หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำไมต่างประเทศถึงไม่ค่อยมีหมาจรจัด!

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ แปลโดย ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย

ประเทศสิงคโปร์ ประเทศที่สะอาดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

ประเทศสิงคโปร์ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ดูแลและใส่ใจเรื่องปัญหาสุนัขจรจัดเป็นอย่างดี และได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่สะอาดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ดังนั้น บางสถานที่จึงระบุไว้ชัดเจนว่าห้ามนำสุนัขเข้ามา โดยเฉพาะในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แต่ก็ยังมีอีกหลายสถานที่ในสิงคโปร์ที่ต้อนรับสุนัข เช่น สวนสาธารณะ ชายหาด หรือร้านอาหารบางร้าน อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลไม่ให้สุนัขของตนขับถ่ายเรี่ยราดตามสถานที่ต่าง ๆ มิฉะนั้นจะต้องจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนเงินกว่า 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 25,000 บาท นอกจากนั้น รัฐบาลสิงคโปร์ยังออกกฏหมายห้ามทารุณกรรมและทอดทิ้งสัตว์เลี้ยง หากฝ่าฝืน อาจโดนปรับเป็นจำนวนเงินกว่า 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 250,000 บาท หรือต้องโทษจำคุก 1 ปีเป็นอย่างน้อย
.
ในส่วนของการรับอุปการะสุนัขในประเทศสิงคโปร์ ยังมีกฏหลายข้อที่ผู้อุปการะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด อีกทั้งค่าธรรมเนียมในการรับอุปการะยังแปรผันตามอายุของสุนัขอีกด้วย โดยสุนัขที่มีอายุมาก จะมีค่าธรรมเนียมถูกกว่าสุนัขที่มีอายุน้อย หรือ ลูกสุนัข เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนสนใจรับอุปการะสุนัขที่มีอายุมากเพิ่มขึ้น และก่อนจะรับสุนัขไปเลี้ยง ทางครอบครัวอุปถัมภ์ต้องเข้ามาพบและทำความคุ้นเคยกับสุนัขก่อน และต้องเตรียมเอกสารเช่น เอกสารยืนยันการเสียภาษี โฉนดที่ดิน หรือเอกสารอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ในพื้นที่พักอาศัย ผู้รับอุปการะต้องมีอายุมากกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และหากในครอบครับอุปถัมภ์มีสมาชิกเป็นเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี ห้ามอุปการะสุนัขขนาดใหญ่เด็ดขาด หรือหากมีสุนัขที่บ้านอยู่ก่อนแล้ว อาจต้องนำสุนัขตัวนั้นมาทำความคุ้นเคยกับสุนัขตัวที่จะอุปการะอีกด้วย กระบวนการทั้งหมดนี้มีวัตุประสงค์เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าสุนัขที่ถูกรับอุปการะไปนั้นจะไม่ถูกทอดทิ้งอีกเป็นครั้งที่สองนั่นเอง

ประเทศญี่ปุ่น สวรรค์ของคนรักสัตว์

ประเทศญี่ปุ่น ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่ามีคนรักสัตว์อยู่มากมาย และมักจะออกกฏหมายเพื่อคุ้มครองสัตว์ต่าง ๆ อยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อปี 2013 ประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาตรการกำหนดเงื่อนไขการซื้อขายสัตว์เลี้ยง โดยไม่ให้แยกลูกหมาหรือลูกแมวออกจากแม่ในช่วง 56 วันหลังคลอด ซึ่งมาตรการนี้จะมีผลบังคับใช้ในปี 2018 อีกมาตรการหนึ่งก็คือ ห้ามไม่ให้ร้านค้าทำการซื้อขายสัตว์เลี้ยงก่อนเวลา 8.00 นาฬิกา และหลังเวลา 20.00 นาฬิกา เพื่อป้องกันไม่ให้มีร้านค้าที่ขายสัตว์เลี้ยงตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งส่งกระทบต่อสุขภาพของสัตว์ ซึ่งมาตรการดังกล่าวสามารถป้องกันไม่ให้ผู้เพาะพันธุ์ที่เห็นแก่ได้เร่งเพาะพันธุ์สัตว์เพื่อนำมาขายโดยไม่คำนึงถึงสุขภาพของสัตว์ เพราะสุดท้ายแล้ว สุนัขและแมวที่อ่อนแอพวกนี้ก็มักถูกทอดทิ้งให้กลายเป็นสุนัขและแมวจรจัดในที่สุด
.
นอกเหนื่อจากมาตรการดังกล่าวแล้ว ปัจจุบัน ชาวญี่ปุ่นเริ่มให้ความสนใจกับโครงการ TNR ซึ่งย่อมาจาก ดักจับ (trap) ทำหมัน (neuter) และปล่อยคืน (release) ซึ่งเป็นโครงการจิตอาสาที่กำลังขยายโครงการไปทั่วประเทศญี่ปุ่น โครงการนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างคนในท้องที่ กับองค์ช่วยเหลือและควบคุมสุนัขจรจัด มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันปัญหาและลดจำนวนสุนัขและแมวจรจัดในระยะยาว โดยการจับสุนัขและแมวตามพื้นที่ต่างๆมาทำหมันนั่นเอง ถึงประเทศญี่ปุ่นจะยังมีปัญหาเรื่องสุนัขจรจัดอยู่บ้าง แต่ประเทศญี่ปุ่นก็มักขยันออกกฏหมายใหม่ ๆ มาเพื่อจัดการกับปัญหานี้ และ คุ้มครองสิทธิของสัตว์เลี้ยงอยู่ตลอด เรียกได้ว่าเป็นประเทศของคนรักสัตว์โดยแท้จริง

