หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิจัยเราอาจมีโลกคู่ขนานจริงๆ งาน #วิจัย ชิ้นสุดท้ายของ สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง !!!!! 🤔🤔

บอร์ด ข่าวสารบทความ งานวิจัยและสถิติ โพสท์โดย Tonygooog

เรื่องของ "โลกคู่ขนาน" มักจะเห็นได้บ่อยในพล็อตหนังวิทยาศาสตร์หรือหนังแฟนตาซีต่างๆ แต่เรืื่องนี้อาจไม่ได้อยู่ในเพียงจินตนาการอีกต่อไป ซึ่งก่อนสตีเฟน ฮอว์กิ้งก่อนจะจากไป เขาได้ทำวิจัยร่วมกับ โทมัส เฮอร์ท็อก นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งลูเวนในประเทศเบลเยียมในการพิสูจน์ว่า นอกจากโลกที่เราอาศัยอยู่แล้วอาจยังมีอีกโลกอีกโลกหนึ่ง (หรืออีกหลายโลก) อยู่ด้วยหรือที่เรียกว่า พหุจักรวาล 

       โดยงานวิจัยนี้ได้ทำงานคู่กับงานวิจัยที่โด่งดังของฮอว์กิ้งอย่าง "ปรากฏการณ์บิ๊กแบง" ที่เคยกำหนดทฤษฎีเอาไว้ว่า การเกิดปรากฏการณ์บิ๊กแบงนัั้นจะต้องผ่านกระบวนการที่เรียกว่า singularity หรือ เอกภาวะ กล่าวคือสสารทุกอย่างเกิดการหดตัวจนกลายเป็นเพียงจุดเดียว ก่อนจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยนักวิทยาศาสตร์หลายคนต่างพากันวิเคราะห์ว่าจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของจักวาล น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด “พหุจักรวาล” หรือทำให้เกิดจักวาลใหม่ๆ ขึ้นมาไม่รู้จบสิ้น ซึ่งนั้นอาจรวมถึงโลกคู่ขนานด้วย

       ทว่า วิจัยนี้ก็ยังมีข้อย้อนแย้งอยู่เพราะถ้าหากจักวาลมีมากมายมหาศาลจนเป็นอนันต์ ก็ไม่น่า สามารถคาดการณ์ได้ว่าจักวาลไหนกันแน่ที่เราอาศัย ดังนั้น สตีเฟน ฮอว์กิ้ง และ โทมัส เฮอร์ท็อก จึงใช้ ฮอโลกราฟี ในการสร้างภาพ 3 มิติ เพื่อรวมหลักคิดด้านฟิสิกส์ควอนตัมที่เป็นตัวกำหนดเอกภาวะของจักรวาลระยะทารกเข้ากับกฎทางฟิสิกส์ดั้งเดิมของจักรวาลที่ใช้กันอยู่ เพื่อลดจำนวนจักวาลให้เหลือในปริมาณที่นับได้ เพื่อใช้หลักวิทยาศาสตร์ในการคาดการณ์จักวาลต่างๆ ต่อไป

        สำหรับการยืนยันว่าวิจัยเรื่องพหุจักวาลนั้นมีจริงหรือไม่นั้น ตามทฤษฎีไร้ขอบเขตของฮอว์กิ้งได้กำหนดว่า หลังจากเกิดบิ๊กแบงและ จักรวาลจะขยายตัวออกอย่างรวดเร็วและทำการขยายตัวแล้วจะส่งคลื่น “แรงโน้มถ่วงปฐมภูมิ" ให้ทะลักออกมาจากบิ๊กแบงไปทุกทิศทางและกระจายออกไปทั่วจักรวาล โดยรู้จักกันในชื่อ (cosmic microwave background radiation) หรือเรียกย่อๆ ว่า CMB ซึ่งหากอนาคตสามารถจับคลื่น CMB และนำมาเทียบเข้ากันกับภาวะคอสมิก อินเฟลชั่นที่ฮอว์กิ้งเคยทำนายไว้ นั้นจะเป็นข้อสรุปการคงอยู่ของพหุจักรวาลของฮอว์กิ้งว่ามีอยู่จริงนั้นเองอย่างไรก็ตาม หลังงานวิจัยนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีนักวิทยาศาสตร์อีกจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยกับข้อสรุปดังกล่าว

แฟรงก์ วิลค์เซค นักทฤษฎีฟิสิกส์ เจ้าของรางวัลโนเบลจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์(MIT) 

-----------"หากข้อมูลใน CMB ไม่สอดคล้องกับการอนุมานของฮอว์กิ้งและเฮอร์ท็อก ก็จะทำให้ทฤษฎีที่สร้างมาผิดทั้งหมดหมด และต้องเข้าใจไว้ด้วยว่างานวิจัยชิ้นนี้ ยืนอยู่บนฐานของสมมุติฐานและประมานกาณ์เป็นสำคัญ" 

