ไม่อบรมมาหรือ?? กู้ภัยนำส่งคนไข้ที่สงสัยขาหัก ไป รพ. แบบนี้
ด้านเพจ Drama-addict ออกมาชี้แจงว่า.....
กำลังอ่านดราม่ากู้ภัยเพลินๆ คือมีกู้ภัยนำส่งคนไข้ที่สงสัยขาหัก ไป รพ แล้วคนไข้น่าจะปวดมากไม่สามารถขยับสะโพกหรือขยับขาได้ แล้วขามันอยู่ในท่างอ กู้ภัยเลยดามแบบประยุกต์จากเครื่องมือที่มีเอา เป็นแบบในภาพ ปรากฏว่าโดนโพสด่าเฉ้ยยยยยย คนโพสด่านี่แม่งก็กู้ภัยเหมือนกันนะ
โพสนี้เขาเลยมาอธิบายว่า มันทำได้ ประยุกต์เอาตามสถานการณ์ ถ้าคนไข้สงสัยกระดูกหักหรือข้อหลุด แล้วขยับไม่ได้ ก็ไม่ต้องไปฝืนดึงให้มันตรง เพื่อให้เอามาใช้กับอุปกรณ์ได้ พับผ่า อุปกรณ์มันมีไว้ช่วยคนไข้ ถ้าสถานการณ์ไม่เอื้อ ก็ประยุกต์อุปกรณ์ให้มันใช้กับคนไข้ได้ ไม่ใช่ดัดๆดึงๆคนไข้ให้เข้ากับอุปกรณ์ได้เว้ย มันไม่ใช่ มันไม่ใชชชชชช่ ถ้าเกิดคนไข้มีปัญหาอุบัติเหตุ ปวดสะโพก ปวดขา อยู่ในท่านั้นแล้วขยับไม่ได้ เกิดไปดึงให้มันเหยียดนี่อาจฉิบหายได้เลย เพราะมันอาจทำให้กระดูกที่หัก ไปทำให้เส้นเลือด เส้นประสาท บลาๆ ฉีกขาดเสียหายหนักกว่าเดิมอีก
เรียนมาแล้ว อบรมมาแล้ว มีความรู้ต้องเอาไปประยุกต์และต่อยอดได้ ไม่ใช่สักแต่ท่องจำตามตำรา แบบนั้นนกแก้วนกขุนทองมันก็ทำได้ว่ะ
สมัยตอนเรียน EMT ผมฝึกการใช้ไม้ดามขา โอ้ยง่ายมาก แค่เอาขาเพื่อนมาวางแล้วตรงๆแล้วก็พันๆ จบออกมาไปทำงานเจอเคสแรก ขาหักพับขึ้นมา ผมทำอะไรไม่ถูก เพราะจะยืดตรง เหมือนที่เราเคยฝึกกับขาเพื่อนในห้องเรียนก็ไม่ได้ ว.ไปถามศูนย์ เขาบอกให้ดามท่าไหนท่านั้น ก็ทำไม่เป็นอีกเพราะในรถมีแต่ไม้ดามตรงๆ ไม่เคยประยุกต์แบบอื่น
มาเจอกับตัวเองตอนข้อศอกผมหัก มันยืดแขนตรงไม่ได้ แล้วน้องกู้ภัยถือไม้ดามเป็นแผ่นตรงตรงมา กำลังจะฝืนยืดแขนผมเพื่อดามกับไม้ให้ได้ (อารมณ์ตอนนั้นเหมือนเวรกรรมตามทัน)
หลังจากนั้นเรารู้เลยว่าการเรียนของบ้านเรา บางทีก็สอนแบบนกแก้วนกขุนทอง คือสอนแบบนี้ก็ต้องทำแบบนี้ การไปคิดประยุกต์วิธีการจะโดนครูด่าแถมตอนนี้ยังมีโซเชียลมารุมด่า ในวงการบ้านเราจึงได้เห็นพวก Fix idea กันเยอะ
อาจารย์ที่ผมเคารพตอนผมไปเรียน PHTLS ถามท่านถึงข้อจำกัดในการใช้วิธีการต่างๆ ที่ตำราสอน กับเหตุการณ์จริงหน้างาน ท่านชี้แนะได้อย่างน่าสนใจว่า
“ขอให้พวกเราเรียนรู้ในหลักการ ไปประยุกต์หาวิธีการหรือเทคนิค ที่จะทำให้หลักการนั้นประสบความสำเร็จ”
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ
ตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
ตร.เผย เวย์ ไทเทเนี่ยม ใช้ชื่อนักธุรกิจดังหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญเงิน 50 ล้าน






