หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สืบตำนาน [EP.40] : เนะโกะมาตะแมวผีญี่ปุ่น และความเชื่อเรื่องอาถรรพ์แมวดำจากทั่วโลก

บอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ เนื้อหาโดย APZ Channels

ตำนานเนะโกะมาตะ หรือแมวผี (ญี่ปุ่น: 猫又 Nekomata) มีเรื่องเล่ามาว่า เมื่อแมวบางตัวมีอายุมากจะมีตบะสูงขึ้น แล้วกลายเป็นแมวผี ที่เรียกว่าบะเกะเนโกะ (化け猫) ซึ่งมีหลายวิธีที่มันจะสามารถกลายเป็นบะเกะเนะโกะได้

เมื่อหางมันแยกออกเป็น 2 หาง มันถึงจะพัฒนากลายเป็นเนโกะมะตะ ซึ่งเนโกะมาตะสามารถขยายตัวได้ถึง 1 เมตร และส่วนมากจะเดินด้วยขาหลัง 2 ขา และมันเป็นผีที่ไม่ยอมให้ใครมาดูถูก ถ้าใครปฏิบัติกับมันไม่ดี มันจะจดจำอย่างฝังใจ

เชื่อกันว่าการเต้นรำของเนโกะมะตะสามารถควบคุมคนตายได้ และยังเชื่ออีกว่าเนโกะมะตะเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ที่ผิดปกติ จึงมีความเชื่อบางอย่างที่จะตัดหางแมวออกซะ เพื่อป้องกันไม่ให้มันกลายเป็นเนโกะมะตะ เรื่องเล่าของเนโกะมะตะ แตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่

บ้างก็เชื่อว่าเนโกะมะตะจะกินแม้กระทั่งเจ้านายของตัวเอง และการที่ทิ้งแมวไว้กับศพเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก เพราะมันอาจจะปลุกศพให้คืนชีพ และควบคุมศพได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีเรื่องที่เล่าถึงเนโกะมะตะซึ่งหลงรักเจ้านายของตน และแปลงร่างเป็นสาวงามเพื่อใช้ชีวิตด้วย

สำหรับอาถรรพ์แมวดำ ความเชื่อเรื่องแมวดำเป็นความเชื่อที่มีกระจายไปทั่วโลก ในอดีตแล้วแมวดำเป็นสัญลักษณ์ที่เคารพบูชาของคนในยุคสมัยกรีกโบราณ แต่พอสืบทอดกันนานๆ เข้าจนกระทั่งมาถึงช่วงยุคกลางของยุโรป ความเชื่อเรื่องนี้ ก็กลายเป็นสิ่งตรงกันข้ามนั่นก็คือ มันกลายเป็นลัญลักษณ์แห่งความชั่วร้ายหรือลางร้ายไป

คนไทยเชื่อถือกันว่าหากมีแมวดำข้ามโลงศพ ศพนั้นจะเฮี้ยนนัก หรือแม้แต่มันเดินผ่านหน้าก็ถือว่าจะเป็นลางร้าย ภัย อาถรรพณ์ ในคติความเชื่อโบราณเปรียบดังเงาร้าย ที่เชื่อว่าหากเข้าใกล้ชีวิตเราจะหาความสุขไม่ได้ มีทุกข์ภัยที่ประดังเข้ามาอย่างไม่คาดฝัน

ในตำนานเก่าแก่ของอินเดียโบราณเชื่อว่า แมวดำเป็นสัตว์ผี เป็นพาหนะของพระษัษฐี เทวีแห่งความตายของทารก หรือ ผีแม่ซื้อประจำตัวเด็กในวันที่ 6 ซึ่งพระษัษฐีเป็นเทวีที่มีอิทธิฤทธิ์ หากใครเห็นแมวดำที่ไหน มักต้องเห็นพระษัษฐีปรากฏกายที่นั่น และจะมีเด็กหรือคนตายที่นั่นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในงานศพจะระมัดระวังไม่ให้แมวมาถูกต้องศพ ด้วยเชื่อว่าจะเกิดมลทินกับศพนั้นๆ ไปตลอด

