หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กราบขอพร วัดศักดิ์สิทธิ์ของชาว “ลำปาง”

บอร์ด แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ทั่วไทย เนื้อหาโดย New Delight

เขลางค์นคร” หรือ “นครลำปาง”ในปัจจุบันนี้ มีเรื่องราวเล่าขานเป็นตำนานนับพันปีถ้าจะพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว

พระธาตุลำปางหลวง” คือ วัดศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวลำปาง เคารพสักการบูชา เป็นหน้าตาของชาวลำปางอย่างแท้จริง ความภาคภูมิใจที่วัดแห่งนี้มีตำนานเล่าขานมาจนกลายเป็นเรื่องราวพงศาวดารที่เกี่ยว กับพระพุทธเจ้า ได้เสด็จเดินทางทางจาริกผ่านยังจัดแห่งนี้ ที่เรียกว่า “ดอยม่อนน้อย” เมื่อพระองค์พร้อม ด้วยศิษย์ตถาคต  3 องค์เสด็จจาริกมาถึงยังถิ่นแห่งนี้ และได้มอบเส้นเกศาให้กับชาวลัวะคนหนึ่ง ซึ่งนำเอาเส้นเกศาของพระพุทธเจ้ามาใส่ไว้ในผอบทองคำ พร้อมแก้วแหวนเงินทองมากมาย ฝังเอาไว้ในอุโมงค์ เมื่อชาวลัวะที่ชื่อว่า “ลัวะอ้ายกอน” ได้ถวายน้ำผึ้งในไม้กระบอกปางมะพร้าวกับมะตูมถวายแด่พระพุทธเจ้า ได้ทรงเมตตาลูบพระเกศาแล้วมอบให้ลัวะอ้ายกอน จนนำมาบรรจุไว้ในผอบทองคำ กาลเวลาผ่านมา เจ้าผู้ครองนครลำปางหลายรุ่น หลายพระองค์ได้มาสร้างวัดแห่งนี้ กับสิ่งก่อสร้าง เป็นสถาปัตยกรรมที่เกี่ยวกับทางพม่า เพราะว่าเขลางค์นคร เคยตกเป็นเมืองขึ้นของพม่ามากว่า 200 ปี จึงมีศิลปะเกี่ยวกับพม่ามากมาย แม้แต่อาหารอย่าง “แกงฮังเล”คือต้นตำรับอาหารพม่าที่ชาวลำปางรับมา

ถ้าจะพูดถึง “วัดพระธาตุลำปางหลวง”แล้วสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คู่กับนครลำปางคือ “พระแก้วดอนเต้า” ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ชาวลำปางรู้จักกันดี เพราะเทศกาลสงกรานต์เท่านั้น จะอัญเชิญ “พระแก้วดอนเต้า” ออกมาให้ชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนได้ทำการรดน้ำดำหัวในเทศกาลนี้เพียงเทศกาลเดียวที่คนจะได้เห็น


การเดินทางไปยัง “วัดพระธาตุลำปางหลวง” หากไปพักในตัวเมืองลำปาง การเดินทางย้อนขึ้นมาทางอำเภอเกาะคา เพียง 18 กิโมเมตร ก็มาถึง วัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งตั้งอยู่บนดอยม่อนน้อย มีกำ แพงแก้วล้อมรอบไว้ เดินขึ้นไปผ่านประตูโขง เราก็จะพบวิหารที่เปิดทุกทิศทาง เข้ามาสักการะพระพุทธรูป สิ่งก่อสร้างที่เป็นสถาปัตยกรรมอันสวยงามนี้ เข้าไปภายในวัดจะเห็นความโดดเด่นของ “พระธาตุลำปางหลวง” และภายในบริเวณทางด้านทิศเหนือของวัด จะพบกับวิหารน้ำแต้ม วิหารต้นแก้วด้านทิศตะ วันตกของพระธาตุ มีวิหารละโว้ และหอพระพุทธบาท ด้านใต้มี วิหารพระพุทธ และ พระอุโบสถสวยงาม
กำแพงแก้ว ได้บ่งบอกไปถึงเขตพุทธาวาส ส่วนสังฆาวาสที่อยู่รอบนอกกำแพงแก้ว ทางด้านทิศใต้ เป็นที่ก่อตั้งของ “หอพระไตรปีฏก” กุฏิที่ประดิษฐานของ “พระแก้วดอนเต้า” อาคารพิพิธภัณฑ์ล้านนา และ กุฏิสงฆ์ ส่วนพระอุโบสถยังคงตั้งโดดเด่นเผยให้เห็นถึงศิลปะล้านนาผสมสถาปัตยกรรมพม่ากับพระธาตุ

