หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิจัยเราอาจมีโลกคู่ขนานจริงๆ งาน #วิจัย ชิ้นสุดท้ายของ สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง !!!!! 🤔🤔

บอร์ด ข่าวสารบทความ งานวิจัยและสถิติ โพสท์โดย Tonygooog

เรื่องของ "โลกคู่ขนาน" มักจะเห็นได้บ่อยในพล็อตหนังวิทยาศาสตร์หรือหนังแฟนตาซีต่างๆ แต่เรืื่องนี้อาจไม่ได้อยู่ในเพียงจินตนาการอีกต่อไป ซึ่งก่อนสตีเฟน ฮอว์กิ้งก่อนจะจากไป เขาได้ทำวิจัยร่วมกับ โทมัส เฮอร์ท็อก นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งลูเวนในประเทศเบลเยียมในการพิสูจน์ว่า นอกจากโลกที่เราอาศัยอยู่แล้วอาจยังมีอีกโลกอีกโลกหนึ่ง (หรืออีกหลายโลก) อยู่ด้วยหรือที่เรียกว่า พหุจักรวาล 

       โดยงานวิจัยนี้ได้ทำงานคู่กับงานวิจัยที่โด่งดังของฮอว์กิ้งอย่าง "ปรากฏการณ์บิ๊กแบง" ที่เคยกำหนดทฤษฎีเอาไว้ว่า การเกิดปรากฏการณ์บิ๊กแบงนัั้นจะต้องผ่านกระบวนการที่เรียกว่า singularity หรือ เอกภาวะ กล่าวคือสสารทุกอย่างเกิดการหดตัวจนกลายเป็นเพียงจุดเดียว ก่อนจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยนักวิทยาศาสตร์หลายคนต่างพากันวิเคราะห์ว่าจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของจักวาล น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด “พหุจักรวาล” หรือทำให้เกิดจักวาลใหม่ๆ ขึ้นมาไม่รู้จบสิ้น ซึ่งนั้นอาจรวมถึงโลกคู่ขนานด้วย

       ทว่า วิจัยนี้ก็ยังมีข้อย้อนแย้งอยู่เพราะถ้าหากจักวาลมีมากมายมหาศาลจนเป็นอนันต์ ก็ไม่น่า สามารถคาดการณ์ได้ว่าจักวาลไหนกันแน่ที่เราอาศัย ดังนั้น สตีเฟน ฮอว์กิ้ง และ โทมัส เฮอร์ท็อก จึงใช้ ฮอโลกราฟี ในการสร้างภาพ 3 มิติ เพื่อรวมหลักคิดด้านฟิสิกส์ควอนตัมที่เป็นตัวกำหนดเอกภาวะของจักรวาลระยะทารกเข้ากับกฎทางฟิสิกส์ดั้งเดิมของจักรวาลที่ใช้กันอยู่ เพื่อลดจำนวนจักวาลให้เหลือในปริมาณที่นับได้ เพื่อใช้หลักวิทยาศาสตร์ในการคาดการณ์จักวาลต่างๆ ต่อไป

        สำหรับการยืนยันว่าวิจัยเรื่องพหุจักวาลนั้นมีจริงหรือไม่นั้น ตามทฤษฎีไร้ขอบเขตของฮอว์กิ้งได้กำหนดว่า หลังจากเกิดบิ๊กแบงและ จักรวาลจะขยายตัวออกอย่างรวดเร็วและทำการขยายตัวแล้วจะส่งคลื่น “แรงโน้มถ่วงปฐมภูมิ" ให้ทะลักออกมาจากบิ๊กแบงไปทุกทิศทางและกระจายออกไปทั่วจักรวาล โดยรู้จักกันในชื่อ (cosmic microwave background radiation) หรือเรียกย่อๆ ว่า CMB ซึ่งหากอนาคตสามารถจับคลื่น CMB และนำมาเทียบเข้ากันกับภาวะคอสมิก อินเฟลชั่นที่ฮอว์กิ้งเคยทำนายไว้ นั้นจะเป็นข้อสรุปการคงอยู่ของพหุจักรวาลของฮอว์กิ้งว่ามีอยู่จริงนั้นเองอย่างไรก็ตาม หลังงานวิจัยนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีนักวิทยาศาสตร์อีกจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยกับข้อสรุปดังกล่าว

แฟรงก์ วิลค์เซค นักทฤษฎีฟิสิกส์ เจ้าของรางวัลโนเบลจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์(MIT) 

