หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เที่ยวครั้งนี้ไปฝึกปฏิบัติ นอนสมาธิ ฟังตำนานเรื่องเล่าต้นเรื่อง สุนัขขนทอง (แนะนำว่าห้ามพลาดต้องไปให้ได้)

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

ปีใหม่ไปไหนดี อยากไปสถานที่มีเรื่องเล่า ตามหาประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งขับรถชื่นชมความสวยงามของบรรยากาศสองข้างทาง ท่านผู้อ่านคิดว่าที่ไหนดี เอาแบบกว้างๆเลย ช่วงนี้ ทางผู้เขียนก็ยังอยู่ที่ ภาคเหนือ เป้าหมายก็ยังคงเป็นจังหวัดลำปาง ด้วยเพราะทางทีมงานของเราบอกว่า ยังเที่ยวลำปางไม่ทั่วเลย ลำปางมีอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก อย่างที่ทางผู้เขียนได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยวต้องยกให้จังหวัดลำปาง อย่างครั้งนี้ ทางทีมงานและผู้เขียนเองก็ขอพาท่านผู้อ่าน ไปชมสถานที่อีกที่หนึ่งของจังหวัดลำปาง เป็นสถานที่ ที่มีเรื่องเล่ามากมายพร้อมสอดแทรกคติธรรมในเรื่องเล่านั้นๆด้วย เป็นอะไรที่น่าสนใจจริงๆค่ะ สถานที่นำเสนอครั้งนี้ ทางผู้เขียนขอนำเรื่องราวของ วัดป่าเวียงนางตอง 

วัดป่าเวียงนางตอง   ตั้งอยู่ ณ ซอยหมู่บ้านกนกวิมาน 8 ตำบล ปงแสนทอง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

วัดป่าเวียงนางตอง  หรือ  สถานปฏิบัติธรรมเวียงนางตอง  เป็น ทั้ง โบราณสถาน  และ สถานที่สำหรับปฏิบัติธรรม ที่ตั้ง  ใ

น พื้นที่เดียวกัน  โดย ได้รับการยืนยันแล้วจากกรมศิลปากรว่าสถานที่แห่งนี้เป็น  โบราณสถาน  อันมี ตำนาน  อีกด้านหนึ่ง  เรื่อง สุนัขขนทอง  หรือ ภาษาเหนือ  แม่หมาขนคำ   ที่มีต้นกำเนิด    ตำนานเรื่องเล่า  ต้นเรื่อง เกี่ยวข้องกับ วัดดอยม่วงคำ  ที่ตั้งอยู่ อ.แม่ทะ โดย เบื้องต้น เป็นการเปิดปฏิบัติธรรม  สำหรับสุภาพสตรีเท่านั้น  โดยการนำจากภิกษุณี   ไม่มีค่าใช้จ่าย ใด ๆ   และ มีที่พัก สำหรับสุภาพสตรี  ที่ ต้องการเดินทางมาค้างแรมเพื่อทำการปฏิบัติธรรม  ซึ่ง   สถานที่แห่งนี้  มีวัตถุประสงค์    หลัก คือ เป็นสถานที่ ทางเลือก สำหรับสุภาพสตรีที่ต้องการปฏิบัติธรรม ซึ่ง  มีน้อยนัก  ยังไม่ค่อยมี และเปิดโอกาสแก่สุภาพสตรีที่มีความต้องการด้านการปฏิบัติธรรม  มากมายนัก  ในประเทศไทย

 

สำหรับสุภาพสตรี  ที่ประสงค์ มาปฏิบัติธรรม นั้น   ทางสำนัก ฯ  เรียก ชื่อ การฝึกปฏิบัติ ทางธรรม  ว่าการล้างพิษกาย  ล้างพิษใจ   และ  มีการทำสมาธิแบบพิเศษ    ที่เรียกว่า การทำสมาธิในท่านอน  หรือ  นอนสมาธิ  โดย  มีการกำหนด  จุด  ในร่างกาย เพื่อ เพ่งสมาธิไปตามจุด  ต่าง ๆ  ในร่างกาย 10  จุด  จุด ละ 10  นาที    รวมแล้ว เป็นเวลา 1 ชั่วโมง  โดยผู้ปฏิบัติ  จะต้องเพ่งจิต ไปยังจุดต่างๆ  ที่กำหนด  และ มีการบอก  ขณะปฏิบัติ  โดยภิกษุณี และ เปลี่ยนจุด ตามสัญญาณ  การเคาะ จังหวะ บอก  โดย กำหนด รู้เท่าทัน   ไม่ปล่อยใจ ปล่อยตัวให้ขาดสติ  จนเผลอหลับไป นั่นเอง     ด้วย 10 จุดที่กล่าวมานั้น จะมี  ตั้งแต่เริ่มต้น คือ  สมอง ใบหน้า  ดวงตา   ต้นคอ-หัวไหล่  แขนขาข้างขวา - ซ้าย แผ่นหลัง  หัวใจ  ปอด  ท้องน้อย หน้าขา  ฝ่าเท้า ขวา – ซ้าย

