หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โทษของ “กระเทียม” กับอันตรายแฝงที่คุณยังไม่เคยรู้!

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย modaozushiii

หากจะพูดถึงสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณมากมาย ทั้งรักษาโรค บำรุงเลือดและแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ดี หลายคนของนึกถึง “กระเทียม” สมุนไพรที่อยู่คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน อย่างที่เกริ่นกันมาว่ากระเทียมไม่เพียงแต่เป็นวัตถุดิบที่ช่วยชูรสชาติของอาหารไทยเท่ากัน แต่สรรพคุณทางยาก็ครบครัน ทำให้หลายคนชื่นชอบการรับประทานกระเทียม ไม่ว่าจะเป็นกระเทียมสด กระเทียมเจียว กระเทียมดอง หรือแม้กระทั่งสารสกัดที่เป็นน้ำมันกระเทียม และกระเทียมแบบแคปซูล อย่างไรก็ตามแม้ “กระเทียม” จะมีประโยชน์มากมาย แต่หากรับประทานมากจนเกินไปก็ก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน

วันนี้เราชาวสุขภาพดี...ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโทษของการรับประทานกระเทียมมากเกินไปมาฝาก เชื่อได้ว่าผู้อ่านหลายๆ ท่านที่เคยรับประทานกระเทียมทุกวัน วันละหลายกรัม อาจต้องเปลี่ยนพฤติกรรมกันแทบไม่ทันทีเดียว!

ทานกระเทียมมากไป ก็เกิดโทษได้นะ

1. กระเทียมทำให้มีกลิ่นตัว 

เนื่องจากกระเทียมเป็นสมุนไพรทีมีลักษณะเฉพาะตัวคือ มีกลิ่นฉุนๆ เย็นๆ ดังนั้นการรับประทานกระเทียมมากๆ จะทำให้มีกลิ่นกระเทียมติดตัว โดยเฉพาะกลิ่นปาก เนื่องจากในกระเทียมมีสารเคมี‘อัลลิอิน’ (Alliin) อยู่ในปริมาณมาก สังเกตได้ว่าเมื่อกระเทียมถูกหั่น สารดังกล่าวจะระเหยออกมาและเมื่อสารดังกล่าวทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ในปากจะทำให้เกิดกลิ่นฉุน ดังนั้นหลังรับประทานกระเทียมทุกครั้งควรทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดด้วยการแปรงฟันหรือใช้น้ำยาบ้วนปาก

2. กระเทียมทำให้เกิดอาการร้อนใน 

กระเทียมถือเป็นสมุนไพรที่ให้ความเผ็ดร้อน เมื่อรับประทานเข้าไปในปริมาณมากจะทำให้เกิดการระคายเคืองทั้งในช่องปากและช่องท้อง โดยทำให้เกิดอาการร้อนในตามมา หรือในบางรายที่ไม่ได้รับประทานอาหารรองท้องก่อนจะทำให้เป็นกระเพาะอักเสบ ปวดท้อง แน่นท้องและมีลมในช่องท้องได้

3. กระเทียมส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์

จากการรายงานพบว่าน้ำมันหอมระเหยในกระเทียมมีฤทธิ์ทำลายอสุจิได้ โดยเมื่อทดลองกับหนูตะเภาและหนูแรททำให้ทราบว่าอสุจิไม่แข็งแรง เมื่อเปรียบเทียบกับปฏิกิริยาในร่างกายมนุษย์อาจสรุปได้ว่าทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากหรือเป็นหมัน แต่จากรายงานไม่พบว่าทำให้เกิดภาวะเป็นพิษต่อสัตว์ทดลองตัวเมีย ดังนั้นจึงไม่เพิ่มความเสี่ยงในการแท้งบุตรของหญิงตั้งครรภ์แต่อย่างใด

4. กระเทียมอาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรง

จากการทดลองของสำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่าเมื่อหลังฉีดน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากกระเทียมเข้าในตัวสัตว์ทดลองเพื่อศึกษาความเป็นพิษเฉียบพลัน พบว่าสัตว์ทดลองมีอาการมึนงง กระสับกระส่าย และเมื่อเพิ่มปริมาณน้ำมันหอมระเหยจากกระเทียมพบว่าทำให้สัตว์ทดลองตาย ดังนั้นความรุนแรงของอาการแพ้กระเทียมในมนุษย์จึงเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยหากรับประทานกระเทียมแล้วเกิดอาการคัน มีผื่นขึ้นตามตัว หรือมีอาการแน่นหน้าอก ให้หยุดรับประทานทันทีและรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการอย่างละเอียด

5. กระเทียมส่งผลต่อหัวใจและหลอดเลือด

ตามหลักโภชนาการอาหารได้จัดกระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการต้านการแข็งตัวของเลือด ยับยั้งการเกาะกันของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดเหลวและแข็งตัวช้า ดังนั้นการรับประทานกระเทียมจะช่วยลดอาการหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจได้ดี แต่ในรายที่เลือดจางหรือเลือดแข็งตัวช้าอยู่แล้ว การรับประทานกระเทียมเข้าไปยิ่งทำให้เลือดจางและแข็งตัวช้าเพิ่มขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังมีรายงานระบุว่ามีชายอายุ 23 ปี ที่ไม่มีประวัติหรือมีความเสี่ยงภาวะโรคหัวใจมาก่อน แต่กลับมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หลังจากรับประทานกระเทียมในปริมาณสูงและก่อนมีอาการ ชายรายดังกล่าวเคยมีอาการเจ็บหน้าอก 2 ครั้ง เมื่อรับประทานกระเทียมเป็นจำนวนมาก

