หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Scammer คุยสบายๆกับ BlackStoryTH

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต เนื้อหาโดย BlackStoryTH

วันนี้ผมขอพูดถึง Scammer หรือที่รู้จักในภาษาไทยคือ นักต้มตุ๋นหลอกลวง

Scammer มีอยู่2ประเภท

1 ประเภทเดี่ยว ทำงานและสร้างเรื่องหลอกลวงเพียงตัวคนเดียว

2 ประเภททำงานเป็นทีม มีคนร่วมหลายคน รวมถึง คนไทยด้วยกันที่เข้าร่วมกับเขา

 

เริ่มจาก Scammer ประเภทเดี่ยว

ประเภทเดี่ยวเป็นประเภททั่วไป เหมือนผู้ชายหลอกผู้หญิง ผู้หญิงหลอกผู้ชาย โดยมีการขอเงินและให้ข้อมูลของเจ้าตัวตรงตามจริงทุกอย่าง และที่ประเทศไทยเราจะเจอมากคือสาวชาวต่างชาติที่ทักมาหาเรา โดยแจ้งกับเราว่าต้องการให้คุยกันในอีเมล เช็คEmailว่าเขาใช่ Scammer หรือไม่ เช็คได้ยากเพราะเมลสามารถสมัครใหม่ได้เรื่อยๆ แม้แต่เบอร์โทร ถ้าเราได้เบอร์โทรฝ่ายตรงข้าม ลองเอาเบอร์โทรไปหาในกูเกิ้ล อาจเจอคนที่พูดถึงเขาว่าโดนเขาหลอกมาเช่นกัน ด้วยเบอร์โทรเดียวกัน แต่ถ้าในไทย การขอเบอร์โทรเป็นเรื่องที่ง่าย แบบเติมเงิน พร้อมทิ้งซิมตลอดเวลาเมื่อได้กำไรจากการหลอกลวง

 

แบบที่สอง Scammer ที่ทำงานกันเป็นทีม

Scammer ที่ทำงานเป็นทีม ที่สมรู้ร่วมคิดมากกว่า2คน อาจมีคนไทยเข้าร่วมด้วย โดยพวกเขาจะมีวิธีการสร้างเรื่องที่น่าเชื่อถืออย่างมาก เหมือนบทภาพยนต์ค่ายหนังดังกันเลยทีเดียว

ผมจะขอยกตัวอย่างที่มีคนเคยพบเจอมาแล้ว และเรื่องที่ฮิตมากในการหลอกลวงคือ

มักชอบอ้างว่าเป็นทหารสหรัฐ ไปประจำการอยู่ใน Afghanistan หรือประเทศอื่นๆ ที่ดูน่าเชื่อถือ สไตล์ ทหารสหรัฐที่ขอบแทรกแซงประจำการในประเทศต่างๆ เรื่องที่เขาจะบอกกับเราต่อมาคือ พวกของเขามีการจับกุมมาเฟียในประเทศนั้นๆ แล้วยึดเงินจากมาเฟีย ที่ได้จากการจับตัวนักธุรกิจที่มีเงินติดตัวไปตอนถูกจับเรียกค่าไถ่ แล้วเงินตัวนี้ พวกเขายักยอกออกมา เพราะว่าไม่ได้รายงานให้พวกเพนดราก้อนรู้ถึงเงินตัวนี้ ก็ประมาณ1ล้านกว่าบาท อย่างที่ทราบ ว่าเงินล้าน มันเป็นแค่ปึกเล็กๆ ไม่กี่ปึกในหน่วยเงินของเขา พอมาคิดถึงการแลกเงินในบ้านเรา มันเยอะโคตร50-100ล้านเลยทีเดียว

