หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Scammer คุยสบายๆกับ BlackStoryTH

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต เนื้อหาโดย BlackStoryTH

วันนี้ผมขอพูดถึง Scammer หรือที่รู้จักในภาษาไทยคือ นักต้มตุ๋นหลอกลวง

Scammer มีอยู่2ประเภท

1 ประเภทเดี่ยว ทำงานและสร้างเรื่องหลอกลวงเพียงตัวคนเดียว

2 ประเภททำงานเป็นทีม มีคนร่วมหลายคน รวมถึง คนไทยด้วยกันที่เข้าร่วมกับเขา

 

เริ่มจาก Scammer ประเภทเดี่ยว

ประเภทเดี่ยวเป็นประเภททั่วไป เหมือนผู้ชายหลอกผู้หญิง ผู้หญิงหลอกผู้ชาย โดยมีการขอเงินและให้ข้อมูลของเจ้าตัวตรงตามจริงทุกอย่าง และที่ประเทศไทยเราจะเจอมากคือสาวชาวต่างชาติที่ทักมาหาเรา โดยแจ้งกับเราว่าต้องการให้คุยกันในอีเมล เช็คEmailว่าเขาใช่ Scammer หรือไม่ เช็คได้ยากเพราะเมลสามารถสมัครใหม่ได้เรื่อยๆ แม้แต่เบอร์โทร ถ้าเราได้เบอร์โทรฝ่ายตรงข้าม ลองเอาเบอร์โทรไปหาในกูเกิ้ล อาจเจอคนที่พูดถึงเขาว่าโดนเขาหลอกมาเช่นกัน ด้วยเบอร์โทรเดียวกัน แต่ถ้าในไทย การขอเบอร์โทรเป็นเรื่องที่ง่าย แบบเติมเงิน พร้อมทิ้งซิมตลอดเวลาเมื่อได้กำไรจากการหลอกลวง

 

แบบที่สอง Scammer ที่ทำงานกันเป็นทีม

Scammer ที่ทำงานเป็นทีม ที่สมรู้ร่วมคิดมากกว่า2คน อาจมีคนไทยเข้าร่วมด้วย โดยพวกเขาจะมีวิธีการสร้างเรื่องที่น่าเชื่อถืออย่างมาก เหมือนบทภาพยนต์ค่ายหนังดังกันเลยทีเดียว

ผมจะขอยกตัวอย่างที่มีคนเคยพบเจอมาแล้ว และเรื่องที่ฮิตมากในการหลอกลวงคือ

มักชอบอ้างว่าเป็นทหารสหรัฐ ไปประจำการอยู่ใน Afghanistan หรือประเทศอื่นๆ ที่ดูน่าเชื่อถือ สไตล์ ทหารสหรัฐที่ขอบแทรกแซงประจำการในประเทศต่างๆ เรื่องที่เขาจะบอกกับเราต่อมาคือ พวกของเขามีการจับกุมมาเฟียในประเทศนั้นๆ แล้วยึดเงินจากมาเฟีย ที่ได้จากการจับตัวนักธุรกิจที่มีเงินติดตัวไปตอนถูกจับเรียกค่าไถ่ แล้วเงินตัวนี้ พวกเขายักยอกออกมา เพราะว่าไม่ได้รายงานให้พวกเพนดราก้อนรู้ถึงเงินตัวนี้ ก็ประมาณ1ล้านกว่าบาท อย่างที่ทราบ ว่าเงินล้าน มันเป็นแค่ปึกเล็กๆ ไม่กี่ปึกในหน่วยเงินของเขา พอมาคิดถึงการแลกเงินในบ้านเรา มันเยอะโคตร50-100ล้านเลยทีเดียว

