ท้องผูก สมุนไพรช่วยได้
ถ้าทรมานกับอาการท้องผูก จนไม่รู้จะทำยังไงดี ลองทำความรู้จักกับสมุนไพรแก้ท้องผูกเหล่านี้สักหน่อย เพื่อจะช่วยเพื่อนๆ กับปัญหานี้ได้บ้างครับ
มะขามแขก - ตามสรรพคุณแล้วมะขามแขกมีฤทธิ์เป็นยาระบาย เพียงนำใบมะขามแขกแห้งสัก 1-2 หยิบมือ หรือจะใช้ฝักมะขามแขก 4-5 ฝักมาหักเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วต้มกับน้ำ 1 ถ้วยตวง นาน 15 นาที แล้วกรองเอาไว้ดื่มก่อนนอน แค่นี้ก็ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้นแล้ว
ใบมะรุม - สมุนไพรไทยอย่างมะรุมก็เด็ดไม่เบา โดยเฉพาะสรรพคุณแก้ท้องผูก เนื่องจากใบมะรุมมีใยอาหารสูงมาก อีกทั้งยังพกคุณค่าทางสารอาหารอื่นๆ มาเพียบ มะรุมจึงเป็นทั้งยาระบายจากธรรมชาติ และช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารได้ในคราวเดียวกัน
ส้มแขก - ส้มแขกมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ โดยเราจะนำส่วนใบสดของส้มแขกมาต้มกับน้ำ หรือหากเป็นใบอ่อนจะนำมาจิ้มน้ำพริกกินสดๆ ก็อร่อย และช่วยแก้ท้องผูกได้ไปในตัว
จำปา - เปลือกรากของต้นจำปามีสรรพคุณเป็นยาถ่ายอ่อนๆ ช่วยแก้อาการท้องผูก ทำให้ประจำเดือนมาปกติ แถมยังรักษาโรคปวดตามข้อได้ด้วย วิธีใช้ให้นำเปลือกรากจำปีไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำมาต้มกับน้ำและดื่มเป็นยาระบาย
ขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล: kapook.com
ติดตามวิธีดูแลสุขภาพได้ที่เว็บไซต์
Ged Good Life คลิก! https://goo.gl/g59Z5J
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
นวัตกรรมและเทคโนโลยีการพยากรณ์แผ่นดินไหวในปัจจุบัน
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
ท้องเสีย แล้วอะไรที่เสียตามไปด้วย
สิวหัวช้างทำไมเจ็บและทิ้งรอยง่าย
10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้าง
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
21 กรกฎาคม 356 ปีก่อนคริสตกาล : หิวแสง!ชายผู้เผา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพียงเพื่อให้คนจำชื่อเขา
ย้อนดู "แก้วที่ไม่มีวันแตก" แต่ทำไมบริษัทถึงเจ๊ง?
“เจ้าหมูสกปรก” ทำไมหมูถึงกลายเป็นคำด่า ทั้งที่ความจริงหมูอาจไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด
ทำไมคนกรุงเทพฯ ชอบบอกระยะทางเป็น "เวลา" ไม่ใช่ "กิโลเมตร"?