หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

Scammer คุยสบายๆกับ BlackStoryTH

วันนี้ผมขอพูดถึง Scammer หรือที่รู้จักในภาษาไทยคือ นักต้มตุ๋นหลอกลวง

Scammer มีอยู่2ประเภท

1 ประเภทเดี่ยว ทำงานและสร้างเรื่องหลอกลวงเพียงตัวคนเดียว

2 ประเภททำงานเป็นทีม มีคนร่วมหลายคน รวมถึง คนไทยด้วยกันที่เข้าร่วมกับเขา

 

เริ่มจาก Scammer ประเภทเดี่ยว

ประเภทเดี่ยวเป็นประเภททั่วไป เหมือนผู้ชายหลอกผู้หญิง ผู้หญิงหลอกผู้ชาย โดยมีการขอเงินและให้ข้อมูลของเจ้าตัวตรงตามจริงทุกอย่าง และที่ประเทศไทยเราจะเจอมากคือสาวชาวต่างชาติที่ทักมาหาเรา โดยแจ้งกับเราว่าต้องการให้คุยกันในอีเมล เช็คEmailว่าเขาใช่ Scammer หรือไม่ เช็คได้ยากเพราะเมลสามารถสมัครใหม่ได้เรื่อยๆ แม้แต่เบอร์โทร ถ้าเราได้เบอร์โทรฝ่ายตรงข้าม ลองเอาเบอร์โทรไปหาในกูเกิ้ล อาจเจอคนที่พูดถึงเขาว่าโดนเขาหลอกมาเช่นกัน ด้วยเบอร์โทรเดียวกัน แต่ถ้าในไทย การขอเบอร์โทรเป็นเรื่องที่ง่าย แบบเติมเงิน พร้อมทิ้งซิมตลอดเวลาเมื่อได้กำไรจากการหลอกลวง

 

แบบที่สอง Scammer ที่ทำงานกันเป็นทีม

Scammer ที่ทำงานเป็นทีม ที่สมรู้ร่วมคิดมากกว่า2คน อาจมีคนไทยเข้าร่วมด้วย โดยพวกเขาจะมีวิธีการสร้างเรื่องที่น่าเชื่อถืออย่างมาก เหมือนบทภาพยนต์ค่ายหนังดังกันเลยทีเดียว

ผมจะขอยกตัวอย่างที่มีคนเคยพบเจอมาแล้ว และเรื่องที่ฮิตมากในการหลอกลวงคือ

มักชอบอ้างว่าเป็นทหารสหรัฐ ไปประจำการอยู่ใน Afghanistan หรือประเทศอื่นๆ ที่ดูน่าเชื่อถือ สไตล์ ทหารสหรัฐที่ขอบแทรกแซงประจำการในประเทศต่างๆ เรื่องที่เขาจะบอกกับเราต่อมาคือ พวกของเขามีการจับกุมมาเฟียในประเทศนั้นๆ แล้วยึดเงินจากมาเฟีย ที่ได้จากการจับตัวนักธุรกิจที่มีเงินติดตัวไปตอนถูกจับเรียกค่าไถ่ แล้วเงินตัวนี้ พวกเขายักยอกออกมา เพราะว่าไม่ได้รายงานให้พวกเพนดราก้อนรู้ถึงเงินตัวนี้ ก็ประมาณ1ล้านกว่าบาท อย่างที่ทราบ ว่าเงินล้าน มันเป็นแค่ปึกเล็กๆ ไม่กี่ปึกในหน่วยเงินของเขา พอมาคิดถึงการแลกเงินในบ้านเรา มันเยอะโคตร50-100ล้านเลยทีเดียว

เขาจะคุยจนกว่าเราจะเชื่อใจเขา ในนาทีสุดท้าย เขาก็จะส่งเงินมากับเอกสารสำคัญผ่านบริษัทชิพปิ้ง ที่ไว้ใจ้ได้ ก็คือผู้สมรู้ร่วมคิดที่เป็นคนไทย ที่จะมาอ้างตัวว่าเป็น เจ้าหน้าที่ของศุลกากร โทรมาบอกกับเราว่า มีเอกสารส่งถึงเราผ่าน บริษัทชิพปิ้ง โดยต้องเสียเงินค่าเปิดหีบห่อ เป็นเรื่องปรกติ ของระบบชิพปิ้ง แต่ค่าเปิดหีบห่อนั้น ราคาจะประมาณ4-5หมื่นบาทเลยที่เดียว ถ้าคุณอยากได้เงินร้อยล้านก็ต้องลงทุนกันหน่อย เสียเงิน4-5หมื่นให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ไม่มีตัวตนในศุลกากร โอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัว

ถ้าคุณใหวตัวทันไปสอบถามเจ้าหน้าที่ที่กรมศุลกากร เขาก็จะแจ้งเราว่า เรื่องแบบนี้มีเยอะมากมีคนหลงเชื่อเยอะและมาสอบถามกันเยอะ

Scammer ไม่ว่าจะเป็นประเภทเดี่ยวหรือทีม ที่มาในรูปแบบชาวต่างชาติ เวลาเขาคุยกับเรา สังเกตง่ายๆ คือพวกเขาจะเป็นรักแรกพบ และเรียกเราว่าที่รัก ทันทีที่คุยกันครั้งแรก ส่งรูปสาวน่ารักสวยๆ หรือหนุ่มหล่อๆ สไตล์ชาวสหรัฐ เขาอาจใช้เวลาคุยกับเราหลายวันไปจนถึงหลายเดือน มีแนวร่วม คนที่จะทำคลิป หรือรูป ที่ทำขึ้นมาใหม่ ไม่ซ้ำกัน เพื่อเวลาค้นหาในกูเกิ้ล มันจะได้ไม่มีรูปซ้ำกับเหยื่อรายที่แล้ว เหยื่อรายใหม่ ก็จะใช้รูปใหม่ เมลใหม่ เบอร์โทรใหม่

