แบบนี้สิเจ๋ง!! คุณลุงจบป.4 ประดิษฐ์รถสามล้อ ใช้พลังงาน 3 ระบบ วิ่ง 200 กม. ไม่ต้องใช้น้ำมัน
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ถือว่าสุดยอดวิศวกรชาวบ้านจริงๆ สำหรับคุณลุงคนเก่งท่านนี้ นายวิเชียร เรือนไทย อายุ 69 ปี ที่เรียนหนังสือจบแค่ชั้นประถมปีที่ 4 ได้ทำการคิดต่อยอดในผลิตรถสามล้อใช้พลังงาน 3 ระบบ ขับขี่โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซล่าเซล พลังงานจากแบตเตอร์รี่ และพลังจากเครื่องยนต์ ที่นำมาติดตั้งรวมกันอยู่ภายในรถ
ซึ่งได้ทำการประดิษฐ์คิดค้นหาความรู้ จากการลองผิดลองถูกด้วยตนเอง และหาหนังสือมาอ่านหาความรู้เพิ่มเติม โดยที่ผ่านมาได้ผลิตจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงาน 3 ระบบ เป็นคันแรกในชีวิตใช้ ต่อมาทำการผลิตรถสามล้อ 3 ระบบ ขึ้นอีก 1 คัน จนมีความคิดต่อยอดมาถึงรถสามล้อพลังงาน 3 ระบบ ในรุ่นที่ 3 ที่มีจุดเด่นในการชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ในขณะที่กำลังขับเคลื่อน ส่งผลทำให้เดินทางได้ไกลกว่า โดยลงทุนไปกว่าแปดหมื่นบาท ซึ่งใช้งานได้จริงพร้อมทำการขับขี่เดินทางท่องเที่ยวทั่วไป

ทางด้าน นาย วิเชียร เรือนไทย อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 หมู่ที่ 4 ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งปัจจุบันเป็นคนดูแลเรือโบ๊ะลากจูงขนถ่ายสินค้า ที่บริเวณตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ได้เปิดเผยว่า…

ตนเองมีความชื่นชอบ ในการประดิษฐ์คิดค้นที่ผ่านมาได้ทำการผลิตรถจักรยานยนต์ใช้พลังงาน 3 ระบบมาแล้ว และครั้งนี้ได้ต่อยอดและทำการผลิตรถสามล้อ 3 ระบบ หลังจากที่ทำการคิดค้นสร้างรถสามล้อ 3 ระบบ มาแล้ว 2 รุ่น เพื่อความสะดวกในการเดินทางและบรรทุกคนพร้อมสิ่งของได้มากขึ้น

โดยได้ใช้เงินลงทุนไปกว่าแปดหมื่นบาท ซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ มาทำการจ้างช่างเชื่อมต่อโครงสร้าง ประกอบเข้ากับตัวถังด้านนอกที่เป็นอะลูมิเนียมและแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด ติดตั้งเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ ชุดจ่ายไฟฟ้า และมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ทางด้านหลัง พร้อมบังลมพลาสติกด้านหน้าและผ้าใบพลาสติกด้านข้าง เพื่อป้องกันลมและฝน พร้อมระบบไฟฟ้าของรถเป็นแบบแอลอีดี สามารถโดยสารได้ 4 คน

จนกลายเป็น…รถสามล้ออเนกประสงค์ใช้พลังงาน 3 ระบบ คือ พลังงานงานแสงอาทิตย์ต่อกับระบบแบตเตอร์รี่ มอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ ทำให้รถสามล้อวิ่งได้ไกลเป็นระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ในขณะที่ใช้งานก็จะมีมอเตอร์ช่วยชาร์จไฟฟ้าเข้าไปในระบบเก็บไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ ทำให้สามารถวิ่งไปได้ไกลกว่ารุ่นแบบเก่าที่คิดค้นขึ้น

เป็นความภาคภูมิใจของลุงวิเชียร วิศวกรชาวบ้านชั้น ป.4 ที่ผลิตรถสามล้อใช้พลังงานได้ 3 ระบบ และยังคงคิดค้นต่อยอดต่อไป หากชาวบ้านท่านใดอยากทดลองทำอย่างลุงวิเชียร ก็ยินดีที่จะทำการช่วยเหลือสอนการผลิตให้ทุกขั้นตอน โดยติดต่อได้ที่บริเวณท่าเรือทรายหน้าวัดพิจารณ์โสภณ ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก

และยังมีอีกความฝันของลุงวิเชียร คือจะทำการคิดค้นผลิตรถสามล้อ 3 ระบบที่จะสามารถชาร์จไฟฟ้าด้วยตัวเองตลอด 24 ชั่วโมง แม้จะไม่มีแสงแดดให้ผลิตไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ไปจ่ายกำลังให้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน เพื่อเป็นพลังงานทางเลือกที่สะอาดปลอดมลพิษที่จะเดินทางโดยไม่ต้องใช้น้ำมันต่อไป
คลิป
ทันข่าวอ่างทอง official
แหล่งที่มา: https://www.thaismiletopic.com
เปิดชื่อ 9 ประเทศ “น้ำดื่มถูกที่สุดในโลก”
ประเทศใด นำเข้ามาม่าไทย มากที่สุดในโลก
โรงเรียนที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ม.ขอนแก่นมากที่สุด
ปลาน้ำจืดที่มีมูลค่าสูงในปัจจุบัน
ส่องเลขเด็ดปฏิทินคำชะโนด ลุ้นรวยต่อเนื่องงวด 16 เมษายน 2569
เมืองไร้สายไฟแห่งแรกของไทย ทำไมที่อื่นยังทำไม่ได้
“ปลาน้ำเงิน” ดาวรุ่งตัวใหม่ เพาะพันธุ์สำเร็จ เตรียมดันสู่สัตว์น้ำเศรษฐกิจ
เปิดชื่อ 7 ปลาน้ำจืด ‘ราคาสูงที่สุดในไทย’ ไม่ใช่แค่ปลาน้ำเงิน
อำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
เปิดผลวิเคราะห์ AI หวยงวด 1 เมษายน 2569 รวมเลขเด่น 10 ชุด
ทองคำไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว
5 อำเภอที่ร้อนที่สุดในประเทศไทย (อัปเดตล่าสุด) เถินไม่ใช่ที่เดียว
แบน PT สะเทือนคนตัวเล็ก! แฟรนไชส์ร้อง ยอดขายหายทันที ใครรับผิดชอบ
หนังไทยเรื่องแรก ที่ได้ครองตำแหน่งเป็นหนังทำเงินมากที่สุด
ชาวบ้านผวา สิ่งมีชีวิตลึกลับในไทย ทำลายต้นกล้วยไปอื้อ
ชาว EV ครวญ!! กับดัก ยิ่งวิ่งเยอะ ยิ่งคุ้ม? โดนค่าแบต 4 แสน+ ติดไฟแนนซ์ 6 แสนไปต่อยังไง
โรคอะไร?? สภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งตลอดเวลา จะแอ่นเหมือนทำสะพานโค้ง ที่โคตรทรมาน
ใครๆ ก็ทำได้!! ชายมาเลย์ใช้แอป สร้างภาพล้อเลียน ภาพถ่ายร้านกาแฟของนายเนทันยาฮูที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างโดย AI
มุมมืด โรตีข้างทาง!! กลิ่นสาบใต้ความหอม ขุดรากถอนโคน มาเฟียรถเข็นโรตีข้ามชาติ