หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปลวไฟที่อยู่บนปล่องของแท่นขุดเจาะน้ำมัน คืออะไรครับ? มีไว้ทำอะไร?

มันคือ Flare (แฟลร์) หรือ หอเผาทิ้ง ทำไมต้องเผาทิ้ง ไม่เผาไม่ได้หรือ?

 


กระทู้นี้เกิดจากที่ได้เห็นหลายคนมักจะถามว่า ไฟที่เผาตามปล่องโรงงานนั้นทำไมต้องเผา? / เผาอย่างนี้ไม่อันตรายหรือ? / ถ้าไม่เผาแล้วเอากลับมาใช้ประโยชน์ได้ไหม? / ไม่มีวิธีอื่นที่ดีกว่าเผาทิ้งหรือ? บลาๆๆ พอดีผมมีเอกสารอธิบายเกี่ยวกับ Flare และลอง search หาอ่านเพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ตจึงขอนำมาเผยแพร่ไว้เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงเผื่อใช้ประโยชน์กันนะครับ (หากท่านใดสามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ก็ขอบพระคุณมากครับ)


Flare(แฟลร์) หรือหอเผา คืออะไรปล่องไฟ หรือ Flare stack มีลักษณะเป็นท่อตั้งโดดๆบนที่โล่งห่างจากหน่วยผลิต และ อาคารอื่นๆพอสมควร ปลายปล่องติดตั้งหัวเผาลักษณะคล้ายกับเตาแก๊สที่ใช้ตามบ้านแต่ขนาดใหญ่กว่าไว้ โดยเตานี้เปิดทำงานตลอดเวลาไม่มีวันหยุด ปลายปล่องไฟจึงมีเปลวไฟขนาดเล็กปรากฏให้เห็นอยู่เสมอ (ปรกติกลางวันจะมองไม่ค่อยชัด หรือ บางทีมองไม่เห็น แต่กลางคืนจะเห็นชัดเจน)

ประโยชน์ของ Flare(แฟลร์) หรือหอเผาทิ้ง 
จริงๆแล้วหน้าที่สั้นๆและง่ายๆของ Flare นั้นก็คือ “เพื่อความปลอดภัย” ครับ จากที่บอกในย่อหน้าที่แล้วว่า Flare นั้นทำงานตลอด 24 ชั่วโมง  อธิบายง่ายๆเปรียบ Flare กับเตาแก๊สที่เปิดไว้ตลอดเวลา (เชื้อเพลิงที่ใช้คือก๊าซธรรมชาติที่เมื่อเผาไหม้จะให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำ) เพื่อ stand by กรณีที่มีก๊าซส่วนเกินจากระบบออกมา Flare จะทำหน้าที่เผาก๊าซเหล่านั้นไม่ให้ออกสู่สิ่งแวดล้อม
-    เผาแก๊สส่วนเกินที่ถูกระบายออกมาจากการผลิต เพื่อลดความดันจากอุปกรณ์ เช่น หอกลั่น ในยามที่เกิดความผิดปกติในการเดินเครื่อง หรือ การเดินเครื่องในภาวะฉุกเฉิน
-    ป้องกันการระเบิด หรือไฟไหม้ที่อุปกรณ์ เช่น หอกลั่น
-    ใช้งานในช่วงเริ่มเดินเครื่อง และหยุดเดินเครื่องด้วย
-    ป้องกันไม่ให้ความดันสูงเกินกว่าที่อุปกรณ์จะทนได้แล้วแตกออก
-    เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้ส่งรังสีความร้อนจนเป็นอันตรายต่อชุมชนนอกรั้วโรงงาน หอเผามักจะมีความสูงมาก 
-    หากควบคุมการเผาไหม้ให้เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์สารมลพิษที่เหลืออยู่จะมีเพียงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำเป็นส่วนประกอบ

