หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

12 ภารกิจ ของ เฮอร์คิวลิส

บอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ โพสท์โดย APZ Channels

ผมไปเจอหนังสือเก่าๆ จำได้ว่าตอนเป็นเด็กชอบเรื่องเทพนิยายกรีกมาก(ตอนนี้ก็ชอบ) ดังนั้นจึงบอลงในบทความนี้ให้ได้อ่านกน แม้หลายคนจะรู้บ้างแล้วก็เถอะ

 

เฮอร์คิวลีส (Hercules) เป็นหนึ่งในเทพแห่งภูเขาโอลิมเปียและวีรบุรุษ ตามเทพนิยายของกรีก โดยตามตำนานกล่าวว่าเขาเป็นชายร่างใหญ่ ไม่ฉลาดนัก อารมณ์ร้อนและหากโกรธมากจะเสียสติทำร้ายคนรอบข้างบ่อยครั้ง แต่หลายคนไม่อยากขัดใจ เพราะเขามีพละกำลังมหาศาล โดยประวัติเล่าว่าสมัยเขาเป็นคนนั้นเขาเป็นบุตรของเทพเจ้าซุสและอัลค์มีนีซึ่งมนุษย์ธรรมดา ที่อาศัยในทีมีส โดยซุสจำแลงในรูปสามีของนางซึ่งเป็นนายพลตอนนี้ไปออกรบ และมีเพศสัมพันธ์กันจนมีบุตรสองคนคืออิฟิคลิส และเฮอร์คิวลิส ซึ่งอิฟิคลิสเป็นคนธรรมดาทั่วไป แต่เฮฮร์คิวลิสมีพละกำลังมหาศาลกว่าคนธรรมดามาก

                ในตอนนั้นเฮอร์คิวลิสเป็นที่รังเกียจของเทพเฮร่าเป็นอย่างมาก และพยายามฆ่าเขาหลายครั้ง โดยครั้งหนึ่งนางส่งงูมหึมาหวังให้มันมาฆ่าเฮอร์คิวลิสในเป็นเด็กทารกไม่ถึง 1 ขวบ แต่ปรากฏว่าเฮอร์คิวลิสกลับสามารถฆ่างูตัวนั้นได้ด้วยการบีบครั้งเดียว

                ต่อมาเฮอร์คิวลิสก็ได้รับการอบรม ซึ่งวิชาที่เขาชอบจะเป็นพวกกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังมากกว่า และเมื่ออายุครบ 18 ปี เขาก็สามารถฆ่าสิงโตได้เพียงลำพัง อีกทั้งยังพิชิตพวก ชนเผ่ามิเนียน ซึ่งในขณะนั้นกำลังรุกรานเมืองทีมีส อย่างหนัก และจากงานนั้นเองทำให้เขาได้แต่งงานกับเจ้าหญิงเมการาธิดา และมีบุตรด้วยกัน 3 คน หากแต่แล้วก็เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นเมื่อเฮร่าได้ส่งความบ้าคลั่งมาหาเขา ทำให้เขาฆ่าภรรยาและลูกทั้งหมดเขาไป และเมื่อเฮอร์คิวลิสได้สติเขาเสียใจต่อการกระทำของตน

และเพื่อเป็นการล้างบาปที่เฮอร์คิวลีสสังหารเมการาผู้ภรรยาและลูก เฮอร์คิวลีสจะต้องไปรับใช้ญาติของเขาคือยูริสทูสกษัตริย์(เป็นลูกพี่ลูกน้อง) แห่งไมซินีซึ่งเป็นกษัตริย์โง่หยาบช้าและเกลียดเฮอร์คิวลิสพอๆ กับฮีร่า(ตามประวัติเฮร่าและซูสได้พนันว่าระหว่างยูริสทูสกับเฮอร์คิวลิสใครจะเกิดก่อน หากใครชนะเด็กคนนั้นจะต้องเป็นคนนั้น และต้องทำตามคำสั่งภารกิจ 12 อย่าง ซึ่งเฮร่าชนะซูสด้วยการโกงโดยเร่งวันเกิดของยูริสทูสคลอดก่อนกำหนด ส่งผลทำให้ยูริสทูสร่างกายอ่อนแอไปด้วย) ตามคำสั่งคนทรงจากเทวาลัยพยากรณ์แห่งเดลฟี่ และเมื่อเฮอร์คิวลิสเสนอว่าจะเป็นคนรับใช้ เขาเลยสั่งงานให้เฮอร์คิวลิสทำภารกิจสิบสองอย่างหรือเรียกว่า “The Twelve Labours of Hercules” (ตอนแรกมี 10 ภารกิจ) ซึ่งแต่ล่ะภารกิจล้วนแต่เป็นงานที่ยากชนิดที่เรียกว่ามนุษย์ธรรมดาไม่มีทำสำเร็จได้(และหลายภารกิจเฮร่าเป็นคนบอกให้ยูริสทูสสั่งเฮอร์คิวลิสต่อด้วย) และนี้คือ 12 ภารกิจของเฮอร์คิวลิสเรียงตามลำดับ

 

1.To kill the Nemean lion

        

สิงโตเห็นนีเมียเป็นสัตว์ประหลาดชั่วร้ายตามเทพนิยายของกรีกอาศัยอยู่นีเนีย เป็นสิงโตหนังเหนียวอาวุธธรรมดาไม่สามารถทำอะไรมันได้ อีกทั้งยังมีกรงเล็กคมกว่ามนุษย์ทั่วไปสามารถตัดเกราะเหล็กได้เหมือนเต้าหู้ ซึ่งจากประวัตินั้นมันเป็นลูกหลายของอสูรกายไทฟอนและอีคิดนาซึ่งทั้งสองเป็นลูกของพระแม่ธรณีไกอาที่เกลียดชังซูสเป็นอย่างมาก แต่ไทฟอนถูกซูสฆ่าตาย ส่วนอิคินาหลบไปคลอดลูก 7 ตัวในถ้ำ ซึ่งซุสได้ปล่อยลูกของอิคินาไปเพราะว่าซูสต้องการให้พวกมันเป็นเครื่องท้าทายและทดสอบวีรบุรุษในอนาคต

สิงโตเห็นนีเมียเป็นภารกิจแรกของเฮอร์คิวลีส  ซึ่งเขาต้องฆ่าสังโตดังกล่าวแล้วหนังหนังมันกลับมา โดยตามตำนาน สิงโตดังกล่าวซ่อนตัวอยู่ในถ้ำที่นีเมียน ชาวบ้านแถบนั้นจำเป็นต้องเอาคนเป็นเครื่องสังเวยมันเพื่อไม่ให้มันออกอาละวาด  และเหล่านักรบจากทั่วทุกสารทิศพยายามที่จะฆ่ามันได้หลายคนไม่สามารถทำสำเร็จ ในตอนที่เฮอร์คิวลิสมาถึงเขาก็พบเด็กคนหนึ่งมาบอกกับเขาว่าหากเฮอร์คิวลิสไม่กลับมาภายใน 30 วัน เขาอาจเป็นเพื่อสังเวยแก่สิงโตดังกล่าว ในขณะที่บางตำนานบอกว่าเฮอร์คิวลิสได้พบชายแก่คนหนึ่งยอกว่าลูกชายของเขากำลังตกเป็นเครื่องสังเวยของสิงโตหากเขาไม่กลับมา 30 วัน

