ออสเตรเลียชี้ 'วาฬเสี่ยงขาดอาหาร' เหตุน้ำในมหาสมุทรอุ่นขึ้น ทำประชากร 'ตัวเคย' ลดฮวบ
ออสเตรเลียชี้ 'วาฬเสี่ยงขาดอาหาร' เหตุน้ำในมหาสมุทรอุ่นขึ้น ทำประชากร 'ตัวเคย' ลดฮวบ
.
นักวิจัยออสเตรเลียระบุว่า วาฬในมหาสมุทรแปซิฟิกอาจเผชิญปัญหาขาดแคลนอาหาร เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศส่งผลให้ประชากรตัวเคย (krill) ซึ่งเป็นอาหารของวาฬเหล่านี้ลดลงเป็นจำนวนมาก
.
งานวิจัยที่เผยแพร่โดยองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ (Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation-CSIRO) ซึ่งเป็นองค์การวิจัยที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย เปิดเผยว่าประชากรตัวเคยสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการฟื้นฟูประชากรวาฬทั่วโลก
.
นักวิจัยคาดการณ์ว่า สภาพแวดล้อมในมหาสมุทรแปซิฟิกอาจจะย่ำแย่อย่างยิ่งสำหรับตัวเคย เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำที่อุ่นขึ้น
.
ทั้งนี้ ผลกระทบอาจแตกต่างออกไปตามแต่ละสายพันธุ์ของวาฬ ซึ่งขึ้นอยู่กับที่บริเวณที่มันอาศัยและอาหารที่มันกิน เช่น วาฬสีน้ำเงินที่โตเต็มวัยกินตัวเคยประมาณ 4 ตันต่อวัน
.
ประชากรวาฬทั่วโลกอยู่ในสภาวะที่ยังไม่มั่นคง นับตั้งแต่ทั้งสายพันธุ์ของมันเผชิญความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เมื่อทศวรรษ 1990 เนื่องมาจากเกิดการล่าวาฬเป็นวงกว้าง
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th



















