หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

11 สรรพคุณ...ประโยชน์ของผักหนาม สมุนไพรช่วยกำจัดโรค เสริมสร้างให้สุขภาพดี

ใครที่รู้สึกเบื่อกับการกินผักอย่างผักบุ้ง ผักคะน้า แตงกวา หรือถั่วงอกแล้วละก็ เรามีผักที่มีชื่อว่า “ผักหนาม” มาแนะนำกัน อาจจะมีหลายคนยังไม่รู้จักชื่อเสียงและหน้าตาของผักชนิดนี้เลย แต่จากที่ฟังชื่อแล้วก็เกิดภาพขึ้นในใจว่า เป็นผักที่มีหนามหรือเปล่า แล้วจะกินกันยังไง คิดแล้วคงเป็นผักที่ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไร แต่หากคุณได้รู้สรรพคุณและประโยชน์ของผักหนามแล้วละก็ ต้องอยากหามาทานแน่ๆ

ลักษณะของ “ผักหนาม” กับสรรพคุณเยี่ยมๆ

ใช่แล้วมันเป็นผักที่มีหนาม แต่ถ้าเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์จริง เราไม่กล้านำมาบอกกันแน่ ผักหนามแม้ชื่อจะฟังแล้วน่ากลัวไปสักหน่อย แต่สรรพคุณที่มีต่อสุขภาพร่างกายไม่น้อยไปกว่าผักชนิดอื่นเลย ลักษณะของต้นผักหนามนั้นมีเหง้าอยู่ใต้ดินและมีหนามอยู่ทั่วลำต้นที่ยาวประมาณ 70-75 เซนติเมตร รวมถึงผิวใบด้านล่างและก้านใบก็มีหนามเช่นกัน ดอกเป็นช่อที่มีดอกย่อยจำนวนมากสีเหลืองและมีกาบขนาดใหญ่หุ้มไว้ ส่วนผลจะเรียงชิดกันเป็นรูปทรงกระบอก ผลอ่อนสีเขียวอ่อน แต่ผลแก่มีสีเหลืองแกมแดง

เราสามารถพบผักหนามได้ทั่วไปตามริมน้ำ คลอง บึง หรือในพื้นที่ชื้นมีน้ำขัง ส่วนใหญ่จะนำยอดอ่อนและดอกมากินเป็นผักลวกจิ้มกับน้ำพริกหรือใส่ในแกงต่างๆ คล้ายกับผักชนิดอื่น โดยแต่ละส่วนของผักหนามล้วนมีสรรพคุณเป็นยาที่ใช้รักษาโรคอย่างได้ผลดี และยังอุดมไปด้วยสารอาหารทางโภชนาการที่ร่างกายต้องการมากมาย เป็นผักที่ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นนำมาใช้เพื่อดูแลสุขภาพ แต่มีอีกหลายประเทศที่รู้จักการใช้ประโยชน์จากผักหนามเช่นกัน

หากเริ่มจะสนใจผักหนามและอยากลองหามากินกันบ้างแล้ว ยังมีเคล็ดลับในการกินผักหนามว่า ควรจะปรุงให้สุกก่อนหรือใช้วิธีดองเปรี้ยวก็ได้ เนื่องจากผักหนามดิบจะมีสารบางชนิดที่อาจเปลี่ยนเป็นสารพิษซึ่งก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย เมื่อได้รู้จักผักหนามกันดีแล้วก็ถึงเวลาไปเรียนรู้ถึงประโยชน์ของผักหนามกันต่อ

11 สรรพคุณของผักหนาม ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. ผักหนามมีสรรพคุณช่วยถอนพิษ แก้อาการคันที่เกิดจากโรคหัด ไข้เหือด และอีสุกอีใส

2. ประโยชน์ของผักหนามเป็นยาใช้ขับเสมหะ แก้อาการไอ ดับกระหาย โดยการใช้ลำต้นมาหั่นเป็นชิ้นตากแห้งประมาณ 10-15 กรัม แล้วต้มน้ำดื่ม

3. ผักหนามมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการเจ็บคอ ซึ่งจะใช้ส่วนของรากผักหนามมาต้มน้ำดื่ม จะทำให้อาการเจ็บคอค่อยๆ ดีขึ้นจนหายได้

4. ผักหนามมีประโยชน์ต่อคนที่มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เพราะในกลุ่มของชาวไทใหญ่จะใช้ต้นผักหนามมาต้มน้ำกับไม้เปาและไม้จะลาย แล้วอาบหรือดื่มเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยและเป็นยาบำรุงกำลัง

