หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

น่ากลัว!! ต้องคิดให้หนัก!! สังคมคมไทย กับยาเสพติด เคตามีนในผับ ผู้ประกอบการได้อะไร น่าสนใจมากทีเดียว

บอร์ด ข่าวโซเชียล เรียบเรียงโดย most posts

 

เมื่อแอดมินเพจล่า เขียนบทความนี้ จาก  2 เหตุการณ์ของยาเสพติดที่เกลื่อนเมืองไทยใกล้ตัวเรามากๆ

#เคตามีน เเอดรู้จักตอนตามไปจับผับ 
ใส่ซองเกร็ดเล็กๆ ขาวๆ ใช้กับหลอด 
มีเปลือกลูกอมเกลื่อน ตรวจเจอฉี่ม่วง 
มันหาง่าย มันเสพง่าย ไม่มีท่าทีลดลง 
.
พอมีข่าวจับ 'ปุ๊กกี้' ก็มาเห็นของกลาง เเบ่งช่างน้ำหนักเป็นซองๆ เเบบเดียวกับที่เจอในผับเป๊ะเลย ก่อนหน้านี้ มีข้อความจากใจเจ้าหน้าที่ #ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง #มือปราบสายย่อ เขียนไว้ได้น่าสนใจ 
.
#เคตามีนในผับ ผู้ประกอบการได้อะไร น่าสนใจมากทีเดียว 
.
"ถ้าเรามาตั้งคำถามกันว่า “ผู้ประกอบการได้อะไรจากการที่นักค้ายาเสพติดใช้สถานประกอบการเป็นที่จำหน่ายยาเสพติด นักเที่ยวใช้สถานบริการเป็นแหล่งมั่วสุมยาเสพติด เยาวชนได้อะไรจากการเข้าไปอยู่ในสถานที่แห่งนั้น จนสถานประกอบการเหล่านั้นกลายเป็นแหล่งบ่มเพาะอาชญากรรมกลางเมือง” สามารถตอบตรงนี้ได้เลยว่าไม่มีใครได้อะไรทั้งนั้นครับ มีแต่เสียกับเสีย 
.
เรามาเริ่มจากการวิเคราะห์สถานการณ์ยาเสพติดของประเทศไทย ในแบบสายย่อกันก่อน 
.
ในฐานะที่ผมเคยมประสบการณ์เกี่ยวกับการทำงานด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ดังนี้ครับ
สถานที่ผลิตยาเสพติดปัจจุบันเหมือนเดิมตั้งแต่โบราณครับ อยู่ในเขตชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เราเรียกกันว่าสามเหลี่ยมทองคำ และ สามเหลี่ยมมรกต โดยเป้าหมายในการผลิตที่เป็นลูกค้ารายใหญ่ก็คือประเทศไทยและประเทศแถบตะวันออกกลาง เพราะฉะนั้น ประเทศไทยจึงเป็นจุดนำเข้าเพื่อจำหน่ายและลำเลียงผ่านไปยังชายแดนใต้
.
มาดูในส่วนของการลำเลียงเข้ามาจะพบว่า เมื่อก่อนจะมีการนำเข้าตามออเดอร์ สั่งเท่าใดนำเข้ามาเท่านั้น ปัจจุบันมีการผลิตและนำเข้าแบบ Over Supply (เกินความต้องการ) แล้วมาพักในไทยเพื่อจำหน่ายและส่งต่อ ซึ่งยาเสพติดที่เราจะพบส่วนใหญ่จะเป็น ยาไอซ์ ยาบ้า กัญชา แต่ช่วงหลังมานี้ เกิดค่านิยมในหมู่นักเที่ยวกลางคืนในการนำเคตามีนมาเสพกันอย่างแพร่หลาย
.
“เคตามีน” คืออะไร ในทางการแพทย์เคตามีนเป็นยาสลบ และนำมาลดการใช้ยามอร์ฟีนใช้บำบัดอาการซึมเศร้า ปัจจุบัน มีการนำเคตามีนรูปแบบน้ำมาผ่านกระบวนการระเหิดเป็นเกล็ด และบดเป็นผงสีขาวมาจำหน่าย และมาเสพ โดยผลของการเสพ เคตามีนจะออกฤทธิ์หลอนประสาทอย่างรุนแรง 
.
เมื่อเสพเข้าไปจะรู้สึกเคลิบเคลิ้ม กระบวนการทางความคิด ส่งผลต่อการรับรู้และตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมทั้งภาพ แสง สี เสียง นั่นแหล่ะ!! คือค่านิยมผิดๆในการนำมาเสพเวลาเที่ยวกลางคืน
.
กลับมาพูดถึงกระบวนการผลิตและลำเลียงเข้ามาอีกรอบหนึ่งครับ ถ้าเราเสพข่าวบ่อยๆในห้วงปี 2562 จะพบว่ามีการจับกุมขบวนการนำเข้าและลำเลียงยาเสพติดเข้ามาได้อย่างต่อเนื่องเช่นเดิม แต่สิ่งที่เราพบมาขึ้นตามลำดับคือ “เคตามีน” ชนิดที่ผ่าน กระบวนการทุกอย่างมาจนเป็นผงสีขาวพร้อมเสพเลย นั่นหละครับ ดีมานด์เคตามีนของคนไทย ส่งผลให้ผู้หผลิตยาเสพติดเริ่มกระหน่ำผลิตและกระหน่ำนำเข้ามาจำหน่ายในไทย และทั้งหมดทั้งมวลนั่นหละครับ คือที่มาของ “เคคามีน”
.
กลับมาดูที่คำถามตาม Topic เลยครับ
.
