หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปัจจัย 4 ประการที่ทำให้ติดเชื้อเอชไอวี (HIV)

หลายคนยังสงสัยกันอยู่มากว่าการที่เราใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีนั้น เราจะติดเชื้อด้วยไหมถ้าเราอยากรู้ว่าการที่คนๆหนึ่งจะเสี่ยงหรือไม่เสี่ยงต่อการรับเชื้อเอชไอวีนั้น เราสามารถวิเคราะห์ความเสี่ยงต่อการต่อการติดเชื้อเอชไอวีได้จาก ปัจจัย 4 ประการหรือหลัก ESSE ซึ่งมีดังต่อไปนี้

  1. E – Exitคือ ทางออก

เชื้อต้องออกจากร่างกายผู้มีเชื้อเอชไอวีทางเลือด น้ำอสุจิ น้ำในช่องคลอด หรือน้ำหล่อลื่นจากการร่วมเพศ

  1. S – Survive คือ ใหม่สด

เชื้อเอชไอวีจะต้องมีคุณภาพดี แข็งแรงและสามารถทำให้ติดต่อได้ เชื้อเอชไอวีที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อ นั่นคือเชื้อต้องอยู่ในร่างกายของมนุษย์เท่านั้นหรือเชื้อ

เอชไอวีที่ออกมานอกร่างกาย เช่น โดนความร้อน อยู่ในพื้นที่มีสารเคมี เช่น ห้องน้ำ หรือ โดนความเย็น เป็นต้น ก็จะทำให้เชื้อด้อยคุณภาพจนไม่สามารถติดต่อไปยังผู้อื่นได้

  1. S – Sufficientคือ มากพอ

ปริมาณของเชื้อเอชไอวีในสารคัดหลั่งของร่างกายแต่ละชนิดไม่เท่ากัน เชื้อเอชไอวีจะมีปริมาณมากที่สุดในเลือด รองลงมาในน้ำอสุจิ น้ำในช่องคลอด และน้ำนมแม่ การที่คนๆหนึ่งจะรับเชื้อ

เอชไอวีเข้าสู่ร่างกายจึงหมายถึง ต้องได้รับสารคัดหลั่งตามที่กล่าวมาในปริมาณที่มากพอ เช่น การรับเลือด (กรณีถ่ายเลือด)  การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยหรือเด็กทารกที่กินนมแม่ที่ติดเชื้อ เป็นต้น

  1. E – Enterคือ ทางเข้า

การที่เอชไอวีจะติดต่อจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้นั้น เชื้อเอชไอวีจะต้องออกจากร่างกายผู้ติดเชื้อและเข้าสู่ร่างกายอีกคนได้โดยตรง เช่น การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัยหรือการใช้เข็มฉีดยาเสพติดร่วมกัน

ถ้าขาดปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งถือว่าไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี  ดังนั้น การที่เราใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับผู้ติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการกินข้าวด้วยกัน พูดคุยกัน พบปะสังสรรค์กัน ก็ไม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีเลย เพราะไม่มีช่องทางใดที่จะทำให้ติดต่อกันได้

สนใจปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับ HIV โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และ ยาป้องกัน (PrEP) ยาฉุกเฉิน (PEP) ได้ที่มูลนิธิเพื่อรัก Love Foundation

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nineemayy18
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยหาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยจำกันได้ไหม? 'พุฒ เดชอุดม' เน็ตไอดอลในตำนานภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลกภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ใหม่ดาวิกา กับบทบาทใหม่ที่เอาโซเชียลร้อนผ่าว กับท่า "พับเป็ด" ในตำนานชาวบ้านอึ้ง!! หนุ่มเมาข่มขืuท่อไอเสียรถยนต์กลางถนนชาวบ้านจุดธูปไหว้ขอโชคลาภ! "จอมปลวกแปลกคล้ายผู้หญิงผมยาวห่มผ้า"ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึง 2000 ล้านดอลลาร์นักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งานวิจัยใหม่ไขความลับ ทำไมกบถึงรอดชีวิตจากดาวเคราะห์น้อยที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์assess: ประเมินผลเมื่อคนถูกฟ้าผ่านักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่