หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ไปเห็นกันมาหรือยังนครแห่งวัฒนธรรม ทางภาคใต้

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

สาธุ สาธุ สาธุ ขึ้นต้นกล่าวทักทายกันด้วยแรงบุญ ส่งความสุข ส่งรอยยิ้มให้ท่านผู้อ่านกันด้วยคำที่ได้ยินแล้วรู้สึกว่าได้รับพร กระทำการอันใดก็สำเร็จไปได้ด้วยดีแน่นอน วันนี้นับเป็นวันที่ดีมากๆอีกวันหนึ่งที่ได้มาร่วมงานบุญ ประเพณีอันเก่าแก่ของทางภาคใต้ ก่อนอื่นเลยต้องกล่าวขอบพระคุณ ททท.(สำนักงานนครศรีธรรมราช) ที่ได้ให้คณะของเราได้ร่วมงานบุญวัญมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ครั้งนี้

ที่แรกของทริปนี้เมื่อลงจากเครื่องสู่ จังหวัดนครศรีธรรมราช นครแห่งวัฒนธรรม ประเพณี ที่มีสืบต่อกันมานับพันปี ชาวนครศรีธรรมราช ยังคงรักษาเชิดชูไว้ได้อย่างดีทีเดียว อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ข้างต้นแล้วว่า วันนี้เป็นวันที่ชาวพี่น้อง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะชาวปากพนัง ต้องรู้สึกปรื้มปิติ เป็นอย่างมากแน่ๆ ตามตำนานที่บอกเล่าต่อๆกันมาว่า

ประเพณีแก่ผ้าขึ้นธาตุ เมื่อครั้งในสมัยที่พระเจ้าศรีธรรมโศกราชเป็นกษัตริย์ครองตามพรลิงค์ (นครศรีธรรมราช) อยู่นั้น ได้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุเจดีย์ครั้งใหญ่ และแล้วเสร็จในปี พ.ศ.๑๗๗๓ ขณะที่เตรียมสมโภชพระบรมธาตุอยู่นั้น ชาวปากพนังมากราบทูลว่า คลื่นได้ซัดเอาผ้าแถบยาวผืนหนึ่งซึ่งมีภาพเขียนเรื่องพุทธประวัติมาขึ้นที่ชายหาดปากพนัง ชาวปากพนังเก็บผ้านั้นถวายพระเจ้าศรีธรรมโศกราช พระองค์รับสั่งให้ซักผ้านั้นจนสะอาด จึงมองเห็นภาพวาดพุทธประวัติ จึงได้เรียกว่า "ผ้าพระบฏ" แล้วจึงรับสั่งให้ประกาศหาเจ้าของ ได้ความว่าชาวพุทธจากหงสากลุ่มหนึ่ง จะนำผ้าพระบฏไปบูชาพระพุทธบาทที่ลังกา แต่ถูกพายุพัดพามาขึ้นชายฝั่งปากพนัง เหลือผู้รอดชีวิตสิบคนพระเจ้าศรีธรรมโศกราช ทรงมีความเห็นว่าควรนำผ้าพระบฏ ไปห่มพระบรมธาตุเจดีย์ เนื่องในโอกาสสมโภชพระบรมธาตุ แม้จะไม่ใช่พระพุทธบาทตามที่ตั้งใจ แต่ก็เป็นพระบรมสารีริกธาตุซึ่งเจ้าของผ้าพระบฏก็ยินดี การแห่ผ้าขึ้นธาตุ จึงมีขึ้นตั้งแต่ปีนั้นและดำเนินการสืบต่อมา จนกลายเป็นประเพณีสำคัญของชาวนครศรีธรรมราชถึงปัจจุบัน 

เดินตามขบวนแห่ผ้าจนถึงจุดข้างกำแพงเมืองเก่า ลองเดินเข้าไปชม จุดแรกน่าสนใจไม่น้อย นั้นคือการกวนข้าวยาคู หรือที่หลายๆท่านรู้จักในชื่อของ ข้าวมธุปายาส นั้นเอง ซึ้งครั้งนี้ทางจังหวัด นครศรีธรรมราชได้จัดให้กวนข้าวยาคู หรือข้าวมธุปายาสไว้ 12 กะทะ 12 นักกษัตร เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำบุญครั้งนี้ มารู้จักที่มาของข้าวยาคู หรือข้าวมธุปายาสกันก่อน

ข้าวยาคูหรือข้าวมธุปายาส คือ ข้าวที่นางสุชาดาปรุงถวายพระพุทธเจ้า เป็นอาหารมื้อสุดท้ายก่อนที่พระพุทธเจ้าจะได้บรรลุอนุตรสัมมาสัมโพธิญาณ จึงมีความเชื่อกันว่า ข้าวมธุปายาสเป็นอาหารวิเศษ ผู้ใดมีวาสนาได้กินจะมีร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัย อุดมด้วยสติปัญญา และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

