หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สืบตำนาน [EP.40] : เนะโกะมาตะแมวผีญี่ปุ่น และความเชื่อเรื่องอาถรรพ์แมวดำจากทั่วโลก

บอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ เนื้อหาโดย APZ Channels

ตำนานเนะโกะมาตะ หรือแมวผี (ญี่ปุ่น: 猫又 Nekomata) มีเรื่องเล่ามาว่า เมื่อแมวบางตัวมีอายุมากจะมีตบะสูงขึ้น แล้วกลายเป็นแมวผี ที่เรียกว่าบะเกะเนโกะ (化け猫) ซึ่งมีหลายวิธีที่มันจะสามารถกลายเป็นบะเกะเนะโกะได้

เมื่อหางมันแยกออกเป็น 2 หาง มันถึงจะพัฒนากลายเป็นเนโกะมะตะ ซึ่งเนโกะมาตะสามารถขยายตัวได้ถึง 1 เมตร และส่วนมากจะเดินด้วยขาหลัง 2 ขา และมันเป็นผีที่ไม่ยอมให้ใครมาดูถูก ถ้าใครปฏิบัติกับมันไม่ดี มันจะจดจำอย่างฝังใจ

เชื่อกันว่าการเต้นรำของเนโกะมะตะสามารถควบคุมคนตายได้ และยังเชื่ออีกว่าเนโกะมะตะเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ที่ผิดปกติ จึงมีความเชื่อบางอย่างที่จะตัดหางแมวออกซะ เพื่อป้องกันไม่ให้มันกลายเป็นเนโกะมะตะ เรื่องเล่าของเนโกะมะตะ แตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่

บ้างก็เชื่อว่าเนโกะมะตะจะกินแม้กระทั่งเจ้านายของตัวเอง และการที่ทิ้งแมวไว้กับศพเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก เพราะมันอาจจะปลุกศพให้คืนชีพ และควบคุมศพได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีเรื่องที่เล่าถึงเนโกะมะตะซึ่งหลงรักเจ้านายของตน และแปลงร่างเป็นสาวงามเพื่อใช้ชีวิตด้วย

สำหรับอาถรรพ์แมวดำ ความเชื่อเรื่องแมวดำเป็นความเชื่อที่มีกระจายไปทั่วโลก ในอดีตแล้วแมวดำเป็นสัญลักษณ์ที่เคารพบูชาของคนในยุคสมัยกรีกโบราณ แต่พอสืบทอดกันนานๆ เข้าจนกระทั่งมาถึงช่วงยุคกลางของยุโรป ความเชื่อเรื่องนี้ ก็กลายเป็นสิ่งตรงกันข้ามนั่นก็คือ มันกลายเป็นลัญลักษณ์แห่งความชั่วร้ายหรือลางร้ายไป

คนไทยเชื่อถือกันว่าหากมีแมวดำข้ามโลงศพ ศพนั้นจะเฮี้ยนนัก หรือแม้แต่มันเดินผ่านหน้าก็ถือว่าจะเป็นลางร้าย ภัย อาถรรพณ์ ในคติความเชื่อโบราณเปรียบดังเงาร้าย ที่เชื่อว่าหากเข้าใกล้ชีวิตเราจะหาความสุขไม่ได้ มีทุกข์ภัยที่ประดังเข้ามาอย่างไม่คาดฝัน

ในตำนานเก่าแก่ของอินเดียโบราณเชื่อว่า แมวดำเป็นสัตว์ผี เป็นพาหนะของพระษัษฐี เทวีแห่งความตายของทารก หรือ ผีแม่ซื้อประจำตัวเด็กในวันที่ 6 ซึ่งพระษัษฐีเป็นเทวีที่มีอิทธิฤทธิ์ หากใครเห็นแมวดำที่ไหน มักต้องเห็นพระษัษฐีปรากฏกายที่นั่น และจะมีเด็กหรือคนตายที่นั่นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในงานศพจะระมัดระวังไม่ให้แมวมาถูกต้องศพ ด้วยเชื่อว่าจะเกิดมลทินกับศพนั้นๆ ไปตลอด

ในคติความเชื่อของจีนโบราณ ถือว่าหากแมวข้ามศพ ผีนั้นจะดุร้ายมาก ต้องเอากรรไกรหรือเหล็กวางไว้บนอกศพจึงจะไม่เป็นไร เช่นเดียวกับในความเชื่อของแขกมลายูที่ต้องเอากรรไกรหนีบมาวางบนอกศพ เผื่อว่าแมวกล้ำกรายเข้ามาใกล้ศพหรือถูกศพ เหล็กกรรไกรจะเป็นเครื่องบังคับไม่ให้ศพลุกขึ้นมากลายเป็นผีร้ายเป็นที่หวาดเกรงของชาวบ้านได้