ในคติความเชื่อของจีนโบราณ ถือว่าหากแมวข้ามศพ ผีนั้นจะดุร้ายมาก ต้องเอากรรไกรหรือเหล็กวางไว้บนอกศพจึงจะไม่เป็นไร เช่นเดียวกับในความเชื่อของแขกมลายูที่ต้องเอากรรไกรหนีบมาวางบนอกศพ เผื่อว่าแมวกล้ำกรายเข้ามาใกล้ศพหรือถูกศพ เหล็กกรรไกรจะเป็นเครื่องบังคับไม่ให้ศพลุกขึ้นมากลายเป็นผีร้ายเป็นที่หวาดเกรงของชาวบ้านได้

แต่ว่าทางฝั่งของประเทศอังกฤษกลับมีความเชื่อว่าแมวดำเป็นสัตว์ที่บริสุทธิ์ เป็นสัตว์สัญลักษณ์แห่งความโชคดีหรือ เป็นลางดีนั่นแหละ ดังเช่น ตัวอย่างที่จะนำมาให้อ่านนี้เป็นความเชื่อของนายกรัฐมนตรี วินสตัน เชอร์ชิล ซึ่งเป็นนายกฯของอังกฤษในช่วงของสงครามโลกครั้งที่สอง ท่านถือว่า การได้ลูบคลำแมวดำ มักจะนำโชคมากให้เสมอ

ทำให้ประชาชนชาวอังกฤษหลายกลุ่มเชื่อว่าแมวดำนี้แหละ ที่ทำให้นายกฯ วินสตันได้รับโชคทำให้สามารถนำประเทศให้รอดพ้นจากสภาวะวิกฤตแห่งความขัดแย้งในยุคของสงครามโลกครั้งที่สองมาได้ ซึ่งเป็นชัยชนะที่ประสบความสำเร็จได้อย่างดีเยี่ยม

ทั้งหมดทั้งมวลเป็นความเชื่อที่เล่าต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับคนสมัยใหม่คนอาจจะไม่ค่อยเชื่อเรื่องเหล่านี้กันแล้ว ทำไมน่ะหรอ….เพราะว่าเจ้าแมวดำมันก็น่ารักแบบสุดๆ เหมือนกับแมวตัวอื่นๆนั้นแหละนะ ^__^

เนื้อหาโดย : APZ Channels
youtube : https://www.youtube.com/c/APZChannels
Facebook : https://www.fb.com/APZchannels
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: APZ Channels
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
สืบตำนาน [EP.40] : เนะโกะมาตะแมวผีญี่ปุ่น และความเชื่อเรื่องอาถรรพ์แมวดำจากทั่วโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สไลเดอร์แบบบ้านๆ เล่นไม่เสียตังค์ (คลิป)

สามีดีเด่นส่งเมียไปตลาด สตาร์ทรถงีบหลับ นอนไม่ตื่นอีกเลย

สานต่อพรรคพระพุทธเจ้า ...go so big

ภาพบ้านอีกหลังของ พี่เวียร์ ที่บ้านเกิด จังหวัดขอนแก่น

กัน นภัทร พูดแล้วถึงสาเหตุที่ มารี ลบไอจีของตัวเอง

ชาวอุบลสุดทน บ้านจมน้ำ คับแค้นใจ ร่ำไห้จวกรัฐบาล ลั่นภาษีก็เอา ข้าวชาวบ้านไม่เคยได้กิน

ชาวบ้านเศร้า เสือโคร่งของกลาง วัดป่าหลวงตาบัว ทยอยตาย กว่า 86 ตัว

หนุ่มสงสัย ได้3ตัว น้ำท่วมรูปปั้น พ่อปู่แม่ย่า

นาทีพนักงานธนาคาร แอบขโมยเงินลูกค้าจนสามารถซื้อบ้านซื้อรถ ด้วยเงินสด

หนุ่ม ซื้อลูกสุนัขมาง้อแฟนสาว แต่ไม่สนใจ ตัดสินใจปลิดชีพคารถ

หนุ่มขับรถมาจอดขวางตรงกลางช่องทางเดินเข้าห้าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
ไม่อยากจนต้องฟัง10 การบูชายัญมนุษย์สุดสยองมองเห็นผีสัมผัสความหลอนฟังเรื่องผีๆกันได้ที่ มิติลี้ลับ สัมผัสสยอง เรื่อง คุยกับผี
ตั้งกระทู้ใหม่