1.ผู้ประกอบการได้อะไรจากการที่นักค้ายาเสพติดใช้สถานประกอบการเป็นที่จำหน่ายยาเสพติด ?
.
คำตอบคือ ไม่ได้อะไรเลยครับ ที่ผ่านมาผู้ประกอบการรู้เห็นเป็นใจและปล่อยให้มีพฤติกรรมการขายกันอย่างโจ่งแจ้งกันในห้องน้ำ ในห้องน้ำนะครับ มันมีแสงสว่างเพียงพอ เสพยากันที่บริเวณโต๊ะทั่วทั้งร้าน พนักงานเสิร์ฟเห็น ตอนเก็บร้าน แม่บ้านหรือคนทำความสะอาดเห็น แต่ทำไมไม่มีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้เลยครับ 
.
อีกทั้งบางแห่งส่งเสริมด้วยซ้ำไป มีแม้กระทั่ง กันห้องน้ำบางห้องไว้ให้ลูกค้าเสพยา มีหลอดกรรไกรไว้บริการ เก็บซองยาไปทิ้งให้ บริการทุกระดับประทับใจ แล้วมันได้อะไรหละครับ อาวุธปืนที่ให้ลูกน้องพกพาเพื่อรักษาความปลอดภัย รักษาความปลอดภัยจากใครครับ 
.
หากมีเหตุการณ์ขึ้นมาจริงๆ กฎหมายให้อำนาจคุณใช้ปืนกับใครครับ บ้านเมืองไม่มีขื่อมีแปร ไม่มีเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายหรือไงครับ ลงทุนเป็นสิบๆล้าน โดนจับ โดนปิด ไม่ได้อะไร ผลที่ตามมาคือลูกน้องตกงาน ออกมาปกป้องลูกน้อง คนตกงานออกมาบ่นอุบ ทั้งๆที่ทุกคนรู้เห็น แต่กลับปล่อยปละละเลย เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน บ้านเมืองเยาวชนคนไทยจะเป็นยังไง ไม่รับรู้ แบบนี้สมควรโดนลงโทษครับ
.
2.นักเที่ยวใช้สถานบริการเป็นแหล่งมั่วสุมยาเสพติด ได้อะไร? ใช้เสพยาเสพติดมันได้อะไรหละครับ ผลที่ตามมาอย่าให้บรรยายเลยครับ เด็กประถมยังรู้ ก้านสมองพัง ซึมเศร้า สองอารมณ์ ส่งผลต่อสุขภาพจิตระยะยาว กำไรมากกว่านั้นคือติดคุกครับ แค่เข้าไปดื่มเหล้าก็มึนเมาสนุกสนานได้แล้วครับ ดื่มไปเถอะครับ ไม่มีใครไปห้ามคุณ แต่ต้องอยู่ในกรอบเวลาที่ระเบียบกฎหมายกำหนดนะครับ 
.
3.เยาวชนได้อะไรจากการเข้าไปอยู่ในสถานที่แห่งนั้น ประเภทนี้ เราแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มครับ กลุ่มแรกอายุไม่ถึง 20 ปี จะมีคนอายุ18ปีบริบูรณ์ จนไปถึงอายุ 19 กว่าๆ อันนี้เราเห็นใจนะครับ คุณโตในระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังพบว่ามีน้องๆจำนวนมากครับ อายุต่ำกว่า 18 ปี อายุต่ำสุดที่เจอ 13-14 ปี 
.
โอ้โห... พวกหนูเข้ามาทำไร เมามายไม่มีสติ เห็นแล้วกังวลถึงอนาคตน้องๆแทนผู้ปกครองเลยครับ หลายๆคนผ่านจุดนี้ไปได้แล้วได้ดีก็มีนะครับ แต่หลายๆคนต้องประสบกับปัญหาอะไรบ้างครับ เสพยา ติดยา ค้ายา ติดคุก, มึนเมา ตีรันฟังแทง ทำร้ายกัน, มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ท้อง แท้ง โรคติดต่อ ปัญหาครอบครัว และปัญหาอื่นๆอีกมากมาย
.
“จะไม่ให้เรียกว่าสถานบ่มเพาะอาชญากรรมได้อย่างไร”
.
สังคมได้อะไร ? เจ้าหน้าที่ได้อะไร ?
ตอบคือ : สังคมไม่ได้อะไรเลยครับ ได้แต่ความเดือดร้อน ความสูญเสีย เกิดอาชญากรรมตามมามากมาย โรงพยาบาลเต็ม คุกเต็ม เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องต้องมาแก้ไขปัญหาตามหลัง เหมือนวัวหายแล้วล้อมคอกอยู่ร่ำไป 
.
แห่งหนตำบลใดที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และตราบใดที่ยังมีสถานบริการหรือสถานประกอบการที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ขาดจรรยาบรรณ เอารัดเอาเปรียบสังคม ไม่สนใจไยดีผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสังคมและเยาวชนอยู่ ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ก็ยังคงจะทำหน้าที่ “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนชนอย่างไม่หยุดยั้งเช่นกัน