 

ประเทศเยอรมนี ประเทศที่สุนัขมีความสุขที่สุดในโลก
.
ที่ประเทศเยอรมนีนั้นมีสุนัขจรจัดน้อยมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่ปฏิบัติต่อสุนัขของตนอย่างดีราวกับเขาเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว สถานสงเคราะห์สัตว์ของประเทศเยอรมนีแทบไม่เคยเต็ม และไม่เคยมีปัญหาเรื่องสุนัขจรจัดเยอะเกินจนไม่มีพื้นที่ให้อยู่ เพราะประเทศเยอรมนีรณรงค์ให้ผู้เลี้ยงสุนัขทำหมัน และฝังไมโครชิพให้สุนัขของตนอยู่เสมอ และในบางรัฐของประเทศเยอรมนี ผู้ที่ต้องการเลี้ยงสุนัขยังต้องผ่านการสอบข้อเขียนก่อน ถึงจะรับสุนัขไปเลี้ยงได้ ซึ่งข้อสอบนี้เรียกว่า Hundeführerschein เป็นข้อสอบที่มีจุดประสงค์เพื่อดูว่าผู้เลี้ยงรู้วิธีเลี้ยงสุนัขอย่างถูกต้องหรือไม่ และสุนัขที่จะถูกรับไปเลี้ยง ก็ต้องผ่านการทดสอบพฤติกรรมจากสัตวแพทย์เช่นกัน
.
นอกจากนั้น ในประเทศเยอรมนียังมีการจัดเก็บภาษีผู้เลี้ยงสุนัขเป็นประจำทุกปี เรียกว่าภาษี Hundesteuer ซึ่งหากสุนัขที่เลี้ยงอยู่นั้นถูกรับมาจากสถานสงเคราะห์ ผู้เลี้ยงจะได้รับส่วนลดค่าภาษีนี้อีกด้วย ซึ่งภาษีที่เก็บได้นั้น จะนำไปพัฒนาและปรับปรุงสถานสงเคราะห์สัตว์ในประเยอรมนี ทำให้สถานสงเคราะห์สัตว์ของที่นี่เป็นมากกว่าสถานที่ที่สุนัขมาแออัดกันเพื่อรอคอยใครสักคนมารับไปดูแล เพราะในสถานสงเคราะห์สัตว์แต่ละที่นั้นมีสภาพแวดล้อมที่ดูดี สวยงาม มีสนามหญ้าให้สุนัขวิ่งเล่น มีบริการสัตวแพทย์ มีศูนย์ตามหาสุนัขหาย และบางที่ยังมีศูยน์ดูแลสุนัขสูงอายุ และ มีสุสานเพื่อฝังร่างสุนัขที่เสียชีวิตอีกด้วย เรียกได้ว่าสุนัขในประเทศนี้ได้รับการดูแลและเอาใจใส่อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสุนัขที่มีเจ้าของหรือสุนัขในสถานสงเคราะห์ก็ตาม

