้นลานจอดรถกลาโหม ทรุดตัวจนพบ”บ่อน้ำโบราณ”สมัย ร.5 ลึก9 เมตร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น่าขนลุก! ช่างภาพแบ่งปันภาพถ่ายงูหลามมะกอกเขมือบจระเข้น้ำจืดทั้งตัว มื้อนี้น่าจะอิ่มไปหลายเดือนMork Skywalker ลูกสุนัขหน้าแปลกที่รอดพ้นจากตลาดค้าเนื้อในจีน หลายคนบอกมันคล้ายกับ Baby Yodaเฮราคลิออน (Heracleion) เมืองโบราณใต้น้ำที่หายไป 1,200 ปี เพราะถูกทะเลกลืนกินดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง สายบ่อเกลือ -​เฉลิมพระเกียรติ​จังหวัด​น่าน​รถไฟฟ้าฮานอยสะดุด! คนเวียดนามรอเก้อ 9 ปีผ่านไปแต่ก็ยังไม่ได้นั่งสตาร์ วอร์ส รวมทั้งหมด 10 ภาคระยะเวลา 42 ปี ก่อน The Rise of Skywalkerคาเฟ่หมามีแล้ว คาเฟ่แมวมีแล้ว มาชมคาเฟ่ปลากันจ้าาาคนไทยว่าไง? ส.ส.ก้าวไกล เสนอเปิดประเทศรับแรงงานต่างด้าว มาทำสวนลำไย โดยต้องกักตัว 14 วันฟรี ประดู่ พะยูง สัก มะค่าโมง ขั้นตอนการรับกล้าไม้จากกรมป่าไม้ | มิ.ย. 2563ฮ.สนง.ตำรวจแห่งชาติ โผล่แก้บน ประทัด 3 ล้านนัด วัดไอ้ไข่"เจ๊ติ๊งต่าง" ชี้หัวหน้าพรรค พปชร. อาจไม่ใช่ "บิ๊กป้อม" แต่จะเป็นอดีตนักกฎหมาย ปชป.ลงทุน 10 บาท!!! ได้กากหมูมาทานเล่นๆ ได้น้ำมันไว้ใช้ทำกับข้าว"เดียร์ยกแก๊ง" วอน ผู้ใหญ่ พปชร.เลิกตีกัน ขอมุ่งแก้ปัญหาประชาชน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
นครชัยแอร์ พร้อมให้บริการเดินรถทุกเส้นทาง เริ่ม 1 มิถุนายน 63 เป็นต้นไปMork Skywalker ลูกสุนัขหน้าแปลกที่รอดพ้นจากตลาดค้าเนื้อในจีน หลายคนบอกมันคล้ายกับ Baby Yoda"เจ๊ติ๊งต่าง" ชี้หัวหน้าพรรค พปชร. อาจไม่ใช่ "บิ๊กป้อม" แต่จะเป็นอดีตนักกฎหมาย ปชป.ม ปนัดดา” ตอกกลับ “เอ๋ ปารีณา” #ถ้าไม่ฉลาดให้อยู่เงียบๆ
ตั้งกระทู้ใหม่