หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ครม.ไฟเขียวร่างกฏหมายจดทะเบียนคู่ชีวิต รองรับความหลากหลายทางเพศของกลุ่มLGBTแต่ยังไม่เปิดให้รับบุตรบุญธรรมร่วมกัน

บอร์ด เกย์ โพสท์โดย moaqw

คณะรัฐมนตรีไฟเขียวร่าง พ.ร.บ.จดทะเบียนคู่ชีวิต รองรับความหลากหลายทางเพศ กลุ่มเลสเบี้ยน-เกย์-ไบเซ็กช่วล-คนข้ามเพศ (LGBT) ยันหากสภาผ่านกฏหมายฉบับนี้และประกาศใช้ ไทยจะเป็นประเทศแรกในเอเชียที่มีกฎหมาย พ.ร.บ.จดทะเบียนคู่ชีวิตฉบับนี้ แต่ยังไม่เปิดให้รับบุตรบุญธรรมร่วมกัน

25 ธันวาคม 2561-นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอไว้พิจารณา โดยร่างกฎหมายนี้เพื่อให้มีกฎหมายรองรับสิทธิและหน้าที่ในการเป็นคู่ชีวิต โดยไม่ขัดหลักการสิทธิมนุษยชน และข้อเท็จจริงที่ปรากฏในสังคมปัจจุบัน

โดยเป็นกฎหมายรองรับสิทธิในการสร้างครอบครัวของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันรวมถึงแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีเจตนารมณ์และความตั้งใจจริงในการเคารพสิทธิมนุษยชนเทียบเท่ากับระดับสากล

ทั้งนี้ในด้านเศรษฐกิจ กฎหมายดังกล่าวจะเพิ่มแรงจูงใจให้นักธุรกิจเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีความมั่นใจในเรื่องการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของไทย รวมถึงกระตุ้นการท่องเที่ยวโดยการเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยวได้จากการที่นักท่องเที่ยวมั่นใจว่าประเทศไทยให้ความเคารพและปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล

นายณัฐพร เปิดเผยว่าที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบ กรอบเป้าหมายนโยบายการเงิน สำหรับปี 2562 ที่เป้าหมายอัตราเงินเฟ้อทั่วไปร้อยละ 2.5 บวกลบ ร้อยละ 1.5 หรืออยู่ในกรอบร้อยละ 1 – 4 โดยเป็นกรอบเดียวกับปี 2561

นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. ออกมาตรการเพิ่มขีดความสามารถ และส่งเสริมความรู้ให้กับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนต่อเนื่องตามมาตรการเดิม

สำหรับเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.การจดทะเบียนคู่ชีวิต มีทั้งสิ้น 70 มาตรา โดยระบุหลักการเหตุผลว่า ปัจจุบันกลุ่มบุคคลที่มีอัตลักษณ์ทางเพศ เพศสภาพ หรือมีการแสดงออกที่แตกต่างจากเพศโดยกำเนิด ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ได้ใช้ชีวิตร่วมกันดั่งครอบครัวทั่วไป แต่ไม่มีกฎหมายรองรับ สิทธิ์และหน้าที่ในการเป็นคู่ชีวิตเช่นเดียวกับคู่สมรส ซึ่งถือเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม และขัดต่อหลักการที่รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ ตลอดจนหลักการสิทธิมนุษยชนสากลตามพันธกรณีระหว่างประเทศที่ประเทศไทยเข้าเป็นภาคี

ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ยังคงใช้คำว่าคู่ชีวิต เนื่องจากสถานภาพยังไม่ใช่คู่สมรส แต่ใกล้เคียงสถานภาพผู้จดทะเบียนสมรส โดยที่ผ่านมากระทรวงยุติธรรมได้ร่วมกับภาคประชาสังคมเสนอแนวคิด เทียบเคียงกับต่างประเทศ พร้อมแก้ไขปรับปรุง โดยสาระสำคัญยังเน้นการแก้ปัญหาให้กลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศที่ต้องการสร้างครอบครัว และใช้สิทธิ์ในการอยู่ร่วมกันที่ควรจะเป็นในการช่วยเหลืออุปการะเลี้ยงดูกันตามความสามารถและฐานะ รวมทั้งการระบุถึงทรัพย์สินที่ทั้ง 2 ฝ่ายสร้างมา หลังใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน และการจัดการมรดก หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียชีวิตลงไป

