Kiyoshi Kimura ผู้พิชิตโจรสลัดโซมาเลีย ด้วยมือเปล่าและหัวใจ
Kiyoshi Kimura ผู้พิชิตโจรสลัดโซมาเลีย ด้วยมือเปล่าและหัวใจ
Kiyoshi Kimura เจ้าของร้านซูชิ ซันไมผู้โด่งดังไปทั่วโลกจากการประมูลปลาทูน่าตัวแรก ของปีที่ตลาดซึกิจิไปในราคาสูงถึง 14 ล้านเยน แต่เรื่องของเขาไม่ได้น่าสนใจเพียงเท่านั้น

เขายังเป็นผู้ที่สามารถเปลี่ยนโจรสลัดโซมาเลียให้กลายมาเป็นชาวประมงจับปลาทูน่าให้กับร้านซูชิของเขาเองอีกด้วย!
คุณผู้อ่านคงเคยได้ดูหนังเรื่องกัปตันฟิลลิปที่เรือขนสินค้าของสายเรือที่ใหญ่ที่สุดของโลกถูกโจรสลัดโซมาเลียปล้นแบบไร้ความปราณีซึ่งทำให้โจรสลัดโซมาเลียดูเป็นผู้ร้ายในสายตาชาวโลก

เมื่อโจรสลัดเพิ่มจำนวนขึ้น เรือขนสินค้าต่างตื่นตระหนกไม่กล้าผ่านแถวนั้น ต่อให้น่านน้ำแถวนั้น เป็นแหล่งปลาทูน่าชุกชุม แต่ก็ไม่มีกล้าไปแหยมเพราะกลัวเจอโจรสลัดปล้น

แต่คุณคิมูระบอกว่าคงไม่มีใครเกิดมาแล้วอยากเป็นโจรหรอก ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ คุณคิมุระจึงได้นัดไปจับเข่าพูดคุยกับโจรสลัดเหล่านั้น ทำให้รู้ว่า แท้จริงเพราะความสูญเสียในสงครามกลางเมืองและความอดอยาก ทำให้คนเหล่านั้นต้องผันตัวมาเป็นโจรเพราะไม่มีความรู้ ในการประกอบอาชีพอื่น

คุณคิมุระจึงเสนอให้โจรสลัดเหล่านั้นมาทำมาหาเลี้ยงชีพสุจริตด้วยการ จับปลาทูน่าขาย โดยที่เขาจะรับซื้อไว้เอง
และเป็นที่น่าประหลาดใจมากเพราะความคิดของคุณคิมุระได้รับการตอบรับอย่างดีเกินคาดจากกลุ่มโจรสลัดเหล่านั้น ปัญหาต่อมาก็คือโจรสลัดเหล่านั้นไม่รู้วิธีตกปลาทูน่า ไม่มีเรือที่จะออกไปจับ ไม่มีห้องเย็นที่จะเก็บปลาหลังตก และก็ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งใน IOCT หรือสมาคมปลาทูน่าแห่งมหาสมุทรอินเดียทำให้ไม่มีช่องทางการส่งออกทูน่า

คุณคิมุระก็เลยให้เรือประมงญี่ปุ่นที่ใช้งานแล้วไปหลายลำ ซ่อมห้องเย็นให้ และหาทางให้โซมาเลียเข้าร่วมสมาคมปลาทูน่าแห่งมหาสมุทรอินเดียจนได้ นอกจากนี้เขายังได้เดินทางไปโซมาเลียนับสิบครั้งเพื่อสอนวิธีการจับปลาทูน่าให้อดีตโจรสลัดเหล่านั้นด้วยตัวเอง!

ทุกวันนี้ชาวโซมาเลียได้เปลี่ยนอาชีพหลักจากการหากินด้วยการปล้น มาเป็นการส่งออกปลาทูน่าแทน และได้ส่งออกประมาณ 100 ตันต่อปี จำนวนโจรสลัดที่ออกปล้นในน่านน้ำโซมาเลียก็ลดลงจนเป็นศูนย์ในปีที่ผ่านมาคุณคิมุระยังได้รับเหรียญรางวัลจากรัฐบาล Djibouti ในความพยายามที่ลดจำนวนโจรสลัดด้วย

การช่วยเหลือของคุณคิมุระ อาจมีเหตุผลในด้านธุรกิจแต่ก็ถือได้ว่าเป็นไอเดียที่ดีมากที่ได้ช่วยคนอื่นด้วยไปในตัวและเรื่องนี้สอนให้เห็นว่าปัญหาบางอย่างที่ดูเหมือนหนักหนา บางครั้งก็แก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนทัศนคติเพียงอย่างเดียว
เรื่องโดย : พิชชารัศมิ์
souce ข่าว นะครับ http://grapee.jp/en/54127
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุด
เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ไทย ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้าของญี่ปุ่น
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/2/69
ประเทศที่นิยมเรียนในไทย มีนักศึกษาเข้ามาเรียนต่อในประเทศไทยมากที่สุด
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
วัวแอนโคเล–วาตูซี: มหากาพย์เขายักษ์และจิตวิญญาณแห่งแอฟริกา
เปิด 9 ธุรกิจสินค้าสัญชาติ "ญี่ปุ่น" ที่ปัจจุบันมี "ทุนจีน" เป็นเจ้าของ
ระบบนิเวศวิทยาของนกกาเหว่า: ผู้ไม่เคยสร้างรัง แต่ไม่เคยสูญพันธุ์
ประเทศที่คนจบปริญญามากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก
ประเทศไทยเคยมีภูเขาไฟจริง..ได้อะไรจากจากภูเขาไฟ
เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
พบ "ตะโขง" สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้วในไทยเป็นครั้งแรก พร้อมภาพชัดเจน
นกนักล่าขนาดใหญ่ที่ครองสถิติเป็นนกที่บินได้สูงมากที่สุด
ไขข้อสงสัย ยืนหลับหรือนอนหลับ ม้านอนยังไงกันนะ? แล้วนอนกี่ชั่วโมง
ชุมชนชาวจีนที่ใหญ่ที่สุดของโลกที่อยู่ในประเทศไทย




