หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไปกันหรือยัง แม่แจ๋ม จังหวัดลำปาง 2

บอร์ด แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ทั่วไทย เนื้อหาโดย New Delight

มาเที่ยวกันต่อ กับ สถานที่ที่เป็นธรรมชาติ โพสต์ที่แล้วเราทิ้งท้ายกันไว้ ที่พักโฮมสเตย์ แน่นอนพักแล้วก็ต้องทานอาหาร เมนุหลัก อาหารเช้า  -  เย็น  สำหรับบริการนักท่องเที่ยวผู้เข้าพักโฮมสเตย์ ซึ่งเป็นเมนูแบบง่าย ๆ   ราคาไม่แพงนักอยู่ที่ คา  30 – 40 บาท ต่อ 1 อย่าง รวมราคา ทั้งชุดเมนูหลักแล้ว จะตกที่ประมาณ 150 – 300  บาท เป็นไงละได้ยินแล้วตกใจราคาใช่ไหม 

ไปต่อกันเลยขึ้นมาภาคเหนือทั้งที ก็ต้องไปแวะหาสตอเบอรี่ลูกโตๆกันหน่อย ครั้งนี้ก็พาไป ณ ไร่เพาะปลูกสตอเบอรี่   กลุ่มเกษตรกร ชาวเขา ชุมชนบ้านป่าคา สันติ  จากบริเวณทางเข้า ศาลาประชาคมประจำหมู่บ้าน ด้านซ้ายมือ ก่อนถึง ป้ายบอกชุมชนต้นแบบ ฯ  ตรงเข้าไป ประมาณ 500 เมตร  จะเจอทางเลี้ยวเข้า ด้านขวามือ (ฝั่งเดียวกันกับศาลาประชาคมหมู่บ้านชุมชนบ้านแม่แจ๋ม ตรงบริเวณทางแยกปากทางเข้า ศาลาประชาคม  หมู่บ้าน) ไม่มีป้ายบอกทางเข้า ไร่เพาะปลูก   สตอเบอรี่  จะมีทางเดินเข้า หรือ  สามารถนำรถยนต์เข้าไปได้     ประมาณ 100 เมตร    โดย การขายสตอเบอรี่  สามารถ  ซื้อสด   ได้  2  ลักษณะ  คือ แบบซื้อตรงจากจุดวางขาย   ซึ่งได้จัดเก็บ  ทำการคัดแยกเตรียมไว้  เรียบร้อยแล้วโดย เกษตรกรเจ้าของไร่  , แบบเก็บด้วยตนเอง ตามความพอใจ  หรือ ตามความต้องการ โดยนำอุปกรณ์ ที่ ทางเกษตรกร ชาวไร่  จัดเตรียมไว้ให้   แล้วนำมาคิดราคามาตรฐาน

โดยมีกำหนด เกนฐ์มตราฐาน ดังนี้  ช่วงฤดูหนาว เดือน ธันวาคม  - ต้นเดือนมกราคม จะมีราคาสูง ที่ กิโลละ 200-300  บาท  ช่วงเดือน กุมภาพันธ์ – เมษายน อยู่ที่ กิโล ละ 100-200  บาท   โดยวิธีการเก็บรักษา ให้รับประทานได้นานๆ  ทำได้โดยการสังเกต ดังนี้ คือ 

1 หากเป็นลูกสตอเบอรรี้สีแดง สุกปลั่ง ฉ่ำ  จัด  จะเก็บได้ ประมาณ 1 คืน หรือ 1 วัน หรือ อาจต้องรับประทานในทันที   

