ชุบชีวิตบ้านเก่าๆ ให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศ
เทรนด์การรีโนเวทบ้านกำลังมา ชนิดแบบแรงดีไม่มีตก สังเกตง่ายๆ จากคนรอบตัวชอบแชร์ บ้านเก่ารีโนเวทใหม่ให้เป็นสไตล์ต่างๆ ตามไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน ทั้งเพื่อนร่วมงาน แฟน เพื่อนมหาลัย เพื่อนของเพื่อนของเพื่อน ก็เริ่มให้ความสนอกสนใจยิ่งถ้าใครรีโนเวทให้บ้านเก่าที่เห็นแล้วแบบขุ่นพระ! ก่อนนี้เคยเป็นบ้านเก่าจริงปะเนี้ย! และด้วยคนสมัยนี้รักความสะดวก อยากจะรวมเอาทั้งออฟฟิศและบ้านมาอยู่ที่เดียวกันเลยมีคำเรียกชิคๆ ว่าโฮมออฟฟิศ เป็นที่ทำงานแล้วก็เป็นที่อาศัยจริงๆ ได้ด้วย แต่ขาดอยู่ที่ไม่รู้จะจับต้นชนปลายยังไงดี ถ้าจะเริ่มรีโนเวทจริงๆ ต้องทำอะไรล่ะ?
ครั้งนี้ home.co.th เลยจะให้พาไปคุยกับพี่ชุบ นกแก้ว ช่างภาพและรีทัชชื่อดังที่ได้รางวัลการการถ่ายและรีทัชระดับโลก ที่อยากจะทำสตูดิโอใหม่เอาไว้ทั้งเป็นที่ทำงานถ่ายรูป แล้วก็อยู่จริงๆ เองด้วย ซึ่งขอกระซิบบอกก่อนนะว่านี่ไม่ใช่สตูดิโอแรกที่พี่ชุบรีโนเวทจัดการแปลงโฉม พี่ชุบเลยมีประสบการณ์การรีโนเวทมาพอสมควร เลยจะเล่าให้แฟนๆ โฮมได้ไอเดียและขั้นตอนคร่าวๆ รวมไปถึงงบการการรีโนเวทใหม่ด้วย
Q : เป็นใครอะไรยังไงมาก่อน แนะนำตัวเองตามสไตล์ ทำอะไรมาก่อน ตอนนี้ทำอะไร
A : ชื่อชุบ นกแก้ว เปิดบริษัท Chubcheevit Studio ทำงานถ่ายภาพและรีทัชมาเกือบ 20 ปีแล้ว
เมื่อ 2 ปีที่แล้วนักข่าวชาวโซเชียลให้ฉายา "ช่างภาพสยิว" จากการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งอันลือลั่น แต่ปีที่แล้วก็ได้ฉายาใหม่เป็น "ช่างภาพลูกกตัญญู" จากการพาแม่เที่ยวทั่วโลกด้วยการถ่ายรูปแม่แล้วมารีทัชกับสถานที่เที่ยวๆ ต่างๆ ที่ไปมา แต่งานหลักคือช่างภาพถ่ายงานโฆษณา ซึ่งผลงานก็ได้รางวัลมาแล้วมากมายทั่วโลก โดยเฉพาะสิงโตทอง ที่เมืองคานส์ที่ฝรั่งเศส
Q : เป็นเจ้าของบ้านเองหรือว่าซื้อบ้านมือสองมารีโนเวทใหม่ ขนาดบ้านกี่ ตร.ม. กี่ชั้น
A : คือวัตถุประสงค์หลักคือต้องการขยายพื้นที่เพื่อการทำงานมากกว่า พื้นที่ทั้งหมด 70 ตารางวา รวม 4 ชั้น พื้นที่ใช้สอยประมาณ 465 ตารางเมตร
Q : ทำไมถึงอยากจะรีโนเวทบ้านเก่าแทนที่จะไปซื้อโฮมออฟฟิศที่ขายๆ กัน
A : อันเนื่องจากสถานที่ทำงานในที่เดิมเริ่มแน่น ก็เลยต้องขยับขยายหาพื้นที่สตูดิโอเพิ่มจริงๆ อยากได้บ้านที่ติดกันแต่เขาไม่ขายก็เลยมาได้ฝั่งตรงข้ามแต่ก็ห่างกันไม่ถึง 100 เมตร ซึ่งบ้านนี้ถูกปล่อยทิ้งมานานแล้ว เพราะเป็นทางสามแพ่งที่คนเขาไม่นิยมกัน แต่พี่กลับชอบเพราะเป็นบ้านหลังริมสุดเพราะมีพื้นที่ด้านข้าง
Q : สไตล์หรือไอเดียที่จะอธิบายช่างว่าเราอยากได้สตูฯ แบบไหน เริ่มจากอะไร
