วิธีป้องกันการขาดธาตุเหล็ก
เมื่อกล่าวถึงการดูดซึมเหล็กที่เพียงพอจากแหล่งอาหารมีหลายสิ่งที่ควรพิจารณาดังต่อไปนี้
เนื้อสัตว์มีธาตุเหล็กเรียกว่า เหล็กฮีมซึ่งสามารถดูดซึมได้มากกว่าเหล็กที่พบในพืช เมื่อคุณรับประทานอาหารที่แตกต่างกันเข้าด้วยกันพวกเขาสามารถโต้ตอบเพื่อเพิ่มความสามารถในการดูดซับธาตุเหล็กของร่างกายหรือสามารถทำสิ่งที่ตรงกันข้ามและทำให้ดูดซับธาตุเหล็กในอาหารได้ยากขึ้น หากคุณเป็นมังสวิรัติคุณจะต้องระมัดระวังเรื่องการได้รับธาตุเหล็กมากพอและอาจต้องพิจารณาการเสริมธาตุเหล็ก เนื่องจากธาตุเหล็กที่พบในอาหารจากพืชเป็นที่รู้จักว่าไม่สามารถดูดซึมได้เนื่องจากเป็นแหล่งกำเนิดของธาตุเหล็ก เหล็กฮีมจากเนื้อสัตว์จะดูดซึมได้เร็วกว่าเหล็กปกติสองถึงสามเท่า ปริมาณธาตุเหล็กที่ดูดซึมในร่างกายยังขึ้นอยู่กับอาหารประเภทอื่นที่กินในมื้อเดียวกัน เช่น เนื้อสัตว์หรือปลาที่มีแหล่งกำเนิดของธาตุเหล็ก (heme-iron) ช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซับธาตุเหล็กที่มีอยู่ในอาหารจากพืช เหล็กสามารถพบได้ในพืช เช่นผักโขมและถั่ว แต่เมื่อคุณกินอาหารเหล่านี้พร้อมกับแร่เหล็กจากสัตว์ ร่างกายของคุณสามารถใช้เหล็กได้ดีขึ้น เนื่องจากอาหารที่มีวิตามินซีสามารถเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี นอกจากนี้ยังมีสารที่พบตามธรรมชาติในอาหารและเครื่องดื่มบางอย่างที่ลดความสามารถในการดูดซึมเหล็กของร่างกาย อาหารที่มีสารเคมีเช่น โพลีฟีนอลไฟเตทหรือแคลเซียมทำให้ร่างกายดูดซึมและเก็บธาตุเหล็กได้ยากขึ้น สารเหล่านี้สามารถพบได้ในอาหารเช่นชา กาแฟ เมล็ดธัญพืช ถั่ว เมล็ดถั่วและผลิตภัณฑ์นม <a href="https://fifa55inter.com">fifa55</a> ตาม NIH มีธาตุเหล็ก heme ในอาหารมากที่สุด ได้แก่ เนื้อไม่ติดมันและอาหารทะเล แหล่งอาหารของธาตุเหล็กในพืช ได้แก่ ถั่วฝักยาว ธัญพืช ขนมปังและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชอื่น ๆ เป็นต้น