หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิการแค่เพียงร่างกาย “ตูบขาเป๋”สุดกตัญญู ออกเดินหาคาบอาหารมาให้แม่ แม้ตัวเองทุลักทุเลเต็มที

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

เป็นเรื่องราวสุดประทับใจอีกหนึ่งเรื่อง สำหรับคนกับสัตว์เลี้ยง โดย ทางเฟซบุ๊ก สมฤทธิ์ เวียงสมุทร ที่เคยมาเล่าเรื่อง  สุนัขจรจัดขาพิการตัวหนึ่ง ที่ชื่อเจ้าดำ ที่มักออกมาขออาหารไปให้แม่กิน จนตามไปเจอจึงนำมาเล่าให้โลกออนไลน์ฟัง พร้อมระบุข้อความว่า

“หมาพิการ ขอทานอาหาร ไปให้แม่”…เมื่อวานช่วงเย็น..ผมเดินออกจากบ้านพัก..เพื่อไปคลินิก..เจอ ดำเป๋ นั่งยิ้มอยู่หน้าบ้าน..คิดว่าคงหิว..มาขออาหาร..เพราะไม่เจอกัน..เกือบหนึ่งวันเต็ม..กลับไปเอาอาหารมาให้..นั่งเฝ้าแต่ไม่กิน..คิดว่ากับน้อยไป..เลยเติมกับให้..ก็ไม่กิน..ผมจะเก็บถาดอาหาร..เขาก็นั่งรออยู่ที่เดิม..เหมือนจะขอกิน..เลยวางให้อีกครั้ง..ก็นั่งเฝ้าเหมือนเดิม..ผมถาม “ทำไมไม่กิน ไม่หิวรึ” เขายิ้ม..แล้วหันกลับไป..ตามเส้นทางที่เขาเดินมา..เหมือนดูว่าจะมีใครตามมาไหม..หรือไม่..ก็ต้องการให้ผมมองตาม..ผมถามทีไร..เขาก็ทำอย่างนั้นถึงสามครั้ง..ผมถามเล่นๆว่า “มาขออาหารไปให้ แม่ด่าง รึ” เขายิ้ม..ผมเลยเดินไปตามถนน..ในทิศทางที่ แม่ด่าง กับน้องเขาอาศัยอยู่

เขารีบเดินสองขาตามผม..ด้วยใบหน้าที่ยิ้ม..ผมเลยเดาเอาว่า..เขาน่าจะต้องการความช่วยเหลือ..อะไรสักอย่าง..เกี่ยวกับแม่เเละน้องเขาแน่ๆ จึงกลับมาเอาอาหาร..แล้วเดินไปดู ที่ๆแม่และน้องๆเขาอยู่..ระยะทางประมาณ 100 กว่าเมตร..ไม่ใกลมากสำหรับคน..แต่สำหรับหมา..ที่เดินได้แค่สองขาหน้า..ก็ต้องหยุดพักหลายรอบ..กว่าจะถึง..ผมต้องรอ ดำเป๋ เป็นระยะ..ช่วงท้ายๆ..ดำเป๋ พักนาน..ผมเลยล่วงหน้าไปก่อน ถึงที่พัก..ทุกตัวปลอดภัยดี..เห็น แม่ด่าง นั่งหอบให้ลูกดูดนม..เห็นผมไปรีบเดินมาที่ถาดอาหาร..ผมเทอาหารให้..กินใหญ่เลย..สักพัก ดำเป๋ ตามมาถึง..นอนดูแม่กินอาหาร..อย่างมีความสุข.. เอาอาหารให้เพื่อ..ก็ไม่กิน..ได้แต่นอนดู แม่ด่าง กิน..สีหน้า ดำเป๋ ดูมีความสุขมากกว่า แม่ด่าง เสียอีก ผมกับคุณยายอีกคน(แม่เจ้าหน้าที่ใน รพ.)..ที่แกตามดู..และเห็นเหตุหารณ์ตั้งแต่แรก ทึ่งในสิ่งที่ ดำเป๋ทำดูจากสีหน้าและรอยยิ้ม..คิดว่าแกก็คงเข้าใจเหมือน

