หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หนุ่มเล่าถึงประสบกาณ์ "มนุษย์แท่นน้ำมัน" จากเก็บเงินหลักแสนสู่หลักพัน

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย most posts

ที่ผ่านมาหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำพูดเกี่ยวกับเรื่องการำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลมาแล้วว่า การไปทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันที่กลางทะเลนั้น จะได้รับเงินค่าตอบแทนสุงกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนปกติทั่วไปหลายเท่าตัวเลยทีเดียว


 

        แต่ก็ยังไม่ได้มีการยืนยันว่าเรื่องที่เล่านี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ คงมีแต่การแชร์บอกปากต่อปากกันไป และเราก็เชื่อว่าหลายๆ คนก็ยังสงสัยใคร่รู้ว่า การไปทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลนั้นเงินเดือนสูงจริงหรือไม่และต้องทำงานหนัก เหนื่อย แค่ไหนต้องสูญเสียอะไร ได้อะไรบ้าง

 

 

        ทุกๆ คนยังสงสัยอยากรู้เหมือนเราไหม ถ้าใช่วันนี้เราจะมาพาทุกคนไปไขความลับเรื่องนี้ โดยเราได้นำข้อมูลบทความที่แชร์ประสบการณ์การไปทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลของชายหนุ่มคนนึง ที่ครั้งนึงเขาได้เข้าไปทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลนี้มาแล้ว และบทสรุปเรื่องราวที่เขาแชร์เล่าให้ฟังนั้นจะเป็นอย่างไร มาอ่านกันได้เลย

 

        คุณคิดว่าคุณจะได้เงินเดือนเท่าไหร่จากงานนี้ คุณจะยอมแลกอะไรบ้างกับมัน เช่น เวลา อิสรภาพ ความเสี่ยงของชีวิต หรือคนรัก คุณลองนึกคำตอบไว้ในใจแล้วมาดูกัน

 

 

1) คลื่นชีวิตของมนุษย์แท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล จากเก็บเงินหลักแสนสู่หลักพัน
        ผมได้ทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลมาเป็นเวลาถึง 3 ปี เงินเดือนที่ได้รับมากถึง 6 หลักเลยครับ แต่ก็ต้องแลกด้วยอะไรหลายๆ อย่างที่จะสูญเสียไป ทั้งอิสรภาพในชีวิตเพราะต้องทำงานอยู่ที่บนแท่นขุดน้ำมันแม้ว่ามันจะแสนสุขสบาย

 

 

        มีคนคอยทำความสะอาดห้องให้ ซักเสื้อผ้าให้ มีของกินดีดี ระดับที่มีเชฟโรงแรมมาทำให้กิน มีห้องฟิตเนสให้เล่น มีสนามฟุตซอลให้ได้ออกกำลัง มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ และยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ได้ทำมากมายก็เถอะ แค่เพียง 3เดือน มันก็จะเริ่มวนซ้ำไปซ้ำมาแล้วก็จะเริ่มเบื่อ เหมือนเราเป็น “นกน้อยในกรงทอง”

 

 

2) ทางเดินที่ต้องเผชิญที่มีมากกว่าคลื่นลมทะเล
        การทำงานอยู่กลางทะเลนั้น นอกจากจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงรอบตัวแล้ว เพราะคืบก็คือทะเล ศอกก็คือน้ำมันเชื้อเพลิงและยังต้องเผชิญกับเรื่องราวของจิตใจ เรื่องที่ผมเจอยังถือว่าน้อย

 

 

        แค่เลิกกับแฟนเพราะห่างกันไม่มีเวลาให้ คือ มีเวลาอยู่ด้วยกัน 3 เดือน ก็ต้องออกมาทำงานอยู่กลางทะเล 3 เดือน (ผมก็เข้าใจผู้หญิงนะที่ต้องการเวลา ความใกล้ชิด ต้องการคนดูแล) แต่คนอื่นๆ ที่อยู่บนแท่นน้ำมันนี้ บางคนหนักหนาสาหัสกว่าผมมาก บางคนสูญเสียคนในครอบครัว ไม่ได้มีโอกาสกลับไปดูใจกันด้วยซ้ำไป เพราะจะเดินทางเข้าออกแท่นน้ำมันแต่ละครั้งต้องรอ เฮลิคอปเตอร์มารับออกไปเท่านั้น

3) ระหว่างเงินกับเวลา 5 ปี เป็นคุณจะเลือกอะไร
        มาขุดเงินขุดทองกลางทะเลแบบนี้ผมว่าเหมาะกับหนุ่มที่โสดไฟแรง เข้ามาทำงานกอบโกยเงินกลับไปสัก 3-5ปี พอมีเงินเก็บสักล้านค่อยกลับขึ้นฝั่งไปใช้ชีวิตทำงานตามปกติอื่นๆ