เดินไปอีกหน่อยจะเจอกับตลาดตรงบริเวณกำแพงเมืองเก่า ซึ้งทางทีมงานได้เดินชมตลาดมองไปเห็นร้านค้า ร้านขายของต่างๆ น่าสนใจอยู่ไม่น้อยอีกทั้งนักท่องเที่ยวก็เยอะมากๆ แต่เสียดายที่วันนี้มาเป็นวันสุดท้ายของงานตลาด ณ บริเวณ ริมกำแพงเมืองเก่า สวนศรีธรรมโศกราช แห่งนี้ เพราะลองสอบถามไปทางพ่อค้าแม่ค้า นักท่องเที่ยวที่มาชม มาช๊อป บอกเล่าว่า งานเขามีมาตั้งแต่ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 แล้ว ซึ่งวันนี้ก็เป็นวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นวันสุดท้ายของตลาด แต่ท่านที่มาก็ต้องรอพรุ่งนี้ที่จะเป็นงานการแห่งผ้าขึ้นพระธาตุ ที่ยิ่งใหญ่จริงๆ ต้องติดตามต่อนะจ๊ะ แล้วจะมาเล่าให้ฟังใหม่ ในครั้งต่อไป รู้ยังว่า ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล นะจ๊ะ

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ผมชื่อ ไอ้โง่
 
ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ไปเห็นกันมาหรือยังนครแห่งวัฒนธรรม ทางภาคใต้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ศาลออสเตรเลีย สั่งจำคุกชายไทยล่วงละเมิดเด็ก ติดคุก 40 ปี ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย!

สาวเดือดจัด เพื่อนหน้าหนายืมเงินแต่หนี้เก่าไม่ยอมคืน ทนไม่ไหวโอนให้เลย2ล้าน

เสี่ยเบนซ์ มอบ 45 ล้าน เยียวยาครอบครัวรองตี๋ ทำบุญให้ทุกวัน พร้อมเลิกเหล้า เลิกขับรถ

นิติภูมิธณัฐ วิเคราะห์ ต่อไปร้านอาหารดังทยอยปิด ภัตตาคารหรูหราราคาแพงเจ๊งระเนระนาด

นุ่น วรนุช เป็นสะใภ้หมื่นล้าน แต่กลับยืนมองไก่ทอดข้างทาง ซื้อกินไม่ได้ (คลิป)

ครูสาวตัดสินใจแต่งงานกับชายวัย 60 ไม่สนใครจะมอง

สาวถูกจับมัด โดนทำร้ายอย่างทรมาน หลายชั่วโมง โชคดีมีคนช่วยชีวิตไว้ได้ทัน

เจอ “อดีตวีรชนทหาร” นั่งขายลอตเตอรี่ริมทาง

หนูไม่ได้ปิดนะ แค่ไม่ลงรูปคู่ให้เห็นเฉยๆ!! "ปันปัน สุทัตตา" รับมีแฟนแล้ว อายุห่างกัน 14 ปี

ลูกค้าเปิดอกคุย ถามความในใจ เมื่อเห็นสีหน้า พนง.เสิร์ฟ ไม่ค่อยดี

คนมีรถควรรู้ ผู้เชี่ยวชาญชี้ ปิดสวิตช์แอร์ก่อนดับเครื่องบ่อยๆ ส่งผลดีหรือเสียต่อรถของเรา

สาวเดิน ตลาดนัด เห็นร้าน ยิงหนังสติ๊ก แม่ค้าบอกชุดละ 20 พอจ่ายตังค์ งานเข้าเลย
Hot Topic อื่นๆของ New Delight
เที่ยวทะเลบนฟ้า ชมนครแห่งวัฒนธรรม เมืองสวรรค์นับพัน พันปี ตอนที่ 1อีกหนึ่งกิจกรรมที่จะเพิ่มความเป็นราชบุรี "เมือง Art" ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น จึงอยากจะชวนไปชื่นชมผลงานศิลปะที่กลางป่าหน้าบ้าน ดี ม่ำ หนองกระทุ่ม ปากท่อ ราชบุรีเที่ยวชมธรรมชาติสองฝั่งโขง ไทย ลาว ความสวยงามที่ติดตาตึงใจการฝึกดำรงชีพในป่า (Jungle Survival) ในการฝึกคอบร้าโกลด์ 19
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
วันวิชาการและสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น ครั้งที่ ๔ “วิชาการวัฒนธรรม น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”อีกหนึ่งกิจกรรมที่จะเพิ่มความเป็นราชบุรี "เมือง Art" ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น จึงอยากจะชวนไปชื่นชมผลงานศิลปะที่กลางป่าหน้าบ้าน ดี ม่ำ หนองกระทุ่ม ปากท่อ ราชบุรีเที่ยวชมธรรมชาติสองฝั่งโขง ไทย ลาว ความสวยงามที่ติดตาตึงใจการฝึกดำรงชีพในป่า (Jungle Survival) ในการฝึกคอบร้าโกลด์ 19
ตั้งกระทู้ใหม่