หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่าเลื่อนผ่าน อ่านเถอะ 15 เรื่องควรู้ ความรู้ขั้นพื้นฐาน ที่วันหนึ่งอาจช่วยชีวิต เราได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน!

โพสท์โดย Sushi hunter

ความรู้คือสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการเอาตัวรอด โดยเฉพาะในสถานการณ์คับขันเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา แน่นอนว่าผู้ที่มีความรู้ในด้านต่างๆ ย่อมมีโอกาสที่จะนำมันมาใช้ในการแก้ไขปัญหาได้อย่างฉับพลันทันที

และนี่คือ 15 เรื่องควรรู้ ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อการเอาตัวรอดในสถานการณ์เสี่ยงภัย

1. ความแตกต่างของงูพิษและไม่มีพิษ

ลายที่แตกต่างบริเวณใต้หาง รูม่านตาของงูพิษส่วนใหญ่จะเหมือนแมว ส่วนหัวและคอของงูพิษจะแตกต่างกันอย่างชัดเจนเมื่อมองจากด้านบน

2. อย่าใช้โทรศัพท์ขณะเดิน เพราะการใช้โทรศัพท์จะทำให้เราไม่มีสมาธิมากพอที่จะได้ยินเสียงหรือมองเห็นอันตรายที่เกิดขึ้นรอบตัว

3. การปรับกระจกมองหลังและกระจกมองข้าง

ต้องปรับให้มองเห็นรถคันอื่นๆ เต็มบาน ไม่จำเป็นต้องมองเห็นด้านข้างหรือท้ายรถของเราเอง

4. อย่าเป่าลมเสื้อชูชีพก่อนออกจากเครื่องบิน

เพราะเสื้อที่เต็มไปด้วยลมจะทำให้ตัวของเราลอยขึ้นไปติดบนเพดานหรือใต้ท้องเครื่อง

5. วิธีช่วยคนที่เศษอาหารติดคอ

กำมือข้างหนึ่งให้แน่น เอามืออีกข้างประคองไว้ แล้วกดเข้าไปเหนือสะดือของผู้ป่วยแรงๆ

6. พกยาแก้แพ้ (ยาต้านฮีสตามีน) ติดตัวไปด้วยเสมอเมื่อต้องเดินทางไกล

7. คนเราสามารถขาดอากาศได้แค่ 3 นาที ขาดน้ำได้ 3 วัน และขาดอาหารได้นาน 3 สัปดาห์

8. วิธีดับไฟที่ดีที่สุดก็คือการป้องกันไม่ให้ไฟเจอกับออกซิเจน

9. ถ้าโดนมีดหรอของมีคมปัก ห้ามดึงออกด้วยตนเองเด็ดขาด เพราะอาจพลาดไปโดนจุดสำคัญหรือทำให้เลือดไหลไม่หยุดได้

10. ช่วงเวลาที่เราต้องตื่นตัวและเตรียมพร้อมอยู่เสมอเมื่อขึ้นเครื่องบินก็คือ 3 นาทีหลังเครื่อง takeoff และ 8 นาทีก่อน landing

11. ถ้าเกิดเพลิงไหม้ให้หมอบลงกับพื้นเพราะควันจะลอยอยู่ในที่สูง

12. ถ้าต้องการความช่วยเหลือขณะอยู่ในที่ชุมชน ควรขอความช่วยเหลือจากคนคนเดียว เพราะยิ่งมีคนมารุมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งตัดสินใจได้ช้าและวุ่นวายมากขึ้นเท่านั้น

13. พกไฟฉายติดตัว

ถ้าต้องเดินไปในที่เปลี่ยวเพียงลำพังควรพกไฟฉายสว่างๆ ติดตัวเสมอ เพราะการฉายไฟไปที่ใบหน้าของผู้ไม่ประสงค์ดีจะทำให้เกิดความตกใจและช่วยให้เรามีเวลาหลบหนี

14. เตรียมพร้อมก่อนเกิดเหตุ

คนเรามักตกใจจนทำอะไรไม่ถูกเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น ดังนั้นเมื่อเข้าไปในอาคารสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยเราควรสังเกตทางหนีไฟหรือทางออกฉุกเฉินไว้ก่อนเสมอ และถ้าเกิดเหตุขึ้นมาจริงๆ เราก็จะสามารถเอาตัวรอดได้

15. พกเอกสารสำคัญติดตัว

ไม่ว่าจะไปที่ไหนไม่ว่าใกล้หรือไกลก็ควรพกเอกสารที่บอกให้ผู้อื่นรู้ได้ว่าเราเป็นใคร มาจากไหน และถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจะสามารถติดต่อกับครอบครัวได้อย่างไร

ขอบคุณที่มา: https://www.share-si.com/2018/07/15_76.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Sushi hunter's profile


โพสท์โดย: Sushi hunter
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจวอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกสุดสลดกลางกรุง สาววัย 36 ปีเสียชีวิตจากการตกจากคอนโดชั้น 35 ในเขตบางนา กทม.สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติวอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69แก๊งมุสลิมเข้ายึดครองเรือนจำในอังกฤษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซนรู้หรือไม่ ? ที่มาและประวัติของ "สุกี้ยากี้" เป็นมาอย่างไร ?ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนทึ่งทั่วไทย : "น้ำตกแม่กาษา" น้ำตกลำธารใส Unseen แม่สอด จังหวัดตาก
ตั้งกระทู้ใหม่