ส่วนผู้ทำหน้าที่นายทะเบียนจดทะเบียนคู่ชีวิต ให้กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ดำเนินการ เนื่องจากเป็นการจดทะเบียนครอบครัว หากกลุ่มคนหลากหลายทางเพศต้องการจดทะเบียนซึ่งทั้งสองต้องบรรลุนิติภาวะตามกฎหมาย สามารถเดินทางมาแจ้งความประสงค์ได้ทุกอำเภอทั่วประเทศ ทุกเขตใน กทม. หนือกรณีอยู่ต่างประเทศสามารถทำไ้ด้โดยให้พนักงานทูต หรือกงสุลไทย เป็นนายทะเบียน เช่นเดียวกับการจดทะเบียนสมรสของคู่ชาย-หญิง ยกเว้นมีคู่สมรส หรือได้จดทะเบียนคู่ชีวิตอยู่ก่อนแล้ว รวมถึงบุคคลทั้งสองฝ่ายมีความสัมพันธ์เป็นผู้รับบุตรบุญธรรมและบุตรบุญธรรม

ที่น่าสนใจกรณีคู่ชีวิตไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้โดยปกติสุข หรืออีกฝ่ายมีชู้ อาจร้องต่อศาลให้มีคำสั่งอนุญาตให้ต่างฝ่ายต่างอยู่ มีการกำหนดจำนวนค่าอุปการะเลี้ยงดูตามควร หรือแล้วแต่กรณี ซึ่งการจดทะเบียนคู่ชีวิตจะเป็นโมฆะ ต้องร้องขอให้ศาลพิพากษาเท่านั้น โดยทรัพย์สินที่ทำมาร่วมกันให้แบ่งคนละครึ่ง นอกจากนี้กรณีสมัครใจเลิกกันจากการเป็นคู่ชีวิตจะสมบูรณ์ต้องทำหนังสือ และมีพยานลงชื่ออย่างน้อยสองคนต่อหน้านายทะเบียน เป็นต้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: moaqw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, karn23, ผมชื่อ ไอ้โง่
 
ครม.ไฟเขียวร่างกฏหมายจดทะเบียนคู่ชีวิต รองรับความหลากหลายทางเพศของกลุ่มLGBTแต่ยังไม่เปิดให้รับบุตรบุญธรรมร่วมกัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ผอ กอล์ฟ ยอมบอกแล้ว สาเหตุยิงน้องกวางพนักงานขายทองซ้ำ

เมียสาวหัวใจสลาย ผอ.ปล้นร้านทองฆ่ๅสามศwที่แท้ เพิ่งแต่งงาน

ไก่ มีสุข โพสต์ร่ายยาว กรณี สรยุทธ ติดคุก เผยหมดเปลือกสาเหตุลาออกจากรายการ

เทวดาตกสวรรค์! ผอ.กอล์ฟทุกข์หนักเหมือนตายทั้งเป็น อาจตรอมใจในคุก

พระเจ้า "จอส" ใหญ่มาก

หนุ่มสงสัย เจอรถกระบะ ขนกระท่อมหลังเล็กมาแต่ไกล ก่อนตาสว่าง หลังขับเข้าไปดูใกล้ๆ

อีเจี๊ยบ เลียบด่วน ฟังแถลง "กอล์ฟ โจรปล้นทอง" แล้วของขึ้น ตอกกลับแทนใจคนทั้งประเทศ

เผย รปภ.สละชีวิตเข้าไปกดปิดประตู ทำให้ตำรวจได้หลักฐานสำคัญจนสาวถึง ผอ.กอล์ฟ

ตุลย์ ตุลยเทพ ว่าที่เจ้าบ่าวบอกเหตุผลที่เลื่อนงานแต่ง หญิง รฐา

แพทย์เร่งช่วยชีวิตงูเหลือมยักษ์ยาวกว่า 4 เมตร ถูกไฟคลอกทั่วทั้งตัว หลังมีชาวบ้านเผาป่า

เปิดวาร์ปเมีย ไอ้กอล์ฟ โจรเหี้ยมบุกปล้นทองลพบุรี!

ควรรู้และควรเลี่ยง! 9 นิสัยของคนยุคใหม่ ที่ส่งผลให้คุณภาพการนอนหลับลดลง

“แนวนี้มาแน่!” อัปเดทเทรนด์แฟชั่นให้ปังไม่มีเอาท์! กับเทรนด์ที่จะมาแรงในปี 2020

เจออีกศw ในบ่อน้ำบ้าน ไอซ์หีบเหล็ก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
แมน แมน ต่อยกัน เร้าใจมากค่ะแก้เครียดค่ะตรวจ HlV ง่ายกว่าที่คิดกินเด็กเป็นอมตะ
ตั้งกระทู้ใหม่