เมื่อเฮอร์คิวลีสไปถึงถ้ำซึ่งเป็นที่อยู่ของสิงโต เขาก็ได้สู้กับสิงโตดังกล่าว และพบว่าธนูของเขาทำอันตรายมันไม่ได้ ดังนั้นเขาก็ใช้กระบองตีแต่ก็ไม่ได้ผลอีก เพราะมันแค่มึนงงและหนีไป แล้วเมื่อเขาตามสิงโตตัวนั้นไปในถ้ำก็พบมืทางเข้าสองทาง เขาจึงปิดปากถ้ำหนึ่งไว้เพื่อให้สิงโตหมดทางหนี และตามสิงโตโดยทางเข้าอีกทาง จากนั้นเขาก็ใช้มือเปล่าต่อสู้จนสามารถจับมันรัดคอด้วยแขนจนตายด้วยพละกำลังอันมหาศาลจนสามารถฆ่ามันได้เฮอร์คิวลิสพยายามถลกหนังมันด้วยมีดแต่ก็ล่มเหลว เขาเลยลับเล็บและเขี้ยวของสิงโตจนสามารถถลกมันได้ จากนั้นจึงนำซากสิงโตกลับมายูริสทูสก็หวาดกลัวเขามากเขาจึงไม่ยอมให้เฮอร์คิวลิสเข้าเมือง และสั่งงานต่อไปจากกำแพงเมืองแทน ส่วนหนังของสิงโตตำนานหนึ่งกล่าวว่าเฮอร์คิวลิสได้นำมาเป็นเกราะป้องกันตัวออกผจญภัย และกลายเป็นชุดเอกของเฮอร์คิวลิสในเวลาต่อมา หากแต่อีกตำนานหนึ่งบอกว่าหนังสิงโตที่เฮอร์คิวลิสใส่หนังไม่ใช่สิงโตของนีเนียหากแต่เป็นสิงโตจากป่าของซูสที่เขาฆ่าตอนอายุ 18 (จนเป็นเหตุทำให้ซูสเสียดายกับสิงโตนี้มากเลยส่งมันให้กลายเป็นกลุ่มดาวสิงโนที่สุด) ส่วนอีกตำนานหนึ่งบอกว่าเป็นเขาใส่หนังสิงโตทั้งสองตัว

 

  1. Slay the nine-headed Lernaean Hydra

                

                ไฮดราเป็นสัตว์ประหลาดในตำนานของเทพนิยายกรีก เป็นลูกของไทฟอนและอีคิดนาอีกทั้งยังเป็นพี่น้องกับสิงโตแห่งนีเนีย ตามตำนานระบุว่าเป็นอสุรกายที่มีส่วนผสมของสัตว์หลายชนิด คือลำตัวเหมือนสุนัข ร่างกายปกคลุมด้วยเกล็ดปลาแข็งแกร่ง มีทางเหมือนมังกร ส่วนหัวเหมือนงูหรือมังกร นอกจากนี้ยังมีลมหายใจเป็นพิษร้ายใครเข้าใกล้อาจตายได้ ส่วนจำนวนหัวนั้นไม่แน่นอน บ้างก็ว่า 9 หัว แต่บางตำนานบอกว่า 10 หัว แต่บางตำนานบอกว่า 100 หัว ซึ่งความจริงแล้วหัวของไฮดรามีจำนวนไม่จำกัด กล่าวคือหากแต่ละหัวที่ถูกตัดจะมีหัวเพิ่มขึ้นอีกสองหัวงอกใหม่อีก และมันมีมากได้อย่างไม่สิ้นสุด

                หลังจากที่เฮอร์คิวลีสฆ่าสิงโตแห่งนีเนียนได้ ยูริสทูสได้ส่งเฮอร์คิวลีสไปฆ่าไฮดรา ที่ป่าพรุใกล้ทะเลสาปเลอร์นา (ระหว่างทางเขาก็ได้รับของวิเศษจากเทพเจ้าทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นซูสที่มอบโล่ อพอลโมอบคันธนูและลูกศร เทออธีน่ามอบหมวก และโปไซดอนมอบม้า) เฮอร์คิวลิสรู้เรื่องลมหายใจพิษของไฮดราดีเขาเลยสูดลมเข้าไปเต็มปอดแล้วกลั้นหายใจวิ่งเข้าไปสู้กับไฮดรา โดยเอากระบองฟาดใส่ที่หัวของมัน ด้วยแรงมหาศาลของเขาทำให้หัวไฮดราขาดกระเด็กลงมาหนึ่งหัว แต่มันนก็งอกขึ้นใหม่ถึงสองหัว สรุปคือไฮดราแทบเป็นอมตะเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้เฮอร์คิวลิสเลยต้องพึ่งผู้ช่วยคือไอโอลอสเป็นหลานชายของอัฟฟิคลิส โดยให้ไอโอลอสนำไฟลนที่คอของไฮดราเพื่อไม่ให้หัวใหม่งอกออกมา เมื่อเทพเฮราเห็นเฮอร์คิวลิสกำลังได้ชัยชนะเธอเลยส่งปูยักษ์เขาไปหนีบส้นเท้าของเฮอร์คิวลิสในขณะสู้กับไฮดรา แต่เฮอร์คิวลิสก็เตะปูยักษ์ดังกล้าวอย่างสุดแรงจนกระเด็นไม่เป็นท่า และสามารถจัดการตัดหัวสุดท้ายของไฮดราได้สำเร็จ(ด้วยการนำไปฝัง) เมื่อสังหารไฮดราได้ เฮอร์คิวลิสได้เอาธนุที่เทพอพอลโลประทานให้ จุ่มเลือดของไฮดราเพื่อให้เป็นศรอาบยาพิษซึ่งเป็นอาวุธสำคัญในการปราบอสูรกายอื่นๆ ต่อไป เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจที่ 2  และจากงานดังกล่าวทำให้เกิดกลุ่มดาวสองกลุ่มขึ้นมาคือกลุ่มดาวไฮดร้าและกลุ่มดาวปูประดับท้องฟ้าจนถึงทุกวันนี้

อย่างไรก็เมื่อกับไปรายงาน ยูริสทูสได้บอกงานดังกล่าวไม่นับ เพราะเขามีผู้ช่วย ก่อนที่เขาจะสั่งงานให้เฮอร์คิวลิสทำอีกเป็นงานต่อไป

 

  1.  To capture the Ceryneian Hind

                