ก๊าซส่วนเกินทำไมต้องเผาทิ้ง?
-    ก๊าซส่วนเกินเหล่านี้หลักๆ คือก๊าซที่ vent ออกมาจากระบบต่างๆ โดยเป็นก๊าซที่มีความดันต่ำ การนำกลับไปใช้ใหม่นั้นไม่คุ้มค่าเพราะต้องทำให้แรงดันสูงพอที่จะกลับเข้าไปในระบบได้ (ซึ่งเป็นแรงดันที่สูงมาก) การจะเอาไปทำเชื้อเพลิงอย่างอื่นก็ไม่คุ้มเพราะต้องมาเพิ่มแรงดันเละปริมาณที่ไม่มากพอ รวมถึงองค์ประกอบที่ไม่แน่นอน ทำให้การเผาทิ้งเป็นการจัดการที่ดีที่สุด
-    ก๊าซที่นำมาเผาทิ้งนี้ส่วนใหญ่เป็นก๊าซไฮโดรคาร์บอนที่มีคุณสมบัติเป็นเชื้อเพลิงโดยมีทั้งที่เบาและหนักกว่าอากาศ โดยเฉพาะกรณีก๊าซนั้นหนักกว่าอากาศหากปล่อยออกมาโดยไม่เผาทิ้งอาจเกิดการสะสมตัวในบริเวณใกล้เคียงแล้วเกิดเหตุเพลิงไหม้หรือระเบิดได้ ดังนั้นจึงต้องกำจัดทิ้งโดยการเผาซึ่งจะให้ผลพลอยได้ออกมาคือก๊าซคาร์บอนไดออกไซและน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก

ผลกระทบที่มาจาก Flare(แฟลร์) หรือหอเผาทิ้ง
-    แสงสว่าง - เกิดจากการเผาไหม้ กรณีที่ระบบทำงานปกติจะมีความสว่างไม่มาก
-    เสียง – อาจเกิดขึ้นได้หากเกิดความดันและอัตราการไหลสูง
-    ความร้อน – เกิดจากการเผาไหม้จะทำให้ความร้อนสู่สิ่งแวดล้อมโดยการแผ่รังสี
-    อากาศ – เขม่าและควันดำเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ขณะที่มลพิษทางอากาศอื่นๆนั้นก็จะมีการตรวจติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อให้อยู่ในระดับมาตรฐานที่กำหนดไว้

การเฝ้าระวังและตรวจติดตามการทำงานของ Flare
มาตรฐานค่าสารอินทรีย์ระเหยง่ายในบรรยากาศ

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://pantip.com/topic/31981910
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: llHackll, มันดู เกี๊ยว, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกเมื่อเหล่าแมวเหมียวนั่งรถครั้งแรก !เพจดังงง!! ผู้ติดตามสั่งให้ลบ "แฟนตัวยง" เหตไม่รู้จัก ไม่ได้ติดตามสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"เมื่อจ้างลุง มาทาสีที่บ้าน พอหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาก๊ากเลยสาววัย 18 นั่งกินเหล้ากับวัยรุ่น 6 คน สุดท้ายโดนรุมโทsม ท้อง 7 เดือนช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...ไม่ไหวแล้ว!! ผัวสุดทน! หย่าเมีย เหตุไม่ชอบอาบน้ำ หลังตามจ้ำจี้จ้ำไชมานาน กว่า 2 ปีฮือฮา "เอิร์ธสดชื่น" ค้นพบต้นไผ่ออกลูก! เป็นบุญตา โบราณในยุค ร.5 เล่าว่าประชาชนจะอยู่เย็นเป็นสุข จะมีความปลอดภัยยิ่งขึ้นฝ่ายหญิงแฉฝ่ายชายน้ำไม่อาบที่นอนเห็ดขึ้น #เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่งสาวเผยคลิป ไรเดอร์นั่งร้องไห้ หลังโดนลูกค้าเท แซลมอน30กล่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อ.เจษฯ แจงกระจ่าง!! น้ำมันปลา จะละลายกล่องโฟมได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายต่อการบริโภคกว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่แต่ละที่ ต้องทุ่มเทในการทำ "นั่งร้าน " กันน่าดูเลยทีเดียว10 ประโยชน์และสรรพคุณของ “ใบบัวบก” วิธีทำน้ำบัวบกที่น่ารู้มารยาทในการขึ้นรถเมล์
ตั้งกระทู้ใหม่