หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จะได้ฉายอีกไหมละ!! มีฉากนาซีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ครบรอบ 25 ปี Schindler’s List ของ สตีเวน สปีลเบิร์ก

รอบ 25 ปี ภาพยนตร์ Schindler’s List ชื่อไทยในตอนนั้นชะตากรรมที่โลกไม่ลืม ของ สตีเวน สปีลเบิร์ก พ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูด ที่คว้ารางวัลออสการ์ในปี 1994 ไปได้ถึง 7 รางวัล  กับเรื่องราวสุดโหดเหี้ยมชวนตราตรึงของ 1ในเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

 

โดยชาวพันทิป [CR] (Review หนังคลาสสิค) Schindler's List (1993) : ท่ามกลางความมืดมิด ยังมีแสงสว่างนำทาง

" ยอดเยี่ยม หดหู่ และตราตรึงใจ "

Schindler's List 25th Anniversary - Official Trailer - In Theaters December 7

 


          กลายเป็นหนังตำนานระดับขึ้นหิ้งไปแล้วที่ไม่ว่าจะผ่านไปยุคใดยังมีคนพูดถึงเสมอ Schindler's List กวาดออสการ์เรียบถึง 7 รางวัล และเข้าชิงอีกหลายรางวัล รวมทั้งยังเป็นผลงานชิ้นเอกของ Steven Spielberg อีกด้วยซึ่งผมก็เพิ่งได้ดู (อีกแล้ว 555) เลยอยากจะมาเขียนรีวิวแชร์ความคิดกัน

          Schindler's List (1993) ได้รับการกำกับโดย Steven Spielberg สร้างมาจากเรื่องจริง อันเป็นประวัติของ Oskar Schindler นักบุญชาวเยอรมัน ผู้ช่วยชาวยิวกว่า 1,000 คน สร้างจากเรื่องจริง ออสการ์ ชินเดอร์ เป็นนักธุรกิจชาวเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีเส้นสายสนิทสนมกับพรรคนาซี เขาได้ใช้เส้นสายนี้ในการกอบโกยเงินมหาศาล โดยมีชาวยิวเป็นคนงานในโรงงานเขา จนกระทั่งเมื่อเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไป ชาวยิวไม่ได้แค่ถูกกักพื้นที่ แต่ยังโดนรวบรวมไปเข้าค่ายกักกัน ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ออสการ์ ชิลเดอร์ จึงทนไม่ได้ที่ต้องเห็นเพื่อนมนุษย์ตายไปต่อหน้าต่อตาโดยไม่มีใครเหลียวแล เขาจึงทำการช่วยเหลือชาวยิวจำนวนมากมาย เพื่อให้มีชีวิตรอดพ้นจากเหตุการณ์อันเลวร้ายนี้ และเป็นที่มาของ "Schindler's list"Schindler's List (1993) - ยอดเยี่ยม หดหู่ และตราตรึงใจ
          ถ้าจะให้ชม Schindler's List ต้องขอบอกเลยว่า เยี่ยมในทุกด้าน ชนิดหาที่ติไม่ได้ ทั้งบทหนัง การดำเนินเรื่อง การแสดงของนักแสดง มีองค์ประกอบที่สมบูรณ์ บทหนังแข็ง มีความเป็นเหตุเป็นผลทุกขณะตั้งแต่ต้นเรื่องยันท้ายเรื่อง ไม่มีช่องโหว่ให้โจมตีได้เลย ตัวของออสการ์ ชิลเดอร์ ก็ดูเป็นคนที่มีเลือดเนื้อจริงๆ คือไม่ใช่พ่อพระ เป็นนักฉวยโอกาส ทะเยอทะยาน มีมุมดาร์ก แถมยังเจ้าชู้อีก ตัวละครอื่นๆก็เช่นกัน ถูกออกแบบมาอย่างมีเลือดเนื้อ ซึ่งบ่งบอกถึงความพิถีพิถันในการเขียนบท

          มีการใช้ Symbol ในหนัง หรือการใช้เป็นสัญลักษณ์สื่อความหมายแทนที่จะสื่อตรงๆ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดหรืออะไรก็ตาม ผมชอบการเข้ามาของเด็กน้อยเสื้อแดงมาก ที่เข้ามาอย่างน่าสงสารและจากไปอย่างน่าหดหู่ นี่เป็นอีกจุดที่เป็นกึ๋นของหนังและทำให้หนังมีชั้นเชิงมาก ที่ชอบอีกอย่างคือ การทำหนังเป็นภาพขาวดำ ทำให้เล่นกับอารมณ์คนได้ดี รวมถึงช่วยเซ็นเซอร์ความรุนแรงไปในตัว ช่วยทำให้คนดูไม่มุ่งเป้าไปที่ฉากรุนแรงแต่เห็นถึงภาพความโหดร้ายในสงครามมากกว่า (และดูคล้ายภาพตามประวัติศาสตร์จริงด้วยที่เป็นภาพขาวดำ)

