กินถั่วลดคอเรสตอรอล
การกินอาหารที่มีถั่วลันเตาถั่วเขียวถั่วเขียวและเต้าหู้พืชเล็ก ๆ อาจลดคอเลสเตอรอลและช่วยเพิ่มความดันโลหิตได้
อาหาร "Portfolio Diet" ซึ่งเป็นรูปแบบอาหารจากพืชซึ่งเน้นกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารที่มีลดคอเลสเตอรอลลงสี่รายการ
"การทดลองทางคลินิกและวิจัยครั้งก่อนได้พบหลักฐานที่ชัดเจนว่าอาหารจากพืชสามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพของหัวใจได้" ฮานา Kahleova ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยทางคลินิกของคณะกรรมการแพทย์แห่งสหประชาชาติในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กล่าว
"การวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าอาหารจากพืชบางชนิดมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการลดคอเลสเตอรอลและช่วยกระตุ้นสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดโดยรวมของเรา" นายคาเอลโอว่ากล่าวเสริม
อาหารที่นักวิจัยพบว่ามีประโยชน์ ได้แก่ ถั่ว42กรัม (ถั่วต้นไม้หรือถั่วลิสง) โปรตีนจากพืช 50 กรัมจากถั่วเหลืองหรือถั่ว (ถั่วลันเตาถั่วเขียว) เส้นใยที่ละลายน้ำได้ 20 กรัมจากข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์, psyllium, มะเขือ, กระเจี๊ยบ, แอปเปิ้ล, ส้มหรือผลเบอร์รี่และสาร sterols จากพืชอาหารเสริม
ผลการวิจัยตีพิมพ์ในวารสาร Progress on Cardiovascular Diseases ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ขึ้นมาใหม่ซึ่งเป็นขั้นตอนทางสถิติที่รวมผลการวิจัยอิสระหลายฉบับ
ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าอาหารที่มีโปรตีนจากพืชเส้นใยถั่วและ sterols ของพืชช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้มากขึ้นรวมถึงการลดระดับคอเลสเตอรอลและการเพิ่มความดันโลหิต
การลดคอเลสเตอรอลรวม triglcyerides ความดันโลหิตสูงและโปรตีน C-reactive protein ลดความอ้วน (LDL) (low-density lipoprotein) คอเลสเตอรอล "ไม่ดี" ร้อยละ 17 ในขณะเดียวกัน
นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ 10 ปีได้ร้อยละ 13
ขอบคุณข้อมูลจาก way4indians.com