หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

8 ข้อคิด สอนลูกมองชิวิต คิดบวก

 

🔥เรามักจะได้ยินประโยคเหล่านี้กันอยู่ตลอดเวลา 🔥
“มองโลกในแงดีซิ” “อย่าคิดมาก” “อย่าทำร้ายตัวเอง”
ตัวเราเองบางทีได้ยินแล้วยังหงุดหงิดเลยเวลาอารณ์เสียหรือกำลังเครียด แต่คำตักเตือนเหล่านั้นเป็นความหวังดีจากเพื่อนๆญาติพี่น้อง แต่มันดูจะทำไม่ได้ง่ายๆเลยเมื่อเราอยู่ในเวลาที่ยากลำบาก
.
สำหรับลูกๆเราก็เช่นกัน ถ้าเราไม่ฝึกสอนเค้าเรื่อง “การมองโลกในแง่ดี” ☀️☀️ ไว้ตั้งแต่เด็ก มันก็จะยากสำหรับเค้าเช่นกันในการจะออกมาจากช่วงเวลาแย่ ความคิดแย่ๆ 
.
มีการศึกษามากมายที่พิสูจน์แล้วว่าเด็กที่มองโลกในแง่ดี จะมีสุขภาพกายที่ดี 💪🏻สุขภาพจิตที่ดี 💖 และจะช่วยให้เด็กทำได้ดีกว่าทั้งในเรื่องกีฬาและการเรียน ในขณะที่เด็กบางคนเกิดมาพร้อมกับสมองที่คิดในแง่บวกเองอยู่แล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลไป เด็กทุกคนสามารถถูกสอนได้ไม่ยากถ้าพ่อแม่เริ่มทำตั้งแต่เด็ก เราจึงอยากขอร้องให้พ่อแม่ทุกคนทำตัวเป็นอย่างให้กับลูกและฝึกสอนเค้าตั้งแต่เด็ก เพื่อปลูกฝังเข้าไปใรส่วนลึกให้เกิดความเคยชินถึงวิธีและขั้นตอนในการสร้าง EQ ที่ดี

และนี้คือขั้นตอนง่ายๆที่คุณทำกับลูกได้เองที่บ้าน เพื่อปลูกฝังเค้าตั้งแต่เด็กเลย
.
.
1) เริ่มต้นจากตัวคุณเอง 👉🏻👉🏻👉🏻
.

ฟังกันมาจากแทบทุกบทความ เลยจะไม่พูดมากให้เจ็บคอกัน เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก อย่ามองโลกและวิจารณ์ทุกอย่างในแง่ลบให้ลุกทำตาม พยายามปรับตัวเองทีละนิดเพื่อลูกและตัวคุณเอง