ประเทศเนเธอร์แลนด์ ประเทศแรกในโลกที่ไร้สุนัขจรจัด
.
ปัจจุบันประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ประกาศตัวเป็น ประเทศแรกของโลกที่ไม่มีสุนัขจรจัดเลยสักตัว! เพราะประเทศเนเธอร์แลนด์มีกฏหมายป้องกันการทารุณสัตว์ที่รุนแรงและเคร่งครัด หากผู้ใดปล่อยปะละเลย ไม่ให้การดูแลที่เหมาะสม หรือทอดทิ้งสุนัข อาจโดนโทษปรับมากกว่า 16,000 ยูโร หรือประมาณ 600,000 บาท! ยิ่งไปกว่านั้น หากมีการทารุณสัตว์ร่วมด้วย ก็อาจต้องรับโทษจำคุกมากกว่า 3 ปีอีกด้วย
.
นอกเหนือจากนั้นแล้ว รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ยังให้การสนับสนุนเรื่องการทำหมันฟรีให้กับสัตว์เลี้ยง และสุนัขจรจัด เพื่อป้องกันไม่ให้มีการขยายพันธุ์ต่อ อีกทั้งยังสนับสนุนให้รับสุนัขจากสถานสงเคราะห์มาเลี้ยงมากกว่าการซื้อสุนัข โดยสุนัขจากสถานสงเคราะห์สัตว์ จะมีราคาถูกและเก็บภาษีน้อยกว่าสุนัขที่ขายตามร้านค้า ทำให้ประชาชนนิยมหันไปรับสุนัขจากสถานสงเคราะห์มาเลี้ยงกันมากขึ้น กฏหมายและมาตรการทั้งหมดนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เลี้ยงสัตว์ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสัตว์เลี้ยงของตนให้ดี และไม่ทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงของตน กฏหมายรุนแรงและเคร่งครัดขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยจริง ๆ ที่ประเทศนี้ประสบความสำเร็จในการลดจำนวนสุนัขจรจัดลงได้

แปลโดย: ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
ที่มา:
www.urdogs.com/holland-is-the-first-country-to-not-have-stray-dogs/
en.rocketnews24.com/2014/08/08/still-a-ways-to-go-but-animal-welfare-in-japan-is-improving-by-leaps-and-bounds/

www.expatfocus.com/expatriate-singapore-animal-welfare

www.cesarsway.com/about-dogs/dog-news/One-big-Barktoberfest-Dog-culture-in-Germany
⚠ Report เนื้อหา 
 
ทำไมต่างประเทศถึงไม่ค่อยมีหมาจรจัด!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวสระบุรีสุดทน! รอรุมประชาทัณฑ์ 5 โจ๋รุมโทsมเด็ก 12

‘เด็ก ม.6’ เปลี่ยนใบสับปะรดไร้ค่า ให้มีราคาเพิ่ม 20 เท่า จนตอนนี้กลายเป็นที่โด่งดัง

ทูลกระหม่อมหญิงฯ เสด็จตลาดนัดแบบเรียบง่าย ทรงอุดหนุนแม่ค้า

เข้าใจแล้วจริงๆ ตุ๊ก ญาณี เผยเรื่องทำงาน

สุดสะเทือนใจ!! กล้องวงจรปิดจับภาพกลุ่มวัยรุ่นตบยาย สุดท้ายพบยายเลือดกบปากเสียชีวิต

"เจ เจตริน" ตอบกลับ​ 'ดร.ปวิน'ปมดราม่าภาพ "ปิ่น" กอด "เจ้าขุน"

รวมภาพแปลกๆ ที่คนทำเขามันใจว่านี่คือสิ่งที่ถูกแล้ว!!

เผยเงินเดือนที่ Miss Universe จะได้รับ บอกเลย เยอะมาก

ชาวเน็ตว่าไง รอดหรือร่วง ลำใย ไหทองคำ โชว์หน้าสดหลังอาบน้ำ (ภาพ)

เปิด 10 เรื่องจริง “นิ้ง โศภิดา” สาวงาม ของชาวไทย

ทั่วโลกแห่ชื่นชม “ประเทศไทย” จัดประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2018 ได้ยิ่งใหญ่-คงเอกลักษณ์ความงดงามแบบไทย

ทำอย่างไร ! เมื่อลูกถูกข่มขืu แล้วเป็นข่าวดัง
ตอนใกล้ตาย มันมีความรู้สึกอย่างไร !!เก็บรักษา “กุ้ง” ให้สดเด้งไม่เน่าเสีย ได้ตลอดทั้งปีเห็นด้วยหรือไม่ ถ้าต้องขึ้นทะเบียน หมา แมว ที่คุณเลี้ยง 450 บาทต่อตัวทหารหนุ่มน้ำใจงาม ทิ้งบ้านออกไปช่วยผู้ประสบภัย กลับมาต้องสลดเมื่อพบว่าบ้านถูกยกเค้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รวมภาพไอเดียเเต่งบ้านด้วยอะไหล่รถ10 อันดับยอดนิยมวัตถุมงคล“หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์”จ.สระบุรี25 แร่ธาตุและหินที่สวยที่สุดในโลก / 25+ Extremely Beautiful Minerals And Stones10 คุณประโยชน์ทางสุขภาพที่ได้จากโยคะ
ตั้งกระทู้ใหม่