ภารกิจที่ 3 ของเฮอร์คิวลิสเป็นการจับกวางซีไรเนีย เป็นกวางที่อาศัยอยู่ใน ประเทศกรีซ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เทพอาร์ทิมิส(เทพแห่งการล่าสัตว์และหญิงโสด) หวงแหนมากและบางตำนานเล่าว่าเป็นหนึ่งในกวางที่หลุดรอดจากกับจับของเทพอาร์ทีมิส(4ตัวที่จับได้นั้นถูกไปเทียมราชรถ) โดยมันมีเขาเป็นทองคำ กอบของมันยังเป็นทองบรอนซ์ทำให้มันวิ่งได้รวดเร็วกว่าลูกศรที่ปล่อยจากธนูเสียอีก

                ยูริสทูล และเฮร่าโกรธมากที่เฮอร์คิวลูกสามารถปฏิบัติภารกิจ 2 ภารกิจก่อนหน้าได้ ดังนั้นเพื่อตัดสินใจในการให้ภารกิจที่ 3 ให้เฮอร์คิวลิสทำ เขาเลยขอเวลาคิดก่อน และเมื่อเขาบอกภารกิจที่สามนั้นคือการจับกวางซีไรเนียที่วิ่งเร็วเกินกว่ามนุษย์ธรรมดา และไม่ใช่การไปฆ่าสัตว์ประหลาด ทำให้เฮอร์คิวลิสใช้เวลากว่า 1 ปีในการไล่ล่ากวางดังกล่าว โดยเขาวิ่งด้วยเท้าเพื่อตามกวางผ่านกรีก, เทรซ, อิเตรีย และพื้นดินของไฮเพอร์โบเรียนส์ (ชนเผ่า) ในบางตำนานบอกว่าเฮอร์คิวลิสสามารถจับมันได้ในขณะมันนอนหลับ อย่างไรก็ตามหลังจากที่ฮอร์คิวลิสจับกวางได้เทพอาร์ทิมิสก็ปรากฏตัวเพื่อขัดขวาง (ซึ่งเป็นจุดประสงค์ของยูริสเธียสอีกอย่างที่ต้องการให้เฮอร์คิวลิสผิดใจกับเทพอาร์ทิมิส)  หากแต่เมื่อเฮอร์คิวลิสทูลแถลงว่า ที่ทำเช่นนั้นเพื่อล้างบาปตามเทวโองการของกษัตริย์ยูริสทูล และเมื่อได้นำไปแสดงเป็นหลักฐานที่เมืองวไมซีนีแล้วจะรีบปล่อยทันที เมื่อเทพอาร์ทิมิสได้ยินก็เลิกขัดขวาง เป็นเสร็จสิ้นภารกิจที่ 3 ในที่สุด

 

4.To trap the Erymanthian boar

  

                หลังจากที่เฮอร์คิวลิสจับกวางซีไรเนียมาได้ ยูริสทูลก็ไม่ยอมให้เฮอร์คิวลิสพัก เขาเลยให้ภารกิจที่ 4 คือการไปจับหมูป่าเขี้ยวดาบแห่งเขาอีริสแมนทัส โดยหมูป่าดังกล่าวแตกต่างจากหมูป่าทั่วไปเพราะมันมีนิสัยดุร้ายและน่ากลัว มีเขี้ยวแหลมราวกับดาบ อาศัยอยู่ไหล่เขาอีรีแมนทัส สร้างความหวาดกลัวแก่คนในแถบนั้นเป็นเวลายาวนาน

                ระหว่างที่เฮอร์คิวลิสกำลังเดินทางไปเพื่อจับหมูป่าระหว่างทางเขาได้เยี่ยมไครอนซึ่งเป็นเซนเทอร์อมมนุษย์ครึ่งคนครึ่งม้า และยังเป็นอาจารย์ที่สอนเฮอร์คิวลิสตอนเป็นเด็ก หากแต่ระหว่างพักแรมเฮอร์คิวลิสเกิดผิดใจกับพวกเซนเทอร์เข้าเพราะเขาเปิดไวน์เลิศรสจนกลิ่นหอมหวลฟุ้งกระจายไปทั่ว ทำให้เหล่าเซนเทอร์ต่างเข้ามาจะเอาเรื่องเพราะพวกเขาเปิดไวน์โดยไม่ปรึกษาเซนเทอร์ตัวอื่นก่อน เฮอร์คิวลิสเลยใช้ธนูของจุ่มเลือดไฮดราตอบโต้พวกเซนเทอร์ที่รุมทำร้ายเขา ซึ่งทำให้พวกเซนเทอร์ตายหลายราย ส่วนไครอนก็โดนลูกหลง แต่ไครอนไม่ได้ตายทันทีเนื่องจากตนเองเป็นอมตะ(บางตำนานก็บอกว่าเขาตายทันที)แต่กระนั้นทำให้ทนทุกข์ทรมานเพราะพิษ ในที่สุดไครอนจึงวอนขอให้ซูส โปรดบันดาลให้ตนตาย  ซูสจึงประสิทธิ์ประทานให้ไครอนกลายเป็นดาวกลุ่มหนึ่งราศีธนูประดับท้องฟ้าจนถึงทุกวันนี้

                ทางด้านเฮอร์คิวลิส ไครอนได้บอกวิธีการจับหมูป่าเขี้ยวดาบแห่งเขาอีริสแมนทัส โดยให้เขาขับรถม้าผ่าหิมะที่หนาวเย็นเป็นเวลา 1 ปีเต็ม และเมื่อไปถึงที่หมายสิ่งที่ยากคือเฮอร์คิวลิสจะต้องไล่ต้อนหมูป่าเพราะต้องการจับเป็นๆ มากกว่าตาย โดยเขาตะโกนส่งเสียงดังที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเมื่อหมูป่าถูกต้อนจนเหนื่อยอ่อนเข้าไปในหิมะหนาเฮอร์คิวลิสจึงใช่ตาข่ายจับ และใช้พละกำลังมหาศาลแบกกลับเมืองไมซีนี กษัตริย์ยูริทูสเห็นเข้าเกิดหวาดกลัวเจ้าหมูป่าเขี้ยวดาบจึงหลบอยู่ในโอ่ง (ความจริงแล้วบางตำนานบอกมันไม่ใช่โอ่ง แต่เป็น Pithos หรือ ไหที่สลัดลวดลายในสมัยกรีกโบราณ)

 

  1.  To clean the Augean Stables

                

สำหรับงานที่ 5 ที่ยูริสทูสสั่งให้เฮอร์คิวลิสทำเป็นงานที่ค่อนข้างแปลกกว่า 12 งานทั้งหมด เพราะไม่ใช่งานปราบสัตว์ประหลาด หากแต่เป็นงานทำความสะอาดคอกปศุสัตว์ของกษัตริย์ออเจียสเมืองเออลิส เสร็จภายในหนึ่งวัน ซึ่งงานดังกล่าวถือว่ายากมากเพราะคอกดังกล่าวมีขนาดใหญ่อีกทั้งยังไม่ได้ล้างมาหลายปีแล้ว ทำให้มีแต่มูลของสัตว์อยู่ในปริมาณมหาศาลว่ากันว่าเป็นคอกปศุสัตว์ที่สกปรกที่สุดในโ,ก (บางตำราบอกว่า 3 ปี บางตำราบอกว่ากว่า 30 ปี และบอกว่ามีแพะมีวัวนับไม่ถ้วนถึง 3 พันตัว) อีกทั้งจุดประสงค์ที่ยูริสทูสสั่งเฮอร์คิวลิสทำงานดังกล่าวก็เพื่อให้เฮอร์คิวลิสอับอายนั้นเอง(ภารกิจที่ผ่านมาล้วนสร้างชื่อ)