.
.
2) เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ แล้วเพิ่มเติมจนสมบูรณ์ 🎁🎁🎁
.
การมองโลกในแง่ดีมันไม่ได้เกิดขึ้นแบบปุ๊บปั๊บเหมือนต้มมาม่า ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองและลุกตกอยู่ในบรรยากาศมาคุ คุณควรสอนลูกให้เริ่มจากสิ่งเล็กๆก่อน พาลูกไปเดินเล่นในสวน หาเรื่องตลกๆเล็กๆในความทรงจำมาหัวเราะกัน ปรับอารมณ์ให้โอเคก่อนแล้วค่อยมองหาแง่ดีในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญต่อไป ทำแบบนี้ไม่นานมันจะติดเป็นนิสัยให้คุณกับลูกไปโดยอัตโนมัติเอง
.
.
3) ฟังตัวเองเวลาพูด 🎧🎧🎧
.
คนส่วนใหญ่มักจะไม่เคยสังเกตุคำพูดตัวเองว่ามันฟังดูลบขนาดไหน มักจะวิจารณ์คนอื่นและสังคมไม่ระวัง ลองคิดดูดีๆว่าคำพูดแบบนั้นมีประโยชน์กับคุณและลูกหรือไม่ คิดให้ดีก่อนจะพูดอะไรออกมาก เช่น “รถติดขนาดนี้ เห็นรึเปล่าเพราะลูกช้าเราถึงไม่ถึงบ้านสักที!!” เปลี่ยนเป็น “รถติดจังแต่ไม่เป็นไร เรามีเวลาอยู่กันสองคนแล้วเล่าให้ฟังสิวันนี้มีอะไรดีๆทีโรงเรียนบ้าง” คือไม่จำเป็นต้องมองโลกสวยจนเกินจริง แต่แค่เพียงเปลี่ยนมุมมองในแต่ละสถานการณ์เท่านั้นเอง
.
.
4) สอนลูกเรื่องการ “พูดกับตัวเอง” 💬💬💬
.
เด็กต้องเจอกับเรื่องเครียดและการแข่งขันมากมายที่โรงเรียนยังไม่พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อนอีก การสอนให้ลูกหัดพูดกับตัวเองในใจ จะช่วยลุกให้เอาตัวรอดจากสถานการณ์ร้ายๆได้ดีขึ้น เช่น “แข่งบอลครั้งหน้าต้องเจอกับสุดยอดทีมเลย แต่ฉันจะฝึกซ้อมอย่างหนักเลยละ” หรือ “ฉันจะพยายามทำดีกับปิติ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับเค้าแล้วละ” ประโยคเหล่านี้จะสอนให้เค้ารู้จักจัดการอารมณ์ตัวเอง และยังรู้ว่าเค้าสามารถควบสถานการณ์ต่างๆได้ด้วยการกระทำของตัวเองอีกด้วย
.
.
5) ชื่นชมลูกที่ความพยายาม ไม่ใช่ความสำเร็จ 💧💧💧
.
มันง่ายและใครๆก็ทำได้ที่จะมาชื่นชมกันตอนทำสำเร็จแล้ว แต่พ่อแม่คือคนที่รู้ลึกถึงความลำบากในการได้มา “หรือไม่ได้มา” ในความสำเร็จนั้นๆของลูกอย่างแท้จริง และในสถานการณ์ที่ “ไม่ได้มาซึ่งความสำเร็จ” นั้นละที่สำคัญ ที่คุณจำเป็นต้องชื่นชมเค้าในความพยายาม ในขั้นตอนที่เค้าทำมา พยายามหลีกเลี่ยงคำพูดแบบปฏิเสธความรู้สึกเช่น “แค่นี้เองไม่เป็นไรหรอก” หรือ “ลืมๆมันไปเถอะ” และเมื่อชื่นชมเค้าเสร็จแล้วจึงวิเคราะห์หาทางแก้ไขให้เค้าสามารถประสบความสำเร็จในครั้งต่อๆไป
.
.
6) ตามหาและสะสมขุมสมบัติแง่บวกรอบตัว 🏴‍☠️🏴‍☠️🏴‍☠️
.
ในวันว่างหรือวันพักผ่อน ลองออกเดินตามหาสิ่งดีๆ แง่บวกๆรอบๆตัว สิ่งเหล่าสามารถเป็นสิ่งเล็กๆเช่น ดอกไม้ในสวนบาน ลูกหมาวิ่งเล่นอย่างสุกสนาน สิ่งเหล่านี้สามารถปรับอารมณ์และสร้างธนาคารแห่งความรู้สึกแง่บวกเพิ่มเติมให้คุณและลูกได้
.
.
7) สร้างบันทึกเรื่องราวร่วมกับลูก 📖📖📖
.
บันเรื่องราวดีต่างๆในแต่ละวัน เช่นวันนี้คุณทำอะไรดีๆมาบ้าง วันนี้มีสิ่งอะไรดีๆเกิดขึ้นที่โรงเรียนบ้าง หรือวันนี้ลูกได้ทำอะไรให้ตัวเองภูมิใจบ้าง การทบทวนเรื่องเหล่านี้จะสร้างนิสัยในการคิดถึงแต่เรื่องดีๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวันให้กับเค้า
.
.
8) สอนให้ลูกมองภาพใหญ่เมื่อมีสิ่งร้ายๆเกิดขึ้น 🌎🌎🌎
.
เมื่อเกิดเหตุการณ์แย่ๆ จากคนแย่ๆ พยายามให้ลูกมองภาพใหญ่อย่าไปจดจ่อกับสถานการณ์แย่ๆนั้น เช่น มีคนเข้ามาทำร้ายเด็กนักเรียนในโรงเรียน หรือลูกอาจจะเจอคนแย่ๆมา ลองบอกลูกว่า “ในโลกนี้มีคนแย่ๆอยู่ แต่มันก็มีคนดีๆอยู่เยอะกว่ามากมายนะ” และให้ลูกลองเขียนชื่อคนดีๆที่เค้ารู้จักเพื่อให้เค้าเห็นว่ามีคนดีและห่วงใยเค้าอยู่มากมายขนาดไหน แน่นอนมันจะมีสิ่งแย่ๆ จะมีวันแย่ๆเข้ามาเสมอ แต่ขอให้ลูกรู้ไว้ว่านั้นเป็นเพียงช่วงเวลาเล็กๆของชีวิต ยังมีวันดีๆให้ลูกได้เจอในอนาคตอีกมากมาย
.
หวังว่า 8 ข้อคิดนี้จะช่วยให้คุณและลูกสามารถมองโลกในแง่ดีมากขึ้นได้ และหวังว่าจะทำสำเร็จจนซึมซับให้ลูกกลายเป็นคนคิดแง่บวกในอนาคต และเมื่อมีคนมาบอกเค้าว่า “อย่าไปเสียใจเลย” ลูกคุณจะได้ตอบกลับไปได้ว่า “เสียใจสิ แต่ไม่นานหรอก เดี๋ยวก็มีเรื่องดีๆเข้ามาเอง”
.
#เลี้ยงลูก #มองโลกในแง่ดี #คิดบวก #น้ำใจไปไหน

