หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อีกครั้งก่อนปีใหม่ เที่ยวตามตำนาน กราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดสมอคอน แห่งเมืองลพบุรี

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

"วัดสมอคอน แห่งเมืองลพบุรี" วัดสำคัญหนึ่งในตำนานเล่าขาน ที่มีเรื่องราวบันทึกอยู่ในพงศาวดารเมืองหริภุญไชย สมัยที่ขอมเรืองอำนาจเป็นใหญ่ อยู่ที่เมืองละโว้ บริเวณนี้มีภูเขาหินปูนอยู่หลายลูก และมีถ้ำอยู่มากมายตามภูเขาเหล่านี้ในตำนานเล่าขานว่า ถ้ำเหล่านี้เป็นที่นั่งบำเพ็ญภาวนาขององค์ฤๅษีผู้แก่กล้าในฌานสมาบัติ สิ่งสำคัญที่น่าสนใจน่ามาท่องเที่ยว และเยี่ยมชมที่ วัดสมอคอน แห่งนี้ เริ่มจากด้านบนของยอดเขาสมอคอน เป็นที่ตั้งของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คือ "องค์เจดีย์ข้าวสารดำ" ปัจจุบันทางกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเรียบร้อยแล้ว ถัดลงมาภายในศาลาด้านล่างจะเป็นที่ตั้งโลงแก้วเก็บรักษาสรีระสังขาร อันไม่สูญสลาย (เน่าเปื่อย) ไปกับกาลเวลาของอดีตเจ้าอาวาสวัดสมอคอนอยู่ถึง ๒ รูป คือ หลวงพ่อฉวย และ หลวงพ่อมี สำหรับหลวงพ่อมี เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ มีวิชาอาคมเก่งกล้าในเรื่องวัตถุมงคล การปลุกเสก "มีดหมอ" ความแก่กล้าทางอาคมตีคู่ไปกับ "หลวงพ่อเดิม แห่งวัดหนองโพ จ.นครสวรรค์" แล้วยังมีรูปเหมือนของหลวงปู่ก๋ง ซึ่งเป็นผู้อัญเชิญองค์พระพุทธรูปศักดิ์ "หลวงพ่อสัมฤทธิ์" มาประดิษย์ฐานไว้ที่วัดสมอคอนด้วย นอกจากนี้ในอดีต ณ ที่แห่งนี้ องค์ในหลวงรัชกาลที่ ๕ ได้เสด็จประพาสต้นมาดูแลทุกข์สุขของชาวบ้านในบริเวณเขาสมอคอน แห่งนี้ อยู่หลายครั้งหลายคราว ดังมีภาพถ่ายปรากฏอยู่ในศาลาแห่งนี้ด้วย เพราะบริเวณนี้เป็นที่ราบลุ่ม ทุกๆหน้าฤดูน้ำหลากจะทำใ้ห้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนชาวบ้านอยู่ตลอดนั้นเอง

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, jujuuuu, Aofficial
 
อีกครั้งก่อนปีใหม่ เที่ยวตามตำนาน กราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดสมอคอน แห่งเมืองลพบุรี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชีวิตปัจจุบันอดีตพระเอกละครพื้นบ้าน ต้น วรนันท์ หลังไม่ค่อยมีผลงาน

เสี่ยท็อป โดนชายชุดดำอุ้ม

อนุมัติแล้ว 4-5 พ.ย. เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ

เอ็ม ลูก ตาหม่ำ ปรี๊ดแตก หลังชาวเน็ตเรียกชื่อลูกสาว

ภาพสุดสะเทือนใจ !! สิ่งที่พายุหมายเลข 19 ทิ้งใว้ รถไฟฟ้า ชิงคังเซนนอนแช่น้ำ

น้ำเพชร ฎีญาภาร์ โพสต์ภาพทั้งน้ำตา หลังประกวดมิสเอิร์ธ 2019

สาวเจอหมาแม่ลูกอ่อนตัวผอมโซ เดินไปซื้ออาหารให้กินกลับถูกผู้คนบอกอย่าให้หมามันกินนะ

อดีตเด็กแว้น สอบติด สิบตำรวจตรี โพสต์อวดลงโซเชียล (ภาพ)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
โครงการเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ร่วมดูแลตรวจเบาหวาน ความดัน รพ.สต.ดงมะไฟกว่า 300 รายชาวบ้าน ต.วังพิกุล ร่วมแรงเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมดูดีๆ อาจมีเฮง ขอให้ทุกท่านโชคดีพี่หนุ่ม สุทน พกผ้าขาม้า ชิมกาแฟ เที่ยวเมืองยุโรป
ตั้งกระทู้ใหม่