เมื่อเฮอร์คิวลิสไปถึงเขาก็สามารถทำภารกิจครั้งนี้สำเร็จได้อย่างง่ายดายด้วยการใช้พละกำลังมหาศาลเปลี่ยนเส้นทางแม่น้ำ อัลฟีอุส และ พีนีอัส มาใช้ล้างคอกจนสามารถความสกปรกออกหมด แต่ว่ากษัตริย์ออเจียสโกรธมากเพราะเขาได้สัญญากับเฮอร์คิวลิสว่าจะให้วัวหนึ่งในสิบของคอกดัวกล่าวเป็นรางวัลตอบแทนให้กับเฮอร์คิวลิสหากเสร็จงานดังกล่าวเสร็จภายในหนึ่งวัน เขาเลยปฏิเสธส่งผลทำให้เฮอร์คิวลิสฆ่าเขา หลังจากเสร็จงานเฮอร์คิวลิสก็ให้ลูกชายของกษัตริย์สืบทอดเมืองเออลิสต่อไป แต่ยูริสทูสปฏิเสธที่จะนับงานนี้เป็นหนึ่งใน 10 งานที่ต้องทำ(โดยอ้างว่าแม่น้ำเป็นคนชะล้างคราบสกปรก ซึ่งไม่ใช่เขาเป็นคนทำ) ก่อนที่เขาจะสั่งงานที่ 6 ต่อไป

 

  1. Killingthe Stymphalian Birds

 

ภารกิจที่ 6 ของเฮอร์คิวลิสก็คือการไปปราบนกยักษ์กินคนแห่งทะเลสาบสติมฟาเลียม เป็นนกในเทพนิยายกรีก ที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบสติมฟาเลียนในอาร์คาเดีย(บางตำนานบอกว่าเป็นภูเขา)มาเป็นเวลาช้านาน(ว่ากันว่ามันอพยพมาจากอาหรับ ไม่รู้ว่ามันเป็นนกจากเรื่องซิมแบดหรือเปล่า) ที่มีนิสัยชอบทำลายพืชผลของชาวท้องถิ่นและชาวเมืองอีกทั้งยังชอบกินสัตว์และกินคนเป็นอาหาร อีกทั้งขนของมันยังแข็งเหมือนโลหะและคมมาก อีกทั้งมูลของมันยังมีพิษสูง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิของเทพอาเรส(เทพแห่งสงคราม) แพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นฝูงใหญ่จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีคนสามารถไปกำจัดมันจนหมดได้

หลังจากทำความสะอาดคอกม้าของกษัตริย์ออเจียสเมืองเออลิสสำเร็จ ยูริสทูสเลยสั่งให้เฮอร์คิวลีสเอาชนะนกยักษ์กินคนแห่งทะเลสาบสติทมฟาเลียมและขับไล่พวกมันออกไปจากพื้นที่ดังกล่าวให้ได้ ซึ่งเฮอร์คิวลิสได้รับภารกิจดังกล่าวก็เป็นไปไม่ได้เลยที่ไล่พวกมันด้วยกำลังเพียงคนเดียว  เมื่อเทพเอธีน่าเห็นจึงเข้ามาช่วยด้วยการมอบ Krotala (เครื่องดนตรีโลหะที่ทำหน้าทีให้จังหวะคล้ายฉิ่งหรือกรับ)ที่สร้างขึ้นโดย เทพเฮฟา เอสตัสเทพแห่งการตีเหล็ก จากนั้นเฮอร์คิวลิสก็ทำการตีเครื่องดนตรีดังกล่าวนี้จนเกิดเสียงดังก้องทำให้ฝูงนกตกใจและบินออกมาจากที่ซ่อน จากนั้นเฮอร์คิวลิสก็ยิงธนูอาบพิษไฮดราเข้าไปในฝูงนก(บ้างตำนานก็ว่ายิงหินใส่)จนนกเหล่านั้นร่วงตายลงบนพื้น และตัวที่รอดชีวิตก็บินหนีและไม่กลับมาอีกเลย เมื่อสำเร็จจากการขับไล่นกแล้วเฮอร์คิวลิสจึงนำซากนกบางส่วนที่ถูกฆ่าตายกลับไปให้ยูริสทิสดูเป็นหลักฐาน ก่อนที่ยูริสทูสจะสั่งให้เฮอร์คิวลิสทำภารกิจต่อไป

 

  1. To capture the Cretan Bull

  

                งานที่ 7 ที่ยูริสทูสสั่งให้เฮอร์คิวลิสไปทำก็คือการไปจับวัวกระทิงที่หายใจเป็นไฟบนเกาะครีต ตามตำนานกล่าวว่าวัวประหลาดตัวนี้แต่เดิมเป็นของเทพโพไซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล ซึ่งประทานให้กษัตริย์ไมนอสผู้ครองเกาะเพื่อฆ่าสังเวยแด่เทพเจ้า แต่พาซิฟีราชินีของกษคริย์กับนึกเสียดายและอาลัยรูปลักษณ์อันงดงามจึงเลี้ยงไว้เป็นอย่างดี(ถึงขั้นสมรสกันจนมีลูกเป็นมิโนเทอร์ในเวลาต่อมา) ทำให้โปเซดอนโกรธมากจงบันดาลให้วัวดังกล่าวเป็นวัวที่โหดร้ายดังกล่าว ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีใครปราบมันได้

                เมื่อเฮอร์คิวลิสรับงานแล้วเขาจึงเดินทางแล่นเรือไปเกาะครีต และขออนุญาตกษัตร์ไมนอสพาวัวนี้ออกไป และเมื่อกษัตริย์ไมนอสได้ยินเขาก็อาสาที่ช่วยเหลือ แต่เฮอร์คิวลิสปฏิเสธ และเมื่อเขาไปต่อสู้ เขาขึ้นขี่หลังวัว จับทุ่มและใช้มือของเขารัดคอแล้วพามันกลับไปยังเมืองไมซีนีอย่างง่ายดาย ซึ่งเมื่อกษตริย์ยูริสทูสได้เห็นวัวดังกล่าวเขาก็หลบในโอ่ง(หรือ  Pithos) ส่วนวัวตัวนั้นต่อมาก็ถูกปล่อยให้เป็นอิสระ และวัวดังกล่าวก็พเนจรไปทั่วกรีซและจบชีวิตที่เมืองมาราธอน และตำนานอีกบทว่าวัวตัวดังกล่าวก็ได้กลายเป็นดาวกลุ่มดาววัวในที่สุด