การเดินทางไปเยือน “วัดพระธาตุลำปางหลวง” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านเมืองลำปาง เราจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของศรัทธาสาธุชนช่วยกันทำนุบำรุงพระพุทธสาสนานับพันปีมาแล้ว วัดแห่งนี้จึงยืนยาวมาแม้แต่ พระนางจามเทวีผู้ครองหริภูญชัยลำพูนเคยมาทำนุบำรุงวัดแห่งนี้มาแล้วเป็นความภาคภูมิใจของคนลำปาง

มากราบมนัสการวัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งในปัจจุบันนี้ต้องนั่งรถม้ารอบบ้านลำปางหลวง เพื่อดู วิถีชีวิตองชาวลำปางหลวง ส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยได้อย่างน่าสนใจ กับชุมชนของชาวลำปางหลวงอำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เราได้เรียนรู้และกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กลับมาเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตเรา
 
                           
  


เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: บ่าวก๋าไก่
 
กราบขอพร วัดศักดิ์สิทธิ์ของชาว “ลำปาง”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แม่ค้าออกมาพูดแล้ว ผัดกระเฉดกุ้ง 100 บาทไม่แพง ลั่น คิดราคาตามฐานะลูกค้า (คลิป)

"อมเค้ก" มิติใหม่แห่งการฉลองวันเกิดของสาวๆ

15 คนดัง ที่ทำให้เราเชื่อว่ามีเครื่องย้อนเวลา หรือพวกเขากลับชาติมาเกิด

หนุ่ม ศรราม โพสต์ภาพน่ารักคู่กับลูกสาว แต่ชาวเน็ตกลับดราม่า

รีโนเวทบ้านเก่าอายุ 40 กว่าปี ออกมาสวยโมเดิร์น ทั้งภายในและภายนอก (ภาพ)

ผัดข้าวให้อร่อย ทำตามสูตรนี้ได้เลย ง่ายมากๆ

รวมพุง 5 แบบ พร้อมวิธีลด!

อากาศร้อนเกินไปใช่ไหม? โชเฟอร์หนุ่มแวะปั๊มอยู่ดีๆ เจอสาวมาแก้ผ้าให้ดูฟรี พร้อมบอกให้หนุ่มควักของออกมาโชว์

หูฟังเป็นเหตุ...เหตุทำให้เกิดเรื่องร้าย...ร้ายแรงถึงขั้นชีวิต

หนุ่มเก็บของเก่าขาย ปิ๊งไอเดียสร้างเงิน 12 ล้าน ใน 3 ปี จากของที่คนทิ้งทุกวัน

อีก 1 อาชีพเตรียมตัวตกงาน เมื่อเจ้าพ่อเทสล่าบอกว่าปีหน้าจะขายแท็กซี่ขับขี่อัตโนมัติ ต้นทุนเพียง กม.ละ ไม่ถึง 4 บาท

ตำรวจอิตาลีบุกยึดไข่เยี่ยวม้าร้านอาหารจีน อ้างไม่เหมาะสมที่จะบริโภค
Hot Topic อื่นๆของ New Delight
กรมสุขภาพจิต แนะประชาชนตั้งสติ เตรียมพร้อมรับมือพายุ “ปาบึก”กรมสุขภาพจิต เตรียมทีมพร้อมรับมือผลกระทบจากพายุ “ปาบึก” เวลาผ่านไปทุกอย่างยังคงเดิม (บันทึกความทรงจำ เมื่อ 4 ปีก่อน) เพชรบุรีครั้งหนึ่ง ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา (โคราช)
เที่ยวทะเลบนฟ้า ชมนครแห่งวัฒนธรรม เมืองสวรรค์นับพัน พันปี ตอนที่ 1หาเวลาไปกราบ "ซำปอกง" อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงครามทักทายวันพฤหัสบดี ยามบ่ายๆ กับการ ขอพรหลวงปู่ทวด และ พระพรหม 5 หน้า เทพเจ้าผู้ลิขิตความเป็นไปของสรรพชีวิต (ขอให้สมปรารถนาทุกประการ สาธุๆ)เตรีมตัวไปเที่ยวงาน "ย้อนรอยเล่าขาน ตำนานเมืองราชบุรี เรืองรุจี เกริกก้องปฐพี" วันที่ 15-20 มกราคม 2562 ณ บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา
ตั้งกระทู้ใหม่