ปลื้มปริ่ม ชาวกะเหรี่ยง ร่วมแรงร่วมใจสร้างวัดบนดอย แม้เงินจะไม่พอแต่แรงกายแรงใจเต็มร้อย
เฟซบุ๊ก “พระดร.อรุณเมธี พุทธิภัทโท” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเล่าเรื่องราวของชาวบ้านกะเหรี่ยง บ้านยะกะเตอโค๊ะ บ้านตะโข๊ะบี้ บ้านยะซุยปู บนดอยที่มากราบไหว้พระพุทธรูปซึ่งพวกเขาได้นับถือศรัทธา พร้อมทั้งยังมีความหวังว่าบนดอยแห่งนี้จะมีวัดสร้างขึ้นมาสักวัน ข้อความดังกล่าวมีอยู่ว่า ให้ได้จากภาพที่ พวกเราอยากได้วัด เพื่อทำบุญ ฟังธรรม ปฏิบัติธรรม เป็นสถานที่พึ่งพิงทางด้านจิตใจ เช้าวันนี้พี่น้องชนเผ่ากะเหรี่ยงบ้านยะกะเตอโค๊ะ บ้านตะโข๊ะบี้ บ้านยะซุยปู หุงข้าว ทำอาหาร แล้วเดินขึ้นดอยมาด้วยจิตใจศรัทธา ได้นำภัตตาหารทำบุญบนยอดดอย ชาวบ้านต่างมานั่งกับพื้นดิน รับศีลรับพรจากพระสงฆ์ด้วยจิตใจมุ่งตรงต่อบุญ ด้วยศรัทธาอย่างแรงกล้าของชาวเขาบนดอย ที่มีต่อพระพุทธเจ้า ชาวบ้านไม่มีกำลังเลยสร้างศาลาหลังเล็ก ๆ เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป ชาวบ้านมากราบไหว้เป็นประจำ เห็นศาลาแล้วแทบน้ำตาไหล หลังคาก็ไม่ดี ชาวบ้านต่างยกมือประนมกล่าวว่า พวกเราอยากได้วัด
แม้การเดินทางจะยากลำบากมาก รถเข้าได้เฉพาะช่วงฤดูนี้ แต่พระอาจารย์และทีมงานธรรมะห่มดอย โครงการพระธรรมจาริก จะสานฝันชาวบ้านลงมือสร้างวัดแห่งนี้ให้ได้ อนุโมทนามหาบุญกับเจ้าภาพทุกท่านที่ร่วมบุญ สนับสนุนสร้างเสนาสนะถวายไว้ในพระพุทธศาสนา การสร้างวัดครั้งนี้ต้องใช้ค่าใช้จ่ายมากพอสมควร ยกมือสาธุชาวกะเหรี่ยงจับจอบแบกเสียมมาสร้างวัดกับมือหลังจากรอมานานนับ 10 ปี (1 แชร์ก็เป็นบุญกับชีวิต) วันนี้ทีมงานธรรมะห่มดอย โครงการพระธรรมจาริก ได้นำพาชาวบ้านยะกะเตอโค๊ะ บ้านตะโข๊ะบี้ บ้านยะซุยปู มาร่วมกันลงจอบแรกในการสร้างวัดบนดอย หลังจากชาวบ้านอยากได้วัดมานาน ไม่มีที่ทำบุญ ไม่มีวัดเป็นจุดศูนย์รวมด้านจิตใจ เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านไม่มีกำลังที่จะสร้าง เลยสร้างศาลาหลังเล็กบนยอดดอยสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูป ช่วงฤดูฝนลมได้พัดเอาหลังคาจนพังเสียหาย
เราได้เริ่มสร้างแล้ว ชาวบ้านต่างไม่รีรอ คว้ามีด จอบ เสียม มารวมตัวกัน เพื่อให้วัดเกิดขึ้น อนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ร่วมเป็นเจ้าภาพเสนาสนะและร่วมบุญกันมา แต่การสร้างวัดแห่งนี้ต้องอาศัยทุนหรือปัจจัยพอสมควร เพราะการซื้ออุปกรณ์ กว่าจะขนไปส่งถึงสถานที่ ค่าขนส่งแพงกว่าราคาของเกือบสองเท่าตัว เพราะเส้นทางลำบากมาก….แต่ด้วยพลังแห่งศรัทธา
เราจะร่วมกันสร้างวัดแห่งนี้ วัดยะกะเตอโค๊ะให้สำเร็จให้ได้ เพราะชาวบ้านทุ่มเทแรงกาย แรงใจมาช่วยเต็มที่…เชิญชวนทุกท่านร่วมบุญสร้างวัดบนดอยการสร้างวัดยะกะเตอโค๊ะ เป็นความศรัทธาของชนเผ่าบนดอย เพื่อมีสถานที่ทำบุญ ที่ฟังธรรม ปฏิบัติธรรม แต่การก่อสร้างดำเนินการล่าช้าเพราะ การเดินทางเข้าพท้นที่ลำบาก การขนอุปกรณ์เข้าไปในหมู่บ้านต้องอาศัยแรงคน ต้องใช้เวลานับหลายเดือน ตอนนี้มีอุปกรณ์พร้อมเกิน 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว แต่การขนอุปกรณ์ วัสดุเข้าพื้นที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายมากกว่าค่าอุปกรณ์ รวมทั้งค่าอาหารเพื่อเลี้ยงชาวบ้านตลอดการสร้างวัด ชาวเขาบนดอยเขามีพลังศรัทธาเต็มเปี่ยม มีแรงกาย แรงใจมาช่วยเต็มที่
แหล่งที่มา: https://www.pluskhao.com
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย






