หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเป็นมาของ วันโกหก April fool day

โพสท์โดย โคนันเอง

มีตำนานเล่ากันมาว่า สมัยก่อน พวกฝรั่งเขาก็มีวันขึ้นปีใหม่ใกล้ ๆ บ้านเรานี่แหละ คือเดือนเมษายน แต่แล้วทางการมีการเปลี่ยนวันปีใหม่เป็นวันที่ 1 มกราคม บังเอิญยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ ก็ยังคงส่ง ส.ค.ส.

ให้กันในวันที่ 1 เมษายน พวกเขาก็เลยเรียกพวกนี้ว่าพวก "เมษาหน้าโง่" แล้วก็มีการแกล้งกันโดยไม่บอกความจริงเพื่อความสนุกสนาน จนกลายเป็นเทศกาลที่รู้จักและเล่นกันในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส สกอตแลนด์ อิตาลี สเปน โปรตุเกส สวีเดน เยอรมนี นอร์เวย์ ญี่ปุ่น ฯลฯ โดยแต่ละประเทศอาจมีวันโกหกไม่ตรงกับวันที่ 1 เมษายน เสมอไป


         อย่างไรก็ตาม มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับความเป็นมาของวันโกหก April Fool's Day บ้างก็ระบุว่า เริ่มจากพวกโรมันโบราณ มีเทศกาลที่เรียกว่า "Cerealia" จัดในช่วงต้นเดือนเมษายน เรื่องเล่านี้มีว่า เทพเจ้าชื่อ Ceres ทรงได้ยินเสียงสะท้อนของพระธิดา Proserpina ตะโกนมาว่า เธอถูกจับตัวไปอยู่ใต้ผืนดินโดยเทพพลูโต Ceres จึงตามเสียงลูกสาวไป และได้พบความจริงที่ว่า การตามเสียงสะท้อนเป็นเรื่องที่ไม่ฉลาดเลย เหมือนว่าพระองค์ทรงถูกหลอกนั่นเอง


         นอกจากนี้ ยังมีอีกทฤษฎีที่เชื่อว่า วันโกหก April Fool's Day เกิดจากช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หนุ่มสาวจะออกตามหาความรัก และเป็นช่วงที่พืชเจริญเติบโต ในขณะที่สัตว์ต่าง ๆ ก็หาคู่ด้วย กลุ่มนักบวชจึงพยายามหลอกล่อวิญญาณของความชั่วร้ายอย่างสุดความสามารถ เพื่อไม่ให้มาขัดขวางความรักของทั้งหนุ่มสาว พืช และสัตว์ ดังนั้น จึงเป็นเดือนที่นักบวชจะต้องสวดเพื่อหลอกเหล่าวิญญาณร้ายนั่นเอง


 วิธีการเล่นในวัน April Fool's Day คือ...

         วันที่ 1 เมษายน ซึ่งเป็นวัน April's Fool Day เป็นวันที่คนแกล้งหลอกกันด้วยการแต่งเรื่องอะไรก็ได้มาหลอกให้คนอื่นหลงเชื่อ จากนั้นค่อยเฉลยในตอนท้าย ซึ่งเรื่องที่เอามาหลอกนั้นจะต้องไม่ทำให้อีกฝ่ายถึงกับเลือดตกยางออก และคนที่ถูกหลอกจะต้องไม่โกรธด้วย เพราะถือว่าวันนี้เป็นวันพิเศษ ยกเว้นให้หนึ่งวัน 


         อย่างไรก็ตาม จะกุเรื่องอำใคร หรือแกล้งใคร ก็ขอให้อยู่ในความพอดีสักหน่อย เดี๋ยวจะบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ไป และจะขำกันไม่ออกนะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
โคนันเอง's profile


โพสท์โดย: โคนันเอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยจังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบันญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมรปิดตำนาน 13 ปี มิตซูบิชิ มิราจ! ยุติการผลิตถาวร พร้อมเหตุผลที่ต้องโบกมือลาตลาดอีโคคาร์นี่สนามรบไม่ใช่ฮาเร็ม ทหารเขมรหิ้วเมียเข้าสนามรบ ช่วยใส่ลูกปืน สุดท้าย ดับคาบังเกอร์4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวันรวมภาพตลกเฮฮาประจำวันนี้ 05/01/69 วันที่อากาศเย็น แถมเป็นวันทำงานหลังปีใหม่ อยากนอนอยู่บ้านอีกจังหนอรีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)🇹🇭 “ไทย” ดังระดับโลก! ขนมไทยผงาดติดท็อป 1 ใน 100 ของหวานอร่อยที่สุดในโลก ต่างชาติยกนิ้ว เขมรได้แต่นั่งเซ็ง บอกเบา ๆ ‘บ้านฉันก็มีนะ’รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดก็คือวันหยุด วันแห่งความสุขมักจะหมดเร็ว แป๊บเดียววันหยุดมันก็จะผ่านไป ขอบคุณครับเปิดประวัติ "Cheerio" ผู้เล่นเงาของ Tokyogurl
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วนที่สุด กรุงการากัสเดือด! สหรัฐฯ เปิดฉากปฏิบัติการ "โทมาฮอว์ก" ถล่มเวเนซุเอลาแฉให้ยับ! "เชลยเขมร" ถึงบ้านปุ๊บ รีบอัดคลิปแฉทันที! "เงินบริจาค" หายเกลี้ยง! โดนรัฐบาลปล้นเรียบไม่เหลือถึงมือแม้แต่บาทเดียว!เขมรโวย หาว่าไทยล้ำแดน หลังทหารไทย ยกตู้คอนเทนเนอร์ไปวางอดีตค่าเงินที่มีธนบัตรมูลค่าใบละหนึ่งร้อยล้านล้านปิดตำนาน 13 ปี มิตซูบิชิ มิราจ! ยุติการผลิตถาวร พร้อมเหตุผลที่ต้องโบกมือลาตลาดอีโคคาร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมคนรุ่นใหม่ยอมจ่ายเพื่อซื้อความสุขทันทีมากกว่าสะสมทรัพย์สินรถถังมหาชน Type 85 (รสพ. 85) ของเล่นจีนราคาเบาๆ แต่ "เอา" มันยันลูกบวชรู้ทันอันตรายจากการใช้แก๊สทำเครื่องทำน้ำอุ่นอาหารที่ช่วยลดความเครียดได้จริง
ตั้งกระทู้ใหม่