#ปลัดบี - ทศพล เสนามนตรี 
#ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง 

เรียบเรียงโดย: most posts
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/laanews
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: most posts
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
น่ากลัว!! ต้องคิดให้หนัก!! สังคมคมไทย กับยาเสพติด เคตามีนในผับ ผู้ประกอบการได้อะไร น่าสนใจมากทีเดียว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จากเสี่ยพันล้าน ผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกในเอเชีย สู่พ่อค้าราดหน้าตลาดน้ำคลองลัดมะยม

เศรษฐีใจบุญ ตกลงซื้อที่ดิน 21 ไร่ แพรวา แล้ว (รายละเอียด)

เปิดภาพ งานแต่ง ของ พิธีกรชาย วิวาห์ แฟนหนุ่มแล้ว

แฉพิรุธ ม.ร.ว. เสียชีวิต เปิดดูในบ้านถึงกับช็อก

สาวโวยชุดว่ายน้ำไร้คุณภาพ ทำจิ๊มิโผล่!! ร้องเรียนขอเงินคืน แต่เรื่องกลับไม่เป็นอย่างที่คิด!?

บาทหลวงคาทอลิกผู้ต่อต้านเกย์ถูกผลักตกเวที ขณะกำลังเทศนา

คนเก่ายังไม่ทันเผา รุ่นพี่ซ่อมรุ่นน้อง สั่งกลิ้ง ปิดไฟรุมเตะ โคม่า สุดท้ายเสียชีวิตที่ รพ.

จุดจบสายแซว หนุ่มแซวสาว "รถก็สวย คนก็สวย" เจอสวนกลับแทบไข้ขึ้น (ชมคลิป)

เปิดภาพล่าสุด!! หลังแต่ง “คู่รักพระ-นาง” ในละครพื้นบ้าน

6 ข้อห้ามที่ร้านมือถือไม่ยอมบอก สำหรับคนที่ชอบ ชาร์จแบตมือถือผิดวิธี

ทำวันนี้เพื่อ ลูก จากเสี่ยพันล้านผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกของทวีปเอเชีย สู่พ่อค้าราดหน้า

สาวใหญ่ช้ำใจ ผ่อนกุญแจมา 2 ปี ก่อนมาเจอรถกระบะตัวเองอีกครั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ดร่าม่าสนั่น บล็อกเกอร์สาวอัดคลิปรีวิวร้านหมูกระทะ แต่ดันไปติดหน้าลูกค้าคนอื่นตอนเคี้ยวงั่มๆ ควรเซ็นเซอร์หน้าคนอื่นก่อนไหม?หนุ่มแซวสาว "รถก็สวย คนก็สวย"สวยไปหมด...แท็กซี่หื่น โพสต์สะสมรูปลูกค้าสาว พร้อมแคปชั่นสุดกามแม่เครียด!! พอมีลูกแล้ว ลูกไม่แข็งแรงเหมือนลูกคนอื่น กดดันจนไม่ยากมีลูกอีก รู้สึกว่ามันหดหู่ไปหมด ไม่มึความสุขเลย
ตั้งกระทู้ใหม่