เขาจะคุยจนกว่าเราจะเชื่อใจเขา ในนาทีสุดท้าย เขาก็จะส่งเงินมากับเอกสารสำคัญผ่านบริษัทชิพปิ้ง ที่ไว้ใจ้ได้ ก็คือผู้สมรู้ร่วมคิดที่เป็นคนไทย ที่จะมาอ้างตัวว่าเป็น เจ้าหน้าที่ของศุลกากร โทรมาบอกกับเราว่า มีเอกสารส่งถึงเราผ่าน บริษัทชิพปิ้ง โดยต้องเสียเงินค่าเปิดหีบห่อ เป็นเรื่องปรกติ ของระบบชิพปิ้ง แต่ค่าเปิดหีบห่อนั้น ราคาจะประมาณ4-5หมื่นบาทเลยที่เดียว ถ้าคุณอยากได้เงินร้อยล้านก็ต้องลงทุนกันหน่อย เสียเงิน4-5หมื่นให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ไม่มีตัวตนในศุลกากร โอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัว

ถ้าคุณใหวตัวทันไปสอบถามเจ้าหน้าที่ที่กรมศุลกากร เขาก็จะแจ้งเราว่า เรื่องแบบนี้มีเยอะมากมีคนหลงเชื่อเยอะและมาสอบถามกันเยอะ

Scammer ไม่ว่าจะเป็นประเภทเดี่ยวหรือทีม ที่มาในรูปแบบชาวต่างชาติ เวลาเขาคุยกับเรา สังเกตง่ายๆ คือพวกเขาจะเป็นรักแรกพบ และเรียกเราว่าที่รัก ทันทีที่คุยกันครั้งแรก ส่งรูปสาวน่ารักสวยๆ หรือหนุ่มหล่อๆ สไตล์ชาวสหรัฐ เขาอาจใช้เวลาคุยกับเราหลายวันไปจนถึงหลายเดือน มีแนวร่วม คนที่จะทำคลิป หรือรูป ที่ทำขึ้นมาใหม่ ไม่ซ้ำกัน เพื่อเวลาค้นหาในกูเกิ้ล มันจะได้ไม่มีรูปซ้ำกับเหยื่อรายที่แล้ว เหยื่อรายใหม่ ก็จะใช้รูปใหม่ เมลใหม่ เบอร์โทรใหม่

ถามว่าผมเคยโดนหลอกหรือไม่ ก็ตอบว่าเคย ผมเองก็เคยเจอ Scammer คนนึง เป็นแบบประเภทเดี่ยว ก็โอนตังไปให้เล็กน้อยที่โอนให้นี่ คือเช็คข้อมูลแล้วว่าใช่ แต่ก็ยังโอนไปให้ ก็ความใจอ่อนของคนไทยนั้นแหละครับ ก็เอามาบอกเล่ากันฟัง จะได้ไม่โง่เหมือนผม ทุกวันนี้ก็ยังคุยกันอยู่ และผมก็จะไม่พูดถึงเรื่องเงินกับเขาอีกในทุกกรณี

วิธีการป้องกัน Scammer เบื้องต้นด้วยตัวเราเอง ให้เราแจ้งให้เขารู้แต่แรกว่า เรามีฐานะยากจน ว่างงาน เคยมีประสบการณ์พบเจอScammerหลายครั้ง รู้ รูปแบบวิธีที่พวกScammerเขาคุย บอกเขาไปว่าเราจะไม่รับเงิน หรือของขวัญจากเขาผ่านระบบชิพปิ้ง หรือระบบขนส่งใดๆ หากคุณต้องการให้เงินเรา หรือส่งของขวัญใดๆที่มีค่าให้เรา  ให้เขานำมาให้ด้วยตัวเขาเองเท่านั้น

เมื่อคุณแจ้งให้เขารู้ประมาณนี้ เขาก็จะเลิกส่งข้อความพรอดรักกับคุณทันที เพราะมันอาจทำให้เขาเสียเวลา ไปหาเหยื่อรายใหม่ง่ายกว่า

