เคล็ดลับวิธีทำน้ำพริกอ่องให้อร่อย
อาหารเหนือที่ใครๆก็รู้จักคงหนีไม่พ้น #น้ำพริกอ่อง แต่จะหาแบบเหรือแท้ๆก็ยากนัก งั้นลองทำกินเองมั้ย วัตถุดิบไม่เป๊ะตามสูตรชาวเหนือแต่ก็พอให้หายอยากไปได้นะ
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2156822604600207&id=1831103717172099
น้ำพริกอ่อง ง่ายๆแต่อร่อย
เครื่องปรุง
1.หมูสับ 250 กรัม
2.มะเขือเทศราชินี 30 ลูก
3.กระเทียมไทย 15 กลีบ
4.หอมแดงไทย 7-8 หัว
5.พริกแห้งแช่น้ำ ตามชอบ
6.รากผักชี 2 ราก
7.เกลือป่น 1 ช้อนชา
8.กะปิเกือบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
9.เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ (แทนถั่วเน่า)
10.น้ำปลา 1 1/2ช้อนชา
11.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
12.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
13.ต้นหอมผักชีหั่นท่อน
14.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำพริกแห้งล้างผ่านน้ำ แล้วแช่ไว้เพื่อให้นิ่ม หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆ พักเตรียมไว้
2.ทำพริกแกง โขลกพริกที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วกับเกลือป่น เริ่มละเอียดใส่หอมแดงซอย กระเทียม รากผักชี กะปิ เต้าเจี้ยว โขลกต่อจนเป็นเนื้อเดียวกันไม่ต้องให้ละเอียดมาก
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชตามด้วยพริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม พริกแกงสุกดี
แล้วใส่หมูสับลงไปผัด
4.ใส่มะเขือเทศผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงครกที่โขลกพริกแกงแล้วใช้น้ำในครกใส่ลงกระทะ ผัดต่อจนมะเขือสุกนิ่ม
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสได้ตามชอบ
ปิดไฟแล้วโรยด้วยต้นหอมผักชีหั่นท่อน