เดี๋ยวจะเบื่อกันในครั้งนี้พอแค่นี้ก่อน ครั้งนี้จะพาท่านผู้อ่านไปชมที่ไหนก็รอติดตามกันนะคะ หากทางทีมงานและผู้เขียนเขียนเรื่องราวบางอย่างที่ไม่ตรงกับที่ท่านมี ก็ขออภัยด้วย และทางเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทางท่านผู้รู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์จะมีคำชี้แนะ แนะนำ ในเรื่องอื่นๆ ให้กับทางผู้เขียนของเราได้พัฒนานำเรื่องราวดีๆมาฝากกันใหม่นะคะ  

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
 
เที่ยวครั้งนี้ไปฝึกปฏิบัติ นอนสมาธิ ฟังตำนานเรื่องเล่าต้นเรื่อง สุนัขขนทอง (แนะนำว่าห้ามพลาดต้องไปให้ได้)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ปิดจ็อบ! ตั้งรัฐบาล “ลุงตู่” ภาค 2 กุม 260 เสียง หลังลูกพรรค “ลุงมิ่ง” แห่ซบ

น้องบีเล่าสาเหตุ ที่ยอมแต่งงานกับมีมี่ หนุ่มหน้าปาน คดีพลิกสุดๆ

นิติภูมิธณัฐ วิเคราะห์ ต่อไปร้านอาหารดังทยอยปิด ภัตตาคารหรูหราราคาแพงเจ๊งระเนระนาด

ส่องหุ่นล่าสุด ตั๊ก บงกช ผอมถึงขั้นมีซิกแพค

หนุ่มทนไม่ไหว เลิกเล่นเวทแล้วมานั่งมองสาวทำสควอท พร้อมช่วยตัวเองสุดสบายใจ

แชร์ภาพประสบการณ์ความล้มเหลวในชีวิต ที่ดูแล้วน่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง!

ศาลออสเตรเลีย สั่งจำคุกชายไทยล่วงละเมิดเด็ก ติดคุก 40 ปี ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย!

“เต้ มงคลกิตติ์” ขอจับมือเก้อ โดน “วัน อยู่บำรุง” ปฏิเสธกลับทันควัน ก่อนส.ส.-ส.ว.ทยอยเข้าร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภา

เผย ลุคแรก หลังกลับจากคานส์

ใส่แล้วเลื่อนตำแหน่ง ตั้งใจใส่ชุดครู เพราะเป็นนางแบบ

เก็บมาตั้ง 10 ปี แม่ค้าใช้ เงินเหรียญ 66 ถุง ซื้อรถหรู

สาวทนไม่ไหวจริงๆ เพื่อนทักมา “ยืมเงิน” หนี้เก่ายังไม่คืน เลยโอนให้ 2 ล้าน
Hot Topic อื่นๆของ New Delight
28 ธันวาคม วันปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วันสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกวันหนึ่งกรม สบส.ลงตรวจความพร้อม รพ.เอกชนรับเทศกาลปีใหม่ ย้ำทุกแห่งต้องพร้อมรับผู้ป่วยทุกเมื่อ“เที่ยวบ้านฉัน ไปแล้วจะรู้ อยู่แล้วจะรัก” ลั่นกลอง ชมมังกรพ่นไฟ สวรรคโลก จ.สุโขทัยมิติใหม่ของการขายในยุค 4G
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ไปเห็นกันมาหรือยังนครแห่งวัฒนธรรม ทางภาคใต้วันวิชาการและสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น ครั้งที่ ๔ “วิชาการวัฒนธรรม น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”อีกหนึ่งกิจกรรมที่จะเพิ่มความเป็นราชบุรี "เมือง Art" ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น จึงอยากจะชวนไปชื่นชมผลงานศิลปะที่กลางป่าหน้าบ้าน ดี ม่ำ หนองกระทุ่ม ปากท่อ ราชบุรีเที่ยวชมธรรมชาติสองฝั่งโขง ไทย ลาว ความสวยงามที่ติดตาตึงใจ
ตั้งกระทู้ใหม่