หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินลูกชิ้น เสี่ยง เสียชีวิต

โพสท์โดย Sonata Hiroki

 ลูกชิ้น เมนูสุดแสนจะหาทานได้ง่ายและเป็นอาหารโปรดของหลายๆ คน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าลูกชิ้นแสนอร่อยที่เราซื้อมารับประทานกันนั้น มีส่วนประกอบหลักคือ แป้ง เนื้อสัตว์ และไขมัน แต่นอกจากส่วนประกอบหลักทั้ง 3 อย่างที่กล่าวไปแล้ว ลูกชิ้นยังมีของแถมที่เรียกว่า สารบอแรกซ์ สารกันบูด และเครื่องปรุงรส ที่อาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายของเราอีกด้วย 

ดร.วนพร ทองโฉม นักวิชาการ กลุ่มสาขาโภชนาศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า ลูกชิ้น ถือเป็นอาหารที่หากินได้ง่าย เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ จะพบเห็นได้ทั้งหน้าโรงเรียน หรือกระทั่งในโรงเรียนเองก็มีขาย ส่วนผู้ใหญ่ก็เป็นเมนูที่ชื่นชอบด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการทอด ยำ หรือผัดก็ตาม ลูกชิ้นถือเป็นอาหารแปรรูป อยู่ในกลุ่มเนื้อสัตว์ที่มีไขมันปานกลาง หากร่างกายได้รับสารเคมีเข้าไปในปริมาณที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

 

ในลูกชิ้นขนาดกลาง 5 ลูก มีโปรตีน 7 กรัม และมีไขมัน 5 กรัม เนื่องจากเป็นเนื้อสัตว์แปรรูปจะมีปริมาณโซเดียมสูงกว่าเนื้อสัตว์ปกติถึง 10 เท่า หากเรากินเนื้อหมูปกติในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จะมีโซเดียม 35 มิลลิกรัม ฉะนั้นถ้าเรากิน ลูกชิ้น ขนาดกลาง 5 ลูก เท่ากับว่าเรากินโซเดียมถึง 350 มิลลิกรัม แม้ว่าจะเป็นแหล่งโปรตีน แต่มีโซเดียมที่สูง และในบางครั้งเราเลือกลูกชิ้นที่มีปริมาณแป้งสูง ก็จะได้รับโปรตีนที่น้อยลงไป

อีกทั้งสีสันที่น่าสนใจของลูกชิ้นมักจะมีหลากสี ทั้งสีแดง ส้ม ชมพู อันตรายที่เกิดจากสีผสมอาหารที่รับมากเกินไป ส่งผลต่อระบบตับและไต ในร่างกาย ซึ่งทำหน้าที่ขับสารเคมีที่ร่างการไม่ต้องการออกไป แต่หากเรารับสารเคมีมากเกินไป ทำให้ตับ และไตทำงานหนัก ทำให้ตับและไตอักเสบได้

สารบอแรกซ์ หรือน้ำประสานทองซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม ใช้เป็นสารต้านจุลินทรีย์ รวมถึงใช้ทำความสะอาด จึงไม่ควรใส่ในอาหาร แต่ด้วยในกระบวนการผลิตของผู้ประกอบการบางคน ทีไม่ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค มักจะใส่เพื่อให้ลูกชิ้นมาความเด้งกรอบ และช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์นั้นได้

 

 

 อาการบ่งชี้ในกรณีที่ร่างกายได้รับสารในระดับอันตราย สามารถเกิดได้ 2 กรณี คือ

1. กรณีอาการเฉียบพลัน 
ผู้ได้รับสารเข้าไปจะมีอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ หงุดหงิด ผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแดง ผมร่วงผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บในช่องท้อง กระเพาะอาหารและลำไส้ อุจจาระเป็นเลือดในบางครั้ง หรือท้องร่วง 
2. กรณีอาการเรื้อรัง 
ผู้ที่ได้รับสารเข้าไปจะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ผิวหนังแห้ง หน้าบวม ตาบวม เยื่อตาอักเสบ ตับหรือไตอักเสบหรือพิการ

แม้การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารบอแรกซ์ โซเดียม และสารกันบูด ปนเปื้อนอาจไม่ง่ายนักหากว่าเราใส่ใจเลือกรับประทานอาหารมากขึ้นอีกสักหน่อย อย่างน้อยความเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับสารพวกนั้นเข้าไปสะสมจนเกิดอันตรายต่อสุขภาพก็อาจจะลดน้อยลงได้ รวมถึงการปิ้ง ย่าง ในส่วนที่ไหม้เกรียมนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง แนะนำให้ นึ่ง ลวก หรือผัด จะเป็นการช่วยป้องกันการเกิดสารก่อมะเร็งได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Sonata Hiroki's profile


โพสท์โดย: Sonata Hiroki
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Bug
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นี่เป็นรถไฟที่แย่ที่สุดในโลกหรือไม่? รีวิวรถไฟกัมพูชาสิ่งที่สาวก iPad " รอคอยมา 14 ปี "เขมรดราม่า วิจารณ์กันเอง! หลังเห็นมังกรที่ทำขึ้นมา? ลั่น มังกรหรือหนอนน้ำ!😃ชาวเน็ตแห่แชร์ หนุ่มประกาศขายบ้านด่วน!..เหตุผลสุดอึ้งเผยคำพูดปารีณา พูดกับเสรีพิศุทธ์ ในงานศwพ่อแม่จีนโกรธจัดตบลูกชายหน้าหัน เหตุเพราะแอบดูสาวในห้องน้ำ จนตำรวจตามจับถึงบ้าน เเม่สุดเอือมเพราะนี่ไม่ใช่ครั้งเเรก😌สาวร้องสายไหมต้องรอด คลีนิกทำ "จิ๊มิไหม้" แล้วไม่รับผิดชอบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวแทบช็อก! เจอค่าไฟสุดโหด..เดือนเดียวพุ่ง 77 ล้านบาทหนุ่มเครียด! สอบติดอัยการผู้ช่วย ควรเลิกกับแฟนที่เป็นพนักงานบริษัทดีไหม?"ใบเตย สุธีวัน" กลับสู่บ้านเดิม เซ็นสัญญาเข้าบ้าน "อาร์สยาม"5 สาเหตุ ที่คนแก่ยึดติดกับอะไรเดิม ๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์แต่โบราณ พรานผึ้งป่าทำพิธีขอขมาพญาผึ้งเพื่อปาดผึ้งเดือน 510 สิ่งประดิษฐ์ปริศนาในยุคโบราณสนใจซื้ออสังหาฯ ตากอากาศเมืองแคนดี้ ศรีลังกาไหม ราคาถูกสงครามโลกครั้งที่สอง บทเรียนเลือดเนื้อจากไฟสงคราม
ตั้งกระทู้ใหม่