หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ไทยอาจปรับมาตรฐานคุณภาพอากาศหลังปี 65 เร่งยกระดับน้ำมันยูโร 5-6 จับตาฝุ่นละออง PM1

        เผยมาตรการระยะยาวปี 2565-2570 อาจพิจารณาปรับค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศ หลังยกระดับน้ำมัน-รถไฟฟ้าสร้างเสร็จ อนาคตจับตาฝุ่น PM1

        นายพันศักดิ์ ถิรมงคล ผู้อำนวยการกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยในการประชุมระดมความคิดเห็นต่อสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) กรณีกรุงเทพมหานคร ภายใต้โครงการจัดทำรายงานสถานการณ์คุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2562 เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2562 ตอนหนึ่งว่า แนวทางการแก้ไขปัญหา PM2.5 มาตรการระยะเร่งด่วนช่วงสถานการณ์เกินค่ามาตรฐานขณะนี้ ได้กำหนดแผนปฏิบัติการไว้เป็น 4 ระดับตามความเข้มข้นของ PM2.5 และหลังจากสถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติแล้ว ยังจะมีการประชุมเพื่อปรับปรุงการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

        นายพันศักดิ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของมาตรการระยะกลางช่วงปี 2562-2564 จะมีการเร่งยกระดับมาตรฐานน้ำมันยูโร 5 ให้เร็วขึ้น สอดคล้องกับเส้นทางรถไฟฟ้าที่ส่วนใหญ่จะแล้วเสร็จใช้ได้ในช่วงนี้ ดังนั้นในระยะกลางจึงเชื่อว่าปัญหาจะค่อยๆ ดีขึ้น และในมาตรการระยะยาวช่วงปี 2565-2570 อาจมีการเร่งมาตรฐานน้ำมันขึ้นไปสู่ยูโร 6 รวมถึงการปรับค่ามาตรฐานฝุ่นละอองของประเทศ ซึ่งอาจยกระดับเป็นเป้าหมายที่ 3 ขององค์การอนามัยโลก (WHO) หรือเป็นระดับเดียวกันกับไกด์ไลน์เลย ขึ้นกับการพิจารณาในช่วงดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง

        “การปรับค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศจะต้องประเมินหลายๆ อย่าง ทั้งศักยภาพความพร้อม เทคโนโลยี สภาพเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งมลพิษทางอากาศไม่ได้มีเฉพาะ PM2.5 เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีมลพิษตัวอื่นๆ อีกด้วย และในปัจจุบันเองก็มีการเริ่มพูดถึงฝุ่นเล็กขนาด PM1 กันไปแล้ว เมื่อถึงวันนั้นเราอาจข้าม PM2.5 แล้วไปกำหนดมาตรฐาน PM1 เลยก็ได้” นายพันศักดิ์ กล่าว

        นายศิรพงศ์ สุขทวี นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ปัจจัยหนึ่งที่นำมาช่วยลดฝุ่นละอองได้คือต้นไม้ ซึ่งจากงานวิจัยที่ได้ทำการศึกษาเก็บตัวอย่างใบไม้เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณฝุ่นละออง พบว่าใบไม้ที่มีขน เช่น ตะขบ หรือไผ่ สามารถดักจับฝุ่นละอองได้มากกว่าต้นไม้ชนิดอื่น ดังนั้นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง คำจำกัดความอาจไม่ใช่แค่สนามหญ้า แต่เราต้องการต้นไม้ที่มีจำนวนใบมาก เลือกชนิดที่เหมาะสมสามารถช่วยจับฝุ่นได้เยอะ

        น.ส.ถนอมลาภ รัชวัตร์ นักวิจัยสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอในการจัดการปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ ในส่วนของมาตรการทางกฎหมาย ควรจะมีการเข้มงวดในการต่อทะเบียนรถยนต์ และการเผาในที่โล่ง มาตรการทางภาษี ควรกำหนดภาษีรถยนต์เชื่อมโยงกับการปล่อยมลพิษ มาตรการวิจัยและพัฒนา ให้จัดทำบัญชีแหล่งกำเนิดฝุ่น และมีนวัตกรรมการป้องกันผลกระทบโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ส่วนมาตรการทางผังเมือง ต้องลดการเดินทางและขนส่ง รวมถึงเพิ่มพื้นที่สีเขียว

โพสท์โดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: greennews.agency
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ไทยอาจปรับมาตรฐานคุณภาพอากาศหลังปี 65 เร่งยกระดับน้ำมันยูโร 5-6 จับตาฝุ่นละออง PM1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เป้ย ปานวาด สุดทน ขอความเมตตา หลังลือสามี ป๊อป นิธิ นอกใจเป็นครั้งที่ 3"บิ๊กป้อม" ไม่รู้ !!! ทหารอียิปต์เข้าประเทศทางไหน?ชาวระยองร่วมใจขึ้นป้ายแสดงความรู้สึกหนุ่ม กรรชัย ทนไม่ไหว หลังเห็นความน่ารักของ น้องปีใหม่เพจดังเผยถ้าโควิด-19 ระบาดรอบสองโอกาสฟื้นฟูกิจการยากมากชาวเน็ตทนไม่ไหว หลังเห็น บุ๋ม ปนัดดา อัดคลิปเหน็บแรง ถึง เอ๋ ปารีณา ที่งานนี้เจ้าตัวได้ยินมีสะดุ้ง!แมท ภีรนีย์ โผล่ตอบกลับชาวเน็ตทันที หลังได้ใจตระกูลเตชะณรงค์ โพสต์คลิปวีดิโอถ่ายกับ หลานสาวแห่งโบนันซ่าเขาใหญ่!ป่วนทั้งสนาม!(คลิป) นักฟุตบอลประเทศชื่อดัง แห่ยกพวกรุมกระทืบกรรมการ หลังโดนโกงจนแพ้หมดตัว!ด่วน! กรมบัญชีกลางแจ้งกระทรวงสาธารณสุข "ระงับจ่ายเงินเดือนข้าราชการ" เดือนก.ค.63 ทูตสหรัฐฯ ลากไทย โยงความขัดแย้งทะเลจีนใต้ เพื่ออะไรหลุด! แจ๊สต่อยโรเบิร์ตสายควันกลางรายการกำลังออกอากาศ!!!ฟินจนน้ำลายหก!"ทอม ฮอลแลนด์"โชว์หุ่นใหม่ล่ำบึ๊คฟิตเปรี๊ยะ เตรียมถ่ายหนังติดเรทจัดเต็มฉากบนเตียงเกษตรฯลุยปลด 13 สมุนไพรจากวัตถุอันตราย มี ตะไคร้หอม รวมอยู่ด้วยอัพเดต.... เรือรบมะกัน ระเบิดคาฐานทัพ ยอดผู้บาดเจ็บ 59 คน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสิ่งแวดล้อม
มธ.แปรอักษร มีหนึ่งวลีถึงคดีเสือดำ งานฟุตบอลประเพณีครั้งที่ 73ข่าวร้าย! การปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ทำสถิติใหม่อีกครั้งแม่วงก์ ผืนป่าแห่งความหวังสุสานไม้
ตั้งกระทู้ใหม่