หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไทยอาจปรับมาตรฐานคุณภาพอากาศหลังปี 65 เร่งยกระดับน้ำมันยูโร 5-6 จับตาฝุ่นละออง PM1

บอร์ด ข่าวสิ่งแวดล้อม เรียบเรียงโดย TRUMPED

        เผยมาตรการระยะยาวปี 2565-2570 อาจพิจารณาปรับค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศ หลังยกระดับน้ำมัน-รถไฟฟ้าสร้างเสร็จ อนาคตจับตาฝุ่น PM1

        นายพันศักดิ์ ถิรมงคล ผู้อำนวยการกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยในการประชุมระดมความคิดเห็นต่อสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) กรณีกรุงเทพมหานคร ภายใต้โครงการจัดทำรายงานสถานการณ์คุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2562 เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2562 ตอนหนึ่งว่า แนวทางการแก้ไขปัญหา PM2.5 มาตรการระยะเร่งด่วนช่วงสถานการณ์เกินค่ามาตรฐานขณะนี้ ได้กำหนดแผนปฏิบัติการไว้เป็น 4 ระดับตามความเข้มข้นของ PM2.5 และหลังจากสถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติแล้ว ยังจะมีการประชุมเพื่อปรับปรุงการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

        นายพันศักดิ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของมาตรการระยะกลางช่วงปี 2562-2564 จะมีการเร่งยกระดับมาตรฐานน้ำมันยูโร 5 ให้เร็วขึ้น สอดคล้องกับเส้นทางรถไฟฟ้าที่ส่วนใหญ่จะแล้วเสร็จใช้ได้ในช่วงนี้ ดังนั้นในระยะกลางจึงเชื่อว่าปัญหาจะค่อยๆ ดีขึ้น และในมาตรการระยะยาวช่วงปี 2565-2570 อาจมีการเร่งมาตรฐานน้ำมันขึ้นไปสู่ยูโร 6 รวมถึงการปรับค่ามาตรฐานฝุ่นละอองของประเทศ ซึ่งอาจยกระดับเป็นเป้าหมายที่ 3 ขององค์การอนามัยโลก (WHO) หรือเป็นระดับเดียวกันกับไกด์ไลน์เลย ขึ้นกับการพิจารณาในช่วงดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง

        “การปรับค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศจะต้องประเมินหลายๆ อย่าง ทั้งศักยภาพความพร้อม เทคโนโลยี สภาพเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งมลพิษทางอากาศไม่ได้มีเฉพาะ PM2.5 เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีมลพิษตัวอื่นๆ อีกด้วย และในปัจจุบันเองก็มีการเริ่มพูดถึงฝุ่นเล็กขนาด PM1 กันไปแล้ว เมื่อถึงวันนั้นเราอาจข้าม PM2.5 แล้วไปกำหนดมาตรฐาน PM1 เลยก็ได้” นายพันศักดิ์ กล่าว

        นายศิรพงศ์ สุขทวี นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ปัจจัยหนึ่งที่นำมาช่วยลดฝุ่นละอองได้คือต้นไม้ ซึ่งจากงานวิจัยที่ได้ทำการศึกษาเก็บตัวอย่างใบไม้เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณฝุ่นละออง พบว่าใบไม้ที่มีขน เช่น ตะขบ หรือไผ่ สามารถดักจับฝุ่นละอองได้มากกว่าต้นไม้ชนิดอื่น ดังนั้นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง คำจำกัดความอาจไม่ใช่แค่สนามหญ้า แต่เราต้องการต้นไม้ที่มีจำนวนใบมาก เลือกชนิดที่เหมาะสมสามารถช่วยจับฝุ่นได้เยอะ