แคที แมค นักจักรวาลวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ธแคโรไลนา

----------"ทฤษฎีควอนตัมเข้ากับทฤษฎีแรงโน้มถ่วงคณิตศาสตร์จำนวนมากยังไม่ผ่านการพิสูจน์และข้อมูลจาก CMB ก็ไม่มีทางพิสูจน์ได้ว่าทฤษฎีของฮอว์กิ้งถูกต้องหรือไม่ พูดง่ายๆ ว่างานยังไม่สมบูรณ์และต้องม่ีการศึกษาอีกมาก"

ซาบีน ฮอสเซนเฟลเดอร์ นักฟิสิกส์ประจำสถาบันเพื่อการศึกษาก้าวหน้าแห่งแฟรงก์เฟิร์ตในประเทศเยอรมนี 
-----------"งานวิจัยชิ้นสุดท้ายของเขาเป็นเพียงแค่ 1 ในแนวคิดอีกนับพัน ของนักฟิสิกส์ทั้งหลายที่พยายามคิดค้นสมการเพื่ออธิบายจุดเริ่มต้นของจักรวาลรวมถึงโลกคู่ขนานดังกล่าวด้วย

แต่ไม่ว่าจะมีข้อเห็นใหม่ๆ เกิดขึ้นมาแต่ก็คงไม่ได้ฟังความเห็นของสตีเฟน ฮอว์กิ้ง อีกแล้วคุณล่ะคิดว่าอย่างไร ??? 🤔🤔#ไว้อาลัยแด่สตีเฟนฮอว์กิ้ง #นักวิจัย #งานวิจัย #นักศึกษา #ข้อมูลทำวิจัย #พหุจักรวาล #Bansorn

ร่วมชม Magazine ออนไลน์ของ Bansorn ได้ที่

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

หรือสามารถไปกดไลค์กดติดตามได้ที่

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
VOTED: น้องขนุน, แสร์, โอ๊ยจัง, Tabebuia, จิ้มลิ้ม, zerotype, Tonygooog, โดนแมวตบ
 
วิจัยเราอาจมีโลกคู่ขนานจริงๆ งาน #วิจัย ชิ้นสุดท้ายของ สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง !!!!! 🤔🤔
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แจ๊ค แฟนฉัน เผยนิสัยที่แท้จริง ลัลลาเบล หลังเคยได้ร่วมงาน

ชิงชิงมีเงิบ !! ต่อ ธนภพ ตอบแล้ว หลังมีภาพหลุดกับชิงชิง

รู้ป่าว? อาหาร 7 ชนิดนี้ห้ามกินกับกล้วยหอมเด็ดขาด

“บิ๊กตู่” ถามหา สส.เพื่อไทยอุบลฯ บอกชาวบ้านถ้าไม่มา คราวหน้าอย่าไปเลือก

หมาจรอาภัพ ได้บ้านถึง3ครั้งแต่ถูกส่งกลับทุกครั้ง เพราะรับกับพฤติกรรมและนิสัยของน้องไม่ได้

พีคหนัก!! เมื่อหนุ่มลองถายภาพด้วยไอโฟน 11 แล้วโพสต์ลง ทวิตเตอร์

ชีสถ้วยนี้กลายเป็นตำนาน หลังถูกทิ้งไว้ในตู้เย็นที่ทำงานถึง 7 ปี

แม่อส.พัลลภ โพสต์อาลัยเศร้า จนกว่าจะถึงวันสุดท้ายเราจะนอนอยู่ด้วยกัน

สาวสวยโพสต์แชทคุย น้ำอุ่น คุยกันได้ 3 วัน (ภาพ)

ชายวัยเกษียณ มีซองปริศนาส่งมาที่บ้าน รีบไปโรงพักเปิดต่อหน้าตำรวจ

แฟนเบล ร่ำไห้ ส่งหลักฐาน ตร. เพื่อนลั่น เจอหลักฐานเด็ดชิ้นโบว์แดง

เมื่อชาวเน็ตคิดว่า งูควรจะมีแขนเพื่อเพิ่มความน่ารักขึ้นแบบนี้

ริว จิตสัมผัสเตือน!! แน็ก ชาลี เรื่องความเป็นความตาย อย่าทำเด็ดขาด
เอาจริงแล้ว (ใช่ไหม)??? 🤔🤔สินค้าชุมชนขายดี๊ดีแต่ทำไมชุมชนไม่รวยซักที !!!! 😒😒ใครบอกคนโสดสุขอยู่ฝ่ายเดียว คนมีคู่ก็สุขได้เหมือนกันนะ !!!! 😃😃กรมวิชาการเกษตรวิจัยมะพร้าวกว่า 30 ปีผุดมะพร้าว 2 สายพันธุ์ใหม่ของโลกให้ผลผลิตล้นทะลัก!!!!! 😄😄
ตั้งกระทู้ใหม่