หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

"วันช้างไทย" และปัญหาระหว่างคนกับช้าง

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย babygen

13 มี.ค. ของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น "วันช้างไทย"

เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของช้าง สัตว์คู่บ้านคู่บ้านคู่เมืองของไทยเรา

ที่นับวันจะลดจำนวนลงทุกวันๆ

 

             จากการสำรวจประชากรช้างป่าล่าสุดเมื่อต้นปี 2560 ระบุว่ามีช้างป่ายังคงมีตัวเลขราว 3,500-4,000 ตัวกระจายในป่าอนุรักษ์ ซึ่งเป็นข่าวดีที่พบว่าแนวโน้มช้างป่าได้มีจำนวนสูงขึ้นจากในอดีตที่ผ่านมา เฉพาะในเขตป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก โดยในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี พบมีช้างเพิ่มขึ้น ร้อยละ 10 ส่วนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวจังหวัดบึงกาฬ เพิ่มร้อยละ 5 สาเหตุมาจากการล่าช้างในป่าลดลง แต่ยังคงมีปัญหาเรื่องพื้นที่ป่าอนุรักษ์ถูกตัดออกจากกัน ทำให้ช้างออกมานอกพื้นที่จนเกิดปัญหาขัดแย้งกับเกษตรกรในบางจุด

 

ซึ่งปัญหาดังกล่าวนับเป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับเกษตรในพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากได้รับความเสียหายจากการบุกรุกของช้างป่าที่เข้ามาทำลายพืชผลทางการเกษตร  โดยหากย้อนไปถึงสาเหตุของปัญหา ส่วนนึงเพราะแหล่งอาหารทางธรรมชาติในป่ามีไม่เพียงพอ  ซึ่งหากจะแก้ไขที่ต้นเหตุ คือต้องสร้างแหล่งอาหาร แหล่งน้ำ ให้อยู่ในป่าลึกเพื่อดึงช้างกลับเข้าป่า 

 

โดยหนึ่งในเทคโนโลยีที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ  นำมาแก้ไขปัญหาช้างป่าบุกรุกเข้ามาในเขตพื้นที่เกษตรกรรมของช้าวบ้าน คือ การติดตั้งกล้องแจ้งเตือน ลักษณะการทำงานของกล้องคือ ทันทีที่ช้างป่าเดินผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ จะถูกส่งสัญญาณ ไปยังศูนย์เฝ้าระวังช้างป่าด้วยระบบเตือนภัยล่วงหน้า  ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯจะทราบจุดและพิกัดที่แน่ชัดและสัญญาณจะแจ้งเตือนชาวบ้านในจุดนั้นๆทันที พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วออกไปทำการไล่ช้างป่าได้ทันที ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบ โดยนับเป็นอุทยานแห่งแรกของในประเทศไทยที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาทดลองใช้งานตามแนวพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่ง พื้นที่อุทธยานแห่งชาติกุยบุรีถือเป็นโมเดล ในการจัดการแก้ปัญหาระหว่างคนกับช้างป่า 

 

             

             โครงการติดตั้งกล้องแจ้งเตือน ดังกล่าวเป็นโครงการที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ ร่วมมือกับ บริษัททรู และ กองทุนสัตว์ป่าโลก โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตั้งอุปกรณ์และสัญญาณเพิ่มเติมของทางทรู โดยจะต้องมีการประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านต่อไป  ซึ่งคาดว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างช้าในราวเดือนมีนาคม-เดือนเมษายนนี้ ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ของทรู จะเริ่มทำการเพิ่มสัญญาณ  หากมาใช้และประสบผลสำเร็จก็สามารถขยายพื้นที่ทางโซนอื่นๆต่อไป และนำไปใช้ในพื้นที่ซึ่งเกิดปัญหาช้างป่าออกมารบกวนในอุทยานแห่งชาติฯในจังหวัดอื่นๆได้อีกด้วย

 

ทั้งนี้ ปัญหาช้างกับคน คงไม่มีสูตรสำเร็จในการแก้ไขที่ตายตัว อย่าลืมว่าช้างก็เป็นสัตว์ ที่มิได้มีความคิดรู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก สัญชาติญาณของสัตว์ป่า มีเพียงแค่ต้องการหาอาหารกินเท่านั้น และรสชาติของผลไม้เกษตร เช่น สัปรด แตงโม ก็เป็นสิ่งที่ช้างป่าโปรดปราน ดังนั้นการแก้ไขปัญหาการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับช้าง สิ่งที่ทุกคนเห็นตรงกันก็คือ เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ให้ช้างเดินออกจากป่าเลย ด้วยสภาพพื้นที่โดยรอบเองก็เปลี่ยนไป เรื่องนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงปัญหาของช้างที่ต้องแก้ไขที่ช้างเท่านั้น...เพราะต้องไม่ลืมว่า เมื่อคนคิดแก้ปัญหาเรื่องของช้าง ช้างก็คิดแก้ปัญหาในเรื่องการหากินของเขาด้วยเช่นกัน

เนื้อหาโดย: babygen
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: babygen

 
"วันช้างไทย" และปัญหาระหว่างคนกับช้าง
4 แมงวัน

เชื่อเหอะ ร้อยละ 80 คนไทยไม่เคยรู้ด้วยซ้ำ เพราะความมืดดำของกระแสเสือดำ มันทำให้ช้างไทยไม่น่าจดจำ..

ช้างไทย..ถูกใช้ตั้งแต่ออกรบออกศึก..ยันขอทานตามร้านหมูกระทะ.. คนไทยนี่รักสัตว์กันแบบแปลกๆ นะครับ!

ตอบความคิดเห็นนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ด่ายับ!!สมใจ สาวอวด โดนผัวดูดคอจนเป็นรอย บอก "ด่าได้แต่อย่าแรง"...

"ชาวเน็ตงงหนัก" ดราม่าไอศกรีมไผ่ทอง จากเพจดัง...

ชาวเน็ตจับผิด ! ใหม่ ดาวิกา ไม่ใช่สาวเอเชียคนแรกร่วมงาน มิลาน แฟชั่นวีค

จิตใจทำด้วยอะไร?? หนุ่มออสซี่คลั่งเลิกแฟน ขับรถโฟร์วิลล์พุ่งชนและสังหารนกอีมูหลายสิบตัว (มีคลิป)

อนาคตของ “ทองคำ” ในระยะอีก 30 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร...
Hot Topic อื่นๆของ babygen
สื่อสมัยนี้... ตกต่ำถึงขนาดนี้แล้วหรอชวนทำความดีร่วมส่งต่อยาเหลือใช้ ... ให้กับโรงพยาบาลอุ้มผางเผย 4 ทักษะ สำคัญ...หากไม่อยากให้หุ่นยนต์มาแย่งงานเมื่อฝุ่นพิษ PM2.5 ส่งสัญญาณเตือนให้เราใส่ใจโลกมากขึ้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จิตใจทำด้วยอะไร?? หนุ่มออสซี่คลั่งเลิกแฟน ขับรถโฟร์วิลล์พุ่งชนและสังหารนกอีมูหลายสิบตัว (มีคลิป)พนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย ขโมยกระเป๋าผู้โดยสารระวัง!!!กลโกง...สาว7-11*ให้ออก!!! 3 นายตำรวจ #ฉ้อโกงประชาชน
ตั้งกระทู้ใหม่