 

  1. To round up the Mares of Diomedes

 

ภารกิจที่ 8 ที่ยูริสทูสสั่งให้ออสคิวลิสทำคือการจับม้ากินคน 4 ตัวของกษัตริย์ไดโอมีดิสมาให้ได้  ซึ่งม้าทั้ง 4 ตัวดังกล่าวเป็นม้าในตำนานของกรีก(เป็นตัวเมียทั้งหมด)แต่ละตัวมีชื่อแตกต่างกันคือ Podagros , Lampon , Xanthos และ  Deinos มีความงดงามแต่ไม่สามารถฝึกจนเชื่อมได้ ส่วนกษัตริย์ไดโอมีดีสที่เป็นเจ้าของนั้น(ใช้เป็นม้าเทียมรถ) เป็นกษัตริย์แห่งแคว้นเธรสแห่งทะเลดำที่นิสัยโหดเหี้ยม และมีเชื่อสายของเทพอาเรสเทพแห่งสงคราม

ความจริงภารกิจดังกล่าวมีหลายเรื่องราว แต่ที่รู้จักกันดีคือเฮอร์คิวลิสสามารถรบเอาชนะกษัตริย์ไดโอมีดีส แล้วเอาเนื้อของกษัตริย์ดังกล่าวไปให้ม้าเหล่านั้นกิน เมื่อได้กินเนื้อของมนุษย์ชั่วร้ายม้าก็กลับเชื่อมลงจนยอมให้เฮอร์คิวลิสขี่กลับเมืองไปอย่างง่ายดาย ในขณะที่ตำนานหนึ่งเล่าว่าเฮอร์คิวลิสไปกลับหนุ่มอาสาสมัคร เมื่อเอาชนะคนดูแลม้าและบังคับมาไปถึงทะเล กษัตริย์ไดโอมีดีสก็พาทหารตามมาทัน เฮอร์คิวลิสก็ปล่อยให้เด็กหนุ่มซึ่งเป็นสหายของเขาชื่อ Abderos ดูแลม้า ในเขาก็ไปออกต่อสู้กับทหารเมื่อกลับมาก็พบว่าสหายคนดังกล่าวเสียชีวิตเพราะไม่สามารถควบคุมม้าได้ จนฝูงม้าทำร้ายเขาจนตาย และเมื่อฆ่าไดโอมิดิสได้ ก็ตั้งเมืองชื่อ Abdera เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่สหายของเขา หลังเสร็จสิ้นภารกิจยูริทูสก็ปล่อยฝูงม้าเหล่านั้นเป็นอิสระ

 

  1. To fetch Hippolyte's girdle, or belt


              ภารกิจที่ 9 ที่ยูริสทูสสั่งให้ออสคิวลิสทำคือการเดินทางไปตะวันออกเพื่อนำเข็มขัดทองคำของฮิปโปลิตาราชินีของเผ่าอเมซอนมาให้เขา ซึ่งภารกิจดังกล่าวเขามาจากคำแนะนำของเทพเฮร่า และเฮร่าเองก็หวังจะฆ่าเฮอร์คิวลิสด้วยแผนการในภารกิจนี้โดยเฉพาะ

ก่อนจะพูดถึงเฮอร์คิวลิสก็พูดถึคึงเผ่าอเมซอนเสียก่อน เผ่าอเมซอนคือเผ่าที่มีแต่นักรบหญิงล้วนในตำรานกรีกซึ่งอยู่ในพรมแดนทางตอนใต้ของตุรกีปัจจุบัน ตามตำนานกล่าวว่าหญิงอเมซอนจะตัดหน้าอกข้างหนึ่งทิ้งเพื่อโก่งธนูถนัดขึ้น(คงเป็นแค่ตำนาน)หญิงชาวอเมซอนจะมีรูปร่างสูงและอ้อนแอ้น หน้าอกตึงเต็ม แขนขาแข็งแรง ใบหน้าบึ้งตึง แต่ความซื่อสัตย์ ดวงตายามจับมอง เป็นประกายคมกล้าและท้าทาย มองเพศชายเป็นเพียงวัตถุทางเพศและให้บุตรเท่านั้น แต่ละปีอเมซอนจะเลือกหญิงพรหมจารีในเผ่าที่มีอายุพอสมควรให้เข้ามาจับคู่ผู้ชายในท้องถิ่นใกล้เคียงคือพวกการ์กาเรียนเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ และเมื่อเด็กคลอดออกมาแล้ว เด็กชายจะถูกทิ้งไว้กับพ่อ ส่วนเด็กผู้หญิงจะนำไปกลับที่เผ่าเพื่อฝึกฝนทำไร่ทำนา ล่าสัตว์ ทำสงคราม

อเมซอนขึ้นชื่อว่าเป็นมีกองทัพที่น่ากลัว พลธนูมีความร้ายกาจยิ่งลูกธนูอย่างรวดเร็ว และมีความเชี่ยวชาญเรื่องขวานและหอกทำให้ไม่มีใครอยากบุกรุกอาณาจักรแห่งนี้นัก ส่วนสังคมปกครองด้วยราชินีที่เลือกจากนักรบที่ดุและน่าเกรงขามที่สุด โดยเมืองของอเมซอนคือเธอนิสไซราที่เป็นวังที่สวยงามที่สุด

ส่วนฮิปโปลิตาเป็นราชินีที่เข้มแข็งที่สุดในเผ่าอเมซอน พวกเธอเป็นนักรบที่ดุร้ายเป็นอย่างมาก หากแต่เมื่อเฮอร์คิวลิสเดินทางไปถึง เอมีความพอใจในนกล้ามเนื้ออันทรงพลังของเฮอร์คิวลิสจึงสัญญาณว่าจะมอบเข็มขัดทองคำซึ่งเป็นของที่รับประทานจากเทพอาเรส แต่เฮร่าก็จำแลงกายมาเป็นนักรบอเมซอนและสร้างข่าวลือว่าเฮอร์คิวลิสจะมาพาตัวฮิปโปลิทีไป เมื่อเฮอร์คิวลิสเห็นบรรดานักรบอเมซอนใส่เกราะและลงมือบุก ก็ลงมือฆ่าฮิปโปลิทีในทันที โดยไม่ได้คิดหน้าคิดหลัง เพราะคิดว่าฮิปโปลิทีมีส่วนรู้เห็นในเรื่องนี้และไม่ลืมเอาเข็มขัดไปด้วย เกิดการต่อสู้ขนานใหญ่ขึ้นแต่พวกนักรบอเมซอนไม่สามารถต่อกรกับจอมพลังอย่างเขาได้ จากนั้นเฮอร์คิวก็หนีจากอาณาจักร และแวะไปที่เมืองทรอย และบ่ายหัวเรือมุ่งหน้ากลับเมซีเนียและมอบเข็มขัดให้ยูริสทูส(บางตำนานก็เล่าว่าเขาพานางออกจากอเมซอน แล้วยกฮิปโปลิตาให้เป็นภรรยาของธีซูสผู้เป็นสหายและนางก็ได้ให้กำเนิดบุตรชายชื่อฮปิโปลิทัส)