 เป็นเนื้อหาจากประสบการณ์ตัวเอง แต่ก็อาจจะซ้ำกับคนอื่นในเรื่องของ Scammer แบบทีม เพราะน่าจะมีคนโดนแบบนี้อยู่มาก ซึ่งเขาอาจจะเขียนกระทู้ไว้ในกระดาษชำระในห้องน้ำตามปั้มน้ำมันห้องใดห้องหนึ่ง ถ้าซ้ำกันก็ต้องขออภัย แต่นี่จากประสบการจริงจากตัวเอง และพี่ที่พักอยู่ข้างๆกันเขานั่งเล่าให้ฟัง แล้วบังเอิญว่าเมื่อคืนมีสาวสหรัฐ ทักมาหาใน Postjung ข้อความที่ส่ง Email มาให้ผม เหมือนที่พี่เขาเล่าให้ฟัง ดันมาเจอในนี้ซ่ะได้ แต่Postjung นี่ก็เป็นพื้นที่สาธารณะ ก็ระวังตัวกันด้วยน๊ะคร๊าบบบ

ขนาดคนไทยยังหลอกคนไทยด้วยกัน แล้วทำใมชาวต่างชาติจะหลอกคนไทยไม่ได้

 

Credit:รูปจาก Google 

เนื้อหาโดย: BlackStoryTH
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: BlackStoryTH
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
Scammer คุยสบายๆกับ BlackStoryTH
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แม่ค้าออกมาพูดแล้ว ผัดกระเฉดกุ้ง 100 บาทไม่แพง ลั่น คิดราคาตามฐานะลูกค้า (คลิป)

"อมเค้ก" มิติใหม่แห่งการฉลองวันเกิดของสาวๆ

ธนาธร รีบบินด่วน กลับไทย หลังได้รับแจ้ง สถานการณ์ อันไม่คาดคิด

เจ้าภาพโพสต์ต​อก​ก​ลับ ลั่น​รู้เ​ลยทำไมผั​วทิ้ง

ทราบชื่อแล้ว คนที่ถูกไอ้เข้ คาบไปกินต่อหน้าต่อตา เผยนาทีช่วยชีวิตแต่ไม่ทัน (คลิป)

อีก 1 อาชีพเตรียมตัวตกงาน เมื่อเจ้าพ่อเทสล่าบอกว่าปีหน้าจะขายแท็กซี่ขับขี่อัตโนมัติ ต้นทุนเพียง กม.ละ ไม่ถึง 4 บาท

งานเข้าแล้วไง ผู้ตรวจการแผ่นดิน รับคำร้องเลือกตั้งโมฆะ ลั่นให้เวลากกต.แค่ 7 วัน

บอล เชิญยิ้ม บังเอิญเจอลูกสาวที่ป้ายรถเมล์ เผลอแปปเดียวโตเป็นสาวแล้ว พ่อหวงหนักมาก (คลิป)

ชุมพร ร้อนจัด ! เกิดปรากฏการณ์น้ำแดง ทำปลาน็อคน้ำ ตายเกลื่อนหาดบ้านเกาะสูบ

รวมภาพประสบการณ์ความซวยของเหล่าผู้คน ที่ต้องผจญกับวันที่แสนโชคร้าย

อากาศร้อนเกินไปใช่ไหม? โชเฟอร์หนุ่มแวะปั๊มอยู่ดีๆ เจอสาวมาแก้ผ้าให้ดูฟรี พร้อมบอกให้หนุ่มควักของออกมาโชว์

เปิดจำนวนเงิน ที่เศรษฐีนีเมืองคอน ควักแจกผู้สูงอายุทุกปี บอกเลยมหาศาล
Hot Topic อื่นๆของ BlackStoryTH
อาทิตย์อัสดง ช่วงเวลาที่น่าจดจำบางครั้ง(หลายครั้ง) เจอคนที่ถูกใจ แต่กลับรู้สึกว่าไกลเกินเอื้อมเหมือนตัวเราเองไม่คู่ควรแล้วก็ไม่กล้าคุยทักเขาก่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
วัยรุ่น...คุณใช้ชีวิตคุ้มหรือยัง?เรามักจะเห็นตัวตนของคนรักในวันที่รักเขาหมดหัวใจเพลง ทุกสิ่งย่อมเปลี่ยนแปลง By จอมยุทธ ไร้ค่ายนี่คือ ผู้หญิงที่รัก "ตัวเอง"
ตั้งกระทู้ใหม่