หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ครม.ไฟเขียวร่างกฏหมายจดทะเบียนคู่ชีวิต รองรับความหลากหลายทางเพศของกลุ่มLGBTแต่ยังไม่เปิดให้รับบุตรบุญธรรมร่วมกัน

บอร์ด เกย์ โพสท์โดย dominiqa

คณะรัฐมนตรีไฟเขียวร่าง พ.ร.บ.จดทะเบียนคู่ชีวิต รองรับความหลากหลายทางเพศ กลุ่มเลสเบี้ยน-เกย์-ไบเซ็กช่วล-คนข้ามเพศ (LGBT) ยันหากสภาผ่านกฏหมายฉบับนี้และประกาศใช้ ไทยจะเป็นประเทศแรกในเอเชียที่มีกฎหมาย พ.ร.บ.จดทะเบียนคู่ชีวิตฉบับนี้ แต่ยังไม่เปิดให้รับบุตรบุญธรรมร่วมกัน

25 ธันวาคม 2561-นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอไว้พิจารณา โดยร่างกฎหมายนี้เพื่อให้มีกฎหมายรองรับสิทธิและหน้าที่ในการเป็นคู่ชีวิต โดยไม่ขัดหลักการสิทธิมนุษยชน และข้อเท็จจริงที่ปรากฏในสังคมปัจจุบัน

โดยเป็นกฎหมายรองรับสิทธิในการสร้างครอบครัวของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันรวมถึงแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีเจตนารมณ์และความตั้งใจจริงในการเคารพสิทธิมนุษยชนเทียบเท่ากับระดับสากล

ทั้งนี้ในด้านเศรษฐกิจ กฎหมายดังกล่าวจะเพิ่มแรงจูงใจให้นักธุรกิจเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีความมั่นใจในเรื่องการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของไทย รวมถึงกระตุ้นการท่องเที่ยวโดยการเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยวได้จากการที่นักท่องเที่ยวมั่นใจว่าประเทศไทยให้ความเคารพและปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล

นายณัฐพร เปิดเผยว่าที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบ กรอบเป้าหมายนโยบายการเงิน สำหรับปี 2562 ที่เป้าหมายอัตราเงินเฟ้อทั่วไปร้อยละ 2.5 บวกลบ ร้อยละ 1.5 หรืออยู่ในกรอบร้อยละ 1 – 4 โดยเป็นกรอบเดียวกับปี 2561

นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. ออกมาตรการเพิ่มขีดความสามารถ และส่งเสริมความรู้ให้กับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนต่อเนื่องตามมาตรการเดิม

สำหรับเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.การจดทะเบียนคู่ชีวิต มีทั้งสิ้น 70 มาตรา โดยระบุหลักการเหตุผลว่า ปัจจุบันกลุ่มบุคคลที่มีอัตลักษณ์ทางเพศ เพศสภาพ หรือมีการแสดงออกที่แตกต่างจากเพศโดยกำเนิด ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ได้ใช้ชีวิตร่วมกันดั่งครอบครัวทั่วไป แต่ไม่มีกฎหมายรองรับ สิทธิ์และหน้าที่ในการเป็นคู่ชีวิตเช่นเดียวกับคู่สมรส ซึ่งถือเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม และขัดต่อหลักการที่รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ ตลอดจนหลักการสิทธิมนุษยชนสากลตามพันธกรณีระหว่างประเทศที่ประเทศไทยเข้าเป็นภาคี

ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ยังคงใช้คำว่าคู่ชีวิต เนื่องจากสถานภาพยังไม่ใช่คู่สมรส แต่ใกล้เคียงสถานภาพผู้จดทะเบียนสมรส โดยที่ผ่านมากระทรวงยุติธรรมได้ร่วมกับภาคประชาสังคมเสนอแนวคิด เทียบเคียงกับต่างประเทศ พร้อมแก้ไขปรับปรุง โดยสาระสำคัญยังเน้นการแก้ปัญหาให้กลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศที่ต้องการสร้างครอบครัว และใช้สิทธิ์ในการอยู่ร่วมกันที่ควรจะเป็นในการช่วยเหลืออุปการะเลี้ยงดูกันตามความสามารถและฐานะ รวมทั้งการระบุถึงทรัพย์สินที่ทั้ง 2 ฝ่ายสร้างมา หลังใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน และการจัดการมรดก หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียชีวิตลงไป

ส่วนผู้ทำหน้าที่นายทะเบียนจดทะเบียนคู่ชีวิต ให้กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ดำเนินการ เนื่องจากเป็นการจดทะเบียนครอบครัว หากกลุ่มคนหลากหลายทางเพศต้องการจดทะเบียนซึ่งทั้งสองต้องบรรลุนิติภาวะตามกฎหมาย สามารถเดินทางมาแจ้งความประสงค์ได้ทุกอำเภอทั่วประเทศ ทุกเขตใน กทม. หนือกรณีอยู่ต่างประเทศสามารถทำไ้ด้โดยให้พนักงานทูต หรือกงสุลไทย เป็นนายทะเบียน เช่นเดียวกับการจดทะเบียนสมรสของคู่ชาย-หญิง ยกเว้นมีคู่สมรส หรือได้จดทะเบียนคู่ชีวิตอยู่ก่อนแล้ว รวมถึงบุคคลทั้งสองฝ่ายมีความสัมพันธ์เป็นผู้รับบุตรบุญธรรมและบุตรบุญธรรม

ที่น่าสนใจกรณีคู่ชีวิตไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้โดยปกติสุข หรืออีกฝ่ายมีชู้ อาจร้องต่อศาลให้มีคำสั่งอนุญาตให้ต่างฝ่ายต่างอยู่ มีการกำหนดจำนวนค่าอุปการะเลี้ยงดูตามควร หรือแล้วแต่กรณี ซึ่งการจดทะเบียนคู่ชีวิตจะเป็นโมฆะ ต้องร้องขอให้ศาลพิพากษาเท่านั้น โดยทรัพย์สินที่ทำมาร่วมกันให้แบ่งคนละครึ่ง นอกจากนี้กรณีสมัครใจเลิกกันจากการเป็นคู่ชีวิตจะสมบูรณ์ต้องทำหนังสือ และมีพยานลงชื่ออย่างน้อยสองคนต่อหน้านายทะเบียน เป็นต้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dominiqa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, karn23, ผมชื่อ ไอ้โง่
 
ครม.ไฟเขียวร่างกฏหมายจดทะเบียนคู่ชีวิต รองรับความหลากหลายทางเพศของกลุ่มLGBTแต่ยังไม่เปิดให้รับบุตรบุญธรรมร่วมกัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตัวแล้ว ? “แต้ว-ไฮโซณัย” ดินเนอร์หวานฉ่ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
often experienced, whเบื่อเกาหลี มาทางนี้ค่ะ พม่าบ้านๆ ดิบๆ Ep.15เปิดรับทีมออดิชั่น หนุ่มหล่อนักแสดงไม่จำกัดรูปแบบการแสดงไปเที่ยว ร้าน DRAGON MAN CLUB Pattaya มาอยากเม้าส์มอย
ตั้งกระทู้ใหม่