5. ผักหนามมีฤทธิ์ตามตำรายาโบราณว่าช่วยรักษาแผลหรือโรคผิวหนังเน่าเปื่อยเรื้อรังตามร่างกา วิธีง่ายๆ คือการนำต้นผักหนามมาต้มน้ำแล้วใช้ล้างบริเวณผิวหนัง หรือจะตากให้แห้งก่อนแล้วบดเป็นผงนำมาทา

6. ผักหนามมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง นอกจากนี้ในประเทศศรีลังกาก็พบว่ามีการใช้ผักหนามช่วยลดอาการปวดอื่นๆ ด้วย

7. ผักหนามมีประโยชน์ในด้านอาหาร นอกจากใช้กินเป็นผักแล้ว ชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดเชียงใหม่จะนำก้านใบอ่อนมาสับเป็นชิ้นเล็กผสมกับข้าวสารแล้วหุง เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณให้มากขึ้น

8. ผักหนามเป็นสมุนไพรในตำรายาไทย ว่าต้นผักหนามทั้งต้นมีสรรพคุณช่วยแก้ปัสสาวะพิการ ช่วยขับปัสสาวะและแก้ปัสสาวะสีเหลืองหรือสีแดงผิดปกติ

9. ผักหนามมีสรรพคุณดูแลลำไส้ ในประเทศอินเดียจะใช้ต้นผักหนามเพื่อรักษาโรคผิดปกติที่เกี่ยวกับลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้องและปวดข้อ

10. ผักหนามเป็นแหล่งของสารอาหารต่างๆ เช่น ใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ฯลฯ ซึ่งจะช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้ระบบการทำงานภายในเป็นปกติ

11. ผักหนามมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์ ใช้เป็นอาหารสัตว์ที่ดี พบว่าใช้ก้านและใบผักหนามให้วัวหรือควายกินจะช่วยให้ร่างกายอ้วนท้วนและสมบูรณ์แข็งแรงมาก และได้มีการวิจัยในประเทศไทยผสมกับอาหารเลี้ยงไก่ ปรากฏว่าไก่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆ

รู้จักสรรพคุณและประโยชน์ดีๆ ของผักหนามแล้ว...ถือเป็นพืชผักสวนครัวริมรั้วที่กินเป็นอาหารก็อร่อย ยามเจ็บป่วยไม่สบายจากโรคต่างๆ ก็สามารถกลายเป็นสมุนไพรรักษาอาการให้หายได้ ผักหนามนั้นสามารถจะปลูกและขึ้นได้ง่าย ซึ่งจะช่วยให้คนที่อยากมีสุขภาพดี แข็งแรง และปลอดภัยจากโรคร้ายได้ไม่ยาก

 

คลิปประกอบจาก จินตนาการความรู้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ซาตานตกสวรรค์
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
มีใครให้ลูกกินนม ไฮคิวกล่องฟ้าไหมคะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ร่างกาย​ต้องการปะทะ!?! ยายวรนาถ​ ปรี้ดแตก​ สับ​ 2 สื่อยักษ์ใหญ่​ ปมออกโรงเตือนลูกศิษย์ “ครูบาบุญชุ่ม”12 เซเลปที่ดับคาพรมแดง เพราะเอาชุดนางแบบมาใส่ตำนานที่มาของ"เซียมซู "คางคกทอง"คาบเหรียญในปาก ความเชื่อในหลักฮวงจุ้ยเพื่อดลบันดาลความมั่งคั่ง ร่ำรวยประเทศไทย: ฝาแฝดตัวติดกัน ที่ไม่ต้องการแยกจากกันรูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรหนุ่มเปิดกล่องสุ่ม "ลีน่าจัง" 300 บาท ผิดคาดมาก ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้อึ้งทั้งโซเชียล!! หนุ่มเผยใบหน้า ตอนถอดแมสก์ อ้าปากค้างเลยพรุ่งนี้ รวย!ไวรัลมาแรง! คู่รักซั่มกันกลางทุ่งเพจดังจวก! "สลัมเซ็นเตอร์" ขายอยู่ใต้สะพาน สภาพแบบนี้หัวกระต่ายต้มพริก! เมนูยอดฮิตของชาวจีนคุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”ความน่ารักระหว่างแท๊กซี่และผู้โดยสาร อยากกินทะเลถังมาก เคยไปแต่ทางร้านไม่รับลูกค้าที่มาคนเดียว พี่แกจึงไม่ได้กิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ข้อความคำพูดสื่อได้หลายแนวจริงๆ แล้ว ‘เผ็ด’ ไม่ใช่รสชาติ?อื้อหือ...ความสามารถน้องอย่างเจ๋ง !!! น้องกิ้งก่าที่หายใจในน้ำได้เทรนด์ใหม่สุดประหลาด น้ำหอม จากน้ำจิ๊มิ๊
ตั้งกระทู้ใหม่