เอาแล้ว! เตรียมเสนอ ครม. รีดภาษีของเค็ม-ไขมันเยอะ เป็นห่วงสุขภาพคนไทย
การเก็บภาษีความเค็มยังเป็นแค่แนวคิด รอการศึกษา เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ชี้ หากควบคุมทำได้เฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารที่เป็นกึ่งสำเร็จรูป เพราะมีการแสดงฉลากสัดส่วนของโซเดียม แนะบริโภคโซเดียมต่อวันไม่ควรเกิน 600 มิลลิกรัม
แนวคิดเก็บภาษีโซเดียม แก้ต้นทางลดกินเค็มผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงกรณีการเก็บภาษีความเค็มในโซเดียมของอาหารสำเร็จรูปตามรอยภาษีน้ำตาลในเครื่องดื่ม ว่า เรื่องนี้ยังคงเป็นเพียงแนวคิดและยังไม่สามารถทำได้ในทันที ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษา โดยการควบคุมปริมาณความเค็มในอาหาร เพื่อป้องกันโรคในประชาชนเพราะการปรับพฤติกรรมอาจไม่ได้ผล หากไม่มีการควบคุมแต่ต้นทาง
แต่ทั้งนี้ยังเป็นแค่ความคิด โดยเห็นว่าหากมีการควบคุมในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปจะทำได้ง่ายกว่าเนื่องจากมีฉลากแสดงปริมาณสัดส่วนของโซเดียมและเกลือในอาหารง่ายแก่การควบคุมผศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับสัดส่วนของการบริโภคโซเดียมที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 600 มิลลิกรัมต่อวัน แต่พบว่าในอาหารกึ่งสำเร็จรูป คือ บะหมี่, โจ๊กซอง, โจ๊กถ้วย มีปริมาณโซเดียมมากถึง 1,800 มิลลิกรัม คิดเป็น 2 เท่าของหน่วยบริโภคและบางคนกินมากกว่าวันละ 2 ซอง
ส่วนการควบคุมในระดับเครื่องปรุงหรือซอสต่างๆ นั้นคงเป็นเรื่องยาก และต้องมีการศึกษาก่อนตัดสินใจ“การลดปริมาณความเค็มในอาหารเป็นการควบคุมต้นทาง จะทำได้ง่ายกว่าการปรับพฤติกรรม เพราะหากอาหารเค็มจัดแต่ต้นทางคนก็ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่เรื่องนี้ยังเป็นแค่แนวคิด” ผศ.นพ.สุรศักดิ์
แหล่งที่มา: สุขกาย สบายใจ