หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กราบขอพร วัดศักดิ์สิทธิ์ของชาว “ลำปาง”

เขลางค์นคร” หรือ “นครลำปาง”ในปัจจุบันนี้ มีเรื่องราวเล่าขานเป็นตำนานนับพันปีถ้าจะพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว

พระธาตุลำปางหลวง” คือ วัดศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวลำปาง เคารพสักการบูชา เป็นหน้าตาของชาวลำปางอย่างแท้จริง ความภาคภูมิใจที่วัดแห่งนี้มีตำนานเล่าขานมาจนกลายเป็นเรื่องราวพงศาวดารที่เกี่ยว กับพระพุทธเจ้า ได้เสด็จเดินทางทางจาริกผ่านยังจัดแห่งนี้ ที่เรียกว่า “ดอยม่อนน้อย” เมื่อพระองค์พร้อม ด้วยศิษย์ตถาคต  3 องค์เสด็จจาริกมาถึงยังถิ่นแห่งนี้ และได้มอบเส้นเกศาให้กับชาวลัวะคนหนึ่ง ซึ่งนำเอาเส้นเกศาของพระพุทธเจ้ามาใส่ไว้ในผอบทองคำ พร้อมแก้วแหวนเงินทองมากมาย ฝังเอาไว้ในอุโมงค์ เมื่อชาวลัวะที่ชื่อว่า “ลัวะอ้ายกอน” ได้ถวายน้ำผึ้งในไม้กระบอกปางมะพร้าวกับมะตูมถวายแด่พระพุทธเจ้า ได้ทรงเมตตาลูบพระเกศาแล้วมอบให้ลัวะอ้ายกอน จนนำมาบรรจุไว้ในผอบทองคำ กาลเวลาผ่านมา เจ้าผู้ครองนครลำปางหลายรุ่น หลายพระองค์ได้มาสร้างวัดแห่งนี้ กับสิ่งก่อสร้าง เป็นสถาปัตยกรรมที่เกี่ยวกับทางพม่า เพราะว่าเขลางค์นคร เคยตกเป็นเมืองขึ้นของพม่ามากว่า 200 ปี จึงมีศิลปะเกี่ยวกับพม่ามากมาย แม้แต่อาหารอย่าง “แกงฮังเล”คือต้นตำรับอาหารพม่าที่ชาวลำปางรับมา

ถ้าจะพูดถึง “วัดพระธาตุลำปางหลวง”แล้วสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คู่กับนครลำปางคือ “พระแก้วดอนเต้า” ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ชาวลำปางรู้จักกันดี เพราะเทศกาลสงกรานต์เท่านั้น จะอัญเชิญ “พระแก้วดอนเต้า” ออกมาให้ชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนได้ทำการรดน้ำดำหัวในเทศกาลนี้เพียงเทศกาลเดียวที่คนจะได้เห็น


การเดินทางไปยัง “วัดพระธาตุลำปางหลวง” หากไปพักในตัวเมืองลำปาง การเดินทางย้อนขึ้นมาทางอำเภอเกาะคา เพียง 18 กิโมเมตร ก็มาถึง วัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งตั้งอยู่บนดอยม่อนน้อย มีกำ แพงแก้วล้อมรอบไว้ เดินขึ้นไปผ่านประตูโขง เราก็จะพบวิหารที่เปิดทุกทิศทาง เข้ามาสักการะพระพุทธรูป สิ่งก่อสร้างที่เป็นสถาปัตยกรรมอันสวยงามนี้ เข้าไปภายในวัดจะเห็นความโดดเด่นของ “พระธาตุลำปางหลวง” และภายในบริเวณทางด้านทิศเหนือของวัด จะพบกับวิหารน้ำแต้ม วิหารต้นแก้วด้านทิศตะ วันตกของพระธาตุ มีวิหารละโว้ และหอพระพุทธบาท ด้านใต้มี วิหารพระพุทธ และ พระอุโบสถสวยงาม
กำแพงแก้ว ได้บ่งบอกไปถึงเขตพุทธาวาส ส่วนสังฆาวาสที่อยู่รอบนอกกำแพงแก้ว ทางด้านทิศใต้ เป็นที่ก่อตั้งของ “หอพระไตรปีฏก” กุฏิที่ประดิษฐานของ “พระแก้วดอนเต้า” อาคารพิพิธภัณฑ์ล้านนา และ กุฏิสงฆ์ ส่วนพระอุโบสถยังคงตั้งโดดเด่นเผยให้เห็นถึงศิลปะล้านนาผสมสถาปัตยกรรมพม่ากับพระธาตุ

การเดินทางไปเยือน “วัดพระธาตุลำปางหลวง” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านเมืองลำปาง เราจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของศรัทธาสาธุชนช่วยกันทำนุบำรุงพระพุทธสาสนานับพันปีมาแล้ว วัดแห่งนี้จึงยืนยาวมาแม้แต่ พระนางจามเทวีผู้ครองหริภูญชัยลำพูนเคยมาทำนุบำรุงวัดแห่งนี้มาแล้วเป็นความภาคภูมิใจของคนลำปาง

มากราบมนัสการวัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งในปัจจุบันนี้ต้องนั่งรถม้ารอบบ้านลำปางหลวง เพื่อดู วิถีชีวิตองชาวลำปางหลวง ส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยได้อย่างน่าสนใจ กับชุมชนของชาวลำปางหลวงอำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เราได้เรียนรู้และกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กลับมาเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตเรา
 
                           
  


เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: บ่าวก๋าไก่
 
กราบขอพร วัดศักดิ์สิทธิ์ของชาว “ลำปาง”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านคนกลับจากต่างประเทศ เจอปั๊บ WOW เลย..ไม่แปลกใจทำไมคนไทยติดเชื้อน้อย6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"ซื้อรถได้แค่ปี อยู่ๆ ไฟไหม้ห้องเครื่องวอดทั้งคันก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยไอเดียแจ่ม หมดปัญหาคนทักผิด แก้ปัญหาคนจำไม่ได้ เพียงแค่ใส่หน้ากากของบิลลูลิงขโมยหลอดเลือดผู้ติดเชื้อโควิด- ป. อินเดียรีโนเวทห้อง งบ 50,000ร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวเดินทางข้ามจังหวัดได้แล้ว! #ไม่ต้องกักตัว ยกเว้นเป็นข้อกำหนดของจังหวัดนั้นๆอ.เจษโพสต์แจง ไข่ปลอมไม่มีจริง !! ขนาดไข่ยางของเล่น ยังลูกละ 30-40 บาทเลยแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19
เข้าใจ พร้อมใจ สู้ภัยโควิด-19 ไปด้วยกัน "กินฟรีคนละ 1 ชุด"ชั่วโมงนี้คนไทยต้องเซฟตัว..งดการออกจากบ้าน..แต่ผัดไทยภูเก็ตสวนกระแส ที่จะให้คนไทยได้อิ่มท้องและบริการ..ถึงที่.ด้วยความยินดีจี้ปิดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังภายในวัดสุวรรณคูหาหรือ วัดถ้ำ หลังพบนักท่องเที่ยวเข้าชมจำนวนมากขอชื่นชม และขอบคุณที่ไม่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา เสมอต้น เสมอปลายจริงๆ
ตั้งกระทู้ใหม่