หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เปิดตำนาน ถ้ำพญานาคราช ในพุทธประวัติ และ ตามความเชื่อสมัยพุทธกาล

วันนี้ พี่หนุ่ม-สุทน ก็มีเรื่องราวเป็นมงคลมาเล่าเรื่องให้ฟัง เปิดตำนาน ถ้ำพญานาคราช ในพุทธประวัติ และ ตามความเชื่อสมัยพุทธกาล ต้องเดินทางไปวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม ตั้งอยู่ ณ.บ้านสิม หมู่ 8 ต.โคกจาน อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม เป็นวัดสร้างขึ้นมาในปี 2536 มีที่ดินประมาณ 50ไร่ ตามที่ญาติโยมและผู้มีจิตศรัทธาถวายเพื่อให้จัดสร้างวัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและนั่งสมาธิกรรมฐาน ดังนั้นวัดป่าศรีมงคลรัตนารามจึงได้สร้างเป็นถ้ำพญานาคราชเพื่อย้อนตำนานพุทธประวัติสมัยพุทธกาลเกี่ยวกับพญานาคราชผู้มีฤทธิ์สถิตเมืองใต้บาดาลปกป้องดูแลพระพุทธเจ้าสมัยพุทธกาล ด้วยเหตุผลนี้จึงมีการสร้างองค์พระพุทธรูปปางนาคปรก 7เศียรและน่าจะเก่าแก่ที่สุดคือสมัยขอมเรืองอำนาจ เพราะได้ขุดค้นพบมากตามปราสาทโบราณของขอม สำหรับภายในถ้ำพญานาคราชของวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม จุดเด่นชัดเจนคือพญานาคราชล้อมรอบองค์พระพุทธเจ้าเป็นพระประธานประดิษฐานในถ้ำแห่งนี้ จัดสร้างเป็นสีขาวปางสมาธิ พุทธลักษณะงดงาม และถ้ำพญานาคราชทางวัดได้ประกอบพิธีอัญเชิญและบรวงสรวงบรรจุดวงใจ สายพญานาคราชสถิต ณ ถ้ำแห่งนี้ด้วย เมื่อดูแล้วมีมนต์ขลังน่าพิศวงยิ่งนัก ตั้งแต่เริ่มต้นปากถ้ำเดินเข้าสู่ถ้ำพญานาคราชคล้ายๆ มีมนต์สะกดเหมือนอยู่ในถ้ำใต้บาดาลจริงๆ พออยู่ในถ้ำแล้ว มองดูรอบๆ มากด้วยพญานาคราชที่ดูแลถ้ำนี้และนอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐ์พระพุทธไสยาสน์องค์สีขาว แต่ว่าพี่หนุ่ม-สุทนสนใจมากที่สุด คือองค์พระพุทธสิหิงค์ปางสมาธิศิลปะแบบลังกา ดูแล้วน่าจะเก่าแก่ที่สุดภายในถ้ำพญานาคราชของวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม และตามพุทธประวัติพระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมเทศนาโปรดพญานาคราชแล้วพญานาคราชจึงได้อยู่ในพระพุทธศาสนาด้วย

สำหรับทางวัดป่าศรีมงคลรัตนารามนี้กำลังดำเนินการจัดสร้างพระมหาเจดีย์ศรีมงคลเกศแก้วมณีเศรษฐียามารามสูง 59เมตร เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศอินเดียและพระมหาธาตุเจดีย์องค์นี้จัดสร้างขึ้นตามความเชื่อสมัยพุทธกาลคืออยู่บนเขาพระสุเมรุ และบริเวณวัดร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดสงบเงียบเหมาะที่จะนั่งสมาธิกรรมฐาน ส่วนท่านที่สนใจจะเดินทางไปเยี่ยมชมหรือนั่งสมาธิในถ้ำพญานาคราชวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม ณ บ้านสิมหมู่ 8 ต.โคกจาน อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สนง.สุรินทร์ (สุรินทร์-ศรีสะเกษ) โทรศัพท์ 044-514447-8 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30น. และขอขอบคุณนางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ ททท.สนง.สุรินทร์ (สุรินทร์-ศรีสะเกษ) ได้เชิญคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวออนไลน์เดินทางไปเก็บข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในเขต จ.ศรีสะเกษ ครับ

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, jarasporn, unnodomon, zerotype, New Delight
 
เปิดตำนาน ถ้ำพญานาคราช ในพุทธประวัติ และ ตามความเชื่อสมัยพุทธกาล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดยอด!! คุณลุงสายชิว เอางูเหลือมเป็นๆ แทนผ้าพันคอพลังช้าง!! ช้างโกรธฟาดงวง งา ควายป่าดับคาที่10 สายพันธุ์สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในโลกติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!ปังมาก มาช่า วัฒนพานิช ที่ทำเอาแฟนหลายคนถึงต้องทักเรื่องหุ่น15 ต้นไม้ที่คนดูแล้วอุทานว่า มันมีแบบนี้ในโลกด้วยหรอเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้าน'หนุ่ม กรรชัย' รับปาก จากพยายามนำ Ice Monster กลับมาม๊อบไทยที่ชิบูย่าก็มา รวมพลคนไม่เอาเผด็จการ'มงลง' สวยปังราวนางงาม 'เปา กิ่งกาญจน์' เจิดจรัสฉุดไม่อยู่!!ญาติบิ๊กไบค์ แหกโค้ง ชนเก๋ง! ไม่จ่ายค่าเสียหาย อยากได้ต้องไปฟ้องศาลเอาเอง77 ชุดประจำจังหวัด “มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2020” สุดปัง! ไอเดีนักออกแบบชาวไทย จัดอลังการจากหัวใจนักออกแบบชาวเน็ตแห่เตือน!! นักข่าวช่องดังไม่ติดบัตร เข้าพื้นที่ชุมนุม พูดโจมตีกลุ่มผู้ชุมนุมผ่านไลฟ์สด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ชาวบ้าน นำดอกไม้ธูปเทียน แป้ง มาขอโชคลาภจากแท่นหินโบราณอายุร่วม1,000ปีคืบหน้า เก็บเห็ดโดนจับกุม หัวหน้าเพาะชำกล้าไม้ประกาศหาเก็บเห็ดของป่า ต้องขออนุญาตกรอกใบคำขออนุญาตเสียก่อนจับชาวบ้านลักลอบเก็บเห็ดโดยไม่ได้รับอนุญาตอดีตรองโฆษก ปชป.เชื่อคดี “โอ๊ค” ยื่นอุทธรณ์ใหม่ได้
ตั้งกระทู้ใหม่