 

  1. To fetch the cattle of Geryon

                  

ภารกิจที่ 10 ของเฮอร์คิวลิสก็คือการไปต้อนฝูงวัวของเกรยองกลับมา โดยเกรยองเป็นยักษ์ประหลาดหรืออมมนุษย์ที่ครองเกาะเออริเธียน อยู่ทางมหาสมุทรด้านทิศตะวันตกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียม เป็นบุตรของไครเซออร์(ซึ่งไครเซอร์เลือดของเมดูซ่าไหลลงทะเล  รูปร่างก็ว่าเป็นยักษ์หรือหมาป่ามีปีก)และนางกัลลิลีบุตรีของเทพไททันโอเชียนัสและ ทีทิส  ซึ่งเชื้อสายที่แปลกประหลาดนี้เองทำให้เกรยองมีรูปร่างแปลกประหลาด คือเป็นยักษ์ที่มีสามหัว ขาสามคู่ที่เชื่อมกันที่เอว บางตำนานยังบอกว่ามันมีหกมือและมีปีก และมันยังมี  มีสุนัขสองหัวชื่อ ออร์ธัส ซึ่งเป็นพี่น้องกับเซเบรุส เฝ้าฝูงสัตว์ซึ่งเป็นวัวสีแดงอันงดงาม

ด้วยภารกิจดังกล่าวทำให้เฮฮร์คิวลิสต้องเดินทางไปถึงสุดแผ่นดินด้านตะวันตกก็ว่าได้ โดยเขาใช้ธนูยิงไปยังฮิลิโอสหรือพระอาทิตย์ และขู่ว่าหากไม่ให้ยืมเรือก็จะยิงหล่นจากฟ้า เมื่อได้เรือทองก็แล่นออกไป เฮอร์คิวลิสได้นำหินขนาดยักษ์สองกองมาวางที่ช่องแคบซึ่งแยกยุโรปกับแอฟริกาออกจากกันข้างละก้อน และหินสองก้อนยังคงอยู่ตราบจนกระทั้งทุกวันนี้ โดยได้ชื่อว่าเสาหินของเฮอร์คิวลิส

ระหว่างทางที่แล่นเรือไปยังเกาะเออริเธียน ได้เกิดคลื่นลูกใหญ่ขึ้นกลางมหาสมุทร เฮอร์คิวลิสเล็งธนูไปยังคลื่นนั้นพร้อมขู่ว่าหากไม่ยอมสงบจะยิงธนูอาบพิษ ลูกคลื่นนั้นก็ยอมสงบแต่โดยดี เมื่อถึงจุดหมายเฮอร์คิวลิสได้นำฝูงวัวแดงลงไปในเรือ โดยใช้กระบองฆ่าคนยามและสุนัขสองหัวของเกรยองจนตาย และใช้ธนูอาบยาพิษยิงครั้งเดียวก็สามารถฆ่าเกรยองตายอย่างง่ายดาย

แต่นั้นยังไม่เสร็จสิ้นภารกิจเพราะยังมีความยากของเฮอร์คิวลิสรออยู่ เมื่อการเดินทางกลับนั้นมันไม่ได้ง่ายกว่าที่คิดเมื่อเฮอร์คิวลิสต้อนวัวไปอิตาลี และไปถึงถิ่นที่อยู่ของกะกัสซึ่งเป็นยักษ์ที่หายใจออกเป็นไฟ ได้พยายามขโมยวัวไปบางส่วน ตอนเฮอร์คิวลิสหลับ เมื่อเฮอร์คิวลิสตื่นเขาก็พยายามหาถ้ำ โดยมีน้องสาวของกะกัสช่วยบอก เมื่อเขาไปถึงเขาก็ฆ่ากะกัสไปและนำวัวที่เหลือกลับไปแผ่นดินกรีก

เมื่อกลับถึงแผ่นดินกรีกเทพเฮร่าได้ส่งตัวเหลือบมากัดฝูงวัว ทำให้วัวกระจัดกระจายไปทั่วยุโรป แต่ในที่สุดเฮอร์คิวลิสสามารถต้อนกลับมารวมฝูงได้สำเร็จ

(ยังมีตำนานเฮอร์คิวลิสต้อนฝูงวัวกับกรีกอีกตำนาน โดยอีกตำนานหนึ่งระหว่างเดินทางกลับมีวัวตัวหนึ่งหลุด และกระโดดลงทะเลว่ายน้ำ ไปเกาะซิซิลี และหนีไปประเทศข้างเคียง เนื่องจากศัพท์ดั้งเดิมของคำว่าวัว คือ Italus ดังนั้นประเทศนั้น จึงถูกเรียกขานว่า ประเทศอิตาลี วัวตัวดังกล่าว หลุดไปอยู่ในมือของกษัตริย์ อีริกซ์ลูกอีกคนของ โปเซดอนเฮอร์คิวลิสต้องเล่นมวยปล้ำ จนชนะกษัตริย์ อีริกซ์และฆ่ากษัตริย์ตาย)

 

  1. To fetch the golden apples of the Hesperides

  
            เฮอร์คิวลิสยังคงรับคำสั่งจากยูริสทูสต่อไป ถึงแม้จะทำงานมาครบ 10 งานแล้วก็ตาม แต่ยูริสทูสไม่นับงานปราบไฮดร้าและงานทำความสะอาดคอกปศุสัตว์ และเฮอร์คิวลิสเองก็ไม่ได้เถียงหรือออกอาการไม่พอใจ ดังนั้นเขาจึงต้องทำเพิ่มเป็น 2 งาน และ 2 งานดังกล่าวเป็นงานที่สุดหินและเฮอร์คิวลิสต้องเดินทางไปยังดินแดนที่ไม่มีมนุษย์หน้าไหนไปถึงได้

                งานชิ้นที่ 11 ของเฮอร์คิวลิสก็คือการไปขโมยแอปเปิ้ลจากสวนอุทยานเฮสเปริติส โดยสวนดังกล่าวเป็นสวนสวรรค์ที่อยู่ทางขอบโลกทางทิศตะวันตก(บ้างก็ทางเหนือ) ที่นั้นมีมังกรลาดอนซึ่งเป็นมังกรร้อยหัวที่มีดวงตาถึงสองร้อยดวง เป็นบุตรของไทฟอนและอีคิดน่าและเป็นพี่น้องกับไฮดรา สิงโตนีเมียน โดยมังกรลาดอนรับคำสั่งจากเฮร่า ให้เฝ้าเทพแอตลาส เทพเจ้าที่แข็งแรงที่สุดในกลุ่มเทพไททันซึ่งถูกซุสบังคับให้ยืนแบกท้องฟ้าไว้ที่ไหล่ เอาไว้ตลอดกาล โดยมันคอยเฝ้าร่วมกับนางไม้ชื่อเฮสพิริดส

