หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทนเส้นทาง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วิถีชุมชนเก่าแก่สมัยรัชกาลที่5

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

พี่หนุ่ม-สุทนเดินทางไป อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

เมื่อกลับมาแล้วก็ได้เขียนเล่าเรื่องให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางไปเที่ยวตลาดเก่าโพธาราม เริ่มต้นจากกรุงเทพไปตามเส้นทางถนนเพชรเกษมผ่านนครปฐมไปถึง 4 แยกบางแพ เลี้ยวขวาไปโพธารามแวะก่อนวัดบ้านเลือกประดิษฐานพระพุทธรูปสองพี่น้องและพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 เนื่องจากสมัยนั้นชาวบ้านเลี้ยงม้าไว้ทุกหลังคาเรือน แล้วมีการคัดเลือกม้าที่มีลักษณะดีและเด่นเพื่อส่งให้เป็นม้าคู่บารมีและม้าใช้ออกศึกสงครามจึงเป็นที่มาของชื่อบ้านเลือกและเลยไป (มีวงเวียนรูปปั้นช้าง ม้า บอกให้รู้ว่าเคยมีช้างและม้าในเขตป่าบริเวณนี้)

สำหรับวัดบ้านเลือกประดิษฐานพระพุทธรูปสองพี่น้องคู่กันองค์ไม่ใหญ่มากนักปางมารวิชัย มีเรื่องเล่าขานกันว่าหญิงสาวสองพี่น้องมาเที่ยวงานวัดบ้านเลือกมีความศรัทธาและรำลึกถึงอดีตเมื่อสามีได้จากไปสองพี่น้องจึงได้จัดสร้างพระพุทธรูปพร้อมกันสององค์แล้วอัญเชิญประดิษฐานคู่กันทางวัดจึงเรียกพระพุทธรูปสองพี่น้องประดิษฐานในวิหารหน้าวัดบ้านเลือก ส่วนด้านข้างวิหารคือพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณครั้งเสด็จทรงเลือกม้าพันธุ์ดี ณ บ้านเลือก แห่งนี้ ปัจจุบันเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเส้นทางสายโพธาราม แวะปั้มน้ำมันใหญ่พักผ่อนได้ ดื่มกาแฟสด ทานอาหาร ชอปปิ้ง ส่วนห้องน้ำสะอาดมาก เดินทางต่อเข้าตลาดเก่าโพธารามมีสามตลาด ตลาดบน ตลาดกลางและตลาดล่าง สำหรับตลาดกลางนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวถ่ายภาพห้องแถวแบบโบราณยังคงอนุรักษ์ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม หาที่จอดรถแล้วเดินชมวิถีชีวิตชุมชนหรือจะปั่นจักรยานก็ได้ ผ่านสามล้อถีบหน้าห้องนั่งเล่นโพธารามห้องแถวไม้เก่าๆดูเก้ๆดีนั่งสบายชิวๆ ถ้าหากชอบเครื่องดื่มประเภทนมต่าง ๆ หรือนมผสมน้ำแดงนั่งได้เหมือนห้องนั่งเล่นแบบบ้าน ๆ หรือจะเดินไปริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลองวิวทิวทัศน์สวยงาม ยามเย็นช่วงแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าสวยงามเช่นกัน สำหรับสถานีรถไฟโพธารามมีซอยเล็ก ๆ คือร้านค้าเต้าหู้ดำของฝากขึ้นชื่อของโพธาราม สุดท้ายนักท่องเที่ยวชอบดื่มกาแฟสดบรรยากาศใต้ร่มไม้ต้องเดินทางไปด้านหน้าวงเวียนที่ว่าการอำเภอโพธารามจะเห็นซอยเล็ก ๆ บ้านสุขพันธ์โพธาราม เข้าไปในซอยเห็นร้านกาแฟสดบรรยากาศใต้ร่มเงาไม้นานาชนิดเงียบสงบหรือถ้าต้องการย้อนอดีตสมัยเด็ก ๆ มีโรงเรียน ป.1-ป.6 แต่คัดแปลงเป็นที่พักถ้าสนใจพักได้ โรงเรียนกลายเป็นโรงแรมแปลกใหม่ของ อ.โพธาราม สำหรับในเขต อ.โพธาราม ชุมชนแรกๆ อพยพเข้ามาสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์คือชาวมอญ ลาวและกัมพูชา ส่วนตลาดเก่าริมแม่น้ำแม่กลองชาวจีนมาต้ังเป็นชุมชนและตลาด สมัยรัชกาลที่ 5 ครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรชุมชนชาวจีนและทรงทอดพระเนตรตามวัดต่างๆ มีต้นโพธิ์มากจึงทรงโปรดฯพระราชทานนามว่าโพธิ์อาราม (หมายถึงต้นโพธิ์บวกกับคำว่าอารามหมายถึงวัด)