2. สตอเบอรี่ที่ สีไม่เป็นสีแดงเข้มจัด หรือมีลักษณะ สีกึ่งสุก ดิบ สามรถ เก็บได้ นาน (หากแช่ตู้ทำความเย็น) 2-3 วัน  เพื่อ รับประทาน.  โดยรวมแล้ว มี ไร่สตอเบอรี่เพื่อเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยว ที่สนใจ เข้าเยี่ยมชม และ ซื้อสตอเบอรี่ จากไร่ กลับไปเป็นของฝาก   จำนวน  3 แห่ง  แต่ ขณะเดียวกัน มีเพียง ไร่ สตอเบอรี่ เพียง 1 แห่ง ที่ เป็นที่รู้จักในหมู่ นักท่องเที่ยว ที่เปิดให้บริการ เนื่องด้วย ไร่สตอเบอรี่ อีก 2 แห่ง ที่เลหือ ไม่เป็นที่รู้จัก และ มีการนำเสนอ แนะนำ แก่นักท่องเที่ยว  หรือ ป้ายบอกเส้นทาง เข้าเยี่ยมชม แก่ เจ้าของผู้เป็นเกษตรกร ไร่สตอเบอรี่ ในช่วงฤดูกาลหลัก สำหรับการเก็บเกี่ยวสตอเบอรี่ นั้น จะมีจุดหลัก ๆ ที่ส่งขาย คือ  โรงพยาบาลเมืองปาน  และ ส่งขาย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่ง ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงเป็นสาเหตุ ของราคา ที่สูง

มาดูอีกหนึ่ง ภูมิปัญญา ท้องถิ่น  การนำวัตถุดิบ ที่มี ในธรรมชาติ มาทำ เหล้ายาดองสมุนไพร  35 ดีกรี คือ ผลบ๊วยดิบ จากต้น ที่เริ่มแก่  นำมาผสมเหล้ากลั่น  แล้วเพาะบ่มไว้  เป็นระยะเวลายาวนาน ถึง 6 เดือน จึงจะ ได้ที่ กับรสชาติ พร้อมคุณประโยนช์  คือ ช่วยในเรื่องขังการเนเลือดลม ไม่ติดขัด บำรุงสุขภาพ  ให้กระปี้กระเปล่า   มีรสชาติ หวาน ออกเปรี้ยว นิดๆ  และ อาจฟาดบาง   หอมกินผลบ๊วยที่ถูกดอง มายาวนาน

สภาพแวดล้อม โดยทั่วไป นับตั้งแต่ทาทงเข้า ชุมชนท่องเที่ยวบ้านแม่แจ๋ม  สองฝั่งทาง จะพบร้านค้าบ้านเรือน และ จะได้พบกับบรรยากาส กระบวนการผลิตกาแฟนับแต่ การล้างคัดแยก การแกะเปลือกเมล็ดกาแฟ พันธุ์อาราบิกา โดยใช่เครื่อง การผึ่งเมล็ดกาแฟ  ของชาวบ้านชุมชนบ้านแม่แจ๋ม  ไปจนถึง พบ  แปลงเกษตรเพาะชำดอกกล้วยไม้ โครงการหลวงในพระราชดำริ พันธ์ซีมีเดียม

วัดประจำชุมชน บ้านแม่แจ๋ม ซึ่งมีเรื่องเล่ามาแต่อดีต  ชื่อ วัดเวียงหวาย  จากภาพแรก มองจากระยะใกล้ จะพบ เห็น องค์พระปางคืมารวิชัย สีขาว ขนาดใหญ่ มองเห็นได้ชัดแต่ไกล  ทางขึน วัดเวียงหวาย ชุมชนบ้านแม่แจ๋ม จะเป็นทางลาดพื้นปูน ทางเดิน ขึ้นเชิงเขา  หลัง เข้าสู้เขตชุมชนบ้านแม่แจ๋มและ เลยผ่าน ศาลาไหว้ผีประจำชุมชน ขึ้นมาสักเล็กน้อย จะพบ ทางขึ้นวัดเวียงหวาย  วัดเวียงหวาย จะประกอบด้วย กุฏิที่พักเจ้าอาวาส , อุโบสถ  ซึ่ง บริเวณ ลานกว้าง บริเวณด้านหน้าองค์พระพุทธรูปปางมารวิชัย องค์ใหญ่   ถือเป็นจุดชมวิว อีกจุดหนึ่งที่ สามารถมองเห็นชุมชนบ้านแม่แจ๋ม โดยกว้าง ทั้งหมด

พรุ่งนี้ไว้จะเก็บภาพ ณ จุดชมวิว บ้านแม่แจ๋ม มาฝากนะจ๊ะ ติดตามกันต่อนะ ขอบพระคุณค่ะ