        แต่ก็ใช่ว่าทุกคนที่จะเก็บเงินได้จริงๆ ที่ผ่านมาผมเห็นหลายคนพอได้กลับขึ้นบกก็ใจแตก ใช้เงินเป็นเบี้ย หมดไปกับการกินเที่ยว สุรา นารี ไม่เหลืออะไร ที่ว่าเงินเดือนเยอะได้มามากก็กลับไม่เหลือเงินมากอย่างที่คิดไว้ ที่เห็นว่าเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำจริงๆ นั้น ก็คือส่งให้ครอบครัว ส่งให้เมียเป็นคนเก็บ (แต่ที่แย่กว่านั้นคือส่งให้เมียไว้เก็บแต่เมียกลับไปเปย์เด็กซะอย่างนั้น)

        ส่วนในตัวผม ปีแรกก็เสียไปเยอะหมดไปกับ มอไซด์บิ๊กไบค์บ้าง รถยนต์บ้าง ผ่านมาถึงปีที่ 3 ถึงจะเริ่มคิดได้ ก็หันไปซื้อบ้านเตรียมไว้เป็นเรือนหอ (ตอนนั้นยังไม่ได้เลิกกับแฟน) จึงค่อยมีสมบัติเป็นชิ้นเป็นอันกับเขา

4) มีพระอาทิตย์ขึ้นก็ต้องมีพระอาทิตย์ตก บนเส้นทางของสายอาชีพนี้ก็เช่นกัน
        พอเก็บเงินซื้อบ้านได้ไม่ถึงปีก็มี ซองขาว ทันทีเหตุการณ์วันนั้้นคือผมได้ขึ้นฝั่ง มาได้เพีียงวันเดียว ฝ่ายบุคคลก็บอกว่า “รอบหน้าไม่ต้องลงไปแล้วนะ” และก็มีเอกสารมาให้เซ็นต์ พร้อมเงินค่าชดเชย คนกว่าครึ่งนึงที่ทำงานด้วยกันก็เผชิญชะตากรรมเดียวกันกับผม เส้นทางอาชีพนี้ก็หลีกเลี่ยงไม่พ้น ราคาน้ำมันดีเราก็อู้ฟู่ ราคาน้ำมันร่วงเราก็ร่วงตาม

        ผมตกงานประมาณ 1 ปี เพราะยึดติดกับเงินเดือนเยอะๆ พอมาหางานปกติในสายอาชีพอื่น เขาไม่ได้ให้เงินเดือนสูงเท่าที่เคยทำงานบนแท่นขุดน้ำมัน จนกระทั่งเงินชดเชยที่ได้รับใกล้จะหมด จึงทำใจยอมรับงานที่เงินเดือนลดลงกว่า 1 ใน 3 ของเงินเดือนที่ได้บนแท่นขุดน้ำมัน

5) คุณค่าของการมีชีวิตอยู่ที่มีเงินมากหรือว่ามีความสุขกันแน่
        ในระหว่างที่ตกงาน ผมได้เจอผู้หญิงคนนึงในปัจจุบันก็คือแฟนผมนี่แหละ (ผมค่อนข้างจะมั่นใจว่าผู้หญิงคนนี้จะไม่หลอกเอาเงินจากผม เพราะผมไม่มีเงินจะให้หลอก) เมื่อเงินเดือนน้อยลง ก็เหมือนเราจะบังคับตัวเองให้มีวินัยทางการเงินได้ดีขึ้นเพราะเงินที่เคยมีเก็บเป็นแสน ก็เหลืออยู่เพียงไม่กี่พัน เมื่อก่อนนี้เงินหลักพันนี้ ผมใช้แบบไม่ต้องคิดอะไร แต่เดี๋ยวนี้เงินหลักพันถ้าไม่คิดไม่วางแผนการใช้มันจะละลายหายไปไม่เหลือสักบาท

        แต่มันก็แลกได้กับการที่เราจะมีเวลาอยู่กับคนที่เรารักมากขึ้น ได้พบได้เจอหน้าพ่อแม่ทุกวัน ได้เจอเพื่อนที่เมื่อก่อนนานๆ จะเจอกันสักครั้ง เวลาที่มีเหลือหลังจากเลิกงาน วันเสาร์-อาทิตย์ ก็ได้เอาไปเรียนรู้เพิ่มเติมต่อยอดพัฒนาตัวเอง ถ้ายังทำงานบนแท่นขุดน้ำมัน ผมคงไม่มีโอกาสตรงนี้

6) ท้องฟ้าที่กว้างใหญ่นี้ ยังมีดวงดาวอีกมากมาย
        บนท้องฟ้าของผมมันยังกว้างยิ่งขึ้นไปได้อีก เมื่อเรามีรายรับที่น้อยลงก็ทำให้เรารู้จักเก็บรู้จักวินัยในการใช้จ่าย หลังผ่อนบ้านก็ยังมีเงินเหลือพอจะเก็บ เรียนรู้การลงทุนจากเพื่อนที่เป็นโบรคหุ้น ผมโชคดีที่เจอเพื่อนที่เป็นมาร์เก็ตติ้งที่ดี ไม่ได้เชียร์แค่ให้ซื้อๆ ขายๆ เพื่อที่จะได้ค่าคอมฯ (ตอนที่ทำงานอยู่บนแท่นขุดน้ำมัน ผมก็เล่นหุ้นนะ แต่ไม่ได้มีเวลาศึกษามากนัก เล่นหุ้นแบบเล่นการพนัน ก็เสียไปหมดไป เดือนหน้ามีเงินก็มาลงเล่นใหม่)