          ส่วนการดำเนินเรื่อง ดำเนินเรื่องแบบเรียล สไตล์หนังรางวัลคือ เรื่อยๆ ปล่อยให้หนังดำเนินไปและให้คนค่อยๆดื่มด่ำกับบรรยากาศความหดหู่ ความโหดร้ายของสงคราม แต่ในขณะเดียวกัน ทั้งๆที่หนังเรื่อยๆ แต่กลับไม่น่าเบื่อเลยสักนิดเดียว ซ้ำยังตรึงคนดูให้ดูได้ยาวถึง 3 จนจบโดยไม่สติหลุดเลย (แถมยังเล่นซะน้ำตาไหลพรากด้วย) โปรดักชันดีเยี่ยม มุมกล้องผมรู้สึกเหมือนใช้มุมกล้องอิงกับหนังสมัยก่อน ถือว่าทำได้ดี เล่นกับอารมณ์คนแหลกนักแสดง


          นักแสดงมาถึงระดับนี้แล้ว แสดงได้เยี่ยมทุกคน แต่ที่เป็นไฮไลท์สำหรับผมมี 3 คน คือ     Liam Neeson แสดงในบท Oskar Schindler (น่าจะเป็นการแสดงที่ดีที่สุดของลุงเลียม) , Ben Kingsley (Itzhak Stern) ผู้ช่วยชาวยิวของออสการ์ ชินเดอร์ นี่เป็นตัวละครที่ผมชอบมากที่สุดในเรื่องเลย คนสุดท้าย Ralph Fiennes (Amon Goeth) แสดงได้กินขาดมาก เลวจริงๆ ดนตรีประกอบภาพยนตร์ - เสียดหัวใจ


          จุดเด่นอีกอย่างของหนังเรื่องนี้คือ ดนตรีประกอบภาพยนตร์ ที่ทำได้ยอดเยี่ยมมาก เสียดหัวใจ ซึ่งได้รับการประพันธ์โดย John William คอมโพเซอร์คู่หูของสปีลเบิร์ก เปิดฟังทีไรก็รู้สึกเสียดใจจริงๆ โดยเฉพาะเสียงไวโอลินที่แหลมเสียดอารมณ์เหมือนกับคนร้องไห้ โหยหวน เปียโนบรรเลงคลอด้วยความมืดหม่น

 


สรุป


          Schindler's List สำหรับผมให้ 9/10 (ระดับหนังดีเยี่ยม) หนังมีองค์ประกอบที่สมบูรณ์ทุกอย่าง เป็นงานประณีต ทำยาก ซึ่งโชว์พลังการกำกับของสปีลเบิร์กอย่างเต็มรูปแบบ ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม Schindler's List เป็นหนึ่งในหนังคลาสสิคที่ทุกคนยกย่อง ควรค่าแก่การดูทั้งปวง (แต่อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบหนังเครียด หนังหดหู่ มันจะหดหู่ยิ่งกว่าเดิม 555)

" ความโหดร้ายในสงคราม คือ เครื่องเตือนใจไม่ให้มนุษย์หวนกลับไปสู่ขุมนรกขุมนั้นอีก "

 

9/10

 

 

----------------------------------------------------------------------


Schindler's List (1993) (Imdb)
In German-occupied Poland during World War II, Oskar Schindler gradually becomes concerned for his Jewish workforce after witnessing their persecution by the Nazi Germans.
Director: Steven Spielberg
Writers: Thomas Keneally (book), Steven Zaillian (screenplay)
Stars: Liam Neeson, Ralph Fiennes, Ben Kingsley | See full cast & crew »

 

----------------------------------------------------------------------

 

 

ฉากที่ผมชอบมากที่สุดป.ล. ระหว่างเรื่อง Schindler's list กับ The Pianist คุณชอบเรื่องใดมากกว่ากัน ? : ถือว่ายอดเยี่ยมทั้ง 2 เรื่อง ส่วนตัวผมชอบ Schindler's list มากกว่า เพราะ รู้สึกมีองค์ประกอบของหนังที่สมบูรณ์กว่า แล้วก็สปีลเบิร์กกำกับได้อย่างดีเยี่ยม 


ป.ล.2 สำหรับคนที่ดูแล้วหรือยังไม่ได้ดู ก็สามารถมาคุยกันได้นะครับ ชอบฉากไหน ประทับใจเรื่องใด ก็มาคุยแลกเปลี่ยนกันได้เลยครับ

https://www.facebook.com/BENJIREVIEW/

 

 

ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม (อังกฤษSchindler's List) เป็นผลงานแนวชีวิต-ประวัติศาสตร์ ของผู้กำกับสตีเว่น สปีลเบิร์ก ดัดแปลงผลงานของทอมัส คนีลลีย์ นิยายเรื่อง Schindler's Ark นำแสดงโดยเลียม นีสันเรล์ฟ ไฟนส์ และ เบน คิงสลีย์

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=ZCmULy46bUQ
https://th.wikipedia.org/
https://pantip.com/topic/36698174
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุดประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิดค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถเปิดพิกัด ร้านอาหารที่คนไทยไปกินมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เด็กๆแทบอ้วก!! หลังพบหนูในซอสงา กลางโรงอาหารสาวขี่จักรยานยนต์ไปทำโอที! หวังนำเงินใช้จ่ายช่วงปีใหม่ กระบะแหกโค้งข้ามเลนชนร่างกระเด็นดับ5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยเกิดวันอะไร รวยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด หนังน่าดู
Venom: Let There Be CarnageNetflix ประกาศสร้าง PoKemon ซีรีส์ฉบับคนแสดง"In Your Heart" ซีรีส์วายจากจีนแผ่นดินใหญ่ (ที่คงไม่ได้ฉายในจีน 😅)คนเหนือเมฆปล้นลอกคราบเมือง (Ocean's Eleven)
ตั้งกระทู้ใหม่