สาหร่ายพวงองุ่น อร่อยมีประโยชน์ ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้จริงเหรอ ?
สาหร่ายพวงชื่อภาษาอังกฤษคือ sea grapes หรือ green cavier มีต้นกำเนิดมาจากชายฝั่งทะเลแถบโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นพวงเล็กๆ สีเขียวเข้ม มีเม็ดกลมๆ ใสๆ สีเขียวอ่อน คนไทยเรียกอีกชื่อ นั่นก็คือ สาหร่ายช่อพริกไทย มีรสชาติคล้ายไข่กุ้งที่อยู่บน ซูซิ มันๆ เค็มๆ นิดๆ และด้วยลักษณะที่เป็นพวงองุ่น ทำให้เมื่อจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด สามารถดูดซับน้ำจิ้มติดขึ้นมาได้มาก ทำให้ไม่ว่าจะทานกับน้ำจิ้มแบบไหนก็อร่อย กินกับส้มตำ ยำ หรือจะกินแบบสลัดก็ได้ แต่ต้องล้างทำความสะอาดให้สะอาดก่อนรับประทานเพราะทานสด
ประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่น
- แหล่งรวมวิตามินมากมาย ทั้งวิตามินเอ, บี, ซี, อี และ เค ดังนั้นจึงช่วยบำรุงสายตา แก้อาการเหน็บชา ดูแลกระดูก และฟัน บำรุงผิวพรรณ และช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ง่าย
- ปรับสมดุลในร่างกาย
- รักษาความชุ่มชื้นของเซลล์ผิว
- บำรุงสมอง บำรุงเส้นผม
- ต่อต้าน และยับยั้งเซลล์มะเร็ง
- กากใยสูง แคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก
- แมกนีเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อและประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
- แคลเซียม บำรุงกระดูก
- โปแคสเซียม ช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์ และความสมดุลของน้ำในร่างกาย
- สังกะสี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
- ไอโอดีน ช่วยป้องกันและรักษาโรคคอพอก
- เบต้าแคโรทีน ต้านอนุมูลอิสระ
- กรดอะมิโนที่จำเป็นอีกหลายชนิดที่ไม่พบในพืชบนบก
- เหมาะกับผู้ป่วยหลายโรค เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
วิธีเก็บรักษาสาหร่ายพวงองุ่น
เมื่อซื้อมาบริโภค จะมีอายุราว 3-4 วัน ไม่ควรเก็บเอาไว้ในตู้เย็น ซื้อมาอยู่ในถุง เก็บเอาไว้ข้างนอกได้เลยแนะนำหากเปิดถุงแล้วทานไม่หมดควรมัดถุงให้แน่น ก่อนนำมารับประทานให้นำไปล้างน้ำให้สะอาด และน็อกน้ำเย็นเพื่อความสดกรอบ
รู้ถึงประโยชน์แล้วควรไปหาซื้อมาลองทานกันได้ ราคาจะตกประมาณกิโลล่ะ 200-300 ถ้าซื้อหน้าฟาร์มจะอยู่ที่ 100-200 แต่ละที่ราคาไม่เหมือนกัน