แต่คำว่าโพธิ์อารามสำเนียงชาวจีนออกเสียงไม่ชัด จากคำว่าโพธิ์อารามๆ กลายเป็นชื่อโพธารามถึงทุกวันนี้

(ก่อนข้ามทางรถไฟมีต้นโพธิ์ตันใหญ่อยู่1ต้นถือเป็นสัญลักษณ์ของโพธาราม)

เนื้อหาโดย: New Delight

สื่อต่างประเทศตีข่าวไทย เลี้ยงหอยทากสร้างรายได้ มูลค่าสูงกว่าทองคำ

ทนไม่ไหวแล้วโว๊ย สงกรานต์ ซัดกลับชาวเน็ตหลังคอมเมนท์ด่า แมท
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: jarasporn
 
เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทนเส้นทาง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วิถีชุมชนเก่าแก่สมัยรัชกาลที่5
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

กานต์​ ร่ายยาว ถึงเสี่ยโป้​ บรรยายชีวิตในคุกวันแรกแดน 1 นอนติดส้วม​ 7 วันจะได้เจอของจริง

รู้ไหม? ผลไม้กระป๋อง ห้ามเอาแช่ตู้เย็นนะ!

สลดใจ ครอบครัวโน๊ต นักเรียนทุนป.เอก 1 ใน 9 เหยื่อ ได้รับจดหมายจาก M.I.T. รอกลับไปเรียน

ดวงรายปักษ์ประจำวันที่ 16 – 31 กรกฎาคม โดย อ.ดาริณ ปักธง

ภาพขำฮา

จัดโต๊ะแบบนี้ ระวังโดนเจ้านายด่า!

ดูไว้เลย นี่คือหุ่นของคนปรุงยาลดความอ้วน จากข่าวอดีตเภสัชฯเจ้าของสูตรปรุงยาลดอ้วนมรณะ โดนจับ

สาวพริตตี้ท้อง 6 เดือน หลังนวดที่ห้างดังกลางเมืองเชียงใหม่ จนช็อกหมดสติ-แท้งลูก เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ

ส่องพระเอก"ตูมตาม ยุทธนา" ในละคร "มณีนาคา" ช็อตจุกคลื่นปะทะเป้าเต็มแรง

เปรียบเทียบการทำงาน บ.ไทย กับ บ.ญี่ปุ่นในไทย

มีคนซื้อแล้ว เศรษฐีดัง 2 ราย ขอซื้อที่ดินแพรวา หวังช่วยญาติ 9 ศพ แต่ต้องเบรกกะทันหัน หลัง DSI ขอตรวจสอบก่อน

อย่าตัดสินคนเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอก ชายน้ำใจงามขายมะนาวช่วยแมวจรจัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ทำไมคนไทยสามัคคีวิจารณ์ แพรวา 9 ศพผลงาน "แพรวา"หัวลำโพงแทบแตก "นางฟ้า" หรือว่า "สร้างภาพ"“คนจนยังมีอยู่มาก” จากใจ กิฟท์ กุลกนก ขนข้าวกล่องเต็มรถตู้ แจกคนเร่ร่อนหัวลำโพง
ตั้งกระทู้ใหม่