หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไม่อบรมมาหรือ?? กู้ภัยนำส่งคนไข้ที่สงสัยขาหัก ไป รพ. แบบนี้


เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

  ด้านเพจ Drama-addict ออกมาชี้แจงว่า.....

 

กำลังอ่านดราม่ากู้ภัยเพลินๆ คือมีกู้ภัยนำส่งคนไข้ที่สงสัยขาหัก ไป รพ แล้วคนไข้น่าจะปวดมากไม่สามารถขยับสะโพกหรือขยับขาได้ แล้วขามันอยู่ในท่างอ กู้ภัยเลยดามแบบประยุกต์จากเครื่องมือที่มีเอา เป็นแบบในภาพ ปรากฏว่าโดนโพสด่าเฉ้ยยยยยย คนโพสด่านี่แม่งก็กู้ภัยเหมือนกันนะ

โพสนี้เขาเลยมาอธิบายว่า มันทำได้ ประยุกต์เอาตามสถานการณ์ ถ้าคนไข้สงสัยกระดูกหักหรือข้อหลุด แล้วขยับไม่ได้ ก็ไม่ต้องไปฝืนดึงให้มันตรง เพื่อให้เอามาใช้กับอุปกรณ์ได้ พับผ่า อุปกรณ์มันมีไว้ช่วยคนไข้ ถ้าสถานการณ์ไม่เอื้อ ก็ประยุกต์อุปกรณ์ให้มันใช้กับคนไข้ได้ ไม่ใช่ดัดๆดึงๆคนไข้ให้เข้ากับอุปกรณ์ได้เว้ย มันไม่ใช่ มันไม่ใชชชชชช่ ถ้าเกิดคนไข้มีปัญหาอุบัติเหตุ ปวดสะโพก ปวดขา อยู่ในท่านั้นแล้วขยับไม่ได้ เกิดไปดึงให้มันเหยียดนี่อาจฉิบหายได้เลย เพราะมันอาจทำให้กระดูกที่หัก ไปทำให้เส้นเลือด เส้นประสาท บลาๆ ฉีกขาดเสียหายหนักกว่าเดิมอีก

เรียนมาแล้ว อบรมมาแล้ว มีความรู้ต้องเอาไปประยุกต์และต่อยอดได้ ไม่ใช่สักแต่ท่องจำตามตำรา แบบนั้นนกแก้วนกขุนทองมันก็ทำได้ว่ะ

สมัยตอนเรียน EMT ผมฝึกการใช้ไม้ดามขา โอ้ยง่ายมาก แค่เอาขาเพื่อนมาวางแล้วตรงๆแล้วก็พันๆ จบออกมาไปทำงานเจอเคสแรก ขาหักพับขึ้นมา ผมทำอะไรไม่ถูก เพราะจะยืดตรง เหมือนที่เราเคยฝึกกับขาเพื่อนในห้องเรียนก็ไม่ได้ ว.ไปถามศูนย์ เขาบอกให้ดามท่าไหนท่านั้น ก็ทำไม่เป็นอีกเพราะในรถมีแต่ไม้ดามตรงๆ ไม่เคยประยุกต์แบบอื่น

มาเจอกับตัวเองตอนข้อศอกผมหัก มันยืดแขนตรงไม่ได้ แล้วน้องกู้ภัยถือไม้ดามเป็นแผ่นตรงตรงมา กำลังจะฝืนยืดแขนผมเพื่อดามกับไม้ให้ได้ (อารมณ์ตอนนั้นเหมือนเวรกรรมตามทัน)

 

 

หลังจากนั้นเรารู้เลยว่าการเรียนของบ้านเรา บางทีก็สอนแบบนกแก้วนกขุนทอง คือสอนแบบนี้ก็ต้องทำแบบนี้ การไปคิดประยุกต์วิธีการจะโดนครูด่าแถมตอนนี้ยังมีโซเชียลมารุมด่า ในวงการบ้านเราจึงได้เห็นพวก Fix idea กันเยอะ

อาจารย์ที่ผมเคารพตอนผมไปเรียน PHTLS ถามท่านถึงข้อจำกัดในการใช้วิธีการต่างๆ ที่ตำราสอน กับเหตุการณ์จริงหน้างาน ท่านชี้แนะได้อย่างน่าสนใจว่า
“ขอให้พวกเราเรียนรู้ในหลักการ ไปประยุกต์หาวิธีการหรือเทคนิค ที่จะทำให้หลักการนั้นประสบความสำเร็จ”

#การดามคือการทำให้อยู่นิ่งๆ
#ไม่ต้องทำให้ตรงเสมอไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,573 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: paktronghie, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไม “โรงพยาบาล” มักจะใช้สีขาว?วอลรัสสัตว์ที่มีไขมันสะสมมากอันดับต้นๆบนโลกปิดด่านไทย-กัมพูชา ทำไมแรงงานกลับบ้านอาจสะเทือนเศรษฐกิจเขมรหนัก10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าผู้ชายหล่อที่สุดในโลกเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 25695 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยทำไมการไว้ทุกข์ ต้องแต่งกายด้วยชุดสีดำ108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย3 เมืองลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกAirways กับ Airlines ต่างกันตรงไหน ทำไมสายการบินเลือกใช้ไม่เหมือนกันสนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก รันเวย์สั้นติดหน้าผา นักบินต้องเก่งระดับเทพ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไม “โรงพยาบาล” มักจะใช้สีขาว?10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าผู้ชายหล่อที่สุดในโลกวอลรัสสัตว์ที่มีไขมันสะสมมากอันดับต้นๆบนโลกทำไมการไว้ทุกข์ ต้องแต่งกายด้วยชุดสีดำสนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก รันเวย์สั้นติดหน้าผา นักบินต้องเก่งระดับเทพนั่งรถไฟในต่างแดน ผ่านบ้านเมือง ความแตกต่างที่เหมือนในบ้านเรา แต่ไม่ใช่กลางทุ่งนาแต่มันคือป่าคอนกรีต (ญี่ปุ่น)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ชาว EV ครวญ!! กับดัก ยิ่งวิ่งเยอะ ยิ่งคุ้ม? โดนค่าแบต 4 แสน+ ติดไฟแนนซ์ 6 แสนไปต่อยังไงโรคอะไร?? สภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งตลอดเวลา จะแอ่นเหมือนทำสะพานโค้ง ที่โคตรทรมานใครๆ ก็ทำได้!! ชายมาเลย์ใช้แอป สร้างภาพล้อเลียน ภาพถ่ายร้านกาแฟของนายเนทันยาฮูที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างโดย AIมุมมืด โรตีข้างทาง!! กลิ่นสาบใต้ความหอม ขุดรากถอนโคน มาเฟียรถเข็นโรตีข้ามชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่