ผลวิจัยชี้ สว. คือกลุ่มที่แชร์ข่าวปลอมใน Facebook มากที่สุด!
นิตยสาร Science Advance ได้ทำการเผยแพร่งานวิจัยของกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย New York และ Princeton ร่วมกับบริษัทวิจัย YouGov ที่ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องการตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ใช้งาน Facebook
โดยกลุ่มนักวิจัยได้รวบรวมผู้คนจำนวน 3,500 คน ทั้งคนที่ใช้และไม่ใช้ Facebook โดยขอให้กลุ่มผู้ทดลองที่ใช้ Facebook ติดตั้งแอพฯ ที่เป็นการขออนุญาตให้พวกเขาแชร์ข้อมูลการแชร์ข่าวของตัวเอง หน้าโปรไฟล์ที่มองเห็นได้สาธารณะ เพจที่พวกเขากดติดตามไว้ เพื่อจะดูเนื้อหาที่พวกเขาแชร์ ซึ่งมันจะช่วยสะท้อนมุมมองการเมือง ศาสนาของตนเอง โดยมีกลุ่มผู้ทดลอง 49% ที่ยินยอมแชร์ข้อมูลให้นักวิจัยดู จากนั้นนักวิจัยได้ตรวจสอบลิงก์ที่ผู้ทดลองโพสต์ลงในไทม์ไลน์ของตน กับรายการโดเมนเว็บที่มีข่าวปลอมในอดีต เพื่อตรวจสอบลิงก์กับรายการข่าวและโดเมนปลอม เพื่อดูว่าผลลัพธ์จะสอดคล้องกันหรือไม่
ซึ่งผลจากการตรวจสอบ พบว่า 8.5% ของผู้ให้การสำรวจแชร์ข่าวปลอม ผู้ใช้ที่ระบุตนว่าเป็นอนุรักษ์นิยมก็มีแนวโน้มจะแชร์ข่าวปลอมมากกว่ากลุ่มเสรีนิยม แต่เมื่อแยกเป็นอายุพบผลลัพธ์น่าสนใจคือ คนอายุมากกว่า 65 ปีราว 11% แชร์ข่าวปลอม เทียบกับคนอายุ 18-29 มีเพียง 3% เท่านั้น เรียกได้ว่าคนมีอายุแชร์ข่าวปลอมมากกว่าคนอายุน้อยหลายเท่าตัว
แต่อย่างไรก็ตาม ในงานวิจัยก็ไม่ได้สรุปว่าทำไมผู้ใช้ที่มีอายุมากมีแนวโน้มที่จะแชร์ข่าวปลอมมาก แต่นักวิจัยได้ชี้ไปที่ความเป็นไปได้คือผู้สูงอายุที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตช้ากว่า และยังขาดทักษะ digital literacy หรือทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้พวกเขาติดกับดักข่าวปลอมได้ง่าย อย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆ ในบ้านเรา ที่คนรุ่นพ่อแม่มักจะชอบแชร์ข่าวๆ ต่างๆ โดยไม่ทันได้ดูที่มา หรือข้อเท็จจริงเลย โดยที่จะเห็นบ่อยที่สุดก็น่าจะเป็นพวกดวง แชร์แล้วรวย แชร์แล้วถูกหวย คาถาพารวยต่างๆ ซึ่งคนมีอายุมักจะมีแนวโน้มเชื่อข่าวปลอมที่แชร์กันในโลกออนไลน์ได้ง่ายมากที่สุดด้วย
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
ทัพฟ้าไทย พร้อมรบ 24 ชั่วโมง โชว์ยุทโธปกรณ์สุดล้ำ โจมตีแม่นยำ "ไม่ให้ใครย่ำยี" น่านฟ้าไทย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี


