หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ต่างประเทศชี้ ‘กัญชาไทยคุณภาพดีสุด’ สกัดทำยามูลค่ามหาศาล แต่ กม.ไทยยังใช้ไม่ได้!!

ต่างประเทศชี้ ‘กัญชาไทยคุณภาพดีสุด’ สกัดทำยามูลค่ามหาศาล แต่ กม.ไทยยังใช้ไม่ได้!!

โดย

บอร์ด อภ.บินไปแคนาดา ดูการใช้กัญชาทางการแพทย์ อึ้งสกัดน้ำมันกัญชารักษาโรคมูลค่ามหาศาล ชี้กัญชาพันธุ์ไทยสารสำคัญทางยาดีสุด เผยสถานการณ์ใน ไทยก.ม.ขออนุญาตวิจัยได้ แต่ยังไม่ให้ใช้

นพ.โสภณ เมฆธน ประธานคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) กล่าวถึงกรณีผู้บริหารองค์การเภสัชกรรมเดินทางไปศึกษาดูงานการปลูกกัญชาทางการแพทย์ที่ประเทศแคนาดา ซึ่งต่อมาหนุ่มไทยที่เป็นผู้นำคณะฯ เดินทางไปครั้งนั้นได้เสนอให้ประเทศไทยแก้กฎหมายเพื่อนำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ มีการตั้งคณะทำงานเฉพาะ และต้องเป็นการปลูกแบบโรงเรือนเพื่อควบคุมคุณภาพและความปลอดภัย

จากการศึกษาดูงานเรื่องกัญชาทางการแพทย์ที่ประเทศแคนาดา พบว่ามีการอนุญาตให้นำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ตั้งแต่ปี 2554 (ค.ศ.2001) โดยออกประกาศว่าโรคที่สามารถใช้กัญชาบำบัดได้ เช่น อาการปวดเรื้อรัง อาการทางสมองบางอย่าง เป็นต้น ทั้งนี้คนไข้ที่มีใบสั่งแพทย์จะสามารถปลูกกัญชาได้คนละ 4 ต้น เพื่อใช้รักษาอาการ

แต่ก็พบว่ามีปัญหาเรื่องคุณภาพของกัญชาไม่เท่ากัน และมีการลักลอบนำไปขายในตลาดมืด จึงมีการออกกฎหมายใหม่อนุญาตให้มีการตั้งโรงงานปลูกกัญชาทางการแพทย์ได้ เพื่อควบคุมคุณภาพของกัญชาให้เท่ากัน และควบคุมป้องกันการเล็ดลอดออกสู่ภายนอกอย่างเข้มงวด มีการบันทึกการปลูก รายงานการใช้ต่อรัฐบาล

นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า ที่ไปศึกษาดูงานครั้งนี้เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เปิดดำเนินการมาได้ประมาณ 4-5 ปี โดยมีการปลูกภายในโรงเรือน เนื่องจากแคนาดาเป็นประเทศเมืองหนาว แต่กัญชาเป็นพืชเมืองร้อน จึงต้องมีการควบคุมอุณหภูมิและแสงไฟให้เหมาะสม ในการควบคุมคุณภาพของสารสำคัญในกัญชาให้เท่ากันและมีการพัฒนาสายพันธุ์

ซึ่งทางแคนาดาระบุว่าสายพันธุ์ที่ดีที่สุดคือกัญชาสายพันธุ์ประเทศไทย ที่ให้สารสำคัญได้มากและมีคุณภาพ ซึ่งจะมีสารสำคัญอยู่ 2 ตัวในการนำมาใช้ทางการแพทย์คือ สาร Cannabidiol (CBD) และ สาร Tetrahydrocannabinol (THC)

ซึ่งมีผลต่อการรักษาที่แตกต่างกัน สำหรับการนำมาใช้ จะเอาดอกจากต้นกัญชาตัวเมียมาสกัดทำเป็นน้ำมันกัญชา ใช้สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับใบสั่งจากแพทย์ ซึ่งตนไม่คิดว่าอุตสาหกรรมกัญชาทางการแพทย์ที่แคนาดาจะใหญ่ขนาดนี้ และมีมูลค่ามหาศาล อย่างบริษัทที่มาดูก็เข้าตลาดหลักทรัพย์ โดยกัญชาดอกหนึ่งราคาก็ตกกว่า 10,000 บาทแล้ว

สำหรับกัญชาทางการแพทย์ในประเทศไทยนั้น คงต้องรอให้มีการแก้กฎหมายให้ชัดเจนว่า กัญชาสามารถนำมาใช้ทางการแพทย์ได้ จึงจะสามารถขับเคลื่อนได้ ขณะเดียวกันทางนักวิชาการ กลุ่มโรงเรียนแพทย์ก็ต้องศึกษาให้ชัดเจนว่าบทบาททางยาของกัญชาเป็นอย่างไร เพราะปัจจุบันมีการพูดถึงทั้งการรักษาลมชัก พาร์กินสัน แม้กระทั่งมะเร็ง ซึ่งปัจจุบันกฎหมายให้มาขออนุญาตศึกษาได้

เมื่อคำตอบเรื่องบทบาททางยาของกัญชาชัดเจน และกฎหมายปลดล็อกให้ใช้ทางการแพทย์ได้ ก็ต้องมาดูว่าจะขับเคลื่อนต่อเพื่อนำกัญชามาใช้อย่างไร เช่น นำเข้าจากประเทศที่ผลิตแล้วอย่างแคนาดา เพื่อป้องกันปัญหาการปลูกแล้วเล็ดลอดหรือไม่ หรือหากจะดำเนินการปลูกและผลิตเองก็ต้องมาพิจารณาให้รอบคอบว่าจะปลูกและใช้อย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา เพราะกัญชาสายพันธุ์ไทยถือว่าเป็นกัญชาที่มีคุณภาพดี ซึ่งแคนาดาก็ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ดำเนินการได้ดี

ที่มา dailynews

เนื้อหาโดย: 123doo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: 123doo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ต่างประเทศชี้ ‘กัญชาไทยคุณภาพดีสุด’ สกัดทำยามูลค่ามหาศาล แต่ กม.ไทยยังใช้ไม่ได้!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บิ๊กเซอร์ไพรส์! ค่ำคืนนี้ "ส.ศิวรักษ์" ประกาศถีบประยุทธ์ให้พ้นจากอำนาจ"เต้ มงคลกิตติ์" ไลฟ์สด เปิดใจ เหตุถอนตัวจาก พรรคร่วมรัฐบาลสนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทอยู่อย่างเหงาๆ! ตร.นอนเฝ้าเสาไฟ #ม็อบราษฎร ย้ายที่ชุมนุม ใจกลางกรุงเทพฯเงียบกริบ ถนนโล่งความดูดีที่มาพร้อมกับภัยเงียบ!!!ร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?ประกาศ! ยุติการชุมนุม กลับบ้านโดยสวัสดิภาพทุกท่าน "แม้เขาพยายามขัดขวางเราทุกวิถีทาง แต่ก็ไม่อาจขัดขวางพลังของราษฎรได้"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ชมนกนางนวลที่บางปู ร้อนมากกกอย่าปล่อยอารมณ์ดีหายไป...จากเรามีใครทำงานครบ8ชั่วโมง โดยทำแต่งานอย่างเดียว ไม่ทำอย่างอื่นนอกจากงานมั่งคะ?เราจะอยู่ร่วมกันอย่างไรในความแตกต่าง
ตั้งกระทู้ใหม่