        น.ส.ถนอมลาภ รัชวัตร์ นักวิจัยสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอในการจัดการปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ ในส่วนของมาตรการทางกฎหมาย ควรจะมีการเข้มงวดในการต่อทะเบียนรถยนต์ และการเผาในที่โล่ง มาตรการทางภาษี ควรกำหนดภาษีรถยนต์เชื่อมโยงกับการปล่อยมลพิษ มาตรการวิจัยและพัฒนา ให้จัดทำบัญชีแหล่งกำเนิดฝุ่น และมีนวัตกรรมการป้องกันผลกระทบโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ส่วนมาตรการทางผังเมือง ต้องลดการเดินทางและขนส่ง รวมถึงเพิ่มพื้นที่สีเขียว

เรียบเรียงโดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: greennews.agency
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ไทยอาจปรับมาตรฐานคุณภาพอากาศหลังปี 65 เร่งยกระดับน้ำมันยูโร 5-6 จับตาฝุ่นละออง PM1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แม่ค้าออกมาพูดแล้ว ผัดกระเฉดกุ้ง 100 บาทไม่แพง ลั่น คิดราคาตามฐานะลูกค้า (คลิป)

"อมเค้ก" มิติใหม่แห่งการฉลองวันเกิดของสาวๆ

ชุมพร ร้อนจัด ! เกิดปรากฏการณ์น้ำแดง ทำปลาน็อคน้ำ ตายเกลื่อนหาดบ้านเกาะสูบ

ทราบชื่อแล้ว คนที่ถูกไอ้เข้ คาบไปกินต่อหน้าต่อตา เผยนาทีช่วยชีวิตแต่ไม่ทัน (คลิป)

เจ้าภาพโพสต์ต​อก​ก​ลับ ลั่น​รู้เ​ลยทำไมผั​วทิ้ง

บอล เชิญยิ้ม บังเอิญเจอลูกสาวที่ป้ายรถเมล์ เผลอแปปเดียวโตเป็นสาวแล้ว พ่อหวงหนักมาก (คลิป)

รวมภาพประสบการณ์ความซวยของเหล่าผู้คน ที่ต้องผจญกับวันที่แสนโชคร้าย

ขนลุกเลขทะเบียน เลขอายุ ตรงกันเป๊ะ จยย.ชน พ่วง 18 ล้อ ตัวขาดครึ่งไส้ทะลัก

เห็นแล้วสุดเหงา!! บัณฑิตหนุ่มโชว์รูปถ่าย สำเร็จการศึกษา ทั้งรุ่นจบแค่ 2 คน!?

ส่อง! ตัวจริงนอกจอ บุญปลูก สวย ใส ไม่แพ้นางเอก

หนุ่มเก็บของเก่าขาย ปิ๊งไอเดียสร้างเงิน 12 ล้าน ใน 3 ปี จากของที่คนทิ้งทุกวัน

รวมภาพลวงตาชวนให้มึนหัว ที่อาจจะต้องดูมากกว่า 2 รอบ ถึงจะเข้าใจ
Hot Topic อื่นๆของ TRUMPED
กรุงเทพฯ เมือง(ไม่)น่าอยู่ตลอดกาลหยุด ‘ตรุษจีน’ ทำลายสิ่งแวดล้อม รณรงค์ลดการเผา-เลิกหูฉลามอย่าทำหนู หนูเจ็บ พ่อแท้ๆ จับลูกห้อยหัว ก่อนซ้อมอย่างมันมือ ทั้งตบ ทั้งต่อย เสียงร้องไห้ด้วยความเจ็บปวด (คลิป)บันทึกเรื่องผ้าทอ…..จากกองม่องทะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสิ่งแวดล้อม
หยุด ‘ตรุษจีน’ ทำลายสิ่งแวดล้อม รณรงค์ลดการเผา-เลิกหูฉลามกรุงเทพฯ เมือง(ไม่)น่าอยู่ตลอดกาล‘ไบโอดีเซล’ ลดเขม่าลงครึ่ง-บรรเทาฝุ่นได้ นักวิจัยตั้งคำถาม ‘ไทย’ รอเมื่อไรเปลี่ยน?กำแพงของทรัมป์ คือการประหารชีวิตสัตว์ป่า
ตั้งกระทู้ใหม่