โดยแอปเปิ้ลที่เฮอร์คิวลิสกลับมันมานั้น เป็นแอปเปิ้ลทองคำซึ่งเป็นแอปเปิ้ลที่เฮร่าประทานให้ซูสเป็นของขวัญแต่งงาน ซึ่งเฮร่าได้แนะนำยูริทูสออกคำสั่งภารกิจนี้ให้เฮอร์คิวลิส อีกทั้งแอปเปิลดังกล่าวเป็นผลไม้แห่งอมตะ มีเพียงเทพเจ้าเท่านั้นที่เก็บมาได้ และเฮอร์คิวลิสก็ต้องเก็บแอปเปิลจากต้นแอปเปิ้ลแคระถึงสามผล

 ปัญหาแรกของเฮอร์คิวลิส คือเขาไม่รู้ว่าสวนอยู่ที่ไหน เขาเดินทางรอนแรมไปถึงลิเบีย อียิปต์ อราเบีย เอเชียและมีการผจญภัยเป็นระยะๆ ระหว่างทาง เขาทราบว่าสวนตั้งอยู่ที่ไหนจากการเอาชนะเทพแห่งทะเลเนริอุส ระหว่างทางเขาปลดปล่อยโปรมิธิอุสซึ่งถูกทัณฑกรรมจากสวรรค์ ทำให้เขาได้ทราบว่าไม่จำเป็นต้องเดินทางไปเอาแอปเปิ้ลด้วยตัวเอง แต่ไปขอให้แอตลาสไปนำมาให้

เมื่อเฮอร์คิวลิสเดินทางไปจนพบเทพแอตลาส และระหว่างนั้นเขาก็ฆ่ามังกรลานดอนตายด้วยธนูอาบยาพิษ(บางตำนานบอกว่ามังกรลาดอนไม่ตาย) จากนั้นเขาเลยวานเทพแอตลาสช่วย ซึ่งแอตลาสก็ยินดีทำให้แต่โดยดี เพียงแต่ขอให้เฮอร์คิวลิสแบกโลกและท้องฟ้าชั่วขณะเขาจะได้ไปเก็บแอปเปิ้ลได้สะดวก และเมื่อเฮอร์คิวลิสตอบตกลงและแบกท้องฟ้าชั่วคราว แต่หลังจากได้แอปเปิลมาแล้ว เทพแอตลาสซึ่งแบกท้องฟ้าแสนนานก็ไม่ยอมรับหน้าที่องตนตามเดิม และบอกว่าจะนำผลแอปเปิ้ลดังกล่าวไปให้แก่ยูริสสทูสด้วยตนเอง

 โดยที่เฮอร์คิวลิสรับทำงานแทนระหว่างที่แอตลาสไม่อยู่ เมื่อแอตลาสได้แอปเปิ้ลกลับมาก็ไม่อยากกลับไปแบกโลกอีก จึงอาสาจะนำแอปเปิ้ลไปให้ยูริสทูสเอง เมื่อรู้ว่าถูกเบี้ยวเฮอร์คิวลิสแกล้งทำเป็นยินยอมและขอให้แอตลาสช่วยแบกท้องฟ้าไว้ชั่วคราว เพื่อตนจะได้ปลดหนังสิงโตที่คลุมร่างมารองบนบ่า แอตลาสเลยวางผลแอปเปิ้ลตามคำขอและทำตามคำขอร้องของเฮอร์คิวลิส และแบกโลกต่อ เฮอร์คิวลิสก็หยิบแอปเปิ้ลและวิ่งหนีไป

แต่เนื่องจากแอปเปิ้ลดังกล่าวเป็นของเทพ ยูริสทูสจึงครอบครองไม่ได้นาน ยูริสทูสต้องคืนให้เทพอธีน่าเพื่อนำไปเก็บไว้ที่สวนขอบโลกตามเดิม

 

  1. To capture Cerberus

 

งานสุดท้ายที่ยูริสทูสสั่งให้เฮอร์คิวลิสไปทำก็คือการจับสุนัขสามหัวเซอร์เบรัสมาให้เขาแบบเป็นๆ  โดยเซอร์เบรัสเป็นสุนัขสามหัวที่ทำหน้าที่เฝ้าประตูปากทางเข้านรก  มันมีร่างกายใหญ่โตมโหฬารมาก และมีสามหัวอยู่ในตัวเดียวกัน ส่วนหางของมันเป็นงูหรือมังกรซึ่งสามารถแว้งกัดศัตรูได้ ตามลำตัวของมันเต็มไปด้วยตุ่มพิษใครโดนเข้าจะต้องตายในทันที เซอร์เบอรัสเป็นผู้รับใช้ที่ซื่อสัตย์ของฮาเดส มันจะยอมให้วิญญาณของคนทุกคนเข้าประตู แต่จะไม่ยอมให้กลับออกมาเป็นอันขาด เมื่อไปถึงประตูนี้ วิญญาณแต่ละดวงจะถูกพาไปรับคำพิพากษาของ สามเทพสุภาคือ ราดาแมนทีส ,ไมนอส และ ไออาคอส. วิญญาณที่ชั่วร้ายจะถูกพิพากษาให้ต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ในตรุทาร์ทะรัสไปชั่วกัลป์ ส่วนวิญญาณที่ดีจะได้รับคำพิพากษาให้พาไปอยู่ยัง ทุ่งอีลิเซียน แดนสุขาวดีของกรีก

               แม่พ่อของเซอร์เบรัสเป็นอสุรกายชื่อ อีคิดน่า และ ไทฟอน ซึ่งมันเป็นพี่น้องของ ไฮดรา, ออทรัส, สิงโตเนเมีย, ไคเมร่า และ สฟิงซ์ แต่นอกจากเซอร์เบรัสซึ่งได้เป็นสัตว์เลี้ยงของฮาเดสแล้ว พี่น้องทั้งหมดของเซอร์เบรัสก็ถูกวีรบุรุษในตำนานกรีกสังหารเสียสิ้น