A: บ้านนี้ไม่สามารถบอกสไตล์ได้ พี่ให้ความจำกัดความว่าบ้านคละสไตล์ เริ่มจากการวางฟังก์ชั่นการใช้งานก่อน เพราะมันจะเป็นสตูดิโอมากกว่าบ้าน สำหรับการบอกช่างพี่ใช้วิธีการถ่ายรูปแล้วนำไปวางดีไซน์ตกแต่งในโฟโตช็อปแล้วเอามาคุยกับช่าง
Q : ขั้นตอนติดต่อช่างมารีโนเวท
A : คือพี่เคยจ้างบริษัทรับสร้างบ้านสมัยที่ปลูกบ้านหลังแรกแล้วถูกทิ้งงาน จนในที่สุดต้องการให้บ้านเสร็จ ก็เลยดีลกับช่างผู้รับเหมาตรงที่โดนเบี้ยวเหมือนกันจนบ้านเสร็จลุล่วง หลังจากนั้นพี่ก็เรียกใช้กันมาตลอด นี่เป็นหลังที่ 3 แล้ว เรียกได้ว่าทำกันจนเข้าขากัน เพราะยากที่จะหาคนมาทำงานกับพี่เพราะรูปแบบมันไม่เป็นแพทเทิร์น
Q : งบในการรีโนเวท
A : เบ็ดเสร็จโน่นนี่นั่นอยู่ที่ประมาณ 4 ล้าน ด้วยบ้านอายุราวๆ 20 ปีแล้ว ทำให้มันมีอาการทรุดทั้งหมู่บ้าน ผมเลยตัดสินใจลงเข็มใหม่เลย ระยะยาวน่าจะดีกว่า
Q : เสน่ห์ของการรีโนเวทต่างจากโฮมออฟฟิศทั่วไงยังในความคิดพี่
A : พี่ว่าข้อดีคือสามารถจัดสรรพื้นที่ให้ตรงกับความต้องการในการใช้งานได้ และได้ตามสไตล์ที่เป็นตัวเราเองที่สุด ยิ่งของพี่เป็นสตูดิโอถ่ายภาพ ดังนั้นทุกมุมทุกห้องพี่ดีไซน์ให้ใช้ถ่ายภาพได้หมด
Q: ระยะเวลารอคอยที่จะได้สตูฯ ใหม่
A: ประมาณ 8 เดือน
Q : รักห้องไหนสุด อยู่ละแฮปปี้สุด อยู่ได้ทั้งวัน
A : น่าจะเป็นห้องนอน เพราะทั้งชีวิตพี่ใช้บ้านเป็นที่ทำงานมาตลอด มันเลยดูไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว พอวันนี้ทำบ้านอีกหลังก็เลยใช้พื้นที่ชั้น 3 ทั้งชั้นเป็นห้องนอนส่วนตัวแบบโล่งๆ มีความเป็นส่วนตัวสูง เหมือนเลิกงานแล้วได้กลับบ้านทั้งๆ ที่ห่างกันไม่ถึง 100 เมตร
Q : แนะนำอะไรหน่อยสำหรับคนอยากจะรีโนเวทแต่ยังไม่กล้าเริ่มสักที
A : ต้องหาช่างหรือผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ พี่เชื่อว่าคนสร้างบ้านเกือบจะทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์มีปัญหากับช่างและผู้รับเหมา ดังนั้นการเลือกช่างที่จะมาทำสำคัญมาก และอีกอย่างขอบอกเลยว่าทุกวันนี้ด้วยวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างปัจจุบันมันมีให้เราเลือกใช้เยอะแยะมากมาย ดังนั้นไม่ว่าคิดและอยากได้แบบไหนก็สามารถทำได้หมด เพียงแต่คิดแล้วต้องลงมือทำด้วย
อ่านกันมาจนถึงตอนนี้แล้วได้ไอเดียใหม่ๆ หรือเริ่มมีแรงบันดาลใจที่จะเริ่มอยากจะแปลงโฉมบ้านตัวเองตอนนี้หรือยัง หรือมีมรดกจากเจ้าคุณแม่ก็เริ่มเอาแปลนบ้านมาปัดฝุ่นสักหน่อยก็จะได้บ้านหลังใหม่ที่ไม่ซ้ำกับโครงการไหนๆ แน่นอน
ขอบคุณคำแนะนำและรูปภาพสวยๆ : https://www.facebook.com/chubnokkaew
คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,แต่งบ้านแต่งคอนโด,บ้านสวย,ไลฟ์สไตล์,ฮวงจุ้ย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)




