หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เตือนระวัง ชายป่วยไข้หวัดใหญ่ ติดเชื้อราในอากาศลามเต็มปอด อยู่ไม่ถึง 30 วัน

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Mariamma

 

หมอเผย ระวังไข้หวัดใหญ่ ปี 2562 หลังปีนี้คนป่วยเกือบ 2 แสนคนแล้ว พร้อมยกเคสชายคนหนึ่ง ป่วยไข้หวัดใหญ่ แล้วไปติดเชื้อราในอากาศ ปอดผิดปกติ ให้ออกซิเจนเท่าไรอาการก็ไม่ดีขึ้น แถมยังพบตุ่มในหลอดลม จนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 เฟซบุ๊กหมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ได้ออกมาเตือนถึงเรื่องไข้หวัดใหญ่ ที่กำลังแพร่ระบาดในตอนนี้ โดยจากสถิติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 11 กรกฎาคม 2562 พบว่า มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 192,445 คน เสียชีวิตแล้ว 14 คน โดยผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่ เกิดจากไวรัสทำให้เยื่อบุผนังถุงลมและผนังหลอดเลือดในถุงลมอักเสบ ปอดไม่สามารถรับออกซิเจนได้ จนร่างกายขาดออกซิเจน และเสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อน

โดยคุณหมอมนูญ ได้เผยให้เห็นถึงเคสของผู้ชายคนหนึ่ง ที่อายุ 57 ปี ร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว สูบบุหรี่วันละครึ่งซอง ก่อนหน้านั้น ชายคนนี้ได้ไปเยี่ยมเพื่อนในโรงพยาบาลหลายวัน ต่อจากนั้น เขาก็เริ่มไอแห้ง ๆ มีไข้ เหนื่อย แต่ไม่ปวดหัว ไม่มีปวดตัว ไม่มีน้ำมูก ไม่เจ็บคอ ต่อมา ชายคนดังกล่าว ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และเมื่อเอกซเรย์ปอดก็พบว่า ปอดทั้ง 2 ข้างผิดปกติ ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำมาก แต่คลื่นหัวใจปกติ เมื่อตรวจหาเชื้อไข้หวัดใหญ่ในช่องจมูกแบบเร็ว ผลออกมาเป็นลบ แพทย์จึงสั่งให้ยารักษาไข้หวัดใหญ่ Tamiflu กินจนครบ 5 วัน ให้ยาปฏิชีวนะ และยาสเตียรอยด์

อย่างไรก็ตาม อาการของผู้ป่วยไม่ดีขึ้น ซ้ำยังต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา จึงทำการเอกซเรย์ปอดอีกครั้ง และพบว่า ปอดด้านซ้ายผิดปกติมากกว่าด้านขวา และปอดข้างขวารั่ว 15% ต่อมา ชายคนดังกล่าวอาการดีขึ้นเล็กน้อย ปอดรั่วดีขึ้น แต่อาการมาแย่อีกทีในวันที่ 17 ที่นอนในโรงพยาบาล ปอดดูแย่ ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และแม้จะให้ออกซิเจน 100% แล้ว ระดับออกซิเจนในเลือดยังต่ำมาก หมอจึงส่องกล้องเพื่อดูหลอดลม และเห็นตุ่มเล็ก ๆ ในหลอดลมใหญ่ด้านขวา จึงมีการดูดเสมหะและตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจ จึงพบเชื้อราเป็นจำนวนมาก

เมื่อไปตรวจหา PCR ของไข้หวัดใหญ่จากเสมหะในหลอดลม ก็พบว่า ชายคนนี้เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ หมอจึงสั่งให้ยาแก้ไข้หวัดใหญ่ตัวใหม่ และยาฆ่าเชื้อรา และฉีดนาเพิ่มภูมิคุ้มกัน แต่ผู้ป่วยก็ไม่ดีขึ้น สุดท้ายชายคนนี้ก็เสียชีวิต หลังจากรักษาตัวในโรงพยาบาลประมาณ 30 วัน “สรุป : ผู้ป่วยรายนี้ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ทำให้ปอดอักเสบรุนแรง ระบบหายใจล้มเหลว ได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ ดีขึ้นชั่วคราว ต่อมาติดเชื้อราซึ่งปนเปื้อนอยู่ในอากาศ คือเชื้อราแอสเปอร์จิลลัส( Aspergillus) แบบลุกลามทำให้เสียชีวิต”

หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์

ขอบคุณ:หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: http://darasod.com/1
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เตือนระวัง ชายป่วยไข้หวัดใหญ่ ติดเชื้อราในอากาศลามเต็มปอด อยู่ไม่ถึง 30 วัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวจอดรถในห้าง กลับมาถึงรถรู้สึกแปลกๆ ก่อนก้มมองใต้ท้องรถ

สาวกินบุฟเฟ่ต์ไม่หมดห่อกลับบ้าน เคลื่อนไหวล่าสุด ออกโรงฉะเพจดัง ก่อนโดนสวนกลับหงายเงิบ

"อุ๊ หฤทัย" ห่วงลูกเมียธนาธร เตือนหัวหน้าพรรคฯ สิ่งที่ทำทั้งหมดไม่มีประโยชน์มีแต่หลงทาง

วิจารณ์ลุงตำหนิกู้ภัย เมื่อเกิดคำถามว่า ไม่รีบส่งโรงพยาบาล

GIFT V.59
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คุณแม่ผวา ชายลึกลับแฮกกล้องวงจรปิด พูดคุยกับลูกสาวผ่านกล้อง บอกว่าเป็นซานตาคลอสผลวิจัยพบว่า การตะโกนดุด่าสุนัขส่งผลกระทบด้านลบต่อจิตใจมากกว่าที่คิด20 ภาพหายากที่เปิดมุมมองใหม่ ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ภาค 2พ่อตกใจหนัก หลังเห็นบุตรตัวเองอยู่ในเครื่องซักผ้า ที่กำลังปั่นอยู่
ตั้งกระทู้ใหม่