เขาจะคุยจนกว่าเราจะเชื่อใจเขา ในนาทีสุดท้าย เขาก็จะส่งเงินมากับเอกสารสำคัญผ่านบริษัทชิพปิ้ง ที่ไว้ใจ้ได้ ก็คือผู้สมรู้ร่วมคิดที่เป็นคนไทย ที่จะมาอ้างตัวว่าเป็น เจ้าหน้าที่ของศุลกากร โทรมาบอกกับเราว่า มีเอกสารส่งถึงเราผ่าน บริษัทชิพปิ้ง โดยต้องเสียเงินค่าเปิดหีบห่อ เป็นเรื่องปรกติ ของระบบชิพปิ้ง แต่ค่าเปิดหีบห่อนั้น ราคาจะประมาณ4-5หมื่นบาทเลยที่เดียว ถ้าคุณอยากได้เงินร้อยล้านก็ต้องลงทุนกันหน่อย เสียเงิน4-5หมื่นให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ไม่มีตัวตนในศุลกากร โอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัว

ถ้าคุณใหวตัวทันไปสอบถามเจ้าหน้าที่ที่กรมศุลกากร เขาก็จะแจ้งเราว่า เรื่องแบบนี้มีเยอะมากมีคนหลงเชื่อเยอะและมาสอบถามกันเยอะ

Scammer ไม่ว่าจะเป็นประเภทเดี่ยวหรือทีม ที่มาในรูปแบบชาวต่างชาติ เวลาเขาคุยกับเรา สังเกตง่ายๆ คือพวกเขาจะเป็นรักแรกพบ และเรียกเราว่าที่รัก ทันทีที่คุยกันครั้งแรก ส่งรูปสาวน่ารักสวยๆ หรือหนุ่มหล่อๆ สไตล์ชาวสหรัฐ เขาอาจใช้เวลาคุยกับเราหลายวันไปจนถึงหลายเดือน มีแนวร่วม คนที่จะทำคลิป หรือรูป ที่ทำขึ้นมาใหม่ ไม่ซ้ำกัน เพื่อเวลาค้นหาในกูเกิ้ล มันจะได้ไม่มีรูปซ้ำกับเหยื่อรายที่แล้ว เหยื่อรายใหม่ ก็จะใช้รูปใหม่ เมลใหม่ เบอร์โทรใหม่

ถามว่าผมเคยโดนหลอกหรือไม่ ก็ตอบว่าเคย ผมเองก็เคยเจอ Scammer คนนึง เป็นแบบประเภทเดี่ยว ก็โอนตังไปให้เล็กน้อยที่โอนให้นี่ คือเช็คข้อมูลแล้วว่าใช่ แต่ก็ยังโอนไปให้ ก็ความใจอ่อนของคนไทยนั้นแหละครับ ก็เอามาบอกเล่ากันฟัง จะได้ไม่โง่เหมือนผม ทุกวันนี้ก็ยังคุยกันอยู่ และผมก็จะไม่พูดถึงเรื่องเงินกับเขาอีกในทุกกรณี

วิธีการป้องกัน Scammer เบื้องต้นด้วยตัวเราเอง ให้เราแจ้งให้เขารู้แต่แรกว่า เรามีฐานะยากจน ว่างงาน เคยมีประสบการณ์พบเจอScammerหลายครั้ง รู้ รูปแบบวิธีที่พวกScammerเขาคุย บอกเขาไปว่าเราจะไม่รับเงิน หรือของขวัญจากเขาผ่านระบบชิพปิ้ง หรือระบบขนส่งใดๆ หากคุณต้องการให้เงินเรา หรือส่งของขวัญใดๆที่มีค่าให้เรา  ให้เขานำมาให้ด้วยตัวเขาเองเท่านั้น

เมื่อคุณแจ้งให้เขารู้ประมาณนี้ เขาก็จะเลิกส่งข้อความพรอดรักกับคุณทันที เพราะมันอาจทำให้เขาเสียเวลา ไปหาเหยื่อรายใหม่ง่ายกว่า

