ผู้หญิงเม็กซิโกแต่งงานกับต้นไม้!
ผู้หญิงกลุ่มหนึ่งที่รัฐโออาซากา ประเทศเม็กซิโก จัดพิธีแต่งงานกับต้นไม้มีผู้เข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก ในงานมีการสวมแหวนให้ต้นไม้และพิธีการอื่นๆเหมือนคู่บ่าวสาวทั่วไป พวกเธอรักต้นไม้จริงๆและไม่ได้เพี้ยนจนคิดเอาต้นไม้มาเป็นสามีหรอก แต่พวกเธอจัดพิธีแต่งงานกับต้นไม้เพื่อประท้วงการตัดไม้ทำลายป่าต่างหาก
งานที่จัดขึ้นเป็นอีเวนต์สำคัญของกลุ่มนักอนุรักษ์ เรียกงานนี้ว่า Marry a Tree ถูกจัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักในการตัดไม้ที่ผิดกฎหมายและการตัดไม้ทำลายป่าในประเทศซึ่งได้รับผลกระทบจากปัญหานี้อย่างรุนแรง โดยเฉพาะในรัฐโออาซากาที่มีการตัดไม้ทำลายป่ามากที่สุด และส่วนใหญ่กระทำโดยกลุ่มผู้มีอิทธิพล
กลุ่มผู้หญิงผู้รักสิ่งแวดล้อมได้พยายามยืนหยัดต่อสู้กับการทำลายสภาพแวดล้อมด้วยการตัดไม้ทำลายป่า และหวังว่ากิจกรรมงานแต่งงานกับต้นไม้จะช่วยให้ผู้คนเข้ามาร่วมในการปกป้องป่าไม้มากยิ่งขึ้น
“การแต่งงานกับต้นไม้คือวิธีการประท้วง เพื่อบอกว่าพวกเราต้องการให้หยุดทำลายพระแม่ธรณีทุกวัน ทุกนาที และทุกวินานี” Dolores Leycigi หนึ่งในเจ้าสาวของต้นไม้กล่าว
“ฉันคิดว่ามันน่าสนใจมากที่เราได้ให้คำมั่นสัญญา ไม่เพียงแต่ต้นไม้ ยังรวมถึงธรรมชาติทั้งหมด” Andrea Tanat เจ้าสาวอีกคนหนึ่งกล่าว “ฉันคิดว่าพวกเราได้ทำลายธรรมชาติไปมากแล้ว ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจมาที่นี่และร่วมการแต่งงาน”
ผู้นำในการทำพิธีครั้งนี้คือ Richard Torres นักอนุรักษ์ชาวเปรูผู้เคยเข้าพิธีแต่งงานกับต้นไม้มาแล้วในประเทศโคลัมเบียเมื่อปี 2014 ในความพยายามที่จะสนับสนุนให้กองกำลังปฏิวัติของโคลัมเบียปลูกต้นไม้แทนการทำสงคราม และหลังจากนั้นยังได้เข้าพิธีแบบนี้อีกหลายครั้ง
แม้ว่าพิธีแต่งงานครั้งนี้จะไม่มีความผูกพันใดๆในทางกฎหมาย แต่มันเป็นวิธีที่ได้ผลสำหรับการทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจในเรื่องการตัดไม้แบบผิดกฎหมาย การขายและการขนส่งไม้อย่างผิดกฎหมายได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างใหญ่หลวงในเม็กซิโกและเป็นหนึ่งในสาเหตุของความแห้งแล้งที่เพิ่มมากขึ้น ป่าไม้ของเม็กซิโกกำลังประสบกับปัญหาการตัดไม้ผิดกฎหมายอย่างหนัก ส่วนใหญ่การค้าไม้ผิดกฎหมายถูกควบคุมโดยองค์กรอาชญากรรม รัฐโออาซากาเป็นหนึ่งในห้ารัฐที่มีการตัดไม้ทำลายป่ามากที่สุด
พิธีแต่งงานกับต้นไม้เริ่มขึ้นโดยองค์กร Bedani เพื่อเป็นการขอบคุณต่อพระแม่ธรณีที่ได้มอบสิ่งที่มีประโยชน์ต่อผู้คน จากนั้นพิธีแต่งงานจึงถูกจัดขึ้นตามประเพณีของชาวอินคา
ข้อมูลและภาพจาก nypost, treehugger
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
F-16 ไทยถล่มสะพานอูจีก ตัดเส้นทางลำเลียง ของเขมร
ทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือ
ด่วน ปภ.แจ้งเตือนสงขลา ฝนตกหนัก 3 อำเภอ ระวังน้ำท่วมและดินถล่ม
มหัศจรรย์ "หมอกสีชมพู" เปลี่ยนอังกฤษให้เป็นดินแดนแห่งฝัน วิทยาศาสตร์เบื้องหลังความงามสุดแปลกตา
F-16 ไทยถล่มสะพานอูจีก ตัดเส้นทางลำเลียง ของเขมร
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
เห็ดพิษใกล้ตัว รู้ทันก่อนเสี่ยงตาย
มหัศจรรย์ "หมอกสีชมพู" เปลี่ยนอังกฤษให้เป็นดินแดนแห่งฝัน วิทยาศาสตร์เบื้องหลังความงามสุดแปลกตา
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดีย
ภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