        แต่เพื่อนผมแนะนำให้ผมเก็บหุ้นดีแทนเหมือนเก็บเงินเป็นเงินฝากไว้ และโชคดีอีกอย่าง ผมได้เรียนรู้จักคำว่า “High Risk, High Return” (คือการที่จะมีโอกาสได้เงินสูง แต่ก็มีความเสี่ยงสุงเช่นกัน) มันก็มากจากการทำงานบนแท่นขุดน้ำมันนั้นไงครับ

        สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้คนที่โดนเท (Lay Off) ไม่ว่าจะสายอาชีพไหนให้คิดเสียว่าได้ออกจากรงทอง นกต้องน้อยอย่างเราก็จะได้รู้จักท้องฟ้าสายลมที่กว้างใหญ่กว่าในกรง ยังมีดวงดาวและอื่นๆ รอให้เราไปรู้จักไปค้นหา “มันไม่สำคัญว่าเราจะหาเงินได้เท่าไหร่ ที่สำคัญกว่านั้นคือเราเหลือเก็บเท่าไหร่ และที่สำคัญที่สุดคุณมีวินัยในการใช้เงินหรือไม่”

เรียบเรียงโดย: PPVT
แหล่งที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก FinanceFit http://www.liekr.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: most posts
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
หนุ่มเล่าถึงประสบกาณ์ "มนุษย์แท่นน้ำมัน" จากเก็บเงินหลักแสนสู่หลักพัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"ฉันท้องกับปลา" หญิงสาวพรหมจรรย์โชว์รูปอัลตร้าซาวด์ หลังท้องโตหลังจากลงเล่นน้ำ

สาวสวย กริยาเรียบร้อย เช่าคอนโด 9 ปี ตอนย้ายออก เจ้าของห้องตกใจสุดขีด จ้างแม่บ้าน 5 คนยังแทบจะไม่ไหว

เปิดตัว "แม่ครัว" ที่อยู่บนขวดซอสหอยนางรม ที่มีอยู่เกือบทุกครัวทุกบ้าน

ผลโหวตออกแล้ว "ชวน หลีกภัย" คะแนนนำ 258 ต่อ 235 คว้าเก้าอี้ประธานสภาฯ

หนุ่มพาแฟนสาวมาออกรายการคู่รัก พอแนะนำตัว ทำเอาตกใจทั้งรายการ (คลิป)

การหยิบ iPhone ขึ้นมาใช้ กลายเป็นเรื่องหน้าอายในหมู่ชาวจีน

10 ภาพฮาชวนขำ

สภาเดือด! พปชร. เสนอเลื่อนเลือกประธานสภา สมาชิกอภิปรายคัดค้านต่อเนื่อง ก่อนประธาน สั่งพักการประชุม

ทำไมต้องทำขวดคอคอด ???

ฝรั่งเสียรู้เหมาตุ๊กๆ 500 บาท แต่พอไปถึงที่หมาย กลับต้องจ่าย 1500

รวม 16 ท่ายืด​ทั้งตัว

บทบาทสตรีในวรรณคดี
Hot Topic อื่นๆของ most posts
เปิด 6 บ้าน “ดารา” ที่แสดงเรื่อง “กรงกรรม”สวยหุ่นดี!! เปิดภาพ “อาตุ่ย” เที่ยวทะเลมัลดีฟส์เป็นบุญตา การค้นพบครั้งสำคัญ หลักฐานพระพุทธศาสนา ที่ซ่อนอยู่กลางป่า นับพันปี งดงามราวมีชีวิต สาธุท่วมหัวโลกตะลึง เจ้าหนูลมกรดวัย 7 ขวบ ทำสถิติ วิ่ง 100 ม. ห่าง ยูเซนต์ โบลต์ แค่ 4 วินาที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ผลโหวตออกแล้ว "ชวน หลีกภัย" คะแนนนำ 258 ต่อ 235 คว้าเก้าอี้ประธานสภาฯความคืบหน้า เพลิงไหม้ที่ท่าเทียบเรือไทยแหลมฉบังฯนักดำน้ำชาวอังกฤษที่ช่วยทีมหมูป่า ติดถ้ำในสหรัฐฯสาวสวย กริยาเรียบร้อย เช่าคอนโด 9 ปี ตอนย้ายออก เจ้าของห้องตกใจสุดขีด จ้างแม่บ้าน 5 คนยังแทบจะไม่ไหว
ตั้งกระทู้ใหม่