หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซิฟิลิสโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่คุณต้องรู้

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เนื้อหาโดย Cho Chocobo

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีมากมายหลายโรค ซึ่งมีทั้งโรคที่อันตรายแต่ไม่ทำให้ถึงแก่ชีวิตและทำให้ถึงแก่ชีวิต ซึ่งโรคเหล่านี้ไม่อยากให้ทุกคนมองข้ามเพราะหลายโรคหากเคยเป็นแล้ว จะมีโอกาสกลับมาเป็นอีก เราจึงจะมาพาทุกท่านได้รู้จักกับหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่คุณควรรู้ โรคซิฟิลิส

 

ซิฟิลิส เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดผื่นหรือแผลตามผิวหนัง และอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงขึ้นหากไม่รักษา ซึ่งแบคทีเรียดังกล่าวสามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้โดยการสัมผัสกับแผลหรือเชื้อโดยตรงผ่านการมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก นอกจากนี้ เชื้อยังสามารถติดต่อได้โดยการจูบหรือจับบริเวณแผลที่น่าอก ในปาก หรืออวัยวะเพศ

 

อาการของโรคซิฟิลิส แบ่งออกได้เป็น 3 ระยะได้แก่

ระยะที่ 1 จะเกิดแผลขนาดเล็กบริเวณที่ได้รับเชื้อ ก้นขอบแผลมีลักษณะเรียบและแข็งที่เรียกว่า แผลริมแข็ง โดยเฉพาะตามอวัยวะเพศและริมฝีปากหลังการได้รับเชื้อประมาณ 3 สัปดาห์ แต่ก็อาจพบอาการได้ในช่วง 10-90 วัน มักไม่มีอาการเจ็บปวดและจะค่อย ๆ หายไปได้เองภายใน 6 สัปดาห์แม้ไม่ได้รับการรักษา

ระยะที่ 2 โรคจะเริ่มพัฒนาจากระยะแรกใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน ผู้ติดเชื้อจะเริ่มเกิดผื่นที่มีลักษณะตุ่มนูนคล้ายหูดขึ้นตามบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า อวัยวะเพศ หรือส่วนอื่นของร่างกาย เช่น ขาหนีบ ทวารหนัก ภายในช่องปาก แต่ไม่มีอาการคันตามผิวหนัง บางรายอาจมีอาการเจ็บคอ มีปื้นแผ่นสีขาวในปาก เป็นไข้ ต่อมน้ำเหลืองบวม เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด ผมร่วง หรืออาการอื่น ๆ แต่อาการเหล่านี้มักจะหายไปแม้ไม่ได้รับการรักษาเช่นกัน

ระยะที่ 3 หากผู้ติดเชื้อยังคงไม่ได้รับการรักษาอีก เชื้อจะพัฒนามาสู่ระยะสุดท้าย นั่นหมายความว่าเชื้อได้แพร่กระจายไปทั่วร่างกายแล้วซึ่งเชื้อจะส่งผลต่อระบบการทำงานของสมอง ดวงตา หัวใจ ไขสันหลัง และกระดูก โดยอาการในระยะสุดท้ายมีดังนี้ ไม่สามารถเดินได้ตามปกติ ตัวชา ตาบอดลงทีละน้อย และอาจเสียชีวิตลงในที่สุด

 

สาเหตุของโรคซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จากการสัมผัสถูกเชื้อโดยตรงจากแผลของผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ที่มักสุ่มเสี่ยงกับการติดเชื้อได้มากที่สุด จึงมักถูกจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้การใช้เข็มฉีดยารวมกับผู้อื่น การรับเลือดจากผู้อื่น รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ที่มีเชื้อสามารถส่งผ่านเชื้อไปยังทารกในครรภ์ได้เช่นกัน

 

การป้องกันโรค

วิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ดีที่สุดคือ การงดมีเพศสัมพันธ์ แต่หากคุณเลือกที่จะมีเพศสัมพันธ์ คุณจำเป็นต้องป้องกันตัวเองและพยายามไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ การใช้ถุงยางอนามัยสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ อย่างไรก็ตามหากพบว่ามีแผลหรือผื่นเกิดขึ้นบริเวณอื่นนอกเหนือจากบริเวณที่สวมถุงยางอนามัย คุณจะต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าเขาคนนั้นจะได้รับการรักษาเสร็จสิ้นแล้ว

 

จบกันไปแล้วสำหรับโรคซิฟิลิส ที่หากคุณได้รับการติดเชื้อแล้วไม่รีบทำการรักษา อาการอาจหนักถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นหากคุณรู้สึกผิดปกติกับร่างกายควรไปพบแพทย์ หรือทำการการตรวจสุขภาพสม่ำเสมอและที่สำคัญที่สุด ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ต้องมีการป้องกันทุกครั้ง หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้

เนื้อหาโดย: Cho Chocobo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Cho Chocobo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วใหม่ดาวิกา กับบทบาทใหม่ที่เอาโซเชียลร้อนผ่าว กับท่า "พับเป็ด" ในตำนานปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลกเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“มหาชัย ” ที่เรารู้จัก มีที่มาที่ไปอย่างไรกันนะเด็กอัจฉริยะอายุน้อยสุดในโลกใหม่ดาวิกา กับบทบาทใหม่ที่เอาโซเชียลร้อนผ่าว กับท่า "พับเป็ด" ในตำนานชาวบ้านอึ้ง!! หนุ่มเมาข่มขืuท่อไอเสียรถยนต์กลางถนน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งานวิจัยใหม่ไขความลับ ทำไมกบถึงรอดชีวิตจากดาวเคราะห์น้อยที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์assess: ประเมินผลเมื่อคนถูกฟ้าผ่านักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่