 เป็นเนื้อหาจากประสบการณ์ตัวเอง แต่ก็อาจจะซ้ำกับคนอื่นในเรื่องของ Scammer แบบทีม เพราะน่าจะมีคนโดนแบบนี้อยู่มาก ซึ่งเขาอาจจะเขียนกระทู้ไว้ในกระดาษชำระในห้องน้ำตามปั้มน้ำมันห้องใดห้องหนึ่ง ถ้าซ้ำกันก็ต้องขออภัย แต่นี่จากประสบการจริงจากตัวเอง และพี่ที่พักอยู่ข้างๆกันเขานั่งเล่าให้ฟัง แล้วบังเอิญว่าเมื่อคืนมีสาวสหรัฐ ทักมาหาใน Postjung ข้อความที่ส่ง Email มาให้ผม เหมือนที่พี่เขาเล่าให้ฟัง ดันมาเจอในนี้ซ่ะได้ แต่Postjung นี่ก็เป็นพื้นที่สาธารณะ ก็ระวังตัวกันด้วยน๊ะคร๊าบบบ

ขนาดคนไทยยังหลอกคนไทยด้วยกัน แล้วทำใมชาวต่างชาติจะหลอกคนไทยไม่ได้

 

Credit:รูปจาก Google 

เนื้อหาโดย: BlackStoryTH
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: BlackStoryTH
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: YtpmEEmpty
 
Scammer คุยสบายๆกับ BlackStoryTH
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

โรงงานแจงแล้ว หลัง พนักงานร่ำไห้กอดคอ ถูกเลิกจ้างพนักงานกระทันหัน

ชม 15 ภาพของความน่ารักปนฮาของคุณพ่อ ที่มีวิธีแสดงออกในแบบของตัวเอง

เปิดภาพคุกจากทั่วโลกแต่ละที่จะเป็นอย่างไรมาดู

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

เศร้าหนักพ่อลูก นั้งแคะกระปุกจะเอาเงินที่เก็บมาใช้ แต่กลับใช้ไม่ได้ เพราะปลวกกิน

เปิดแชท เดียร์ โพสต์รัวๆ หาพริตตี้ส่ง บ้านที่เกิดเหตุ จนมาจบที่ ลัลลาเบล

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

กัมพูชาทำได้แล้ว!! ฮุน เซน ประกาศ กัมพูชา คนจนเหลือ 10%

แน็ก ชาลี โพสต์ซึ้ง ถึงน้องๆที่ไร้บ้าน ชวนร่วมกิจกรรม ลั่น เผื่อผมจะได้ไปสวรรค์กับเค้าบ้าง

อ้างเป็น จนท.ด่ายับ ไม่พอใจไม่ต้องมาใช้บริการ ด้านไปรษณีย์โร่แจงถูกแอบอ้าง!

สลด เปิดคลิปนาที ลัลลาเบล ร้องขอชีวิต แต่คนถ่ายยังหัวเราะสนุกสนาน

สุดทรมาน แฟนหนุ่มลันลาเบล โพสต์ระบายความรู้สึกแสนเจ็บปวด หลัง 4 วันของการจากไปของคนรัก

2พี่น้องเจ้าของบ้าน พูดแล้ว ปมนาฬิกาลูบหน้าลัลลาเบล ลั่นอยากกระทืบหน้าน้ำอุ่น

บริษัทแห่งหนึ่ง ประกาศเลิกจ้างพนักงานกระทันหัน ในจังหวัดสมุทรสาคร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ประทับใจ!! คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิตทหารหนุ่มอเมริกันกับสาวเวียดนาม 50 ปีที่ไม่เคยลืมเธอ15 รอยสักแมว LOVELY CAT เพื่อทาสแมวความจริง 5 ประการที่การันตีว่าสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศสุดแปลกมารยาทบนโต๊ะอาหารต่างชาติที่แปลกสำหรับคนไทย
ตั้งกระทู้ใหม่