-----------"หากข้อมูลใน CMB ไม่สอดคล้องกับการอนุมานของฮอว์กิ้งและเฮอร์ท็อก ก็จะทำให้ทฤษฎีที่สร้างมาผิดทั้งหมดหมด และต้องเข้าใจไว้ด้วยว่างานวิจัยชิ้นนี้ ยืนอยู่บนฐานของสมมุติฐานและประมานกาณ์เป็นสำคัญ" 

แคที แมค นักจักรวาลวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ธแคโรไลนา

----------"ทฤษฎีควอนตัมเข้ากับทฤษฎีแรงโน้มถ่วงคณิตศาสตร์จำนวนมากยังไม่ผ่านการพิสูจน์และข้อมูลจาก CMB ก็ไม่มีทางพิสูจน์ได้ว่าทฤษฎีของฮอว์กิ้งถูกต้องหรือไม่ พูดง่ายๆ ว่างานยังไม่สมบูรณ์และต้องม่ีการศึกษาอีกมาก"

ซาบีน ฮอสเซนเฟลเดอร์ นักฟิสิกส์ประจำสถาบันเพื่อการศึกษาก้าวหน้าแห่งแฟรงก์เฟิร์ตในประเทศเยอรมนี 
-----------"งานวิจัยชิ้นสุดท้ายของเขาเป็นเพียงแค่ 1 ในแนวคิดอีกนับพัน ของนักฟิสิกส์ทั้งหลายที่พยายามคิดค้นสมการเพื่ออธิบายจุดเริ่มต้นของจักรวาลรวมถึงโลกคู่ขนานดังกล่าวด้วย

แต่ไม่ว่าจะมีข้อเห็นใหม่ๆ เกิดขึ้นมาแต่ก็คงไม่ได้ฟังความเห็นของสตีเฟน ฮอว์กิ้ง อีกแล้วคุณล่ะคิดว่าอย่างไร ??? 🤔🤔#ไว้อาลัยแด่สตีเฟนฮอว์กิ้ง #นักวิจัย #งานวิจัย #นักศึกษา #ข้อมูลทำวิจัย #พหุจักรวาล #Bansorn

ร่วมชม Magazine ออนไลน์ของ Bansorn ได้ที่

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

หรือสามารถไปกดไลค์กดติดตามได้ที่

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
VOTED: น้องขนุน, แสร์, โอ๊ยจัง, Tabebuia, จิ้มลิ้ม, zerotype, Tonygooog, โดนแมวตบ
 
วิจัยเราอาจมีโลกคู่ขนานจริงๆ งาน #วิจัย ชิ้นสุดท้ายของ สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง !!!!! 🤔🤔
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวโพสต์ตามหาน้องหมาสุดรัก หนีออกจากบ้านไปยกแก๊งค์ 4 ตัว

แซ่บไม่หยุด"นนกุล"ดาราหนุ่มตี๋ โกอินเตอร์ซีรี่ส์เรื่องที่2 กล้าม-ซิกแพคแน่นสุดๆ

ส่องชีวิตปัจจุบัน ย่ายิ้ม อยู่ในป่าลำพังนาน 40 ปี

สาวถึงกับหน้าเสีย เจอกระเป๋ารถเมล์สายดาร์ก ด่ากราดตั้งแต่ขึ้นมานั่ง ยันลงจากรถ

จนท.อุทยานถึงกับตะลึง ลาดตระเวนในป่าลึกเจอต้นไม้ใหญ่

หลวงพ่อ เคลื่อนไหว หลังโพสต์ได้ปัจจัยน้อย พระอุปัชฌาย์ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ

13 ภาพฮ่าๆ... คนไทยเป็นคนติดตลก

บิ๊กตู่ ชี้ คนสวยส่วนใหญ่มักไม่มีสมอง

สาวโวยร้านกรอบรูป ทำภาพสำคัญหาย มีชิ้นเดียวในโลก

สาวไปเที่ยวทะเลบางเเสน หิวมากจึงสั่งข้าวผัดหมูร้านรถเข็น เจอราคา 150 บาท แพงไปไหม?
เอาจริงแล้ว (ใช่ไหม)??? 🤔🤔สินค้าชุมชนขายดี๊ดีแต่ทำไมชุมชนไม่รวยซักที !!!! 😒😒ใครบอกคนโสดสุขอยู่ฝ่ายเดียว คนมีคู่ก็สุขได้เหมือนกันนะ !!!! 😃😃กรมวิชาการเกษตรวิจัยมะพร้าวกว่า 30 ปีผุดมะพร้าว 2 สายพันธุ์ใหม่ของโลกให้ผลผลิตล้นทะลัก!!!!! 😄😄
ตั้งกระทู้ใหม่