เนื้อหาโดย: New Delight

โซเชียลเตือนภัย หากเจอเด็ก นั่งอยู่กลางถนนยามค่ำคืนในที่เปลี่ยว ห้ามลงจากรถเด็ดขาด พร้อมแนะนำขั้นตอนปฏิบัติ

เรียนจบมาแล้วอยู่ที่เราเลือก “ขี้ข้าห้องแอร์ หรือ นายตัวเอง” หนุ่มเผยแง่คิดชีวิต ชีวิตอยู่ที่เราจะเป็น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: New Delight, zerotype, อุ้งอุ้ง
 
ไปกันหรือยัง แม่แจ๋ม จังหวัดลำปาง 2
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ฉาวอีกแล้ว "หนุ่มจิตอาสา" อุตส่าห์ช่วยเก็บขยะบนชายหาดชะอำ กลับโดนพ่อค้าต่อว่า

เว็บไซต์ต่างประเทศ ยกย่องความร่ำรวยของรองนายกรัฐมนตรีไทย" บิ๊กป้อม" ติดอันดับต้นๆ อภิมหาเศรษฐีเอเชีย

เอาแล้วไง สาวยืมมอไซค์ที่ถูกยึด มาเล่นน้ำสงกรานต์ไม่ยอม ลั่น จะฟ้องทุกคดี เจ้าของรถต้องมาขอโทษเค้า

หนุ่มช้ำใจหนัก เปิดห้องไปเจอแฟนสาวนอนกกอยู่กับเพื่อนตัวเอง เจอหลักฐานทำกันถึง 2 ยก

อากาศร้อนเป็นเหตุ เหตุเกิดจากเปิดพัดลม..ทิ้งไว้

ชาวเน็ตจวกยับ!! รถยนต์บีเอ็ม น้ำมันหมด จอดไหล่ทาง กระบะมาชนท้าย เป็นประมาทร่วมได้อย่างไร

หล่อกาย+ใจ โตโน่ นำทีมลุยเก็บขยะที่ชายหาดชะอำ ไม่เคยคิดสร้างภาพ ด่าไปเถอะเดี๋ยวผมทำเอง

เปิดภาพภายในบ้านลอยน้ำผิดกฎหมายในไทย เจ้าของบ้านหนีกะทันหัน

เปิดคลิป “แม่ค้า” ก๋วยเตี๋ยวเรือ ร้านอร่อย ล้างเส้นในคลอง (คลิป)

“ลุงตู่”สุดปลื้ม!สื่อนอกจัดอันดับไทยครองแชมป์มีความทุกข์ยากน้อยสุด2ปีซ้อน

ชมคลิป!! ทัพเรือ พาสำรวจ ..”บ้านลอยน้ำ” ดุจคอนโดฯ2ชั้น หรู..สวรรค์กลางทะเลของ SeaSteader..หวังตั้งรัฐอิสระ

แบบนี้ก็ได้เหรอ ชาวเน็ตจวกยับ แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวเรือ ล้างเส้นในคลอง ก่อนลวกให้ลูกค้า (คลิป)
Hot Topic อื่นๆของ New Delight
เคยเห็นหรือยัง ทะเล เมืองลำปางร่วมงานตักบาตรเป๊งปุ๊ด กลุ่มชุมชนทอผ้าไทลื้อไปกันหรือยัง แม่แจ๋ม จังหวัดลำปาง 1เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทนไหว้ขอพรหลวงพ่อทันไจวัดกลางคลองสระบัวอ.พระนครศรีอยุธยา
เที่ยวทะเลบนฟ้า ชมนครแห่งวัฒนธรรม เมืองสวรรค์นับพัน พันปี ตอนที่ 1หาเวลาไปกราบ "ซำปอกง" อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงครามทักทายวันพฤหัสบดี ยามบ่ายๆ กับการ ขอพรหลวงปู่ทวด และ พระพรหม 5 หน้า เทพเจ้าผู้ลิขิตความเป็นไปของสรรพชีวิต (ขอให้สมปรารถนาทุกประการ สาธุๆ)เตรีมตัวไปเที่ยวงาน "ย้อนรอยเล่าขาน ตำนานเมืองราชบุรี เรืองรุจี เกริกก้องปฐพี" วันที่ 15-20 มกราคม 2562 ณ บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา
ตั้งกระทู้ใหม่