ถามว่าผมเคยโดนหลอกหรือไม่ ก็ตอบว่าเคย ผมเองก็เคยเจอ Scammer คนนึง เป็นแบบประเภทเดี่ยว ก็โอนตังไปให้เล็กน้อยที่โอนให้นี่ คือเช็คข้อมูลแล้วว่าใช่ แต่ก็ยังโอนไปให้ ก็ความใจอ่อนของคนไทยนั้นแหละครับ ก็เอามาบอกเล่ากันฟัง จะได้ไม่โง่เหมือนผม ทุกวันนี้ก็ยังคุยกันอยู่ และผมก็จะไม่พูดถึงเรื่องเงินกับเขาอีกในทุกกรณี

วิธีการป้องกัน Scammer เบื้องต้นด้วยตัวเราเอง ให้เราแจ้งให้เขารู้แต่แรกว่า เรามีฐานะยากจน ว่างงาน เคยมีประสบการณ์พบเจอScammerหลายครั้ง รู้ รูปแบบวิธีที่พวกScammerเขาคุย บอกเขาไปว่าเราจะไม่รับเงิน หรือของขวัญจากเขาผ่านระบบชิพปิ้ง หรือระบบขนส่งใดๆ หากคุณต้องการให้เงินเรา หรือส่งของขวัญใดๆที่มีค่าให้เรา  ให้เขานำมาให้ด้วยตัวเขาเองเท่านั้น

เมื่อคุณแจ้งให้เขารู้ประมาณนี้ เขาก็จะเลิกส่งข้อความพรอดรักกับคุณทันที เพราะมันอาจทำให้เขาเสียเวลา ไปหาเหยื่อรายใหม่ง่ายกว่า

 เป็นเนื้อหาจากประสบการณ์ตัวเอง แต่ก็อาจจะซ้ำกับคนอื่นในเรื่องของ Scammer แบบทีม เพราะน่าจะมีคนโดนแบบนี้อยู่มาก ซึ่งเขาอาจจะเขียนกระทู้ไว้ในกระดาษชำระในห้องน้ำตามปั้มน้ำมันห้องใดห้องหนึ่ง ถ้าซ้ำกันก็ต้องขออภัย แต่นี่จากประสบการจริงจากตัวเอง และพี่ที่พักอยู่ข้างๆกันเขานั่งเล่าให้ฟัง แล้วบังเอิญว่าเมื่อคืนมีสาวสหรัฐ ทักมาหาใน Postjung ข้อความที่ส่ง Email มาให้ผม เหมือนที่พี่เขาเล่าให้ฟัง ดันมาเจอในนี้ซ่ะได้ แต่Postjung นี่ก็เป็นพื้นที่สาธารณะ ก็ระวังตัวกันด้วยน๊ะคร๊าบบบ

ขนาดคนไทยยังหลอกคนไทยด้วยกัน แล้วทำใมชาวต่างชาติจะหลอกคนไทยไม่ได้

 

Credit:รูปจาก Google 

เนื้อหาโดย: BlackStoryTH
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: BlackStoryTH
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: YtpmEEmpty
 
Scammer คุยสบายๆกับ BlackStoryTH
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
6 เกมภาคต่อที่เล่นเเล้วได้เเต่รอภาคต่อไป
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชี้ จุดทรัพย์ในบ้านของ 12 นักษัตรจะอยู่ตรงไหนบ้างสงครามโลกครั้งที่3.(เกิดแน่)"สหรัฐฯ จะตั้งฐานทัพที่ไทยเพื่อชนกับจีนจริงหรือ"เดี๋ยวนะติดแอร์แบบนี้ก็ได้เหรอ ?จับชาวบ้านลักลอบเก็บเห็ดโดยไม่ได้รับอนุญาตสิ่งที่คู่lกย์ที่คบกันยาวนาน ไม่ได้บอกคุณกฏใหม่ Youtube หรือคือการกดดันซื้อ Premiumน้ำท่วมอู่ฮั่น มีปลาหลุดออกมาเป็นจำนวนมากตามท้องถนน ชาวบ้านแห่ออกมาจับปลาอย่างสนุกสนานรวมเกิร์ลกรุปยุค 90 เอ้ ชุติมา, ฮันนี่,แอน อัง,นู๋ยุ้ย ปัทมวรรณ, นู๋มาร์ นู๋จอย นู๋กิ๊ฟ T-Skirts กลุ่มสาวๆคีตา ยุค 90รู้ยัง? ประเทศไทยมี "หมุดโลก” ตั้งอยู่บนยอดเขา สะแกกรัง จ.อุทัยธานีหมูพันปี อาหารภาคเหนือ10 เหตุผลที่ทำให้ อกเกือบหักแอบรักคุณสามี ละครดีแต่มีดราม่าเกมทายใจ สี่แยกไฟแดง ลองดูค่ะว่าแม่นกันไหม?ระวัง “ทองคำยัดไส้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
อย่าเลือกคู่ชีวิตแค่หล่อ-สวย เพียงแค่เอาไว้ออกงาน แล้วทำอะไรไม่เป็น7 สิ่งที่ไม่ควรทำเวลาทะเลาะกับแฟนรักทางไกล จะรักษาไว้ยังไงให้รอด7 สิ่งที่สาวๆ ควรเช็ค 'คบต่อหรือพอแค่นี้'
ตั้งกระทู้ใหม่