จะเห็นได้ว่า แม้ “กระเทียม” จะมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายเพียงใด แต่หากรับประทานมากเกินไปก็ทำให้เกิดโทษได้เช่นเดียวกัน โดยอันตรายที่ว่านี้ไม่เพียงเกิดขึ้นกับอวัยวะภายในเท่านั้น แต่ยังเกิดได้กับอวัยวะภายนอกอย่างผิวหนัง ถ้าหากเราทำกระเทียมหรือน้ำมันหอมระเหยของกระเทียมมาทาตามบริเวณต่างๆ ของร่างกายเพื่อลดเลือนรอยสิว หรือแผลเป็นตามที่เห็นในอินเทอร์เน็ต จะทำให้เกิดอาการระคายเคือง ผิวหนังอักเสบและเกิดรอยไหม้เพิ่มได้

ดังนั้นการบริโภคกระเทียมในแต่ละครั้งจำเป็นต้องใส่ใจปริมาณให้มากๆ และต้องสังเกตุตนเองเกี่ยวกับอาการแพ้ รวมไปถึงต้องหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อให้ทราบว่าตนเองมีโรคประจำตัวหรือมีภาวะเสี่ยงในการรับประทานกระเทียมหรือไม่ เพียงเท่านี้รับรองว่าการรับประทานกระเทียมของคุณจะได้ประโยชน์เต็มร้อย โดยไม่มีผลข้างเคียงหรือได้รับโทษจากกระเทียมแล้วล่ะค่ะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: modaozushiii
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
โทษของ “กระเทียม” กับอันตรายแฝงที่คุณยังไม่เคยรู้!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จบแล้ว! โยนแพะ ร้านตัดชุด ส่งช้า มาแบบโ.ป๊ “จำใจแต่งบาป”

เสือ เปิดใจครั้งแรก ห่วงพ่อเครียด ชี้แม่อารมณ์ร้อน

ฝืนไม่ไหว เปิดนาที พีช พชร ปล่อยโฮเดินกลับบ้าน

หญิงสาวถูกแฟนหนุ่มทิ้งไว้ที่ปั๊มน้ำมันกลางทะเลทรายโดยบังเอิญ จนเรื่องถึงตำรวจ

อาสาช่วยน้ำท่วม ขาติดเชื้อถูกตัดทิ้ง ขอปิดรับบริจาค หลังคนแห่ช่วยทะลุ 3 ล้าน

ย้อนดูคลิปสัมภาษณ์ “นท” อดีตคนรัก “พีช” นาทีที่ต้องน้ำตาไหลกลางวงสัมภาษณ์

สาวใหญ่ฝันว่ามีคนเอาเงินก้อนใหญ่มาให้ ก่อนเจอลูกหมูประหลาด 2 หัว 4 ตา

อุทาหรณ์ สาวฉีดปากอวบอิ่ม กับหมอเถื่อน คิดราคาถูกหวังมีปากสวย สุดท้ายกลายเป็นฝันร้ายของเธอ

แม่อุ้มลูก 1 ขวบ วิ่งร่ำไห้ หาคนช่วย หลังเกิดเหตุร้ายตอนเผลอหลับ

ขอแสดงความเสียใจวงการเพลงอีแซว สูญเสีย"แม่ขวัญใจ ศรีประจันต์" จากไปด้วยโรคชรา (อ่านประวัติ)

จุกทั้งประเทศ ประโยคที่ นิรา พูด ในใบไม้ที่ปลิดปลิวตอนจบ โดนใจชาวเน็ตมาก

เรื่องลึกลับ! ที่นักวิทยาศาสตร์ ยังหาคำตอบไม่ได้จนถึงปัจุบัน

ย้อนฟัง ชมพู่ ตอบคำถาม กรณีโน้ต วิเศษ และ แพทริเซีย เหตุการณ์ที่หัวหิน

หนูน้อยกำลังหลับอยู่ดีๆ พอได้ยินเพลงเบบี้ชาร์ค ทำคุณแม่หัวเราะลั่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิเคราะห์ 2020 Honda CBR1000RR ตัวใหม่ไปเที่ยวต่างประเทศ ต้องต่อราคาเป็นภาษาอังกฤษ ต้องพูดอย่างไรแชร์สูตรแก้อาการไอแห้งในเวลากลางคืนและนอนไม่หลับหายแน่นอนเอไอเอส จัดแพ็กเกจพิเศษเพื่อพี่น้องชาวใต้ พร้อมส่ง “เอกชัย ศรีวิชัย” ความภูมิใจชาวปักษ์ใต้ ตอกย้ำเครือข่ายเบอร์ 1 ตัวจริง
ตั้งกระทู้ใหม่