               นี้เป็นงานที่หินที่สุดในบรรดา 12 งานที่เฮอร์คิวลิสได้รับมอบหมาย ปัญหาในตอนแรกคือเฮอร์คิวลิสจะไปยมโลกได้อย่างไรในขณะที่เขายังไม่ตาย โดยเขาเริ่มต้นที่เอลลิวซิเนียน มิสเตอรีส์ พวกนักบวชทำพิธีกรรมผู้นับถือดีมีเทอร์ เทพีแห่งการเพาะปลูกกับเพอร์เซโฟนีลูกสาวของดีมีเทอร์และภริยาของเฮดีส เพื่อเรียนรู้วิธีเข้าและออกยมโลก จากนั้นเขาก็พบทางเข้านรกที่แหลมทีเนรัม  และเดินเข้าถ้ำปากทางสู่ยมโลก โดยที่เฮอร์คิวลิสก็พบอุปสรรคและต้องต่อสู้ตลอดทาง สุดท้ายก็ได้เจอเฮดีสและได้รับอนุญาตให้เฮอร์คิวลิสพาเซอร์เบรัสไปได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะใช้อาวุธกับเซอร์เบรัสไม่ได้ ซึ่งเมื่อเฮอร์คิวลิสออกเดินทางไปที่ประตูปากทางเข้านรก เขาก็ได้พบเซอร์เบรัสและต่อสู้กับมันแม้ว่าเซอร์เบรัสจะมีความร้ายกาจขนาดไหนแต่เมื่อเจอพละกำลังมหาศาลของเฮอร์คิวลิสเข้ามันก็โดนลากถูลู่ถูถังขึ้นมาบนเมืองมนุษย์ตามคำสั่งของกษัตริย์ยูริสทูส แต่เมื่อเฮอร์คิวลิสไปจับมาถวายได้จริงๆ พระองค์กลับหวาดกลัวเซอร์เบรัสจนต้องเด็จหนีหลบอยู่ในไหตามเคย และสุดท้ายก็ปล่อยเซอร์เบรัสกลับนรกไป เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจ 12 ของเฮอร์คิวลิสและล้างบาปของเขาได้สำเร็จ

 

หลังจากที่เฮอร์คิวลิสทำงานครบ 12 งานสำเร็จ ชีวิตของเขายังไม่สงบสุขนัก เพราะเขาพยายามไถ่บาปตนเองอยู่เสมอ จนกระทั่งพบกับเจ้าหญิงไดอันนิราแห่งแคลิโดเนีย ซึ่งเฮอร์คิวลิสต้องต่อสู้กับอเคลูส (เทพแม่น้ำ) เพื่อที่ใครจะชนะจะได้เธอเป้นเจ้าสาว ผลคือเฮอร์คิวลิสได้รับชัยชนะและได้ตัวนางไปเป็นคู่ครอง

จนวันหนึ่งเฮอร์คิวลิสได้พาไดอันนิราข้ามแม่น้ำ บังเอิญเวลานั้นแซเทอร์ตัวหนึ่งชี่อเนสซัสผ่านมา จึงรีบอาสาพาเจ้าหญิงส่งไปยังฝั่งตรงข้าม แต่กลับลักพาตัวเจ้าหญิงหนีไป เฮอร์คิวลิสจึงสังหารเนสซัสด้วยลูกศรอาบยาพิษแต่ก่อนที่เนสซัสจะตายก็ได้แอบกระซิบเจ้าหญิงไดอันนิราให้เก็บเลือดของตนไว้(เลือดของเนสซัสเป็นพิษจากลูกศรไฮดรา) และบอกให้เธอไปป้ายที่เสื้อของเฮอร์คิวลิสจะกลายเป็นยาเสน่ห์ แต่ความจริงมันคือพิษร้ายแรง เมื่อเจ้าหญิงคิดว่าเฮอร์คิวลิสจะไปรักผู้หญิงอื่น จึงใช้เลือดของเนสซัสป้ายที่เสื้อของเขา แม้ว่าเฮอร์คิวลิสจะมีร่างกายแข็งแรงแต่ด้วยความร้อนของพิษทำให้เฮอร์คิวลิสทรมาน เขาจึงขอให้ก่อกองไฟขึ้นที่ภูเขาจึงได้ตายตามปรารถนา ส่วนเจ้าหญิงเสียใจต่อการกระทำของตนมากจึงได้ฆ่าตัวตายในเวลาต่อมา

                อย่างไรก็ตามหลังจากเฮอร์คิวลิสตาย ด้วยความเสียสละของเฮอร์คิวลีส เขาก็ได้ขึ้นสู่สวรรค์และได้รับตำแหน่งในบรรดาเทพเจ้าโอลิมเปียนและเป็นที่ต้อนรับโดยเทพเจ้า จนกลายเป็นตำนานกรีกที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกในที่สุด ส่วนยูริสทูสภายหลังก็เสียชีวิตในขณะพยายามที่จะทำลายเชื้อสายของเฮอร์คิวลิสที่หลบหนีไปเฮเธนส์+ +

เนื้อหาโดย : APZ Channels
youtube : https://www.youtube.com/c/APZChannels
Facebook : https://www.fb.com/APZchannels
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: APZ Channels
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
12 ภารกิจ ของ เฮอร์คิวลิส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หมดเวรหมดกรรม ศิริพร เคลียร์แบ่งสมบัติกับอดีตสามี แจงยิบรายละเอียดทรัพย์สินที่ นายโก้ จะได้รับ

เละ!! คู่กรณีรุมถล่ม "ออฟฟี่ แม็กซิม" พร้อมโชว์หลักฐาน จับโป๊ะแตก เที่ยวนี้จะดังหรือดับ เดี๋ยวรู้กัน!!

ปั้นจั่นเคลื่อนไหวล่าสุด หลังผกก.หนังรัก 2 ปี โพสต์สวัสดีความซวย

พบลูก..วุ่นหาตัวแม่!!! คฤหาสน์ยังสร้างไม่ทันเสร็จ ลูกงูเหลือม 5 ตัวเข้าไปจับจอง กู้ภัยวุ่นแจ้งตร.สัตว์ป่าคุ้มครอง

พระฝรั่งที่เคยถูกขับออกจากคณะสงฆ์ไทยเหตุฝ่าฝืนบวชให้ 4 ภิกษุณี ได้รับรางวัลจากควีนอลิซาเบธ

ส่องรูปสโนว์ไวท์เมืองไทย "ออฟฟี่ แม็กซิม" กับ หนุ่มหล่อ ทั้ง 7

นายกเทศบาลท่าช้าง พ่อพระแห่งเมืองจันทน์ รักษาคนเป็นโรคสะเก็ดเงินด้วยสมุนไพรฟรี!

ผู้กองปูเค็ม เคลื่อนไหว หลังอุดหนุนหนังที่รัก2ปีฯ ยืนเซลฟี่ ลั่นนี่ไง คนก็ดูแน่นโรง

งามไส้​!!! “สุดจัดปลัดบอก-พูดออกมาได้​" ย้อนดูวลีฮิตนักข่าวทำข่าวอาเซียน​ซัมมิท​2019

บูชาความรักด้วยเลือด!! หนุ่มสาวไม่สมหวังในรัก ถ่ายเซลฟี่ปืนจ่อหัว ก่อนลั่นไกยิงตัวตายคู่กัน

ศรรามไลฟ์สด เปิดใจคร้งแรก หลังถูกโยง คดีปุ๊กกี้-หอบลูกหนี งานนี้ชัดเจน (คลิป)

เขตต์ พูดครั้งแรก หลังเลิก นุ่น 10 ปี ชีวิตดิ่งเละเทะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
เคล็ดลับดีๆ แก้ปัญหาฮวงจุ้ยคอนโดห้องนอนผิดหลักฮวงจุ้ย ชีวิตพัง!!แต่งบ้านให้โชคดี ตามหลักฮวงจุ้ยฮวงจุ้ยของแต่งบ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่