หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แทบไม่น่าเชื่อ!! ไอเดียเด็ด!! "พระพุทธฟื้นเมือง" ถึงต่างแดน เรื่องเสื่อมๆ หายไปจากเมือง เพราะสิ่งนี้

 

เฟสบุค ‎Theerapat Charoensuk‎ ถึง The Wild Chronicles Group สมาคมผู้สนใจประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ โพสต์เรื่องราว พระพุทธฟื้นเมือง

 

เมื่อเจ็ดปีก่อน แดน สตีเวนสัน อาศัยอยู่ในย่านอีสต์เล้คของเมืองโอ๊คแลนด์ แคลิฟอร์เนีย ในย่านอยู่อาศัยที่เขาอยู่เต็มไปด้วยอาชญากรรม ผู้ค้ายาเสพติด โสเภณี และกองขยะสุมอยู่ที่สามแยกมุมถนนสาย 11 ที่มีหญ้าขึ้นรกร้าง

 

แดนพยายามแจ้งเจ้าหน้าที่เทศบาลมาเก็บกวาด และพยายามรักษาความสะอาดเอง แต่ทุกครั้งก็จะกลับมาสกปรกใหม่ ผู้ค้ายาทำให้เกิดอาชญากรรม มีกราฟฟิตี้เลอะเทอะเต็มเมือง พวกเมายาเดินเพ่นพ่าน บางครั้งก็ถึงขั้นบุกรุกปีนขึ้นบ้านของแดน

อยู่มาวันหนึ่ง ภรรยาของแดนซื้อพระพุทธรูปหินขนาดสูง 60 ซม. มาจากร้านเครื่องมือเครื่องใช้แถวบ้าน ซึ่งโดยทั่วไปมักจะใช้เป็นของประดับสวน (พวกอเมริกา! - ผู้แปล)

 

แดนคิดว่าถ้าเขาลองเอาพระพุทธรูปไปตั้งไว้ใต้ต้นไม้ตรงมุมที่มักเป็นกองขยะ อาจจะมีผลดีขึ้น โดยที่เขาไม่ได้นับถือพุทธหรือศาสนาใด แต่เขาเห็นว่า พระพุทธรูปเป็นปูชนียวัตถุที่คนนับถือ และเป็นสัญลักษณ์ของความสงบสันติ ไม่ทำให้ใครรู้สึกแปลกแยกแตกต่างหรือต่อต้าน ต่างจากรูปพระเยซูหรือเทวรูปอื่นๆ ที่อาจมีคนมาทำลายได้

 

สี่เดือนถัดมา ขยะก็ลดลงจนถึงไม่มีขยะเหลืออีกเลย วันหนึ่งแดนเห็นคนมาทาสีพระพุทธรูปให้เป็นสีขาว และวางส้มเป็นของไหว้ไว้หน้าพระพุทธรูป จากนั้นส้มก็เพิ่มขึ้น มีคนวางช่อดอกไม้ และของไหว้อื่นๆ จนถึงเหรียญเงินไว้บูชา

 

ต่อมาแดนก็เห็นเทวรูปอีกสององค์เพิ่มขึ้น เขาคิดว่าคนที่มาสักการะคงมองว่าพระพุทธควรมีเทพอารักษ์ จากนั้นก็มีคนเอาจีวรมาห่มให้องค์พระ สร้างศาลาไม้หลังน้อยครอบพระพุทธ และตั้งแท่นขึ้นประดิษฐาน

 

หนึ่งปีผ่านไป ทุกเช้าจะมีชาวพุทธ ทั้งในชุมชนที่เขาอยู่ และจากเมืองอื่น มาไหว้พระพุทธรูปในศาลานี้เป็นประจำ มุมถนนที่เคยเป็นกองขยะ กลายเป็นแหล่งชุมนุมที่ผู้คนมาพูดคุยสนทนากัน นำอาหารของไหว้มาแลกเปลี่ยนรับประทานด้วยกัน คนแปลกหน้าเพ่นพ่านเริ่มลดลง เมืองสะอาดและปลอดภัยขึ้น

 

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีความสุขกับพระพุทธปฏิมาและความเปลี่ยนแปลงนี้ เพราะตอนเช้ามักจะมีชาวพุทธมานั่งสวดมนต์เป็นประจำ เพื่อนบ้านหลายคนร้องเรียนเทศบาลให้ทำลายศาลาพระพุทธออกไป แต่เหล่าชาวเมืองที่เห็นว่าเมืองได้รับผลดีจากการมีพระพุทธรูป รณรงค์รักษาไว้จนเทศบาลและผู้คัดค้านต้องถอย

 

ชาวพุทธเวียดนามอพยพผู้บูรณะปรับปรุงศาลา ได้ตั้งชื่อศาลานี้ว่า Phap Duyen Tu หรือ เจดีย์สันติสุข

นับแต่ปี 2012 ที่แดนตั้งพระพุทธรูปนั้นเป็นต้นมา ย่านอีสต์เล้ค เมืองโอ๊คแลนด์มีอัตราอาชญากรรมลดลง 82% อัตราจี้ปล้นลดลงจาก 14 เป็น 2 พ่อค้ายาย้ายออกจากเมืองไปหมด เช่นเดียวกับโสเภณีที่หายไปเช่นกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า ไม่รู้ว่าเรื่องนี้เกิดได้อย่างไร แต่มันก็เป็นไปแล้ว

 

ทุกวันนี้ แดนนั่งจิบกาแฟตอนเช้าหน้าบ้าน พร้อมทั้งทักทายชาวพุทธที่มาสักการะบูชาพระพุทธรูปที่เขาตั้งไว้เมื่อหลายปีก่อนในย่านอยู่อาศัยที่ดีขึ้นด้วยความชื่นบาน

(อุทิศเป็นพุทธบูชาในวันอาสาฬหปุรณมี)

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/permalink/747688692317352
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: โดนแมวตบ, jarasporn, แสร์, unnodomon, zerotype, มู๋มี่ ขี้เป็นก้อน
 
แทบไม่น่าเชื่อ!! ไอเดียเด็ด!! "พระพุทธฟื้นเมือง" ถึงต่างแดน เรื่องเสื่อมๆ หายไปจากเมือง เพราะสิ่งนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 นักษัตร ลาภลอยมาเกย ออร่าเศรษฐีจับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ผอ.กองโบราณคดี โดนนักข่าวถามทีหน้าหงาย ตอบไม่ถูกกันเลยทีเดียววิจารณ์สนั่น หมอนข้างการ์ตูน มองคล้ายขoงลับชาย ขายโจ๋งครึ่มใกล้วัดใหญ่ เมืองพิษณุโลกชาวเน็ตสงสัยการเคลื่อนย้ายศw หลังมีคนขึ้นบ้านพลาดตกมาตๅยสยองหรือน้ำหวานจะมีบิ๊กเซอร์ไพร์ส ? เมื่อชาวเน็ตโพสต์ เป็นนัยๆ "อยากเห็นผลตรวจร่างกายจัง"
ตั้งกระทู้ใหม่