http://www.facebook.com/namjaipainai

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: junce
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
8 ข้อคิด สอนลูกมองชิวิต คิดบวก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่าหนัก หลัง "หมาก ปริญ" โพสต์ Ig เขียนเนื้อหาแนวคิดเกี่ยวกับโคโรนา ชาวเน็ตตอกกลับอย่างหนักหน่วงสองผัวเมียโวย ด่ากราดลั่นตลาด หิวข้าวหนัก โดนยามไล่ไม่มีแมสก์ไม่ให้เข้าบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังนายทหารโพสต์ภาพความเป็นอยู่ กองทัพดูแลดีขนาดนี้คุณยังจะเอาอะไรอีก สาวไทยผู้ยิ่งใหญ่ จากนิวยอร์กชอบจังของถูกเนี้ย เอิ่ม เถื่อนพอไหมละ ❗️พยาบาลสาวมะกันร่ำไห้ จำใจต้องลาออก เพราะ รพ. ไม่ให้สวมหน้ากากอนามัยนนท์ ธนนท์ ขอตามกระแสจัดเต็มเพลง ซุปเปอร์วาเลนไทน์ จนติดแฮชแท็ก #นนท์ชั่ววูบ อับดับหนึ่ง"อาจารย์ ปวิน" โพสเดือด ถึง "หมาก ปริญ " อยู่กับความเพ้อฝัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่มีแอลกอฮอล์ เดทตอลราคาแพง ทำไงดีกักตุน เก็บตัว อย่ามัวแต่กิน เพราะคุณอาจเป็นเบาหวานได้ชะอม" ผักหาง่าย แต่ประโยชน์มหาศาล ที่คิดไม่ถึงภาษาแมวไม่ยากอย่างที่คิด แค่เปิดใจเรียนรู้แล้วจะเข้าใจแมวมากขึ้นแน่นอน
ตั้งกระทู้ใหม่