หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

#เพราะเหตุใดมุสลิมจึงร่วมประเพณีสงกรานต์ไม่ได้ ?

  สาเหตุหลักที่ทำให้มุสลิมไม่สามารถเข้าร่วมในประเพณีสงกรานต์ได้นั้น มีดังต่อไปนี้ : 

 

📍1.วันสงกรานต์ เป็นวันรื่นเริงของการเฉลิมฉลองวันปีใหม่ของไทย แต่ศาสนาอิสลามได้กำหนดวันเฉลิมฉลองของมุสลิมไว้เพียง 2 วันเท่านั้น คือวันอีดิ้ลฟิตรฺและอีดิ้ลอัฏฮา ดังที่ปรากฏในอัล-หะดีษว่า :

 

عن أنس بن مالك رضي الله عنه قال: قدم رسول الله صلى الله عليه وسلم المدينة، ولهم يومان يلعبون فيهما. فقال: ما هذان اليومان؟. قالوا: كنا نلعب فيهما في الجاهلية، فقال رسول الله صلى الله عليه وسلم: إن الله قد أبدلكم بهما خيرا منهما: يوم الأضحى، ويوم الفطر

 

รายงานจากท่านอะนัส บิน มาลิก รอฏิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า : เมื่อท่านรอซูลุลลอฮฺﷺเดินทางมาถึงนครมะดีนะฮฺ เเละสำหรับชาวเมืองนั้นมีวันสองวันที่พวกเขาได้มีการละเล่นรื่นเริงกัน 

 

ท่านรอซูลﷺจึงถามว่า : "ทั้งสองวันนั้นคือวันอะไร ?"

 

พวกเขาตอบว่า : "พวกเราได้มีการละเล่นในวันทั้งสองนี้ในสมัยยุคญาฮิลียะฮฺ(ยุคป่าเถื่อนก่อนอิสลาม)"

 

ท่านรอซูลุลลอฮฺﷺจึงกล่าวว่า :

 

"แท้จริงอัลลอฮฺﷻทรง(กำหนด)แทนให้แก่พวกท่านสองซึ่งวันที่มีความดีงามกว่าวันทั้งสองนั้น คือ วันอีดิ้ลอัฎฮา และวันอีดิ้ลฟิฎฺรฺ" 

 

(บันทึกโดยอะบูดาวูด)

 

   ฉะนั้น วันที่มีการละเล่น รื่นเริง เฉลิมฉลองใดๆก็ตามที่นอกเหนือจากสองวันดังกล่าวนั้นพระองค์ได้ทรงยกเลิกมันไป และทรงทดแทนมันด้วยกับวันที่มีความดีงามยิ่งกว่ามัน นั่นคือ วันอีดิ้ลอัฎฮา และวันอีดิ้ลฟิฎฺรฺ

 

ดังนั้น วันสงกรานต์ และการละเล่น การเฉลิมฉลองใดๆในวันสงกรานต์ หรือวันรื่นเริงอื่นๆนั้นจึงเป็นที่ต้องห้ามสำหรับบรรดามุสลิม

 

📍2.ความเชื่อที่เกี่ยวกับวันสงกรานต์

 

  มีตำนาน ความเชื่อและเรื่องเล่ามากมายที่เกี่ยวกับวันสงกรานต์ และมันได้เกี่ยวพันธ์กับความเชื่อของศาสนาอื่น เช่น ความเชื่อที่ว่าการสาดน้ำกันในวันสงกรานต์จะทำให้ฝนตกตามฤดูกาล และอื่นๆ ฯลฯ ซึ่งความเชื่อต่างๆเหล่านี้ มุสลิมไม่สามารถที่จะนำมายึดถือเป็นความเชื่อหรือปฏิบัติมันได้ทั้งสิ้น เนื่องจากมันเป็นความเชื่อที่มาปฏิเสธความเป็นมุสลิม กล่าวคือ ผู้ที่มีความเชื่อหรือเห็นด้วยกับความเชื่อดังกล่าวนั้น เท่ากับเขาได้เชื่อในสิ่งที่เป็นการปฏิเสธศรัทธา(กุฟรฺ) ซึ่งมันเป็นความเชื่อที่ทำให้เขาสิ้นสภาพจากการเป็นมุสลิม(มุรตัด) และการเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆในประเพณีสงกรานต์นั้น อาจจะทำให้เขาหันเหออกจากหลักการศรัทธาที่ถูกต้องของศาสนาอิสลามไปตามความเชื่อของศาสนาอื่นได้