แต่ว่าทางฝั่งของประเทศอังกฤษกลับมีความเชื่อว่าแมวดำเป็นสัตว์ที่บริสุทธิ์ เป็นสัตว์สัญลักษณ์แห่งความโชคดีหรือ เป็นลางดีนั่นแหละ ดังเช่น ตัวอย่างที่จะนำมาให้อ่านนี้เป็นความเชื่อของนายกรัฐมนตรี วินสตัน เชอร์ชิล ซึ่งเป็นนายกฯของอังกฤษในช่วงของสงครามโลกครั้งที่สอง ท่านถือว่า การได้ลูบคลำแมวดำ มักจะนำโชคมากให้เสมอ

ทำให้ประชาชนชาวอังกฤษหลายกลุ่มเชื่อว่าแมวดำนี้แหละ ที่ทำให้นายกฯ วินสตันได้รับโชคทำให้สามารถนำประเทศให้รอดพ้นจากสภาวะวิกฤตแห่งความขัดแย้งในยุคของสงครามโลกครั้งที่สองมาได้ ซึ่งเป็นชัยชนะที่ประสบความสำเร็จได้อย่างดีเยี่ยม

ทั้งหมดทั้งมวลเป็นความเชื่อที่เล่าต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับคนสมัยใหม่คนอาจจะไม่ค่อยเชื่อเรื่องเหล่านี้กันแล้ว ทำไมน่ะหรอ….เพราะว่าเจ้าแมวดำมันก็น่ารักแบบสุดๆ เหมือนกับแมวตัวอื่นๆนั้นแหละนะ ^__^

เนื้อหาโดย : APZ Channels
youtube : https://www.youtube.com/c/APZChannels
Facebook : https://www.fb.com/APZchannels
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: APZ Channels
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
สืบตำนาน [EP.40] : เนะโกะมาตะแมวผีญี่ปุ่น และความเชื่อเรื่องอาถรรพ์แมวดำจากทั่วโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"อมเค้ก" มิติใหม่แห่งการฉลองวันเกิดของสาวๆ

เจ้าภาพโพสต์ต​อก​ก​ลับ ลั่น​รู้เ​ลยทำไมผั​วทิ้ง

แม่ค้าโต้ผัดกระเฉดกุ้ง กล่องละ 100 ไม่แพง ฉะลูกค้าไม่รู้จักของดี ลั่น คิดราคาตามฐานะ (คลิป)

ชุมพร ร้อนจัด ! เกิดปรากฏการณ์น้ำแดง ทำปลาน็อคน้ำ ตายเกลื่อนหาดบ้านเกาะสูบ

หนุ่มดำน้ำเพื่อซ่อมท่อ โอละหนอ...เจอจระเข้าคาบไป หลักฐานคาปากเลย

ทราบชื่อแล้ว คนที่ถูกไอ้เข้ คาบไปกินต่อหน้าต่อตา เผยนาทีช่วยชีวิตแต่ไม่ทัน (คลิป)

เปิดอาชีพล่าสุด เอมี่ อาเมเรีย หลังบวชชี ขอเริ่มต้นชีวิตใหม่

กลับมาอีกแล้ว “บุฟเฟ่ต์ทุเรียน” กลางกรุงเทพ! ที่ใหญที่สุดในไทย เริ่มตั้งแต่วันนี้ถึง 25 เม.ย. 2562

รวมภาพลวงตาชวนให้มึนหัว ที่อาจจะต้องดูมากกว่า 2 รอบ ถึงจะเข้าใจ

อากาศร้อนเกินไปใช่ไหม? โชเฟอร์หนุ่มแวะปั๊มอยู่ดีๆ เจอสาวมาแก้ผ้าให้ดูฟรี พร้อมบอกให้หนุ่มควักของออกมาโชว์

หนุ่มเก็บของเก่าขาย ปิ๊งไอเดียสร้างเงิน 12 ล้าน ใน 3 ปี จากของที่คนทิ้งทุกวัน

รวมภาพประสบการณ์ความซวยของเหล่าผู้คน ที่ต้องผจญกับวันที่แสนโชคร้าย
Hot Topic อื่นๆของ APZ Channels
สืบตำนาน [EP.41] : Dropelganger ปีศาจในตัวคุณNui Beach - หาดนุ้ย หาดสวรรค์ของคนมีคู่สืบตำนาน [EP.39] : กัปปะ พรายน้ำของญี่ปุ่นAPZ Vlog [EP:8] : วันสบายๆ @ หาดกะตะน้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
ดวงประจำวันที่ 23 เม.ย. 622 ราศีที่ดวงการเงินสัปดาห์นี้ปังมาก!สุขภาพที่ควรระวังในช่วงนี้ตามวันเกิด @ ดวงlive2 ราศีที่ต้องระวังเกิดรักร้าวถึงขั้นแตกหัก!
ตั้งกระทู้ใหม่