ผมยืนดูพักนึง..ขณะนั้น..มันมีหลายความรู้สึก..เกิดขึ้นในตัวผม..ทั้งซาบซึ้ง ทึ่ง และสงสัย ว่าสัตว์เดรัชฉาน..คิดและแบบนี้..เป็นด้วยหรือ..ก่อนผมกลับ ดำเป๋ หันมายิ้มให้ผม เขาจะสื่ออะไรกับผม ผมไม่รู้แต่ไม่ต้องขอบคุณผมหรอก ผมต่างหาก ต้องขอบคุณเขา ในการเป็นตัวอย่าง ของความดีงามทั้งจิตใจและการกระทำ หากการจะเรียกใคร..ว่าเป็นสัตว์ประเสริฐ..โดยดูที่จิตใจ..และการกระทำที่ดีงามดำเป๋ก็ควรจะถูกเรียกขานว่า สัตว์ประเสริฐ เช่นกัน และไม่ต้องห่วงดำเป๋นะครับ เพราะคุณหมอเจ้าของโพสต์ ดูแลและก็รับอุปการะ ทั้งหมดอยู่แล้วครับ อาหาร นม เช้า-เย็น บางวันถ้าพอมีเวลา จะเพิ่มมื้อเที่ยงให้ด้วยครับ ส่วนเรื่องหาบ้าน ถ้าใครอยากรับอุปการะไปอยู่บ้าน ก็ต้องเอาไปทั้งคู่ เพาะดำเป๋รักแม่มาก

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: ที่มา  สมฤทธิ์ เวียงสมุทร http://www.esannews.khaosaan.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: phakri, เยี่ยหัว, karn23, มู๋มี่ หนีมาเที่ยว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?ธุรกิจ "ไก่ย่างห้าดาว"เป็นของใคร? แบรนด์แฟรนไชส์อาหารเก่าแก่ ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทยรายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหนแค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทยส่องเลขปฏิทินจีน แม่น้ำหนึ่ง เดือนเมษายน 2569มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลก ไม่ใช่ฮาร์วาร์ด!!การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทยอาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69วิธีลดกลิ่นปากง่าย ๆ ที่ทำเองได้เลขคำชะโนดเมษายน 2569 โผล่ปฏิทินดัง คนแห่ตามสูตรคำนวณงวด 1/4/69"แต๋วจ๋าพารวย" งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 คืนความสุขสู่ความรวย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"จ้างเร็ว ออกเร็ว" หลายบริษัท"เลิกจ้าง" Gen Z หลังรับเข้าทำงานไม่กี่เดือน เจอปัญหาทัศนคติการทำงาน ไร้ไอเดียสร้างสรรค์อุทาหรณ์คนมีน้ำใจ! เพื่อนขอมานอนบ้านสาวจีนแล้วตกเตียง กลับถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายรู้จัก "กุ้งบก" เมนูโปรตีนสูงจากอดีตที่หายสาบสูญ กับความลับที่ซ่อนอยู่ในชามขนมจีนรู้ไหม? "น้ำส้มสายชู" ไล่แมลงสาบได้การปรับเพิ่มอัตราเงินเดือนครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี สำหรับคณะทำงานและผู้ช่วย สส. สว.ทำไมคนตัวเล็กถึงอายุยืน? เปิด 4 ข้อดี ของคนไม่สูงที่วิทยาศาสตร์ยืนยันว่าสุขภาพดีกว่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ชาว EV ครวญ!! กับดัก ยิ่งวิ่งเยอะ ยิ่งคุ้ม? โดนค่าแบต 4 แสน+ ติดไฟแนนซ์ 6 แสนไปต่อยังไงโรคอะไร?? สภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งตลอดเวลา จะแอ่นเหมือนทำสะพานโค้ง ที่โคตรทรมานใครๆ ก็ทำได้!! ชายมาเลย์ใช้แอป สร้างภาพล้อเลียน ภาพถ่ายร้านกาแฟของนายเนทันยาฮูที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างโดย AIมุมมืด โรตีข้างทาง!! กลิ่นสาบใต้ความหอม ขุดรากถอนโคน มาเฟียรถเข็นโรตีข้ามชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่