 

ฉะนั้นจึงเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับมุสลิมทั้งหลาย ที่จะเข้าร่วมกระทำกิจกรรมต่างๆในประเพณีสงกรานต์อย่างเด็ดขาด

 

📍3.การลอกเลียนแบบคนต่างศาสนิก

 

   การเลียนแบบชนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดในการกระทำ หรือความเชื่อ ก็เปรียบเสมือนว่าเขาเป็นเฉกเช่นชนกลุ่มนั้น ดังที่ท่านรอซูลุลลอฮฺﷺได้กล่าวว่า :

 

 مَنْ تَشَبَّهَ بِقَوْمٍ فَهُوَ مِنْهُمْ 

 

"ใครที่เลียนแบบกลุ่มชนหนึ่งกลุ่มชนใด ดังนั้นเขาก็เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มชนนั้น"

 

(บันทึกโดยอบูดาวุด)

 

  ดังนั้นถ้าเราเข้าร่วมการละเล่นในวันสงกรานต์เราก็ไม่ต่างอะไรจากพวกเขาเลยดังตัวบทหะดีษ

 

   เพียงเเค่สามประการนี้ถือเป็นเหตุผลเพียงพอแล้วสำหรับการที่มุสลิมจะไม่เข้าร่วมประเพณีสงกรานต์ ซึ่งยังไม่รวมถึงประเด็นย่อยอื่นๆเช่น การใช้น้ำอย่างฟุ่มเฟือย กระปะปนกันระหว่างชายหญิง การแต่งตัวด้วยสภาพที่เปียกน้ำของมุสลิมะฮฺ  และอื่นๆที่เป็นการเน้นย้ำถึงการห้ามการเข้าร่วมในกิจกรรมดังกล่าวเป็นอันขาด

 

   สำหรับมุสลิมผู้มีศรัทธานั้น เขาจะต้องไม่เข้าร่วมและจะต้องนำพาตัวเองให้ออกห่างจากพิธีกรรมต่างๆและการละเล่นทั้งหลายในวันสงกรานต์ ตลอดจนพิธีกรรมอื่นๆด้วย เพื่อที่จะให้ตัวเขานั้นบริสุทธิ์ปราศจากบาปใหญ่ที่จะเกิดขึ้นกับเขาในการเข้าไปมีส่วนร่วมในเทศกาลดังกล่าว อีกทั้งต้องช่วยกันตักเตือนและห้ามปรามญาติพี่น้องของเราและคนใกล้ชิดให้ออกห่างจากมันด้วย

 

- ขออัลลอฮฺﷻทรงนำทางเราสู่ทางอันเที่ยงตรงด้วยเถิด -

 

#อิสลามตามแบบฉบับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: hamizan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, Tabebuia, ดีฺน่า, bgs, unnodomon
 
#เพราะเหตุใดมุสลิมจึงร่วมประเพณีสงกรานต์ไม่ได้ ?
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ญาญ่าสายเขียว ชื่อนี้ไม่ได้มาเล่นๆน้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บี้ เคพีเอ็น ตัดใจทิ้งบ้านราคา 30 ล้านแฟนๆ ช็อค!!! มินอา AOA กรีดข้อมือเลือดท่วมอีกครั้งสาวโวย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 50 บาท มันได้น้อยไปมั้ย? เตือนชาวเน็ตอย่าหลงซื้อรายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020เจนนี่โดนสับไม่หยุด ล่าสุดมีแชทหลุดเด็กทะยอยออกค่าย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุดยอด พระคาถา กาวิดน้ำ คาถาทวงหนี้รีวิว ตึกใหม่ที่ใครๆก็อยากเรียน (อโศก) @โรงเรียนเทิงวิทยาคมชุดราตรี กับสีมงคลประจำวันที่ควรเลือกให้ดีก่อนใส่ออกงานรีวิว ตึกใหม่ที่ใครๆก็อยากเรียน (อโศก) @เทิงวิทยาคม
ตั้งกระทู้ใหม่